แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     วิธีแก้ไขพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องแมว
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

วิธีแก้ไขพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องแมว
เกริ่นเรื่อง: ทาสแมวหลายๆคนคงจะเคยเจอปัญหา น้องแมวมีพฤติกรรมก้าวร้าว และชอบทำลายข้าวของ และรังแกผู้เลี้ยงที่ทั้งรักและเอ็นดู เพียงแค่อยากจะเข้าไปลูกหัว เข้าไปกอดเบาๆ
21 ก.ค. 64 , View: 11 , Post : 0


ทาสแมวหลายๆคนคงจะเคยเจอปัญหา น้องแมวมีพฤติกรรมก้าวร้าว และชอบทำลายข้าวของ และรังแกผู้เลี้ยงที่ทั้งรักและเอ็นดู เพียงแค่อยากจะเข้าไปลูกหัว เข้าไปกอดเบาๆ แต่กลับโดนข่วนซะงั้น สำหรับพฤติกรรมบางอย่างก็เป็นอันตรายสำหรับน้องแมวเอง เช่นการหนีออกจากบ้านเมื่อมีโอกาส เป็นเพราะความอยากรู้อยากเห็น เขาอาจจะมีอันตรายและโดนสุนัขกัดเอาก็เป็นได้

ถึงแม้ว่าเราจะทั้งรักทั้งห่วงแค่ไหน แต่แมวที่คุณเลี้ยงเขาไม่เข้าใจเอาเสียเลย ทาสแมวสามารถหยุดพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านี้ด้วยการปรับเปลี่ยนกิจวัตรเจ้าเหมียวของคุณ ด้วยการใช้เทคนิคต่างๆเหล่านี้ ไปดูกันว่า มีวิธีการฝึกให้น้องแมวเลิกทำพฤติกรรมก้าวร้าวและเลิกกัดแทะสิ่งของได้อย่างไรบ้าง

หาสาเหตุพฤติกรรมก้าวร้าวของน้องแมว

ทำความเข้าใจพฤติกรรมที่พบได้ทั่วไป

สำหรับแมวแต่ละสายพันธุ์นั้นจะมีเอกลักษณ์และนิสัยที่ค่อนข้างแตกต่างกัน สำหรับอาการที่แสดงออกของแมวแต่ละสายพันธุ์จะน้อยจะมากแตกต่างกันไป สำหรับพฤติกรรมส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมแย่ๆ ดังนี้

 • น้องแมวหลีกเลี่ยงหรือไม่ยอมใช้กระบะทรายแมว
 • น้องแมวฉี่รดเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของ เพื่อแสดงอาณาเขตของมัน
 • น้องแมวข่วนเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของภายในบ้าน หรืออาจข่วนผู้คนขณะกำลังเล่นสู้กัน
 • น้องแมวมีพฤติกรรมดุร้ายต่อผู้เลี้ยงหรือคนแปลกหน้า
 • น้องแมวมีพฤติกรรมดุร้ายต่อแมวตัวอื่นๆ หรือสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน
 • น้องแมวมีการแสดงออกว่าเครียด หรือกังวล
 • น้องแมวแสดงท่าทีหวาดกลัวสิ่งของ หรือมนุษย์

น้องแมวจะเรียนรู้หรือไม่ ถ้าคุณลงโทษพวกมัน สำหรับน้องแมวนั้นไม่สามารถจะเรียนรู้ด้วยเหตุและผล ในแบบเดียวกับเรา ยกตัวอย่างเช่น แมวของคุณกระโดดขึ้นมาบนโต๊ะ หากคุณทำโทษพวกมัน ผลคือแมวจะกลัวคุณมากกว่าจะเรียนรู้ว่าคุณทำโทษเขาเพราะเขากระโดดขึ้นมาบนโต๊ะ

น้องแมวอาจมีปัญหาสุขภาพ

พฤติกรรมผิดปกติที่เกิดขึ้นกับแมวของคุณ บางครั้งอาจจะได้รับผลกระทบจากปัญหาสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น แมวไม่ยอมใช้กระบะทราย อาจจะเกิดจากปัญหาติดเชื้อบริเวณกระเพาะปัสสาวะ หรือน้องแมวที่อยู่ๆทำตัวก้าวร้าว อาจเกิดจากมันกำลังได้รับความเจ็บปวดทางร่างกาย หรือน้องแมวมีอาการตัวเลียขนตัวเองบ่อยๆ อาจจะเกิดจากภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานหนัก หากสังเกตุเห็นอาการเหล่านี้ ควรพาน้องแมวสุดที่รักของคุณไปพบกับสัตวแพทย์เพื่อตรวจอาการ หากไม่พบอาการผิดปกติลองตรวจสอบสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงแมวดู อาจจะเป็นสาเหตุของพฤติกรรมผิดปกติของแมว

ตรวจหาสาเหตุทางสภาพแวดล้อมที่ส่งผลให้น้องแมวมีพฤติกรรมไม่ดี

หากแมวของคุณรู้ว่าแมวไม่มีปัญหาสุขภาพใดๆ ลองมาสังเกตุสภาพแวดล้อมและพื้นที่เลี้ยงดูว่า กระบะทรายแมวที่สกปรกหรือไม่ หรือไม่มีพื้นที่ให้แมวฝนเล็บ จึงทำให้น้องแมวฝนเล็บหรือข่วนเฟอร์นิเจอร์ มีแมวตัวใหม่เข้ามาในบ้านและแอบเข้ามาฉี่เพื่อแสดงอาณาเขต หรือมีสุนัขตัวใหม่เข้ามาในบ้าน ซึ่งอาจทำให้น้องแมวของคุณเกิดอาการเครียดและกังวล และหวาดกลัว ลองสังเกตุพฤติกรรมเหล่านี้ว่าตรงกับข้อไหนบ้าง

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแมว

หลีกเลี่ยงการทำโทษทางร่างกายหรือใช้เสียงกับน้องแมว

สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือ การทำโทษแมวทางร่างกายหรือการใช้เสียงดัง เป็นเพียงวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว เพื่อปรับพฤติกรรมน้องแมว การตีแมวหรือดุด่าตะโกนใส่แมว อาจทำให้เขาของคุณหวาดกลัวคุณมากกว่ารู้สึกว่าเขากำลังทำผิด อาจจะยิ่งสร้างสภาวะน่าตึงเครียดต่อคุณและแมว และอาจทำให้แมวของคุณฝนเล็บหรือกัดแรงขึ้นก็เป็นได้ คุณจำเป็นต้องใจเย็นเนื่องจากคุณเป็นผู้เลี้ยงและลองหาวิธีอื่นที่ได้ผลมากกว่า

ใช้การลงโทษน้องแมวในจากระยะไกล

ใช้สิ่งของที่แมวไม่ชอบ ทำให้เขาไม่เข้าใกล้บริเวณนั้น เช่น กลิ่นที่แมวมีแนวโน้มว่าจะไม่ชอบในบริเวณนั้น ยกตัวอย่างเช่น วางผ้าหรือสำลีชุบน้ำตะไคร้ น้ำหอม น้ำยาปรับอากาศ มะนาว ว่านหางจระเข้ หรือน้ำมันยูคาลิพตัส วางลงบนพื้นที่แมวชอบทำพฤติกรรมแย่ๆ หากบริเวณใดที่แมวชอบแทะหรือข่วนให้นำ แอปเปิลขม ผลิตภัณฑ์จากมะนาว ซอสเผ็ด พริกป่น หรือว่านหางจระเข้ ไปป้ายหรือไว้บริเวณนั้น จะทำให้น้องแมวไม่เข้าไปยุ่งอีก หรือการใช้เสียงที่แมวไม่ชอบ เช่นการเป่านกหวีด เขย่ากระป๋องที่มีเหรียญข้างใน หรือใช้เสียงที่ไม่ใช่เสียงของคุณ จะทำให้แมวตกใจเวลาที่มันกำลังจะทำพฤติกรรมแย่ๆ แมวก็จะโยงพฤติกรรมเข้ากับเสียงน่าตกใจที่มันได้ยิน

ทำเป็นไม่สนใจเวลาที่แมวของคุณเล่นเริ่มเล่นรุนแรงและก้าวร้าว

เมื่อแมวของคุณเริ่มเล่นรุนแรงและออกอาการก้าวร้าว คุณอาจต้องเปลี่ยนพฤติกรรม ด้วยการไม่สนใจแมว โดยการเดินออกไปห้องอื่นแล้วปิดประตู รอจนกว่าน้องแมวจะใจเย็นลง แล้วจึงค่อยจับหรือพูดกับแมวอีกครั้ง โดยวิธีการนี้ จะทำให้น้องแมวรู้สึกว่าพฤติกรรมเขา ทำให้คุณโกรธหรือไม่ชอบในขณะที่เล่นกัน หากมันรู้ตัวว่าทำให้คุณไม่พอใจ มันก็จะไม่ทำพฤติกรรมแบบนั้นอีก

ทำการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมและกิจวัตรของน้องแมว

ดูแลกระบะทรายน้องแมวให้ถูกหลักอนามัย

หากน้องแมวของคุณหลีกเลี่ยงที่จะไม่ใช้กระบะทราย ต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แมวบางตัวอาจจะไม่ชอบกระบะทรายที่มีฝาปิดหรือที่บุรอง คอยสังเกตุว่าน้องแมวชอบแบบไหน หากมีแมวหลายตัว ควรมีกระบะทรายสำหรับแมวแต่ละตัว ควรมีขนาดใหญ่พอให้แมวนั่งได้สะดวก ทรายควรหนาประมาณ 1-2 นิ้ว เพราะแมวไม่ชอบทรายที่หนาเกินไป และวางให้ห่างกัน ในระดับสายตาที่แมวสามารถมองไปรอบๆ และดูว่ามีใครเดิมเข้ามาใกล้ขณะทำธุระหรือไม่

หาที่ฝนเล็บให้กับน้องแมวและหาเวลาเล่นกับเขาทุกวัน

ที่ฝนเล็บเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับแมว สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เขาข่วนเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของ วางที่ฝนเล็บไว้พื้นที่โปรดของน้องแมว และควรหาเวลาว่างเล่นกับน้องแมวบ้าง ควรใช้ของเล่นหลายๆแบบเล่นกับแมวในหนึ่งสัปดาห์ จะทำให้น้องแมวไม่เบื่อและสนุกกับคุณ

ใช้ฟีโรโมนแมวเพื่อลดความเครียดของแมว

หากน้องแมวของคุณชอบฉี่แสดงอาณาเขตไปทั่วบ้าน ลองใช้ใช้ฟีโรโมนแมวสังเคราะห์ก็อาจจะช่วยได้ มันจะช่วยคลายความเครียดและป้องกันไม่ให้แมวฉี่แสดงอาณาเขตเวลาเมื่อมันรู้สึกกังวลหรือหวาดกลัว ฟีโรโมนมีรูปแบบเป็นตัวปล่อยกลิ่นหรือสเปรย์ สามารถหาซื้อตามร้านสัตว์เลี้ยงทั่วไป

และนี่คือวิธีการสังเกตุพฤติกรรมก้าวร้าวของแมว คอยสังเกตุว่าแมวของคุณแสดงพฤติกรรมแบบนี้ออกมา เนื่องจากสาเหตุอะไร หากรู้ปัญหาแล้วที่ทำให้แมวก้าวร้าวแล้ว ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำ และต้องทำด้วยความใจเย็น รับรองว่าใช้ได้ผลแน่นอน

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  152
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog