แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     แนวทางและวิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อแมวติดสัด
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

แนวทางและวิธีการแก้ไขปัญหาเมื่อแมวติดสัด
เกริ่นเรื่อง: วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการแมวติดสัด สำหรับแมวตัวเมียแล้วจะมีอาการติดสัด โดยจะมีอาการร้องโหยหวน จนหน้าลำคาญ และจะมีอาการแบบนี้ประมาณ 3-4 อาทิตย์เลยทีเดียว
21 ก.ค. 64 , View: 8 , Post : 0


วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการแมวติด สำหรับแมวตัวเมียแล้วจะมีอาการติด โดยจะมีอาการร้องโหยหวน จนหน้าลำคาญ และจะมีอาการแบบนี้ประมาณ 3-4 อาทิตย์เลยทีเดียว เป็นอาการที่แมวตัวเมียพยามร้องเพื่อดึงดูหรือเรียกแมวตัวผู้ แมวตัวเมียบางตัวถึงกับหนีตามแมวตัวผู้ไปเลยก็มี ให้คุณระวังไว้ โดยอาการแมวติดเป็นเรื่องธรรมชาติของแมว จะมีอาการมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแมวแต่ละตัว

การแก้ปัญหาแมวตัวเมียติดและทำให้พวกมันสงบลงเป็นเรื่องที่ยาก ส่วนอาการของแมวติดก็มีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป ในการแก้ปัญหาแมวติดนั้นก็มีหลายวิธี การทำหมันให้แมวก็เป็นวิธีหนึ่งที่ง่าย และเห็นผลที่ชัดเจน หากคุณมีแมวหลายตัวหรือมีค่าใช้จ่ายในการทำหมันที่แพงเกินไป ลองหาองกรหรือหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ช่วยในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการทำหมันให้แมวได้ เราไปดูกันว่า มีวิธีการลดอาการแมวติดทั้งระยะสั้นและระยะยาว มีวิธีไหนกันบ้าง

วิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเมื่อแมวติด

1. หากแมวของคุณมีอาการติด ต้องสังเกตุพฤติกรรมที่แมวแสดงออกมาว่าเป็นอาการแมวติดจริงๆ ไม่ใช่อาการแมวป่วย แมวที่มีติดจะมีอาการร้องหวยหวน มักถูตัวกับคนหรือว่าสิ่งของ และมีอาการกระสับกระส่าย รวมถึงชอบกลิ้งไปกลิ้งมา วิธีการสังเกตุ ช่วงฤดูผสมพันธุ์ของแมวมักจะอยู่ระหว่างช่วงฤดูร้อน แมวมักมีแนวโน้มที่จะติดในช่วงเวลานี้

2. ควรแยกแมวตัวผู้ออกจากแมวตัวเมีย เมื่อแมวติด นั่นก็เพราะแมวตัวเมียจะรู้สึกตื่นเต้นเมื่อแมวตัวผู้อยู่ใกล้ๆ ผู้เลี้ยงอย่าให้แมวตัวเมียออกนอกบ้านเด็ดขาด เมื่อมันได้กลิ่นตัวผู้อยู่ข้างนอก มันจะพยามหาหนีออกไปให้ได้ตามสัญชาติญาณ ควรสำรวจประตูหน้าต่างเพื่อป้องกันแมวตัวเมียหนีออกนอกบ้าน หากแมวทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกันได้แล้วล่ะก็ จะจบลงด้วยการผสมพันธุ์

3. อีกหนึ่งวิธีการที่ทำให้แมวติดสงบลง แต่อาจจะไม่ได้ผลกับแมวบางตัว แต่เป็นวิธีง่ายๆ ให้คุณนำแมวของคุณนั่งบนแผ่นร้อนหรือผ้าขนหนูเปียกอุ่นๆ ให้แมวอยู่บนแผ่นความร้อนหรือผ้าอุ่นๆสักระยะ วิธีนี้อาจช่วยให้แมวของคุณสงบลงได้

4. กัญชาแมวอาจช่วยระงับสติอารมณ์ของพวกมันได้ แมวแต่ละตัวแสดงอาการไม่เหมือนกัน แมวติดบางตัวเมื่อได้รับกัญชาแมวแล้วจะสงบสติอารมณ์ลงได้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แต่บางตัวอาจแสดงอาการคึกและก้าวร้าวขึ้นมาซะอย่างนั้น ดูการตอบสนองจากแมวติดว่าแสดงอาการอย่างไรเมื่อให้กัญชาแมว

5. ใช้สนุนไพรช่วยระงับอาการ และทดสอบว่าแมวของคุณตอบสนองอย่างไร มีสมุนไพรที่ผลิตมาเพื่อระงับอาการแมวติด มีขายตามร้านทั่วไปหาได้ไม่ยากนัก แต่ก็ใช่ว่ามันจะได้ผลกับแมวทุกตัวที่มีอาการติด โดยวิธีการใช้ก็ให้ทำตามขั้นตอนตามฉลาก จะมีวิธีการใช้งานเขียนบอก ทดลองใช้หลายๆแบบ หากยาชนิดนั้นใช้ได้ผล ควรซื้อในปริมาณที่มากขึ้น

6. ใช้เฟลิเวย์ช่วยระงับอาการ เฟลิเวย์คือฟีโรโมนแมวสังเคราะห์ จะมีผลช่วยทำให้แมวติดสงบลงได้ แต่ไม่ได้มีผลในทันที อาจจะต้องใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ ในการทำให้แมวติดสงบลง หากแมวของคุณไม่ได้ทำหมัน ควรเครื่องกระจายกลิ่นเฟลิเวย์ตั้งแต่ช่วงต้นของฤดูผสมพันธุ์สัก 2-3 อาทิตย์ เมื่อถึงฤดูติด เฟลิเวย์ก็ก่อตัวภายในร่างกายแมวติดทำให้อาการสงบลงได้

7. ควรรักษาความสะอาดกระบะทรายของน้องแมว สำหรับแมวติดมักจะส่งกลิ่นเฉพาะตัวด้วยปัสสาวะที่ส่งกลิ่นเพื่อดึงดูดแมวตัวผู้ การรักษากระบะทรายของแมวให้สะอาดนั้นจะสามารถช่วยกระตุ้นให้มันใช้กระบะทรายแทนที่จะปัสสาวะส่งกลิ่นทั่วบ้าน หากน้องแมวตัวเมียปัสสาวะนอกกระบะทราย ผู้เลี้ยงควรที่จะทำความสะอาดและกำจัดกลิ่นบริเวณนั้น หากปล่อยทิ้งไว้อาจกระตุ้นให้มันปัสสาวะสร้างพื้นที่ส่งกลิ่นเฉพาะตัว

วิธีแก้ปัญหาแมวติดในระยะยาว

การทำหมันแมว สำหรับการทำหมันแมวเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่ป้องกันอาการแมวติดไม่ให้เกิดขึ้น และยังสามารถป้องกันแมวตั้งท้อง และยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ การทำหมันแมวหลังจากผ่าตัดมีโอกาสเล็กน้อยที่จะมีเนื้อเยื่อที่ยังคงหลงเหลือในรังไข่ หากเป็นแบบนี้จะทำให้แมวของคุณยังมีอาการติด หากทำหมันแมวแล้วยังมีอาการแบบนี้เกิดขึ้นควรพาไปพบแพทย์

หากแมวของคุณไม่สามารถทำหมันได้ ให้ใช้การบำบัดทางฮอร์โมน วิธีนี้ถือว่ามีผลข้างเคียงที่รุนแรง ควรใช้วิธีนี้ในกรณีที่ไม่สามารถทำหมันแมวโดยวิธีปกติได้เท่านั้น ควรได้รับคำปรีกษาจากแพทย์อย่างละเอียดก่อนที่จะใช้ฮอร์โมนกับแมวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนที่แพทย์จ่ายให้ หรือซื้อมาเองจากร้านค้า ควรใช้อย่างรอบคอบ

การทำหมันแมวเป็นทางออกในระยะยาวที่ดีสำหรับแมวติด และยังช่วยในการคุมกำเนิดของแมวด้วย รวมถึงยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ แต่ก็มีวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการแมวติดได้ หากคุณไม่ต้องการทำหมันแมว หากมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำหมันแมว สามารถหาคลีนิคหรือหน่วยงานต่าง ที่ช่วยในการทำหมันเพื่อลดค่าใช้จ่ายลงได้

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  152
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog