แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     วิธีการดูแลลูกแมวแรกเกิด มีขั้นตอนอย่างไร
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

วิธีการดูแลลูกแมวแรกเกิด มีขั้นตอนอย่างไร
เกริ่นเรื่อง: หากจะพูดถึงลูกแมวแรกเกิดก็ไม่คงไม่ต่างจากเด็กทารก เรามาดูวิธีการดูแลลูกแมวและการป้อนนมลูกแมวแรกเกิดกันว่ามีขั้นตอนการดูแลอย่างไรกันบ้าง ลูกแมวแรกเกิดค่อนข้างอ่อนแอต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้าง
21 ก.ค. 64 , View: 11 , Post : 0


หากจะพูดถึงลูกแมวแรกเกิดก็ไม่คงไม่ต่างจากเด็กทารก เรามาดูวิธีการดูแลลูกแมวและการป้อนนมลูกแมวแรกเกิดกันว่ามีขั้นตอนการดูแลอย่างไรกันบ้าง ลูกแมวแรกเกิดค่อนข้างอ่อนแอต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ผู้เลี้ยงควรเอาใจใส่ ในช่วงแรกเกิดถึงแปดสัปดาห์ลูกแมวควรอยู่ใกล้แม่ของมัน ก่อนที่จะทำการแยกออกจากแม่แมว หากมีสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น แม่แมวตายหรือรับแมวที่กำพร้ามาเลี้ยง จนคุณต้องรับภาระในการดูแลลูกแมว

เราไปดูกันว่าแนวทางการเลี้ยงดูลูกแมวแรกเกิด หรือลูกแมวกำพร้าที่คุณต้องกลายมาเป็นผู้ปกครอง ต้องทำอย่างไรกันบ้าง การป้อนนมลูกแมวเค้าทำกันอย่างไร รวมถึงการจัดตารางเวลาสำหรับการป้อนนมลูกแมวว่าเวลาไหนควรทำอะไรบ้าง

วิธีการดูแลลูกแมวแรกเกิด

1. หาแมวแม่ลูกอ่อนจากบ้านอุปถัมภ์แมว หรือว่าลองสอบถามจากสัตวแพทย์ว่ามีแม่แมวลูกอ่อนหรือไม่ ที่ยอมให้นมกับลูกแมวของคุณ ก่อนที่คุณจะใช้ขวดนมป้อนนมลูกแมวลองใช้วิธีนี้ดูก่อน เพราะว่าน้ำนมของแม่ดีต่อสุขภาพของลูกแมวมากที่สุด วิธีนี้ค่อนข้างยาก ถึงแม้ว่าจะหาแม่แมวได้แล้ว แต่ก็ใช่ว่าแม่แมวจะยอมรับในตัวลูกแมวตัวนั้น หากแม่แมวปฏิเสธลูกแมวของคุณ ลองปลอมแปลงกลิ่นโดยการลูบคลำตัวของลูกแมวของแม่แมวตัวนั้น และทำการลูบคลำลูกแมวของคุณ หากทำแบบนี้แม่แมวอาจจะคุ้นชินกับกลิ่นของลูกแมว อาจทำให้แม่แมวมีโอกาสยอมรับลูกแมวของคุณ และทำหน้าที่แทนแม่แมวที่ไม่อยู่แล้วก็ได้

2. จัดหานมให้ลูกแมวของคุณ ต้องเข้าใจก่อนว่าลูกแมวแรกเกิดนั้น สามารถย่อยได้เพียงแค่นมเท่านั้น การจัดหานมให้ลูกแมวนั้นไม่ควรให้นมผิดประเภท เช่น นมวัว อาจเกิดปัญหาต่างๆตามมาในระยะยาวและโรคภัยไข้เจ็บ เช่น อาการท้องเสีย ภาวะขาดน้ำ ขาดสารอาหาร ควรให้ลูกแมวกินนมทดแทนสำหรับลูกแมว (KMR) จากคลินิกหรือหาได้จากร้านอาหารสัตว์ ที่สำคัญควรทำตามแนะนำบนบรรจุภัณฑ์ ซึ่งจะระบุว่าต้องใช้นมผงกี่ช้อนตวงกับน้ำปริมาณเท่าได หากคุณไม่แน่ใจในเรื่องคุณภาพก็สามารถปรึกษาสัตว์แพทย์ เพื่อขอคำแนะนำ หากไม่แน่ใจเรื่องการชงนมให้ลูกแมวควรเคล็ดลับต่างๆจากแพทย์เพิ่มเติมได้

3. ในกรณีที่ไม่สามารถหานมทดแทนได้ในขณะนั้นได้ หากตอนนี้ลูกแมวคุณกำลังหิวมาก ให้คุณใช้น้ำต้ม หรือน้ำข้าวโดยการกรองเอาน้ำข้าวออกมา วิธีนี้เป็นวิธีแก้ไขปัญหาชั่วคราวได้ การให้ลูกแมวกินน้ำชั่วคราว เป็นการช่วยให้ลูกแมวไม่เกิดภาวะขาดน้ำ ดีกว่าการป้อนนมวัวที่อาจจะทำให้ลูกแมวท้องเสียและป่วยได้ ในกรณีที่ใช้น้ำต้มหรือน้ำข้าวควรใช้เฉพาะตอนที่ไม่สามารถหานมทดแทนได้ทันทีเท่านั้น

4. วางแผนการใช้เวลาเลี้ยงดูลูกแมว สำหรับลูกแมวอายุต่ำกว่าสองสัปดาห์ต้องการเวลาเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ในช่วงระยะแรกๆ ควรมีคนคอยดูแลป้อนนมลูกแมวทั้งกลางวันและกลางคืน จนกว่าจะโตพอที่เริ่มเปลี่ยนไปกินอาหารแข็งได้

5. พยามทำให้ลูกแมวหย่านมได้แต่เนิ่นๆ การหย่านมลูกแมวเมื่อมีอายุสี่สัปดาห์ขึ้นไป เป็นช่วงที่บ่งบอกว่าไม่ใช่ลูกแมวแรกเกิดอีกต่อไปแล้ว ในช่วงนี้ลูกแมวพร้อมที่จะเริ่มกินอาหารแข็งได้แล้ว ให้คุณลองใส่อาหารจำนวนเล็กน้อยลงในจานของมัน คอยสังเกตุว่าลูกแมวพร้อมกินอาหารหรือยัง การเติมน้ำหรือนมลงไปสี่ถึงห้าช้อนโต๊ะ จะสามารถช่วยให้อาหารนุ่มและดึงดูดความสนใจของลูกแมวได้ เมื่อลูกแมวพร้อมที่จะกินอาหารแข็งแล้ว ขั้นตอนต่อไปควรลดปริมาณนมลงและเพิ่มอาหารแข็งให้มากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับลูกแมวอายุ 6 -10 สัปดาห์ ต้องการอาหารมากถึงวันละ 6 - 8 มื้อ/วัน ลูกแมวที่มีอายุ 10 สัปดาห์ ถึง 6 หรือ 7 เดือน ต้องการอาหาร 4 มื้อ/วัน ในขณะที่ลูกแมวอายุ 9 เดือนต้องการอาหาร 3 มื้อ/วัน ให้คุณสังเกตว่าการให้อาหาร 2 มื้อ/วัน สำหรับแมวจะทำได้ต่อเมื่อเป็นแมวโตแล้ว

วิธีป้อนนมลูกแมว

1. จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับการป้อนนมลูกแมว ควรใช้จุกนมหรือขวดนมและชุดจุกนมที่ออกแบบมาสำหรับลูกแมว จุกนมแบบนี้จะเหมือนกับเวลาที่ลูกแมวดูดนมจากอกแม่ของมัน หากไม่มีอุปกรณ์สำหรับป้อนนมสามารถใช้หลอดดูดยาที่สามารถหยอดน้ำนมลงไปในปากลูกแมว วิธีนี้ค่อนข้างลำบากเพราะลูกแมวไม่สามารถดูดนมจากหลอดได้

2. หลังจากที่ได้อุปกรณ์สำหรับป้อนนมลูกแมวมาแล้ว ให้นำอุปกรณ์ทั้งหมดมาล้างและทำการการฆ่าเชื้อโรค คุณสามารถหาซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อโรคได้ตามคลินิกหรือร้านขายยาและทำตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์อย่างรอบคอบ

3. ใช้นมใหม่ๆและอุ่นนมให้ร้อนอยู่เสมอ ในการชงนมควรใส่ตามปริมาณที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ว่าใช้นมผงกี่ถ้วยต่อปริมาณน้ำเท่าใด การชงนมข้นเกินไปอาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้หรือการชงนมอ่อนเกินไปก็อาจจะทำให้ลูกแมวขาดสารอาหารได้เช่นกัน ในการอุ่นนมไม่ควรอุ่นนมจากเตาไมโครเวฟ คุณควรใส่นมลงในภาชนะแล้ววางลงในน้ำร้อน หากนมที่ชงร้อนเกินไป อาจลวกปากของลูกแมวได้

4. ตรวจวัดอุณหภูมิของลูกแมวก่อนทำการป้อนนม ก่อนที่จะป้อนนมลูกแมว ควรตรวจสอบก่อนว่าตัวลูกแมวอุ่นอยู่ อัตราการย่อยอาหารของลูกแมวขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในร่างกายของมัน หากลูกแมวกำลังหนาวจะมีอัตราย่อยอาหารที่ช้ากว่าปกติ และจะทำให้นมตกค้างอยู่ในท้องนานเกินไปและทำให้นมบูดได้

5. การป้อนนมลูกแมว ให้คุณนั่งบน้ก้าอี้ที่นั่งสบาย และวางผ้าเช็ดตัวไว้บนตัก จัดตำแหน่งให้คล้ายกับเวลาที่ลูกแมวกินนมจากแม่ การจัดวางท่าของลูกแมวนั้นสำคัญ และอย่าป้อนนมลูกแมวนอนหงายแบบลูกคน เพราะอาจจะทำให้ลูกแมวสำลักนมได้ ให้ลูกแมวพึงบางสิ่งอยู่ขณะที่กำลังป้อนนม หากใช้จุกนมให้บิดจุกนมเข้าไปในปากของมันที่เปิดอ้าอยู่ แล้วลูกแมวจะเริ่มดูดเองตามธรรมชาติ หากใช้หลอดดูดยาให้ทำการบีบลูกสูบเบาๆ เพื่อปล่อยน้ำนมให้หยดลงไปในปากของลูกแมว ค่อยๆทำอย่างช้าๆ อย่าปล่อยให้นมทวมปากลูกแมวเป็นอันขาด

6. ป้อนนมลูกแมวในปริมาณที่ถูกต้อง นมทดแทนสำหรับลูกแมวแต่ละยี่ห้อจะมีคำแนะนำในเรื่องของปริมาณ และจำนวนครั้งบนบรรจุภัณฑ์ ให้คุณทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ข้อมูลด้านล่างคือแนวทางการให้นมทดแทนสำหรับลูกแมวในช่วงสองสัปดาห์แรก

 • 1 - 3 วัน : 2.5 มิลลิลิตร ทุกๆ 2 ชั่วโมง
 • 4 - 7 วัน : 5 มิลลิลิตร จำนวน10 -12 ครั้ง/วัน
 • 6 - 10 วัน : 5 - 7.5 มิลลิลิตร จำนวน 10 ครั้ง/วัน
 • 11 -14 วัน : 10 -12.5 มิลลิลิตร ทุกๆ 3 ชั่วโมง
 • 15 - 21 วัน : 10 มิลลิลิตร จำนวน 8 ครั้ง/วัน
 • 21 วันขึ้นไป : 7.5 - 25 มิลลิลิตร จำนวน 3 - 4 ครั้ง/วัน นอกเหนือจากการเริ่มให้รู้จักอาหารแข็ง

7. ในแง่ของปริมาณในการป้อนนมลูกแมว การป้อนนมลูกแมวมากเกินไปอาจทำให้ลูกแมวเกิดปัญหาท้องอืดและการหายใจได้ ลูกแมวบางตัวอาจจะกินเยาะผิดปกติ ถึงแม้ว่าจะอิ่มแล้วแต่ก็ยังกินต่อ ให้ดูที่ท้องของมัน ถ้าหากท้องลูกแมวตึงและอืดให้หยุดป้อน หากลูกแมวกินน้อยกว่าควรจะเป็น ไม่ต้องกังวลและกดดันลูกแมวให้กินต่อ รอสักระยะประมาณหนึ่งชั่วโมงค่อยป้อนนมลูกแมวอีกครั้ง

8. หลังจากป้อนนมลูกแมวเสร็จแล้วให้ทำความสะอาดก้นของลูกแมวทันที โดยปกติแล้วแม่แมวจะทำการกระตุ้นลูกของพวกมันให้ฉี่และถ่ายมูล โดยการเลียที่ทวารหนักและอวัยวะเพศของลูกแมว แม่แมวจะทำการเลียและกินของเสียที่ลูกถ่ายออกมา นี่เป็นวิธีตามธรรมชาติ แต่ในเมื่อไม่มีแม่แมวแล้ว ผู้เลี้ยงควรกระตุ้นโดยใช้สำลีเช็ดรอบๆทวารหนักของลูกแมวที่ให้ความรู้สึกเหมือนแม่แมวกำลังเลียทำความสะอาด หากไม่เรียนแบบการกระตุ้นของแม่แมว จะทำให้ลูกแมวไม่ขับถ่ายของเสียเอง และอาจทำให้ป่วยได้ เมื่อมันถ่ายทุกข์เสร็จแล้ว ให้ใช้สำลีเช็ดออก และใช้สำลีอีกชิ้นเช็ดก้นลูกแมว

9. หลังจากทำทุกขั้นตอนเสร็จแล้ว ให้นำลูกแมวใส่กล่องหรือเตียงที่เตรียมไว้ ป้อนนมตามเวลาที่กำหนดและตรงเวลาทุกวัน จนกระทั่งลูกแมวหย่านมและสามารถกินอาหารแข็งได้

สำหรับวิธีการดูแลแมวแรกเกิดและการป้อนนมลูกแมวนั้น ควรทำตามตารางเวลาอย่างเคร่งครัด ในช่วงสี่สัปดาห์แรกอาจจะต้องการเอาใจใส่เป็นอย่างมาก เพราะลูกแมวไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ควรปรึกษาแพทย์ุถ้าหากลูกแมวไม่ยอมกินอะไร อาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าพวกมันกำลังป่วยก็เป็นได้

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  152
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog