ปริมาณการเมี๊ยวจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับแมวแต่ละตัว แต่ก็มีแมวบางสายพันธุ์ที่ชอบเมี๊ยวมากเป็นพิเศษคือ Siamese Cat นั่นเอง (ใครไม่ชอบแมวช่างพูดก็ควรเลี้ยงพันธุ์อื่นนะจ้ะ) แมวบางตัวก็ชอบได้ยินเสียงเจ้าของ หรือบางตัวก็ชอบพูดคุยกับเจ้าของเลยแหละ หากเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่า เอ๊? มันร้องมากผิดปกติรึเปล่าน๊า? ให้ลองหาสาเหตุดูแล้วมันก็จะเมี๊ยวน้อยลงได้ ทีนี้ลองมาดูกันว่าที่มันเมี๊ยวๆกันเนี่ยมีสาเหตุจากอะไรบ้าง

เหตุผลที่แมวร้องต้องการจะสื่ออะไรกับเรากันแน่?

1. แมวของคุณกำลังเจ็บป่วย โรคบางชนิดทำให้แมวมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น กินมากขึ้น (ร้องขออาหารเพิ่ม) หรือการเจ็บปวด ควรสังเกตุอาการและพาไปพบสัตวแพทย์

2. น้องแมวเรียกร้องความสนใจ แมวมันไม่ชอบอยู่คนเดียวนะ มันชอบให้เล่น ลูบหัวหรือคุยกับมันบ้าง แต่หากมันเมี๊ยวมากๆก็อย่าเพิ่งไปตอบสนองความต้องการเค้า รอให้เค้าเงียบก่อนค่อยสนใจ ถ้ามันเมี๊ยวอีกก็เดินหนี ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เป็นการฝึกเค้าไปในตัว แต่ก็อย่าถึงขนาดละเลยเค้านะ

3. กำลังหิว แมวบางตัวพอเห็นคนเดินเข้าไปในครัวปุ๊บร้องใหญ่เลย บางตัวก็เมี๊ยวมากเมื่อใกล้เวลาอาหารของมัน หากเรื่องนี้เป็นปัญหาสำหรับคุณก็หยุดให้อาหารตอนมันเมี๊ยว รอให้มันเงียบก่อนแล้วค่อยให้ ถ้าแต่ไม่ได้ผลจริงๆ ใช้เครื่องให้อาหารอัติโนมัติเลย เพราะมันจะไปเมี๊ยวกับเครื่องให้อาหารแทน

4. ดีใจ,ต้อนรับ แมวบางตัว เมี๊ยวเพื่อต้อนรับแขกหรือเวลาคุณกลับมาบ้าน พฤติกรรมนี้ห้ามยากมากๆ คิดซะว่ามันดีใจที่ได้เจอคุณแล้วกันนะ

5. แมวของคุณกำลังเหงา หากจำเป็นจะต้องปล่อยมันอยู่คนเดียวเป็นเวลานานๆหรือบ่อยๆ ลองหากิจกรรมอะไรให้มันทำดู อาจจะติดที่ให้อาหารนกที่นอกหน้าต่างให้มันดูเล่นแก้เหงา ของเล่นที่มีอาหารอยู่ข้างใน หรือคอนโดแมวก็ได้

6. แมวเครียด เช่น เวลามีแมวใหม่เข้าบ้าน ย้ายบ้าน ป่วย สูญเสียเพื่อนแมว ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แมวร้องมากกว่าเดิมได้ สาเหตุนี้แก้ไขค่อนข้างยาก แนะนำให้เจ้าของสนใจเค้าให้มากกว่าเดิมซักนิด ให้เวลากับเค้าบ้าง น่าจะช่วยได้

7. อายุ แมวแก่ก็คล้ายๆคนแก่แหละ บางครั้งก็มีการสับสนอะไรบ้าง ทำให้มันร้องโดยไม่มีสาเหตุ เช่น แสงไฟในเวลากลางคืนอาจทำให้แมวสับสนได้ว่านี่มันกลางวันหรือกลางคืน

8. ฤดูผสมพันธุ์ แมวตัวเมียจะร้องครางเมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์ ส่วนตัวผู้จะส่งเสียงร้องเมื่อได้กลิ่นแมวตัวเมียที่เป็นฮีท

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อแมวร้อง

1. อย่าละเลย ต้องหาสาเหตุนะว่าแมวร้องเพราะอะไร แมวของคุณอาจจะป่วยก็ได้ เจ้าของต้องสังเกตุพฤติกรรมของแมวด้วย บางครั้งแมวก็ร้องอย่างมีเหตุผลเหมือนกันนะ เช่น ใช้กระบะทรายไม่ถึง หรือถูกขัง เป็นต้น ต้องตรวจสอบหาสาเหตุและแก้ไขให้ถูกต้องดีที่สุด

2.อย่าลงโทษแมว เช่น ตี ตะโกน หรือฉีดน้ำไล่ เป็นวิธีการที่ไม่ดีเลย เพราะจะทำให้แมวไม่ไว้ใจและอาจเกลียดคุณไปเลย

3. อย่าใจอ่อน หากแมวเคยตัว คือได้ในสิ่งที่มันต้องการเวลาร้อง มันก็จะร้องมากขึ้น แถมดังขึ้นอีกด้วย ถ้าเป็นแบบนี้ปล่อยมันร้องไป แล้วให้รางวัลตอนที่มันเงียบแล้ว ทำบ่อยๆมันจะเรียนรู้ไปเอง