แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     การรับลูกสุนัขมาเลี้ยง ควรเตรียมตัวอย่างไร
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

การรับลูกสุนัขมาเลี้ยง ควรเตรียมตัวอย่างไร
เกริ่นเรื่อง: เมื่อเราได้คัดสรรลูกสุนัขมาอย่างดีแล้ว และรับลูกสุนัขมาเลี้ยงวันแรกหรือการนําสุนัขตัวใหม่เข้าบ้าน ก็ถึงคราวที่เราต้องเลี้ยงดูเค้าให้มีสุขภาพที่แข็งแรง มีความเป็นอยู่ที่ดี
11 ต.ค. 64 , View: 15 , Post : 0


เมื่อเราได้คัดสรรลูกสุนัขมาอย่างดีแล้ว และรับลูกสุนัขมาเลี้ยงวันแรกหรือการนําสุนัขตัวใหม่เข้าบ้าน ก็ถึงคราวที่เราต้องเลี้ยงดูเค้าให้มีสุขภาพที่แข็งแรง มีความเป็นอยู่ที่ดี เพื่ออนาคตเค้าจะได้เป็นสุนัขที่สวยงาม สมกับที่เราตั้งใจรอกันมานาน และมีอายุยืนนานอยู่กับเรา โดยไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพให้กวนใจ ในการเริ่มต้นนั้นเมื่อเรารับสุนัขเข้ามาวันแรก หากลูกหมาไม่สกปรกมากนัก ไม่ควรจะรีบอาบน้ำ เพราะลูกสุนัขควรจะได้รับเวลาในการปรับตัวจากที่เดิมมาที่ใหม่ และอีกอย่าน้องหมาของคุณคงจะเพลียมากแล้ว จากการเดินทาง

โดยปกติลูกสุนัขจะไม่อาบน้ำบ่อยอยู่แล้ว เพราะจะทำให้เป็นปอดบวมได้ง่าย เพราะเชื่อว่าผู้ขายลูกสุนัขคงจะเสริมสวยเค้ามาครั้งนึ่งแล้ว แต่หากสภาพเค้าสกปรกจริงๆ ก็จำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดกันบ้าง ถือซะว่าเป็นการล้างสิ่งสกปรกก่อนเข้าบ้านไปในตัว แต่ควรจะทำด้วยความรวดเร็ว ใช้เวลาให้น้อยที่สุด

การรับลูกสุนัขมาเลี้ยงวันแรกควรปฏิบัติอย่างไร

วันแรกเราควรให้ลูกสุนัขได้พักผ่อนมากที่สุด อดใจไว้ก่อน อย่าเพิ่งรีบร้อนที่จะเล่นกับลูกสุนัข เค้ายังอยู่กับเราไปอีกนาน รอให้สภาพร่างกายเค้าพร้อมซะก่อนแล้วค่อยเล่นก็ไม่นานเกินไป สิ่งแรกที่ควรให้เค้าทานคือน้ำ ไม่ต้องบังคับเค้านะ เมื่อเค้าพร้อมเค้าจะเข้ามาทานเอง ในบางครั้งอาจจะมีการอาเจียนบ้าง เพราะการเดินทางไม่ต้องตกใจ รอดูไปก่อนหากวันต่อมายังมีอีกชักจะไม่ได้การ อาจได้ลูกสุนัขป่วยมาก็ได้ ควรรีบพาไปหาหมอให้ตรวจสุขภาพไปเลยน่าจะดี จากนั้นเมื่อลูกสุนัขของคุณพร้อม หายเหนื่อย เค้าก็จะหาอะไรเล่นเองตามธรรมชาติของลูกสุนัขอยู่แล้ว คราวนี้แหละคุณอยากเล่นอะไรก็สุดแล้วแต่จะสรรหากันมาก็แล้วกัน

เมื่อนำลูกสุนัขเข้ามาในบ้านในวันแรก เขาจะหวาดกลัวเพราะต้องมาอยู่สิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่ ผู้เลี้ยงควรให้ความรักและเอาใจใส่เขาอย่างเต็มที่เนื่องจากในสิ่งแวดล้อมที่แปลกใหม่ ทำให้ลูกหมาของคุณจะรู้สึกเหงาเพราะต้องจากอกแม่ จากพี่น้อง เขาจึงต้องการความรักจากเราแทนที่สิ่งที่เขาขาดไป เราควรให้เวลาเขาปรับตัวเพื่อให้เกิดความเคยชินกับที่ใหม่ เสียงอึกทึกครึกโครม ผู้คนแปลกหน้า และเสียงของเด็กๆ อาจทำให้ลูกหมาตกใจกลัว

ดังนั้นควรเข้าใจเขาอย่าลงโทษหรือดุด่าเขาอย่างรุนแรง การดุด่าเขาอย่างรุนแรงจะทำให้เขาฝังใจ แทนที่จะทำให้เขาเชื่อกลับทำให้เขารั้นที่จะทำสิ่งนั้น การลงโทษเราอาจจะใช้เสียงดังเช่น "อย่า" หรือดึงบริเวณหลังคอให้เขารู้สึกตรึง เท่านี้เขาก็จะรับรู้แล้ว ซึ่งเขาอาจจะทำของรก หรือจำในสิ่งที่เราสอนไม่ได้ในช่วงแรก

เนื่องจากลูกสุนัขในช่วง 1-3 เดือนแรกยังมีความจำสั้น และยังไม่สามารถควบคุมการกระทำของตัวเองได้ เนื่องจากลูกสุนัขในช่วงนี้ก็เปรียบได้กับเด็กทารก ในระยะนี้สิ่งที่เขาจะเรียนรู้จากคุณคือ รู้ว่าคุณคือเจ้าของและรู้จักที่จะกลัวคุณ ความสุขในวันแรกๆในบ้านใหม่ จะมีผลต่อลักษณะนิสัยสุนัขในวันข้างหน้าอย่างถาวร

การตั้งชื่อให้ลูกสุนัข

ไม่ควรตั้งชื่อสุนัขที่มีคำหรือเสียงที่ปะปนกับคำสั่ง เช่น นั่ง, อย่า เป็นต้น เพราะจะทำให้สุนัขเกิดความสับสนกับชื่อของตนเอง ไม่ควรตั้งชื่อยาวเพราะจะทำให้ยากเกินที่สุนัขจะจดจำได้ และไม่ควรเปลี่ยนชื่อสุนัขบ่อยๆ เพราะจะทำให้เขาเกิดความสับสนและจำชื่อตัวเองไม่ได้ และเมื่อตั้งชื่อแล้วควรจะเรียกเขาอย่างสม่ำเสมอ จนเขาเข้าใจ และจดจำชื่อของเขาได้

ที่อยู่อาศัยลูกสุนัข

ลูกสุนัขต้องการที่อยู่เป็นส่วนตัว ควรจัดหาที่อยู่สำหรับเขาอาจจะเป็นกรง หรือคอก ที่อบอุ่น ไม่มีลมโกรก ซึ่งเขาจะใช้กรงเป็นสถานที่พักผ่อนนอนหลับซึ่งเขาจะรู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจ เขาจะงีบหลับอย่างมีความสุขตลอดคืนโดยไม่เห่าหรือร้องคราง และไม่ก่อความเดือดร้อนให้ถึงแม้คุณจะไม่ได้อยู่เฝ้าอยู่ตลอดเวลาก็ตาม เมื่อเขาอยู่ในที่ของเขา อย่ารบกวนหรือดึงตัวเขาออกมา ควรให้เขาออกมาเอง อย่าให้เด็กๆ รบกวนหรือเหย้าแหย่เล่น เพราะเขาต้องการความรู้สึกปลอดภัยในที่อยู่ของเขา อย่ากักขังเขาอยู่ในกรงนานๆ หรือเมื่อเขาทำอะไรผิดก็อย่าลงโทษด้วยการนำเข้ากรง เพราะนั่นจะทำให้เขารู้สึกว่าเป็นการลงโทษแทนที่จะเป็นสถานที่พักผ่อนที่สุขสบาย

การฝึกสุนัข

ควรฝึกลูกสุนัขโดยทันที เริ่มจากการให้อาหาร และพาออกไปฝึกขับถ่ายให้เป็นกิจวัตร สิ่งที่บ่งบอกว่าได้เวลาขับถ่ายแล้วคือเมื่อลูกสุนัขเดินเป็นวงกลม หรือนั่งร้องครางอยู่แถวประตู หรือเมื่อมองคุณด้วยสายตากระวนกระวาย บางครั้งอาจจะมีการถ่ายเลอะเทอะบ้าง ซึ่งคุณไม่ควรขึ้นเสียงหรือทำร้ายเขา สิ่งที่ควรทำคือ เมื่อพบว่าเขากำลังถ่ายอยู่ให้รีบนำเขาไปยังสถานที่ๆจัดไว้และรอให้ถ่ายจนสุด  และเมื่อเสร็จแล้วก็ควรชมเชยในความพยายามของเขาด้วย เขาจะดีใจและจะพยายามทำตามที่เราสอนในครั้งต่อๆไป

การให้อาหารลูกสุนัขที่เหมาะสม

ส่วนเรื่องอาหารลูกสุนัข ในช่วงแรกที่ฟันยังไม่ขึ้น ควรให้อาหารเม็ดแช่น้ำเพื่อให้เค้าสามารถทานได้ง่าย จากนั้นหมั่นสังเกตุดูว่าฟันเค้าขึ้นเยอะหรือยัง โดยเฉพาะฟันกราม (อยู่ด้านใน) โดยดูได้จากการใช้นิ้วล้างสะอาด แหย่เข้าไป ถ้าลูกสุนัขใช้ฟันกราม(ด้านใน) ขบ งับ นิ้วมือคุณจนเจ็บมากๆ ก็ แสดงว่า ฟันของลูกสุนัขแข็งแรงดีมากแล้ว ดังนั้นเราก็สามารถให้อาหารเม็ดแข็ง(ไม่ต้องแช่น้ำ) ได้ตอนแรกควรให้ทีละน้อยก่อน เพราะอาหารเม็ดแข็ง จะพองขยายตัวได้อีก เวลาทานเข้าไปในท้อง ลูกสุนัขไม่รู้ กินมากไป อาจจะทำให้เค้าแน่นท้องได้

และนี่ก็เป็นการดูแลลูกสุนัขเบื้องต้น การรับลูกสุนัขมาเลี้ยงวันแรกไม่ควรอาบน้ำให้น้องหมาหากไม่สกปรกจนเกินไป ควรให้ลูกสุนัขปรับตัวสักระยะ เพื่อให้คุ้นชินกับบ้านหลังใหม่ หากลูกสุนัขมีอาการป่วยและไม่แน่ใจควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ

ที่มา http://petsocietythailand.com/?p=2226


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

  My Blog
  218
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog