แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ข้อแนะนำและคำเตือนในการฝึกหนูแฮมสเตอร์
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ข้อแนะนำและคำเตือนในการฝึกหนูแฮมสเตอร์
เกริ่นเรื่อง: รู้หรือไม่ คุณสามารถฝึกหนูแฮมสเตอร์ให้เชื่องได้ คุณสามารถสนุกไปกับการฝึกหนูแฮมสเตอร์จนเชื่องและออกคำสั่งต่างๆให้พวกมันทำตามได้ อย่างเช่น ยืนขึ้น กระโดด หรือวิ่งวนเป็นวงกลมได้ไม่ยาก
14 ต.ค. 64 , View: 12 , Post : 0


รู้หรือไม่ คุณสามารถฝึกหนูแฮมสเตอร์ให้เชื่องได้ คุณสามารถสนุกไปกับการฝึกหนูแฮมสเตอร์จนเชื่องและออกคำสั่งต่างๆให้พวกมันทำตามได้ อย่างเช่น ยืนขึ้น กระโดด หรือวิ่งวนเป็นวงกลมได้ไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องใช่เวลาในการฝึกคำสั่งต่างๆสักระยะ พวกมันยังชอบวิ่งเล่นไปรอบๆเป็นชีวิตจิตใจ การฝึกหนูแฮมสเตอร์วิ่งผ่านสิ่งกีดขวางตามที่คุณกำหนดเป็นสิ่งที่ท้าทาย พวกมันตัวเล็กน่ารักและชอบเล่นสนุก เพียงแต่คุณต้องรู้วิธีการฝึกแฮมเตอร์เสียก่อน หากทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำ และลองใช้เวลาในการฝึกสักระยะต้องทำได้แน่นอน

ฝึกหนูแฮมสเตอร์ให้ทำตามคำสั่งง่ายๆ

 
1. อุ้มน้องแฮมสเตอร์บ่อยๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคย. ขั้นตอนแรกของการฝึกหนูแฮมสเตอร์ให้ทำตามคำสั่งคือการสร้างความคุ้นเคยกับเขา พยายามใช้เวลากับหนูแฮมสเตอร์บ่อยๆ ในช่วงแรกที่รับเขาเข้ามาอยู่เพื่อให้เขาเริ่มคุ้นเคยกับกลิ่นและเสียงของคุณ อุ้มหนูแฮมสเตอร์ออกมาจากกรงและปล่อยให้เขาปีนป่ายไปมาบนมือของคุณในขณะที่คุยกับเขาด้วยเสียงทุ้มนุ่ม
 • ใช้นิ้วมือ 1-2 นิ้วลูบที่หลังของเขาเบาๆ ในขณะที่กำลังพูดคุยกับเขา
 • หากหนูแฮมสเตอร์กัดหรือมีทีท่าว่าไม่อยากโดนอุ้ม ควรปล่อยให้เขาอยู่ในกรงเสียก่อนและใช้เวลาทำความคุ้นเคยเขาให้นานขึ้นกว่านี้อีกเล็กน้อย พยายามให้ขนมผ่านทางกรงในขณะที่พูดคุยกับเขาไปด้วย และเมื่อทำความคุ้นเคยกับเขาจากนอกกรงไปสักพักแล้ว ให้คุณลองอุ้มเขาออกมาจากกรงดูอีกครั้ง หนูแฮมสเตอร์ของคุณอาจต้องใช้เวลานานสักนิดในการเริ่มรู้สึกคุ้นเคยกับคุณ
 
2. ให้ขนมโปรดของแฮมสเตอร์. การให้ขนมเป็นการสร้างแรงจูงใจชั้นดีให้กับแฮมสเตอร์ของคุณ อย่างเช่นเมล็ดทานตะวันที่เป็นของโปรดของหนูแฮมสเตอร์หลายๆ ตัว แต่ควรระวังไม่ให้เขาทานเมล็ดทานตะวันมากเกินไปเพราะจะทำให้เขาอ้วนขึ้นได้ ลองให้หนูแฮมสเตอร์ทานขนมดูหลายๆ ชนิดแตกต่างกันไปเพื่อค้นหาขนมที่เขาโปรดปรานที่สุด
 • หากหนูแฮมสเตอร์ชื่นชอบขนมชนิดใดเป็นพิเศษ เขาจะทานจนหมดอย่างรวดเร็วและมองหาขนมเพิ่ม แต่หากเขาไม่ชอบขนมชนิดนั้น เขามักจะหยุดทานไปโดยที่ยังทานไม่หมด
 • หนูแฮมสเตอร์บางส่วนอาจชื่นชอบขนมจากธัญพืช เช่น ซีเรียล ในขณะที่บางส่วนอาจชอบทานผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ อย่างแครอทดิบ ลองให้แฮมสเตอร์ของคุณทานขนมหลากหลายชนิดเพื่อค้นหาของโปรดของเขา
 
3. ถือขนมไว้เหนือหัวแฮมสเตอร์เพื่อฝึกให้เขา “ยืนขึ้น”. “ยืนขึ้น” เป็นหนึ่งในคำสั่งที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นฝึกหนูแฮมสเตอร์ ให้คุณถือขนมไว้เหนือหัวของแฮมสเตอร์เพื่อไม่ให้เขาเอื้อมถึงขนมและพูดว่า “ยืนขึ้น” เขาจะพยายามยืนขึ้นมาด้วยขาหลังเพื่อเอื้อมให้ใกล้ขนมมากที่สุด
 • พยายามสอนช้าๆ เพื่อให้เวลาเขาในการเรียนรู้แต่ละขั้นตอน เริ่มต้นจากการฝึกให้เขาให้ยืนขึ้นด้วยขาหลังให้ได้ก่อนแล้วจึงเริ่มออกคำสั่งเมื่อเขาเริ่มคุ้นเคยกับการยืนขึ้นแล้ว ที่สำคัญคืออย่าลืมชื่นชมหนูแฮมสเตอร์ของคุณเมื่อเขาทำสำเร็จแล้ว
 
4. ให้ขนมทันทีเมื่อหนูแฮมสเตอร์ของคุณยืนขึ้นและชื่นชมเขาโดยพูดด้วยเสียงนุ่มๆ ว่า “ดีมาก”. หากพวกมันไม่ยอมยืนขึ้น อย่าเพิ่งให้ขนมกับเขาจนกว่าเขาจะยอมทำตามคำสั่ง
 • หากหนูแฮมสเตอร์ของคุณไม่ยอมยืนขึ้นแม้ว่าคุณจะออกคำสั่ง “ยืนขึ้น” ซ้ำๆ อาจเป็นเพราะว่าเขายังไม่รู้สึกหิวในขณะนั้น ให้คุณเก็บขนมไปและลองซ้ำอีกครั้งในภายหลัง
 • หากคุณพยายามฝึกเขาซ้ำๆ ในวันเดียวกันแต่เขายังคงไม่ยอมยืนขึ้นตามคำสั่งของคุณ ลองจูงใจเขาด้วยขนมชนิดอื่น
 
5. พยายามฝึกทีละคำสั่งและฝึกซ้ำๆ 2-3 ครั้งต่อวันติดต่อกัน 1-2 สัปดาห์. การออกแต่ละคำสั่งจะต้องใช้เวลาในการฝึกประมาณ 1-2 สัปดาห์ติดต่อกัน พยายามฝึกคำสั่ง “ยืนขึ้น” วันละ 2-3 ครั้งติดต่อกันทุกวันจนกระทั่งหนูแฮมสเตอร์ของคุณสามารถทำตามคำสั่งได้อย่างชำนาญ
 • ทดสอบดูว่าหนูแฮมสเตอร์เข้าใจคำสั่งหรือไม่โดยการยกนิ้วมือไว้เหนือหัวของเขาโดยไม่ต้องถือขนมไว้แล้วพูดว่า “ยืนขึ้น” หากยืนขึ้นแสดงว่าเขาเข้าใจคำสั่งนี้แล้ว และอย่าลืมให้ขนมกับเขาตามเดิม
 
6. ถือขนมไว้ให้สูงกว่าเดิมเล็กน้อยและขยับขึ้นเพื่อฝึกให้เขา “กระโดด”. เมื่อหนูแฮมสเตอร์ของคุณสามารถทำตามคำสั่ง “ยืนขึ้น” จนชำนาญแล้ว ลองฝึกให้เขา “กระโดด” เป็นคำสั่งถัดไป สำหรับการฝึกให้เขากระโดด ให้คุณถือขนมไว้ให้สูงกว่าเดิมเล็กน้อยจนกระทั่งหนูแฮมสเตอร์ยืนขึ้นมา จากนั้นขยับขนมไปด้านหน้าโดยทำมือขึ้นลงอย่างรวดเร็วพร้อมกับพูดว่า “กระโดด”
 • หากแฮมสเตอร์ของคุณกระโดดตามเมื่อคุณขยับขนม ให้คุณให้ขนมกับเขาโดยทันทีและชมว่า “ดีมาก”
 • หากแฮมสเตอร์ของคุณไม่ยอมกระโดด ให้คุณกลับไปใช้คำสั่ง “ยืนขึ้น” โดยถือขนมให้ใกล้เขากว่าเดิมเล็กน้อยและพูดว่า “ยืนขึ้น” แล้วจึงให้ขนมกับเขา จากนั้นจึงลองออกคำสั่ง “กระโดด” ดูอีกครั้ง หากแฮมสเตอร์ยังคงไม่ยอมทำตาม ให้คุณเก็บขนมไปและลองซ้ำอีกครั้งในภายหลัง
 
7. เตรียมห่วงกลมและขนมไว้เพื่อฝึกให้เขา “กระโดดลอดห่วง”. หนูแฮมสเตอร์บางตัวอาจมีความชำนาญในการกระโดดลอดห่วงมากกว่าการกระโดดตามปกติ เนื่องจากมีอุปกรณ์ให้เขามองเห็นได้ชัดเจนว่าเขาจะต้องกระโดดลอดไป เตรียมห่วงกลมพลาสติก กำไลข้อมือโลหะหรือพลาสติก หรือยางรัดผมแบบเกลียว จากนั้นถือห่วงไว้ตรงหน้าหนูแฮมสเตอร์และถือขนมเตรียมไว้ที่อีกฝั่งหนึ่งของห่วง
 • พูดว่า “กระโดดลอดห่วง” หรือพูดเพียงสั้นๆ ว่า “กระโดด” ในขณะที่ถือห่วงและขนมไว้ หากหนูแฮมสเตอร์ของคุณกระโดดลอดห่วง ให้คุณให้ขนมกับเขาโดยทันทีและชมว่า “ดีมาก”
 • พยายามอย่าถือห่วงให้สูงเกินไปในช่วงแรก ให้คุณเริ่มต้นจากการถือห่วงไว้ต่ำๆ ตรงหน้าหนูแฮมสเตอร์ แล้วจึงค่อยๆ เลื่อนสูงขึ้นเมื่อเขาเริ่มกระโดดได้แล้ว
 • ควรแน่ใจว่าห่วงที่ใช้มีขนาดกว้างพอให้หนูแฮมสเตอร์สามารถลอดผ่านได้อย่างง่ายดาย
 • หากหนูแฮมสเตอร์ของคุณไม่ยอมกระโดดลอดห่วง ให้คุณกลับไปใช้คำสั่ง “ยืนขึ้น” และให้ขนมกับเขาเมื่อเขายืนขึ้น จากนั้นจึงลองออกคำสั่ง “กระโดดลอดห่วง” ดูอีกครั้ง หากหนูแฮมสเตอร์ยังคงไม่ยอมทำตาม ให้คุณเก็บขนมไปและลองซ้ำอีกครั้งในภายหลัง
 
8. ถือขนมไว้เหนือหนูแฮมสเตอร์และหมุนวนเป็นวงกลมเพื่อฝึกให้เขา “วิ่งวนเป็นวงกลม”. อีกคำสั่งหนึ่งที่ยากกว่าการ “ยืนขึ้น” เล็กน้อยคือการลองสั่งให้เขา “วิ่งวนเป็นวงกลม” เริ่มจากถือขนมไว้เหนือหนูแฮมสเตอร์ ซึ่งเขาอาจยืนขึ้นมาในตอนแรก จากนั้นให้คุณเลื่อนขนมออกห่างจากเขาและหมุนวนเป็นวงกลมเพื่อให้เขาวิ่งเป็นวงกลมตามขนมพร้อมกับพูดว่า “วิ่งวนเป็นวงกลม”
 • หากแฮมสเตอร์ของคุณวิ่งวนเป็นวงกลม ให้คุณให้ขนมกับเขาโดยทันทีและชมว่า “ดีมาก”
 • หากแฮมสเตอร์ของคุณไม่ยอมวิ่งเป็นวงกลม ให้คุณดึงขนมกลับไปสัก 2-3 วินาทีแล้วกลับไปใช้คำสั่ง “ยืนขึ้น” และให้ขนมกับเขา จากนั้นจึงลองออกคำสั่ง “วิ่งวนเป็นวงกลม” ดูอีกครั้ง หากso^แฮมสเตอร์ยังคงไม่ยอมทำตาม ให้คุณเก็บขนมไปและลองซ้ำอีกครั้งในภายหลัง

วิธีการที่ 2 ฝึกหนูแฮมสเตอร์ให้ข้ามสิ่งกีดขวาง

 
1. เตรียมสิ่งกีดขวางโดยใช้บล็อกตัวต่อหรือขวดโหล. เตรียมสิ่งกีดขวางโดยใช้บล็อกตัวต่ออย่างเลโก้หรือบล็อกไม้ประกอบเข้ากันเป็นแท่นสำหรับกระโดดหรือจะใช้ขวดโหลสำหรับบรรจุอาหารต่างๆ อย่างซอสพาสต้าหรือซอสแอปเปิ้ลสำหรับให้หนูแฮมสเตอร์ได้ปีนป่ายก็ได้เช่นกัน นำสิ่งกีดขวางที่เตรียมไว้จัดวางให้เรียบร้อยบนพื้นราบตรงบริเวณที่คุณต้องการใช้สำหรับฝึกหนูแฮมสเตอร์
 • ควรแน่ใจว่าสิ่งกีดขวางที่เตรียมไว้ไม่สูงจนเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นว่าหนูแฮมสเตอร์ของคุณวิ่งไปรอบๆ แทนการวิ่งข้ามสิ่งกีดขวาง และหากพวกมันปีนป่ายข้ามสิ่งกีดขวางได้ค่อนข้างลำบาก ให้คุณลดความสูงของบล็อกตัวต่อลงเล็กน้อย หรือหากคุณใช้ขวดโหลเป็นสิ่งกีดขวาง ให้เตรียมขวดโหลที่มีขนาดแคบกว่าเดิมอย่างขวดโหลแยม
 
2. เตรียมอุโมงค์โดยใช้แกนกระดาษชำระหรือวัสดุอื่นๆ ที่เป็นทรงกระบอก. หนูแฮมสเตอร์ชื่นชอบการวิ่งลอดอุโมงค์เป็นอย่างยิ่ง คุณจึงอาจเตรียมอุโมงค์สำหรับให้เขาลอดโดยใช้แกนกระดาษชำระ อุโมงค์สำหรับแฮสเตอร์สำเร็จรูป หรือสลิงกี้พลาสติก นำอุโมงค์จัดวางไว้ระหว่างสิ่งกีดขวางที่คุณเตรียมไว้ตรงบริเวณที่คุณต้องการใช้สำหรับฝีกแฮมสเตอร์
 • แฮมสเตอร์โดยส่วนใหญ่สามารถทำตัวให้คอดลงและมุดผ่านอุโมงค์ที่ดูแคบกว่าลำตัวของเขาได้ อุโมงค์ที่มีความกว้างเท่าๆ กับแกนกระดาษชำระมีขนาดที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับให้พวกมันได้ลอดผ่าน
 
3. เตรียมกระดานหกโดยใช้แผ่นกระดานและบล็อกไม้ทรงสามเหลี่ยม. พวกมันยังเพลิดเพลินไปกับการวิ่งขึ้นลงบนกระดานหกอีกด้วย เตรียมแผ่นกระดานขนาดบางที่ยาวประมาณ 6-8 นิ้ว (15-20 ซม.) และกว้างพอดีกับลำตัวของหนูแฮมสเตอร์ แล้วนำไปวางบนบล็อกไม้ทรงสามเหลี่ยมให้ปลายหันไปยังทิศทางที่เขาจะมาจากสิ่งกีดขวางอื่นๆ
 • เลือกใช้บล็อกไม้ทรงสามเหลี่ยมที่มีความกว้างเท่ากับหรือมากกว่าแผ่นกระดาน บล็อกไม้ทรงสามเหลี่ยมที่มีขนาดเล็กเกินไปอาจทำให้แผ่นกระดานตกจากขอบไปด้านข้างได้
 
4. จัดวางสิ่งกีดขวางในตำแหน่งที่เหมาะสมและไม่เคลื่อนย้ายตำแหน่ง. เมื่อจัดเตรียมสิ่งกีดขวางต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ให้คุณนำสิ่งกีดขวางมาจัดวางในตำแหน่งที่คุณคิดว่าหนูแฮมสเตอร์จะสามารถวิ่งเล่นได้อย่างสนุกสนาน พยายามวางสิ่งกีดขวางไว้ในตำแหน่งเดิมโดยไม่เคลื่อนย้ายในช่วงแรกจนกระทั่งแฮมสเตอร์ของคุณเริ่มคุ้นเคยกับการวิ่งข้ามสิ่งกีดขวางและสามารถทำเองได้โดยไม่ต้องฝึกฝนแล้ว
 
5. กั้นกำแพงล้อมรอบสิ่งกีดขวางเพื่อให้น้องแฮมสเตอร์วิ่งข้ามสิ่งกีดขวางตามลำดับ. ใช้กระดาษลังหรือบล็อกตัวต่อมากั้นเป็นกำแพงให้สูงขึ้นมาประมาณ 6 นิ้ว (15 ซม.) ล้อมรอบสิ่งกีดขวางที่จัดเรียงไว้ พยายามกั้นกำแพงให้ชิดกับสิ่งกีดขวางแต่ละชิ้นมากที่สุดเพื่อไม่ให้หนูแฮมสเตอร์ของคุณวิ่งไปรอบๆ แทนที่จะข้ามสิ่งกีดขวางแต่ละชิ้น
 • ก่อกำแพงด้วยบล็อกตัวต่อขนาดใหญ่เพื่อให้ได้กำแพงที่ค่อนข้างแข็งแรง หากคุณใช้กระดาษลังกั้นเป็นกำแพง ให้คุณพับส่วนล่างให้เป็นฐานเพื่อให้สามารถตั้งได้ หรือจะใช้กระดาษลังที่เหลือติดกาวที่ด้านนอกเพื่อดันกำแพงไว้ไม่ให้ล้มลง
 
6. ถือขนมให้อยู่ตรงหน้าหนูแฮมสเตอร์ในขณะที่เขากำลังข้ามสิ่งกีดขวาง. เมื่อคุณจัดวางสิ่งกีดขวางและกำแพงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้พาหนูแฮมสเตอร์มายืนที่จุดเริ่มต้น จากนั้นเตรียมขนมให้เรียบร้อยและถือให้อยู่ตรงหน้าพวกมันจนกระทั่งเขาข้ามสิ่งกีดขวางชิ้นแรกได้ ถือขนมไว้ตรงหน้าหนูแฮมสเตอร์ต่อไปและเลื่อนขนมไปตามทางโดยผ่านสิ่งกีดขวางไปเรื่อยๆ ในขณะที่เขากำลังพยายามข้ามสิ่งกีดขวางแต่ละชิ้น
 • เมื่อหนูแฮมสเตอร์มาถึงอุโมงค์ ให้คุณถือขนมไว้ที่อีกด้านหนึ่งของอุโมงค์เพื่อล่อให้เขาวิ่งลอดอุโมงค์ออกมา
 • หากหนูแฮมสเตอร์เริ่มสับสนและไม่ยอมข้ามสิ่งกีดขวางชิ้นนั้นต่อ ให้คุณเลื่อนขนมไปตามทางจนสุดสิ่งกีดขวางเพื่อหลอกล่อให้เขาข้ามสิ่งกีดขวางต่อจนสำเร็จ
 • หากหนูแฮมสเตอร์ล้มเลิกก่อนที่จะข้ามสิ่งกีดขวางครบทุกชิ้น ให้อุ้มเขากลับมายังจุดเริ่มต้นอีกครั้งเพื่อดูว่าเขาจะพยายามข้ามสิ่งกีดขวางอีกครั้งหรือไม่ หากพวกมันยายามข้ามสิ่งกีดขวางที่เขาคุ้นเคย ให้คุณให้ขนมกับเขาแล้วจึงนำเขากลับเข้ากรงและหาเวลาฝึกเขาให้ข้ามสิ่งกีดขวางทั้งหมดจนสำเร็จในภายหลัง
 
7. วางขนมเตรียมไว้ที่เส้นชัยเมื่อหนูแฮมสเตอร์สามารถจดจำวิธีการข้ามสิ่งกีดขวางได้ทั้งหมด. เมื่อแฮมสเตอร์ของคุณสามารถข้ามสิ่งกีดขวางจนครบทุกชิ้นได้จากการวิ่งตามขนม ต่อไปให้คุณลองวางขนมไว้ที่เส้นชัยและไม่ต้องถือขนมไว้ที่มือ แต่ให้ใช้นิ้วเลื่อนไปตามทางผ่านสิ่งกีดขวางต่างๆ หากพวกมันต้องการการนำทาง
 • ในบางครั้งหนูแฮมสเตอร์จะจำวิธีการข้ามสิ่งกีดขวางและวิ่งได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องพึ่งพาการนำทางจากนิ้วของคุณเพราะเขาจำได้ว่ามีขนมรอเขาอยู่ที่เส้นชัย หากน้องแฮมสเตอร์สามารถจดจำวิธีการข้ามสิ่งกีดขวางได้ทั้งหมดแล้ว ปล่อยให้เขาได้วิ่งเล่นและปีนป่ายสิ่งกีดขวางชุดเดิมซ้ำอีกหลายๆ ครั้งก่อนเริ่มเปลี่ยนตำแหน่งสิ่งกีดขวางใหม่

คำเตือนในการฝึกหนูแฮมสเตอร์

 • หลีกเลี่ยงการฝึกหนูแฮมสเตอร์ที่ไม่ชอบถูกอุ้มหรือมักกัดคุณอยู่บ่อยครั้ง คุณอาจจำเป็นต้องสร้างความคุ้นเคยกับแฮมสเตอร์ของคุณมากขึ้นโดยใช้วิธีการต่างๆ ในการทำให้เขาเชื่องก่อนที่จะเริ่มฝึกให้เขาทำตามคำสั่งต่างๆ
หากคุณคิดจะฝึกหนูแฮมสเตอร์ขอให้อดทน หนูแฮมสเตอร์แต่ละตัวมีการเรียนรู้ที่ไม่เท่ากัน ผู้เลี้ยงควรอดทนและฝึกด้วยความใจเย็น ในไม่ช้าพวกมันจะสามารถทำตามคำสั่งของคุณได้แน่

ที่มา http://petsocietythailand.com/?p=1207

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

  My Blog
  218
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog