แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     แนวทางการดูแลหนูแฮมสเตอร์ให้มีความสุข
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

แนวทางการดูแลหนูแฮมสเตอร์ให้มีความสุข
เกริ่นเรื่อง: หากคุณมีความคิดที่จะเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงก็คือ คุณควรมั่นใจว่าพวกมันจะได้รับทุกอย่างที่จำเป็นในการดำรงชีวิตและทำให้มีสุขภาพดีและมีความสุข
14 ต.ค. 64 , View: 12 , Post : 0


หากคุณมีความคิดที่จะเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงก็คือ คุณควรมั่นใจว่าพวกมันจะได้รับทุกอย่างที่จำเป็นในการดำรงชีวิตและทำให้มีสุขภาพดีและมีความสุข ควรเตรียมพื้นที่พอประมาณเพื่อให้หนูแฮมสเตอร์ได้วิ่งเล่นไปรอบๆ หรือออกกำลังกาย และมีของเล่นมากพอให้พวกมันได้เล่น คุณสามารถให้อาหารควบคู่ไปกับขนมต่างๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับอาหารเพื่อให้พวกมันไม่เบื่อ รวมถึงเรียนรู้วิธีที่ถูกต้องในการจับและเล่นกับเขา หนูแฮมสเตอร์ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่ชอบการวิ่งไปรอบๆ เป็นชีวิตจิตใจ

ดังนั้นการฝึกหนูแฮมสเตอร์วิ่งข้ามสิ่งกีดขวาง จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีการฝึกน้องแฮมสเตอร์ที่น่าสนใจ สามารถฝึกให้หนูแฮมสเตอร์ทำตามคำสั่งต่างๆ อย่างเช่น ยืนขึ้น กระโดด หรือวิ่งวนเป็นวงกลมได้อย่างง่ายดาย แฮมสเตอร์ไม่ใช่สัตว์สังคม ดังนั้นการจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบและปราศจากความเครียดให้พวกมัน ในบางครั้งจึงเป็นวิธีที่ดีในการทำให้แฮมสเตอร์รู้สึกมีความสุข

ใช้เวลาอยู่กับหนูแฮมสเตอร์

 
1. ทำความรู้จักหนูแฮมสเตอร์. ใช้เวลาสังเกตหนูแฮมสเตอร์ของคุณเป็นครั้งคราว และเรียนรู้ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมของเขา แฮมสเตอร์ทุกตัวจะมีนิสัยที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณจึงควรทำความรู้จักแฮมสเตอร์ของคุณเพื่อจะได้สร้างความสัมพันธ์กับเขาได้อย่างดี แฮมสเตอร์บางตัวมีนิสัยขี้อายและสันโดษ ซึ่งคุณควรเข้าใจเขา และอย่ารบกวนเขามากจนเกินไปหากเขาแสดงพฤติกรรมต่อไปนี้
 • ตัวอย่างเช่น หนูแฮมสเตอร์ของคุณอาจนอนราบไปกับพื้นและทำตัวแบนๆ เมื่อคุณเข้าใกล้หรือพยายามจะจับเขาขึ้นมา แสดงว่าเขาไม่อยากถูกจับในขณะนั้น
 • หากแฮมสเตอร์ของคุณส่งเสียงจี๊ดๆ แสดงว่าเขากำลังรู้สึกกระวนกระวายใจหรือกังวล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหนูแฮมสเตอร์ยังรู้สึกไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่ โดยควรให้เวลาเขาในการปรับตัวสักระยะ
 
2. เริ่มจับหนูแฮมเตอร์ช้าๆ. หากคุณต้องการจับหนูแฮมสเตอร์ สิ่งสำคัญคือคุณควรทำอย่างช้าๆ และอดทน และพยายามอย่าจับเขาบ่อยเกินไป ให้เริ่มต้นโดยการให้อาหารแฮมสเตอร์ของคุณจากมือ แบมือวางลงไปกับพื้นและปล่อยให้หนูแฮมสเตอร์คุ้นเคยกับมือของคุณ โดยอย่าเพิ่งยกมือขึ้นมา หากแฮมสเตอร์ของคุณวิ่งเล่นไปรอบๆ มือของคุณเหมือนเป็นของเล่นชิ้นหนึ่ง ให้หยุดและเริ่มใหม่อีกครั้งในวันอื่น แล้วให้อาหารเขาอีกครั้ง
 • หากแฮมสเตอร์ของคุณรู้สึกกลัว ให้เอามือของคุณออกมาอย่างช้าๆ อดทนสักนิด เนื่องจากแฮมสเตอร์บางตัวอาจมีความประหม่ามากกว่าแฮมสเตอร์ตัวอื่นๆ
 • เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะเห็นว่าเขาเริ่มรู้สึกสบายใจมากขึ้น และเดินขึ้นมาบนมือของคุณอย่างเต็มใจ
 
3. พัฒนาความสัมพันธ์ของคุณกับหนูแฮมเตอร์. ใช้เวลาร่วมกันกับเขาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง และให้เขาค่อยๆ ทำความคุ้นเคยกับคุณ เริ่มจากวางอาหารไว้บนมือของคุณ และพยายามให้แฮมสเตอร์ของคุณกินอาหารขณะที่นั่งอยู่บนมือ เมื่อแฮมสเตอร์เริ่มรู้สึกสบายใจมากขึ้น ก็ค่อยๆ ยกมือขึ้นมาจากพื้นเล็กน้อย หากแฮมสเตอร์รู้สึกกลัว ให้วางมือกลับลงที่เดิม
 • ยกมือขึ้นใกล้ๆ กับพื้นหรือพื้นผิวอื่นๆ ที่ปลอดภัย เพื่อไม่ให้เขาได้รับบาดเจ็บเมื่อกระโดดออกมาจากมือของคุณ
 • หากเขารู้สึกกังวลใจหรือพยายามกัดคุณ ให้วางเขาลงและให้อาหารกับเขา
 • เมื่อไรก็ตามที่คุณต้องการจับตัวแฮมสเตอร์ขึ้นมา ให้ช้อนเขาขึ้นมาจากด้านล่าง
 • อย่ารบกวนในขณะที่เขากำลังนอนหลับ
เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ

ปปา เอลเลียต สัตวแพทย์ที่มีใบอนุญาตแนะนำว่า: "อย่าลืมว่า หนูแฮมสเตอร์นั้นชอบจะกระตือรือล้นในช่วงเช้าหรือเย็น ถ้าจะให้แฮมสเตอร์ร่าเริง ควรเล่นกับเขาในช่วงเวลาดังกล่าว แทนที่จะมาเล่นในเวลาที่เขาต้องการจะนอน"

 
4. จัดเตรียมพื้นที่สำหรับเล่นถ่ายนอกกรง. วิธีหนึ่งที่จะปล่อยให้หนูแฮมสเตอร์ได้ออกมาจากกรง และสร้างความคุ้นเคยกับการใช้เวลากับคุณ คือการเตรียมคอกสำหรับเล่นไว้บริเวณหนึ่งในบ้านของคุณ ในการจัดเตรียมพื้นที่ ให้มองหาบริเวณที่เป็นพื้นเรียบและสะอาด และดูให้แน่ใจว่าเป็นพื้นที่ปิด เพื่อที่แฮมสเตอร์จะได้ไม่สามารถหนีออกมาได้ วางของเล่นและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น แกนกระดาษ เตรียมไว้ในคอกสำหรับเล่น
 • คุณสามารถใช้มือจับหนูแฮมสเตอร์เปลี่ยนที่ไปมาในคอก หรือจะใช้ลูกบอลสำหรับแฮมสเตอร์ก็ได้ เพื่อให้แฮมสเตอร์ได้สนุกไปกับการวิ่งไปรอบๆ พื้นที่เปิด แต่คุณควรจับตาดูเขาอย่างใกล้ชิด และปล่อยให้เขาได้เดินสำรวจพื้นที่ด้วยตัวเอง
 • เมื่อเขารู้สึกคุ้นเคยกับคุณมากขึ้นแล้ว คุณก็สามารถเข้าไปเล่นกับเขาด้วยกันในคอกได้ ซึ่งคุณอาจกลายเป็นของอีกชิ้นหนึ่งสำหรับปีนป่ายก็ได้
 • คุณยังสามารถนำกล่องมาทำเป็นพื้นที่สำหรับเล่นข้างนอกกรงได้เช่นกัน

วิธีการที่ 2 ให้อาหารที่มีประโยชน์กับหนูแฮมเตอร์

 
1. เตรียมอาหารที่มีประโยชน์. ดูแลให้แฮมสเตอร์ของคุณได้รับอาหารที่เหมาะสมอย่างเพียงพอเพื่อให้เขามีสุขภาพดีและมีความสุข แม้ว่าแฮมสเตอร์ของคุณจะกระฉับกระเฉงและมีการเผาผลาญพลังงานที่เร็วเพียงใด เขาก็อาจมีน้ำหนักเกินได้หากคุณให้อาหารเขามากเกินไป ควรให้เขาทานอาหารเม็ดผสมธัญพืชวันละประมาณ 1 ช้อนชาเป็นอาหารหลักของเขา และอาจให้หนูแฮมเตอร์ทานอาหารว่างเพิ่มเติมในบางครั้ง
 
2. ให้อาหารว่างอื่นๆ กับเขาเป็นครั้งคราว. คุณอาจเตรียมอาหารว่างอื่นๆ ให้เขาบ้าง เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับอาหารของแฮมสเตอร์ โดยอาจให้ผักใบเขียวเล็กน้อย แอปเปิ้ล 1 ชิ้น (หรือลูกเกดเล็กน้อย) และดอกกระหล่ำ 1 ดอกย่อย ควบคู่กับอาหารเม็ดที่ให้ทุกวัน ซึ่งปริมาณเท่านี้เป็นปริมาณที่เพียงพอต่อการให้เขาในแต่ละครั้ง ควรจับตาดูไม่ให้เขาทานมากเกินไป และให้อาหารว่างกับเขาในปริมาณเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ ให้นำผักที่ทานเหลือออกมาทิ้งเพื่อไม่ให้ผักเน่าเสียอยู่ในกรง

การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์

 • คุณอาจให้อาหารว่างแบบแข็งกับเขาได้เช่นกัน เช่น บิสกิตสำหรับสุนัขชิ้นเล็กๆ กิ่งของต้นผลไม้ หรือขนมสำหรับแฮมสเตอร์โดยเฉพาะ เพื่อให้เขาได้ลับฟันของเขาบ้าง
 • ให้เขาทานอาหารว่างแบบแข็งเหล่านี้เพียงสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น
 • หนูแฮมสเตอร์มักจะซ่อนอาหารของเขาไว้ ดังนั้นถ้วยอาหารที่ไม่มีอาหารเหลือไม่ได้หมายความว่าอาหารของเขาหมดเสมอไป
 
3. มีน้ำสะอาดให้ดื่มตลอดเวลา. อีกหนึ่งสึ่งสำคัญที่จะทำให้หนูแฮมสเตอร์ของคุณมีสุขภาพดีและมีความสุขคือการมีน้ำสะอาดให้เขาดื่มตลอดเวลา ควรเตรียมน้ำเปล่าให้เขาทุกวัน และตรวจดูขวดน้ำว่าน้ำไหลออกมาหรือไม่ นอกจากนี้ ควรล้างขวดน้ำและหัวดูดให้สะอาดเป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

วิธีการที่ 3 จัดพื้นให้หนูแฮมสเตอร์ให้น่าอยู่

 
1. เตรียมพื้นที่กว้างสำหรับหนูแฮมสเตอร์ของคุณ. แม้ว่าดูเหมือนเขาจะนอนหลับเกือบตลอดเวลา แต่ในเวลากลางคืนนั้นแฮมสเตอร์จะกระฉับกระเฉง และต้องการพื้นที่ที่กว้างพอสำหรับวิ่งไปรอบๆ เพื่อทำให้เขารู้สึกคึกคักและมีความสุข คุณควรจัดเตรียมพื้นที่ในกรงแฮมสเตอร์ให้กว้างที่สุด เนื่องจากแฮมสเตอร์ของคุณจะใช้พื้นที่ในกรงแต่ละส่วนในการทำสิ่งต่างๆ ที่แตกต่างกัน ดังนั้นพื้นที่ที่กว้างพอจึงถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเขา
 • กรงที่เหมาะสมควรมีขนาดอย่างน้อย 12 นิ้ว (กว้าง) x 18 นิ้ว (ยาว) x 12 นิ้ว (สูง) ซึ่งโดยทั่วไปแล้วกรงที่มีขนาดยิ่งใหญ่ก็จะยิ่งดีมากขึ้น
 • กรงเหล็ก กรงพลาสติก หรือตู้ปลาที่นำมาดัดแปลงนั้นล้วนเหมาะสมที่จะเป็นบ้านของแฮมสเตอร์ โดยบ้านของแฮมสเตอร์แต่ละชนิดต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน เช่น กรงเหล็กจะมีพื้นที่สำหรับปีนให้แฮมสเตอร์ของคุณมากขึ้น ส่วนตู้ปลาก็ต้องใช้เวลาทำความสะอาดเยอะขึ้น
 • กรงที่ใช้ควรมีฐานแข็งๆ ที่ลึกอย่างน้อย 3-5 ซม. และรองพื้นกรงด้วยขี้เลื่อยหรือวัสดุสำหรับรองพื้นอื่นๆ
 • รองพื้นกรงให้ลึกประมาณ 6 ซม. เพื่อให้หนูแฮมสเตอร์สามารถขุดได้
 
2. มีของให้เขาเล่น. แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ชอบเล่นซน ดังนั้นจึงควรเตรียมของเล่นไว้ในกรงเพื่อทำให้เขารู้สึกคึกคักและมีอะไรให้ทำ เช่น คุณอาจเตรียมวงล้อไว้ให้เขาสำหรับวิ่งและออกกำลังกาย ควรเตรียมของเล่นที่หลากหลายเพื่อให้หนูแฮมสเตอร์ของคุณมีความสุข อย่างของเล่นไม้สำหรับเคี้ยวที่จะทำให้เขาได้ทำอะไรสนุกๆ แล้วยังได้ลับฟันไปพร้อมๆ กันด้วย แต่ควรใช้ไม้ที่ปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงเท่านั้น
 • คุณสามารถทำของเล่นสำหรับหนูแฮมสเตอร์ได้เองที่บ้าน อย่างเช่น เตรียมแกนกระดาษเปล่าให้เขาสำหรับเคี้ยวและเป็นอุโมงค์ให้ลอดผ่าน
 • กล่องลังก็สามารถนำมาเป็นของเล่นให้เขาได้เคี้ยวและซ่อนตัวเช่นกัน และอาจรองพื้นด้วยวัสดุรองพื้นเพื่อให้แฮมสเตอร์ได้ขุดและมุดตัวลงไป
 • ควรระวังการใช้กล่องลังที่มีกาวหรือน้ำหมึก ควรใช้กล่องลังเปล่าๆ เพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อแฮมสเตอร์ได้
 
3. ซื้อวงล้อสำหรับหนูแฮมสเตอร์. แฮมสเตอร์ชอบออกกำลังเป็นอย่างมาก แต่การอยู่ในกรงเล็กๆ ทำให้เขามีพื้นที่ในการวิ่งที่จำกัด วิธีหนึ่งที่จะทำให้แฮมสเตอร์วิ่งได้นานมากขึ้นคือการใช้วงล้อสำหรับแฮมสเตอร์ ควรใช้วงล้อแบบเรียบมากกว่าแบบตะแกรง เพราะอาจทำให้เท้าของแฮมสเตอร์ติดลงไปได้ และเลือกซื้อวงล้อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างพอ หากแฮมสเตอร์ของคุณมีหลังโค้งในขณะที่วิ่ง คุณอาจต้องซื้อวงล้อที่ใหญ่กว่านี้
 • วงล้อสำหรับหนูจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่กว้างและเหมาะกับแฮมสเตอร์ของคุณ
 • ลูกบอลสำหรับแฮมสเตอร์ก็ทำให้เขาได้วิ่งไปรอบๆ ได้เป็นเวลานานเช่นเดียวกับวงล้อ
 • อีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้เขารู้สึกสนุกคือการปล่อยเขาออกมาวิ่งเล่นนอกกรง แต่ควรจับตาดูเขาอย่างใกล้ชิดและตรวจดูว่าไม่มีอะไรที่อาจเป็นอันตรายต่อเขาได้ เช่น สัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่อยู่ในห้องกับคุณ.

วิธีการที่ 4 จัดสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัยและสงบ

 
1. วางกรงให้ห่างจากบริเวณที่ร้อนหรือเย็นจัด. บริเวณในบ้านที่ไว้วางกรงนั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพและความสุขของแฮมสเตอร์ อย่าวางกรงไว้ในบริเวณที่ร้อนจัด เช่น ข้างเครื่องทำความร้อน และควรหลีกเลี่ยงการวางกรงไว้ในบริเวณที่โดนแดดโดยตรง
 • อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ ไม่ควรวางกรงไว้ในบริเวณที่หนาวหรือมีลมโกรก
 • หากอากาศเริ่มหนาวลง ให้หาผ้าห่มมาคลุมเพิ่มให้กรงอบอุ่นขึ้น
 
2. ให้เขาอยู่ห่างจากแหล่งกำเนิดแสงและเสียง. หนูแฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ไวต่อเสียงที่ดังและแสงที่สว่างเป็นพิเศษ ซึ่งอาจส่งผลให้เขามีอาการซึมได้ ด้วยเหตุนี้คุณจึงควรระมัดระวังในเรื่องของบริเวณที่วางกรง อย่าวางกรงของเขาไว้ในห้องที่ต้องเปิดปิดไฟตลอดทั้งคืน เนื่องจากสัตว์กลางคืนต้องการอยู่ในที่มืดในเวลากลางคืน
 • วางกรงของเขาให้ห่างจากแหล่งกำเนิดของคลื่นอัลตร้าซาวด์ เช่น โทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์
 • และควรวางกรงให้ห่างจากบริเวณที่มีน้ำไหลหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียงดัง เช่น เครื่องดูดฝุ่น ที่อาจทำให้แฮมสเตอร์มีอาการซึมได้
 
3. ทำความสะอาดกรงเป็นประจำ. ควรทำความสะอาดกรงเป็นประจำเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพสำหรับหนูแฮมสเตอร์ของคุณ โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีต่อวันในการกำจัดวัสดุรองพื้นที่เปียกปัสสาวะ และทำความสะอาดกรงเฉพาะจุดเพื่อกำจัดอุจจาระ เพื่อป้องกันไม่ให้แฮมสเตอร์เป็นโรคหางเปียก
 • ทำความสะอาดกรงอย่างละเอียดมากขึ้นสัปดาห์ละครั้ง หากเป็นไปได้ ให้กำหนดตารางเวลาในการทำความสะอาด
 • หากคุณทำความสะอาดกรงบ่อยเกินไปหรือน้อยเกินไป อาจทำให้แฮมสเตอร์ของคุณมีอาการซึมได้

คำเตือนในการดูแลหนูแฮมเตอร์

 • ห้ามใช้ขี้เลื่อย ไม้สน หรือ ไม้ซีดาร์ แม้ว่าจะมีราคาที่ถูกกว่าก็ตาม เนื่องจากขี้เลื่อยทั้งสองชนิดนี้มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อหนูแฮมสเตอร์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้
 • รักษาความสะอาดของกรง และเปลี่ยนขี้เลื่อยในบริเวณที่แฮมสเตอร์ปัสสาวะทุกวัน
 • เพื่อหลีกเลี่ยงอาการป่วย หากคุณมีคำถามใดๆ เกี่ยวกับสุขภาพของสัตว์เลี้ยงหลังจากที่เพิ่งซื้อมา ให้สอบถามเบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลสัตว์ที่อยู่ใกล้บ้านจากร้านสัตว์เลี้ยงที่คุณซื้อแฮมสเตอร์มา
 • อย่าให้หนูแฮมสเตอร์ทานผักกาดหอมมากเกินไป เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับตับได้

หวังว่าทุกคนที่เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์จะสนุกไปกับพวกมัน หนูแฮมสเตอร์ที่ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่มากพอ อาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวหงุดหงิดได้ ถ้าคุณว่างแค่วันละ 1 ชั่วโมงละก็ อย่าเสี่ยงเอาแฮมสเตอร์มาเลี้ยงจะดีกว่า แต่หากตัดสินใจที่จะเลี้ยงแล้ว หวังว่าทุกคนจะให้เวลาและดูแลเอาใจใส่เหมือนคนในครอบครัว

ที่มา http://petsocietythailand.com/?p=1202แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

  My Blog
  218
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog