sagime
ดู Blog ทั้งหมด

3 ความเชื่อเรื่องความงามที่มีมาแต่โบราณ

เขียนโดย sagime
 คนเรามักติดกับ “ความเชื่อ” ไม่พ้นแม้แต่เรื่อง “ความงาม”
       
       
จริงๆ แล้ว มีความเชื่อในเรื่องความงามกันเยอะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นมรดกตกทอดกันมาแต่โบราณ หรือจากกระทู้ตามเว็บไซต์ ซึ่งล้วน..บอกมา บอกต่อ และบอกไป หาได้มีที่มาที่ไปเป็นเหตุเป็นผลข้อเท็จจริงไม่
       
       
ณ ที่นี้ เรามาสับ 3 ความเชื่อกันนักกันหนากันค่ะ


 


เชื่อกันว่า “นั่งไขว่ห้าง บ่อเกิดเส้นเลือดขอด”
       
       
การที่คุณสาวๆ นั่งไขว่ห้างนานๆ ไม่ใช่สาเหตุของเส้นเลือดขอดตามน่องคุณหรอกค่ะ ต้นเหตุแท้จริง คือ ยืนเป็นเวลานานๆ ต่างหาก
       
       
“โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีอาชีพต้องยืนนาน” Kevin Pinski หมอผิวหนังในชิคาโก กล่าวว่า สรีระการยืนทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานไม่สะดวก
       
       
เส้นเลือดขอด เกิดจากการคั่งของเลือดในเส้นเลือดดำบริเวณขา ที่ปกติจะถูกบีบให้ไหลขึ้นสู่หัวใจ โดยอาศัยแรงบีบตัวของกล้ามเนื้อบริเวณขา ภายในหลอดเลือดดำจะมีลิ้นเล็กๆ อยู่ภายใน คอยกั้นเป็นช่วงๆ ไม่ให้เลือดย้อนกลับไปที่เท้า
       
       
ทว่าเมื่อใดก็ตามที่ระบบไหล เวียนของเลือดทำงานไม่สะดวก หลอดเลือดของขาจะขยายตัวกว้างขึ้นและพลอยดึงให้ลิ้นถ่างออก เมื่อลิ้นไม่อาจปิดได้สนิท เลือดก็ทะลักไหลย้อนลงมาคั่งอยู่ในหลอดเลือดดำของขาบริเวณใกล้ผิวหนัง มักเกิดตั้งแต่บริเวณตาตุ่มขึ้นไปจนถึงขาหนีบด้านใน พบได้บ่อยที่สุดก็คือ บริเวณน่อง
       
       
โดยอาการของเส้นเลือดขอดมี ตั้งแต่เป็นน้อยๆ ไปจนเรียกว่าระยะรุนแรง ผิวหนังบริเวณที่มีเส้นเลือดขอดแตกเป็นแผลอักเสบเรื้อรัง มีน้ำเหลือง รักษาหายยาก และอาจมีเลือดออกรุนแรง
       
       
ดังนั้นนอกจากสาวๆ ซึ่งประกอบอาชีพที่ต้องยืนนานๆ ทั้งวัน อย่าง พนักงานต้อนรับ ครู ช่างทำผม แคชเชียร์ แอร์โฮสเตส หรือแม้แต่พริตตี้ ฯลฯ มีโอกาสเป็นเจ้าของเส้นเลือดขอดสูงแล้ว Kevin ยังเตือนถึงหญิงตั้งครรภ์ สาวตุ้ยนุ้ย ที่ต้องใช้ขารับน้ำหนักตัวมากด้วย
       
       
..ก็พยายามหาโอกาส แวบไปนั่งพักเสียบ้างนะคะ เอาขาพาดขึ้นบนที่สูงในระนาบเดียวกับเก้าอี้ได้ยิ่งเยี่ยม ระบบโลหิตจะได้หมุนเวียนคล่อง รู้สึกหายเมื่อยด้วยล่ะค่ะ

 

  2) เชื่อกันว่า “ทาเล็บตลอดเวลา ทำให้เล็บเหลือง”
       
       
เหตุแท้จริงที่ทำให้เล็บเหลืองไม่ได้เกิดจากการที่เล็บของคุณมีสีทาติดหนึบอยู่ตลอดเวลา แต่เกิดจากคุณสาวๆ ใส่ใจทารองพื้น (base coat) ก่อนทาเล็บหรือเปล่า รวมทั้งคุณภาพสียาทาเล็บที่ใช้...
       
       
“เล็บมีรูพรุน จึงสามารถดูดซึมเม็ดสี (pigment) ในยาทาเล็บ” Maria Salandra เจ้าของ Finger Fitness ในนิวเจอร์ซี่ ให้ความรู้
       
       
เธอบอกว่า เจ้าเม็ดสีนี่แหล่ะที่ทำให้เล็บเหลือง
       
       
สีทาเล็บเข้มๆ อย่าง สีดำ สีแดง สีน้ำเงิน สีม่วง ฯลฯ เม็ดสีที่อยู่ในสีทาเล็บจะซึมมาติดที่ชั้นเคลือบเล็บ ทำให้กลายเป็นสีเหลืองๆ ส้มๆ ล้างออกยาก แถมล้างแล้วก็ยังติดคราบเหลือง กลายเป็นสาวเล็บเหลือง แลดูสุขภาพแย่จัง ยิ่งยาทาเล็บราคาถูก คุณภาพไม่ดี จะใช้เม็ดสีเยอะ เนื่องจากต้นทุนต่ำ
       
       
การเลือกคุณภาพสียาทาเล็บจากราคาขาย จึงเป็นวิธีการหลีกเลี่ยงเล็บเหลืองอย่างหนึ่ง อีกอย่างคือ ทา base coat รองพื้นก่อนทาเล็บ
       
       
“base coat ช่วยป้องกันการดูดซึมเม็ดสี” Maria บอกเหตุผล
       
       
ทั้งนี้ทารองพื้นก่อนลงสีเล็บทุกครั้งนะคะ
       
       
และไม่ว่ายาทาเล็บของคุณราคา แพงดูดีขนาดไหน ก่อนทาควรรองพื้นก่อนด้วยนะคะ ปราการสองชั้นนี้จะช่วยให้คุณเป็นเจ้าของเล็บสวยสุขภาพดีนานๆ ค่ะ

 

3) เชื่อกันว่า “แปรงผมวันละ 100 ครั้ง ทำให้ผมเงาสลวย”
       
       
สาวเราเคยได้ยินความเชื่อนี้ มาตั้งแต่วัยประจำเดือนยังไม่มาเล้ย ทว่าขอบอก ข้อเท็จจริงอันเป็นสัจจะก็คือ อะไรที่มากไปหรือน้อยไปย่อมไม่ส่งผลดี ทางสายกลางดีที่สุดค่ะ
       
       
“โห แปรงผม 100 ครั้ง มันมากเกินไป” Christopher Mackin ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมจาก Gil Ferrer Salon ในนิวยอร์กซิตี้ พูดต่อว่า
       
       
“เป็นการทำร้ายเส้นผมตัวเองมากกว่า ถ้าผมของคุณถูกกระตุกดึงบ่อยๆ ถี่ๆ มากเกินไป เส้นผมจะเปราะบาง หักขาดง่าย”
       
       
อย่างไรก็ตาม การหวีผมเบาๆ อย่างอ่อนโยนสัก 2-3 ครั้ง ณ ตำแหน่งนี้บ้าง โน้นบ้าง ให้ทั่วทั้งศีรษะ จะทำให้เกิดข้อดีกับเส้นผมและหนังศีรษะมากกว่า เพราะเท่ากับช่วยกระจายส่งน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะออกมาสู่ก้านเส้นผม ส่งผลให้ผมเงาเป็นประกาย ที่สำคัญ ทำให้ระบบเลือดหมุนเวียนทั่วถึงหนังศีรษะ
       
       
รูขุมขนบนหนังศีรษะได้รับการบำรุง เส้นผมคุณเฮลธ์ตี้ขึ้นค่ะ
       
       
ข้อมูลจากเรียลซิมเปิ้ลดอทคอม
ที่มา http://www.manager.co.th/CelebOnline/ViewNews.aspx?NewsID=9550000053242


ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น