bbenz_bc572
ดู Blog ทั้งหมด

สิ่งที่ควรนำมาใช้พิจารณาในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม และคอนโด

เขียนโดย bbenz_bc572

การเลือกซื้อบ้าน ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโดนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาข้อมูล และตรวจสอบรายละเอียดทุกด้านอย่างรอบคอบ เพื่อช่วยให้สามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจนำไปสู่การเสียเงิน เสียเวลา และเสียใจในภายหลังได้ โดยสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อเลยคือการกำหนดความต้องการของตัวเองก่อนว่าอยากได้แบบไหน ซึ่งที่อยู่แต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตกแต่ง ราคา รูปแบบ และเนื้อที่ใช้สอย และยิ่งในช่วงที่มีโปรโมชั่นดี ๆ ออกมากระตุ้น ทั้งส่วนลด ของแถม ช่วยผ่อน และอีกมากมาย ที่จะช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่ลืมที่จะพิจารณาในด้านต่าง ๆ ที่สำคัญ ๆ ด้วย โดยสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณานั้นจะมีดังนี้

สิ่งที่ควรนำมาพิจารณาก่อนที่จะทำการเลือกซื้อบ้าน ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโด

1.ความพร้อมทางด้านการเงิน

แม้ว่าในช่วงนี้ที่อยู่อาศัยจะลดราคาและน่าซื้อ จนเรียกได้ว่าเป็น "โอกาสทอง" ของผู้ซื้อเลยก็ว่าได้ แต่ก็ใช่ว่าจะรีบด่วนตัดสินใจ เพราะโอกาสทองนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความพร้อมทางด้านการเงินเท่านั้น

ดังนั้นผู้ซื้อควรประเมินความพร้อมของตัวเองก่อน โดยเฉพาะความพร้อมทางด้านการเงิน ลองประมาณการใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละเดือน รวมถึงภาระหนี้สินที่ถือครองอยู่ หากมีหนี้สินต่าง ๆ อยู่แล้ว เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้สินเชื่อรถยนต์ ฯลฯ ยิ่งต้องระมัดระวังการใช้จ่าย

2. มีเงินออม และเงินสำรองยามฉุกเฉิน

แม้ที่อยู่อาศัยจะหั่นราคา ลดราคาโหด เพื่อกระตุ้นต่อมให้ใครหลายคนอยากเป็นเจ้าของในช่วงนี้ แต่อย่าเพิ่งรีบร้อน เพราะนอกจากเรื่องของความพร้อมทางด้านการเงินแล้ว ควรจะต้องมีเงินออมไว้ส่วนหนึ่ง เพราะนอกจากราคาที่อยู่อาศัย ยังต้องเตรียมเงินออมอีกส่วนหนึ่งไว้จ่ายค่าอื่น ๆ อาทิ ค่าจอง ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าจดจำนอง ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ต้องชำระเป็นเงินสด อาทิ

- ค่าจดจำนอง 1% ของมูลค่าที่จำนอง (จำนวนเงินกู้ทั้งหมด)

- ค่าธรรมเนียมการโอน 2% ของราคาประเมินหรือราคาขาย

- ค่าอากร 0.5% ของราคาซื้อขาย

สำหรับที่อยู่อาศัยที่มีระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท มีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์จากรัฐบาล ลดค่าธรรมเนียมการโอนบ้านและคอนโดจาก 2% เหลือ 0.01% และค่าจดจำนองสินเชื่อที่อยู่อาศัยจาก 1% เหลือ 0.01%

3. ทำเลที่ตั้งต้องตอบโจทย์การอยู่อาศัย

ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อบ้านเดี่ยว ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโด ซึ่งแต่ละคนก็มีเหตุผลในการตัดสินใจเลือกทำเลที่แตกต่างกันออกไป ตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองเป็นหลัก เช่น ความคุ้นเคย ใกล้ที่ทำงาน ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก หรือเดินทางสะดวก เข้า-ออกได้หลายเส้นทาง ใกล้ทางด่วน ใกล้รถไฟฟ้า

4. รูปแบบโครงการ

การเลือกรูปแบบโครงการในปัจจุบันและต่อจากนี้ไป นอกจากความชอบและตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแล้ว คงต้องมองถึงการใช้ชีวิตในยุค New Normal หรือสภาวะปกติในรูปแบบใหม่ ซึ่งเราอาจจะได้ใช้ชีวิตอยู่ติดบ้านมากขึ้น ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing

5.รูปแบบห้อง-รูปแบบบ้าน

รูปแบบโครงการต้องเจาะลึกถึงพื้นที่ภายในห้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโดมิเนียมต้องรองรับการใช้ชีวิตที่ต้องอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาหลายคนคงได้ลอง Work From Home ทำงานจากที่บ้านกันมาบ้างแล้ว ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่ง New Normal ที่มีการปรับเปลี่ยน เพราะฉะนั้นจากเดิมที่มักให้ความสำคัญกับห้องนอน หรือห้องครัว อาจต้องให้ความสำคัญกับห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงานมากขึ้น

การเลือกซื้อบ้าน ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโดสักหลังหนึ่งนั้นมีรายละเอียดยิบย่อยอีกหลายอย่างที่ต้องศึกษา และทำความเข้าใจ และต้องตรวจสอบดูให้ดี ๆ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณได้รับข้อมูลที่ถูกต้องก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านให้ได้บ้านที่ดีที่สุดให้กับตัวคุณเองได้ค่ะ


ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น