อาริส อดีตเลดี้ผู้ไร้ค่า

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 47,990 Views

 • 504 Comments

 • 2,450 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  1,644

  Overall
  47,990

ตอนที่ 3 : 02 Get a Change ทางเลือกของเลดี้ผู้ไร้ค่า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 6615
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 525 ครั้ง
  13 ต.ค. 61

///แก้คำผิด///

 

2

 

Get a Chance

ทางเลือกของเลดี้ผู้ไร้ค่า

 

 

 

                ข้าจะรอดูทางเลือกของเจ้า

                .

                .

                .

                .

“เฮือก..........”

 

                อาริสตื่นขึ้นมา  พบว่าตัวนางตอนนี้กลับมาอยู่ในท้องพระโรง  หญิงสาวปราดมองรอบ ๆ อีกครั้ง  ที่นี้............. 

 

                เลดี้อาริสเซ่  แอกเนลล่า  นับตั้งแต่วันนี้เจ้าไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับตระกูลแอกเนลล่า  เป็นเพียงสามัญชนและโทษของเจ้าที่ทำร้ายร่างกายและจิตใจเลดี้อาร์เลเน่  แอกเนลล่าครั้งแล้วครั้งเล่าคือ  ขังคุกและประหารต่อหน้าประชาชนในอีก 1 อาทิตย์ข้างหน้า   เจ้ายอมรับโทษของเจ้าหรือไม่?”

 

                “..........”  เสียงแผ่วเบาที่ตอบกลับมา  ทำให้อันโตนิโอ้เลิกคิ้วด้วยความไม่เข้าใจ

 

                “เจ้าว่าอย่างไร?  ยอมรับหรือไม่”

 

                “ไม่!!!!”  อาริสแผดเสียงร้อง  “ทำไมหม่อมฉันต้องรับโทษที่หม่อมฉันมิได้เป็นผู้กระทำ…..?  ทำไมหม่อมฉันยอมรับในสิ่งที่พวกท่านยัดเยียดมาให้หม่อมฉัน  โดยมิไต่สวนใด ๆ .....?   ในเมื่อหม่อมฉันมิได้กระทำอย่างที่พวกท่านได้กล่าวมาทั้งสิ้น   แล้วจะให้หม่อมฉันยอมรับโทษอันไม่เป็นธรรมเช่นนั้นหรือเพคะ!!!!?

 

                ท่าทีที่ต่างจากเดิมสร้างความตกตะลึงให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก  หญิงสาวที่ไม่เคยออกเสียงใด ๆ  ต่อคำกล่าวหาต่าง ๆ นานาขององค์รัชทายาทได้แต่เพียงนั่งเงียบไม่ตอบโต้  วันนี้นางกลับไม่ทำเช่นนั้น...........

 

                “จะ......เจ้ายังกล้าพูดอีกหรือ? ว่ามิได้ทำความผิดใด ๆ!!!”  องค์รัชทายาทรู้สึกตัวได้ก่อนจะชี้หน้าอาริส  แต่เมื่อเขาได้สบตากลับไม่เหมือนเดิม  มันเต็มด้วยความเกลียดชังและรังเกียจ

 

                “เพคะ!”  อาริสหันไปตอบอาร์เธอร์ก่อนจะหันกลับมาที่องค์ราชา  “หม่อมฉันต้องการให้องค์ราชาไต่สวนเรื่องนี้”

 

                “เจ้าช่างกล้ามากนัก!  จะกล่าวว่าการตัดสินใจขององค์ราชานั้นมิเป็นธรรมงั้นหรือ!!!?”

 

                “ถ้าข้าตอบว่าใช่  แล้วมันทำไมหรือเจ้าค่ะ? ท่านดยุคกิลเบิร์ต”  คำตอบจากอาริสไม่ได้ทำให้กิลเบิร์ตแปลกใจมากเท่ากับที่นางเรียกเขาราวกับเป็นคนอื่น

 

                “จะ....... เจ้า......... เจ้ากล้าพูดกับบิดาเจ้าเช่นนี้ได้อย่างไร!!?”  ดัชเชสคนงามกล่าวต่อว่านาง

 

                “ท่านดัชเชสคงลืมเลือนไปแล้วหรือเจ้าคะ?”  อาริสพูดพลางปราดตามองผู้เป็นแม่  “ท่านดยุคเป็นคนกล่าวเองว่า มีบุตรสาวเพียงคนเดียวคือ  เลดี้อาร์เลเน่  แอกเนลล่าเท่านั้นอีกทั้งในที่นี้ยังองค์ราชาและทุกคนย่อมเป็นพยานให้ได้มิใช่หรือเจ้าค่ะ?”

 

                ดยุคและดัชเชสแห่งแอลเนลล่าเบิกตากว้างและรู้สึกจุกอกอย่างช่วยไม่ได้  นางกล้ากล่าวเช่นนั้กับพวกเขางั้นหรือ?  แม้แต่ก่อนไม่เคยใส่ใจความรู้สึกของบุตรสาวคนโต  ก็ไม่เคยคิดว่าจะมีวันที่นางตัดขาดความสัมพันธ์กับพวกเขาเลยซักครั้ง

 

                “ท่านพี่เจ้าค่ะ  ได้โปรดอย่าไม่กล่าวเช่นนั้นเลยนะเจ้าค่ะ    ส่วน..... เรื่อง...........  ที่ท่านพี่ทำร้ายน้อง.......  น้องเข้าใจท่านพี่และไม่คิดโกรธเคืองแต่อย่างใดเลย  ขอเพียงท่านยอมรับโทษ  น้องเชื่อว่าท่านลุงต้องลดโทษให้ท่านพี่แน่ ๆ เจ้าค่ะ”  เสียงหวานของอาร์เลเน่เอ่ยขึ้นด้วยความสั่นคลอนพลางน้ำตาคลอ

 

บุคลิคการวางตัวอ่อนหวานน่ารักราวกับนางฟ้า  คำพูดคำจาราวกับแม่พระที่เข้าใจในตัวนาง  แต่กลับซ่อนวาจาใส่ร้ายและน้ำเสียงที่เอ่ยออกมาสะท้อนว่า  น้องสาวผู้แสนดีจะถูกนางทำร้ายมากเพียงใดอีกฝ่ายก็พร้อมอภัยให้  ในทางกลับกันนางก็ถูกมองเป็นสตรีร้ายกาจที่ทำร้ายได้แม้กระทั้งน้องสาวแท้ ๆ ของนางเอง

 

รู้สึกอยากจะอาเจียนขึ้นมาซะแล้วสิ

 

“เลดี้อาร์เลเน่เจ้าค่ะ”  ดวงตากลมโตสีแดงกุหลาบปราดมองไปยังอาร์เลเน่ด้วยความเย็นชา

 

“ตอนนี้ข้ากำลังคุยกับองค์ราชาอยู่  ท่านมิรู้หรืออย่างไรว่าการกระทำของท่านนั้นเสียมารยาทต่อองค์ราชานะเจ้าค่ะ”

 

“........ทะ........ท่านพี่......”  อาร์เลเน่ถอยหลังคล้ายตกใจกับคำพูดที่ห่างเหินของผู้เป็นพี่สาว  น้ำตาคลออาบแก้มขาวนวลเนียนทำให้เหล่าชายหนุ่มอดสงสารและมองอาริสด้วยความไม่พอใจ

 

อาริสเซ่นึกถึงในเกมส์มีอยู่หลายครั้งที่แม่น้องสาวผู้แสนดีโดนหนึ่งในพระเอกด่าทอรุนแรงกว่านางมาก  ยังไม่ร้องไห้หรือหวาดกลัวเลยซักครั้ง  นางแค่ต่อว่านิดหน่อยกลับร้องไห้ออกมาซะแล้ว  คิดว่าตัวเองเป็นนางเอกในนิยายเพ้อฝันไร้สาระงั้นหรือ?  หญิงสาวคิดพลางถอนหายใจอย่างช่วยไม่ได้

 

“ข้าได้ตัดสินแล้ว  เจ้าเลือกเพียงว่าจะยอมรับโทษหรือไม่เท่านั้น!!!”  เสียงทรงอำนาจของราชาอันโตนิโอเอ่ยขึ้น  แต่อาริสหาได้สนใจไม่

 

ถ้าเช่นนั้น  หม่อมฉันก็คงต้องขอใช้กฏพิพากษาสูงสุดของอาณาจักรบาซิเลียสและขออัญเชิญเหล่าทวยเทพเป็นพยานและผู้ตัดสินการพิพากษาครั้งนี้  ไต่สวนเรื่องราวทั้งหมดที่หม่อมฉันถูกกล่าวหา  คู่กรณีคือ  องค์รัชทายาทอาร์เธอร์แห่งบาซิเลียสและเลดี้อาร์เลเน่  แอกเนลล่าพร้อมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดให้ได้รับโทษสูงสุด!!!

 

สิ้นเสียงของอาริส  ทำให้ทุกคนในท้องโรงพระเบิกตากว้างมองนางอย่างไม่เชื่อกับสิ่งที่ได้ยิน  แม้แต่ราชาอันโตนิโอก็ยังนั่งแทบไม่ติด

 

อาริสรู้ดีว่า  หากอัญเชิญเหล่าทวยเทพเป็นผู้ตัดสินโทษย่อมต้องมีค่าตอบแทนที่สมนำสมเนื้อเช่นกัน  ซึ่งมิใช่ทั้งทรัพย์สินเงินทอง หรือ อำนาจลาภยศ  แต่เป็นความเจ็บปวดทรมาณยิ่งกว่าตายทั้งเป็น........  เพื่อแลกกับการทวงยุติธรรมสำหรับผู้ที่ไร้ซึ่งที่พึ่งพิงและมิมีหนทางใด ๆ

 

การอัญเชิญเหล่าทวยเทพเป็นผู้ตัดสินนางเพียงต้องกรีดเลือดและร่ายเวทอัญเชิญฟังดูเหมือนง่าย  แต่หลังจากนี้นางต้องพูดแต่ความจริง   หากนางโกหกหรือบิดเบือนความจริงแม้แต่นิดเดียว  นางต้องได้รับโทษเช่นเดียวกันและถ้ารอดจะโดนเวทพันธะเป็นตราติดตัวไปจนตายและได้รับความเจ็บปวดทรมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าจะตาย  เพื่อเป็นการให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

 

ยิ่งโทษรุนแรงมากเท่าไรความเจ็บปวดนั้นก็ยิ่งรุนแรงมากเท่านั้น  ถือว่าเป็นจ่ายค่าตอบแทนที่สมน้ำสมเนื้อและต้องแบกรับความเจ็บปวดจนจบ  ถ้าล้มเลิกกลางคันหรือรับความเจ็บปวดไม่ไหวการพิพากษาจึงถือเป็นโมฆะ   อาริสเองก็เข้าใจดีว่าไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ  ทุกอย่างล้วนมีค่าตอบแทนอยู่ที่ว่าจะมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น  ตอนนี้ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับราชาและรัชทายาท  พวกเขาจะกล้าเดิมพันครั้งนี้หรือไม่?  การเดิมพันต้องแลกกับความเสี่ยงยิ่งกว่าตายทั้งเป็นเสียด้วย

 

หากนางทำสำเร็จรัชทายาทและผู้คนที่เกี่ยวข้องต้องรับโทษและจากเรื่องต่าง ๆ ที่รัชทายาทสรรหามายัดเยียดให้นางใช่ว่าจะน้อย ๆ  ซะเมื่อไหร่  ถึงแม้ว่าเมื่อก่อนนางจะไม่เคยเรียกร้องสิ่งใดจากคนพวกนั้น  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเวลาที่นางเรียกร้องนั้นพวกเขาจะไม่ต้องจ่ายค่าตอบแทนใด ๆ

 


 

“เพื่อศักดิ์ศรีเจ้าค่ะ”  คำตอบของอาริสกลับทำให้โมรอสเลิกคิ้วเล็กน้อย  “ตลอดเวลาที่ผ่านมา......  ข้าจะถูกใส่ร้ายป้ายสีมากแค่ไหน  แต่ทุกครั้งตัวข้านั้น...... มิเคยยอมรับเลยซักครั้ง  เพราะศักดิ์ศรีเป็นสิ่งเดียวที่เป็นของข้าและทำให้ข้ายังดิ้นรนมีชีวิตต่อไป  คนพวกนั้นจะมิมีวันแยกมันไปจากข้าได้  ต่อให้ข้าต้องตายก็ตาม”

 

คำตอบนั้นกลับทำให้ชายหนุ่มเผยยิ้มอย่างเจ้าเล่ห์

 

มีชีวิตเพื่อแก้แค้น  หรือ  ปล่อยทุกอย่างให้เป็นตามเดิมเลดี้อาริสเซ่  แอกเนลล่าเจ้าจะเลือกเส้นทางใด!!!?

 

“ข้าเลือกที่จะทวงความยุติธรรมให้ตัวเองเจ้าค่ะ”

 

“งั้นเจ้าก็เลือกที่จะแก้แค้นสินะ”

 

อาริสส่ายหน้าเล็กน้อยก่อนเอ่ยต่อ  “แก้แค้นคนพวกนั้นมันมิอาจทำให้ข้านั้นพอใจได้  ถ้าข้าได้มีโอกาสกลับไปอีกครั้ง.......   สิ่งที่ข้าต้องการมีเพียงทวงยุติธรรมให้กับตัวข้าและเดินจากไปโดยมิมีพันธะใด ๆ เกี่ยวข้องกับคนพวกนั้น  แล้วสิ่งที่ข้าจะทำต่อจากนั้น.........  มีเพื่อความสุขให้กับตัวเองเจ้าค่ะ”

 

“ฮะ......  ฮ่า  ๆ ๆ  ข้าคิดไม่ผิดที่เลือกเจ้า  เลดี้อาริสเซ่  แอกเนลล่า!  ฮ่า ๆ ๆ”  โมรอสหัวเราะมาราวกับกำลังพบเรื่องสนุก  “ข้าจะรอดูทางเลือกของเจ้า

 


 

 

“......จะ......เจ้าไม่กล้าหรอก  อาริส”  อาร์เธอร์ตั้งสติได้พลางชี้หน้าอาริส  ถึงแม้ว่าเขาจะพยายามทำใจดีสู้เสือ  แต่ลึก ๆ ตัวเขาเองกำลังหวาดกลัวว่าจะนางทำจริงดั่งเช่นที่ได้กล่าวไว้

 

ทำไมถึงคิดว่าหม่อมฉันจะมิกล้าล่ะเพคะ........? 

 

อาริสยิ้มตอบอย่างเรียบเฉยอีกทั้งแววตาที่กล้าทำตามอย่างที่กล่าวไปอย่างไม่ลังเลเลยซักนิด  การกระทำนั้นกลับทำให้คนพวกนั้นแทบจะกระอักเลือด  อะไรที่ทำให้นางเปลี่ยนไปได้ถึงเพียงนี้  หญิงสาวผู้สิ้นหวังที่มักจะก้มหน้ายอมรับชะตากรรมคนนั้นถึงไม่กล้าทำเรื่องเช่นนี้ได้

 

“......จะ...... เจ้า....... เจ้ากล้าให้น้องสาวเจ้ารับโทษสูงสุดงั้นหรือ?  เจ้ายังเป็นคนหรือไม่?”  ดัชเชสคนงามตั้งสติได้ก่อนต่อว่าอาริส 

 

ถ้านางมิได้ทำผิด  แล้วจะกลัวอะไรหรือเจ้าค่ะ?  ท่านดัชเชส”  คำพูดของนางยิ่งตอกย้ำให้ดัชเชสคาร์เนเลียน่าตกใจและหวาดกลัวมากขึ้น

 

“เจ้าแน่ใจหรือ?”  ราชาอันโตนิโอถามกลับด้วยสีหน้านิ่งเฉย  แม้ในใจตอนนี้จะกระวนกระวายแทบตายได้แต่หวังว่า นางเพียงแค่ข่มขู่เท่านั้น  มิได้คิดจะทำจริง ๆ มิเช่นนั้นบุตรชาย หรือ แม้แต่ตัวเขาเองก็มิอาจรอดได้

 

พรึ่บ!

 

ไม่นานใต้เท้าของอาริสก็มีวงแหวนเวทสีทองปรากฏขึ้น  สร้างความตกใจให้กับทุกคนอีกครั้ง  แต่ตอนนี้พวกเขาได้แต่หน้าซีดเผือดและหายใจไม่ออกอย่างช่วยไม่ได้  นางกำลังจะเริ่มทำพิธีการ!!!?

 

ยังคิดว่าหม่อมฉันมิกล้าอีกหรือไม่เพคะ?  องค์ราชา” 

 

“........ จะ .........เจ้าทำมิได้   เพราะเจ้านั้นมิมีธาตุประจำตัว”  อาร์เธอร์เอ่ยท้าทาย  เขาจะยอมให้นางทำพิธีไม่ได้เด็ดขาด!!!  หลังจากการประหารเขาจะทูลขอเสด็จพ่อให้จัดงานหมั้นหมายกับอาร์เลเน่แล้วแท้ ๆ  ความพยายามทั้งหมดของเขากำลังจะพังทลายลงเพียงเพราะอาริสเซ่หรือ?  ทำไมนางถึงดื้อด้านขนาดนี้?   ทำไมไม่ตายไปซะ?  แค่เพียงนางตายไปเท่านั้นเอง!!!

 

“มิมีธาตุประจำตัวก็มิได้หมายความว่า  ใช้พลังเวทย์มิได้ มิใช่หรือเพคะ?” 

 

สิ้นเสียงของอาริสยิ่งทำให้ทุกอย่างตกอยู่ในสถานการณ์อึดอัดและตึงเครียดยิ่งกว่าเดิม   เป็นจริงอย่างที่นางพูด  ต่อให้ไม่มีธาตุประจำตัวนางยังสามารถใช้เวทมนตร์ได้เพียงแต่ไม่ได้รุนแรงเท่าผู้ที่มีธาตุประจำตัว  แน่นอนว่าการทำพิธีการอัญเชิญนั้นย่อมทำได้   

 

อดีตองครักษ์ประจำกายของอาริสหันไปสบตาชายหนุ่มอีกคนก่อนจะชักดาบวิ่งไปทางที่อาริสหมายจะให้ยุติพิธี  แต่แล้ว.........

 

“อ๊าก!!!

 

ร่างของชายหนุ่มทั้งสองบัดนี้กลับถูกโซ่พันธะนาการให้ไม่สามารถขยับตัวไปไหนได้ นั้นไม่ได้สร้างความประหลาดใจมากไปกว่าผู้ที่ใช้เวทเป็นอาริสเซ่  หญิงสาวที่ถูกตราหน้าว่าเป็นขยะของตระกูลแอกเนลล่ามาตลอดทั้งชีวิตกลับสามารถใช้เวทพันธะนาการได้  อีกทั้งสองคนยังเป็นหนึ่งในนักเรียนที่เก่งกาจทั้งด้านการเรียนและเวทมนตร์เป็นอันดับต้น ๆ ของสถาบัน

 

ดวงตากลมโตสีกุหลาบคู่งามหลี่ตามองชายหนุ่มทั้งสองด้วยสายตาที่ยากจะคาดเดาได้  คนหนึ่งเป็นอดีตองค์รักษ์ประจำตัวที่นางเคยไว้ใจและคิดว่าอีกฝ่ายเป็นเพื่อน  ถึงในตัวเกมส์จะเป็นแค่ตัวประกอบที่หลงรักแม่น้องสาวของนางก็ตาม  ส่วนอีกคนก็เป็นหนึ่งในพระเอกและองค์รักษ์ประจำตัวของรัชทายาท  ทั้งยังเป็นบุตรชายเพียงคนเดียวของท่านแม่ทัพยอดฝีมืออันดับหนึ่ง  ซึ่งตัวนางมักจะถูกชายหนุ่มผู้นี้เข้ามาหาเรื่องอยู่บ่อยครั้งแล้วแทบเสียทุกครั้งยังได้อดีตองค์รักษ์ของนางเปิดทางให้เข้ามาหาเรื่องซะด้วยสิ 

 

เป็นแค่หมาก็อยู่ส่วนหมา!  มิเช่นนั้นอย่าหาว่าข้าไม่เตือน!!!” 

 

แม้คำพูดจะทำให้ทั้งสองรู้สึกไม่พอใจมากแค่ไหนก็ตาม  แต่เมื่อสบตากับดวงตาคู่นั้นทำให้พวกเขาเกิดความรู้สึกหวาดกลัวอาริสขึ้นมาอย่างช่วยไม่ได้

 

“มาต่อกันดีกว่าเพคะ  องค์ราชา”  เสียงของอาริสเรียกสติอันโตนิโอกลับมาอีกครั้งก่อนรีบเอ่ยค้าน

 

“เปลี่ยนเป็นโทษขั้นต้นไม่ดีกว่าหรือ?  ถ้าให้โทษสูงสุดที่เจ้าต้องการนั้น  ร่างกายเจ้าคงรับไม่ไหว  อย่างน้อย........”

 

ไม่ทันที่ราชาอันโตนิโอจะพูด  “ไม่เพคะ!  ต้องโทษสูงสุดเท่านั้น!!!” 

 

“ในเมื่อพวกท่านตัดสินให้หม่อมฉันรับโทษสูงสุด  แล้วหม่อมฉันต้องการให้ไต่สวนใหม่หมายความว่า การรับโทษก็ต้องสูงสุดด้วยเช่นกันเพคะ

 

“เสด็จพ่อทรงเป็นห่วงร่างกายของเจ้า  แล้วเจ้ายังไม่สำนึกอีกงั้นหรือ?”

 

“ต่อให้หม่อมฉันต้องตายก็มิมิ็็เป็นไรเพคะ  แค่ทวงความยุติธรรมให้กับตัวหม่อมฉันเองแค่นั้น........ ก็เพียงพอแล้วเพคะ”

 

                ราชาอันโตนิโอเบิกตากว้างราวกับไม่เชื่อว่าจะได้ยินสิ่งนี้ออกจากปากของอาริส  การเดิมพันครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงทวงความยุติธรรมของนางเท่านั้น  ทั้งยังรวมไปถึงรัชทายาทและผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อมย่อมได้รับโทษแทบทั้งสิ้น  แล้วผู้ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดก็ย่อมไม่พ้นเป็นตัวต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมดอย่างบุตรชายและเลดี้อาร์เลเน่

 

                “หากโทษสูงสุดนั้นคือความตายของน้องสาวเจ้าเอง  เจ้า...... ยังจะทวงความยุติธรรมต่ออีกงั้นหรือ?  ถ้าเช่นนั้นเจ้ามิเห็นแก่ตัวเกินไปหรือ?”  ราชาอันโตนิโอถามกลับ  หวังว่าคำพูดของเขาจะเปลี่ยนใจนางได้และเขาเชื่อว่าเนื้อแท้ของนางคงมิคิดจะให้น้องสาวของนางต้องตายเป็นแน่  ที่ทำไปอาจเป็นอารมณ์ชั่ววูบเท่านั้น

 

                “ถ้าหากการที่หม่อมฉันออกมาทวงความยุติธรรมให้กับตัวหม่อมฉันเองนั้นเป็นความเห็นแก่ตัว  เช่นนั้นแล้วการกระทำขององค์รัชทายาทและเลดี้อาร์เลเน่นั้นเรียกว่าอะไรหรือเพคะ?”  อาริสหันไปสบตากับน้องสาวอย่างจริง ๆ จัง ๆ เป็นครั้งแรก

 

                “เลดี้อาร์เลเน่ทั้งที่รู้ว่า องค์รัชทายาทเป็นคู่หมั้นของหม่อมฉัน  แต่ก็ยังเข้าหาโดยมิได้สนใจความรู้สึกของหม่อมฉันและมิให้เกียรติหม่อมฉันที่เป็นพี่สาวแท้ ๆ ของนางเลยนั้นไม่เรียกว่า เห็นแก่ตัว งั้นหรือเพคะ?  อีกทั้งองค์รัชทายาทที่มีหม่อมฉันเป็นคู่หมั้น  แต่กลับเข้าหาน้องสาวของหม่อมฉันอย่างเปิดเผยโดยมิได้ใส่ใจถึงความรู้สึกของหม่อมฉันที่เป็นคู่หมั้นนั้นก็มิได้เรียกว่า เห็นแก่ตัวหรือเพคะ?  ต่อให้พวกท่านทั้งสองจะสรรหาเหตุผลสวยหรูมามากแค่ไหน.......  แต่การกระทำของพวกท่านทั้งสองนั้นเป็นสิ่งที่ควรงั้นหรือเพคะ?

ที่ผ่านมาหม่อมฉันอดทนมาโดยตลอด  หวังว่าซักวันองค์รัชทายาทจะเข้ามาบอกกล่าวกับหม่อมฉันถึงความสัมพันธิ์ของพวกท่านทั้งสอง  หม่อมฉันพร้อมจะถอนหมั้นให้..........  แต่ครั้งนี้.......  องค์ราชาจะให้หม่อมฉันยอมรับโทษประหารอีกงั้นหรือเพคะ?”

 

                ราชาอันโตนิโอได้แต่นิ่งเงียบไม่อาจหาเหตุผลใด ๆ มาคัดค้านได้  ทั้งหมดล้วนเป็นความจริงทั้งสิ้น

               

                “หม่อมฉันได้สาบานไว้ว่า หากหม่อมฉันหมดความอดทนเมื่อใด...... หม่อมฉันจะมิมีวันยอมรับอีกเพคะ  และตอนนี้ความอดทนของหม่อมฉันก็ได้หมดลงแล้ว!

 

รัชทายาทอาร์เธอร์รู้สึกราวกับตัวเขาอยู่ในฝันร้าย  โทษของเขาและอาร์เลเน่นอกจากความเจ็บปวดแล้วยังถูกเวทพันธะที่ไม่อาจแต่งงานกันได้และเวทตีตราว่านางเป็นสตรีไร้ยางอายเป็นตราบาปติดตัวไปจนตาย  ต่อให้อาร์เลเน่จะมีธาตุประจำตัวเป็นธาตุแสงที่หายากและมีค่ากับอาณาจักรมากเพียงใดแต่หากโดนตีตรานางย่อมถูกจัดเป็นสตรีที่ไร้ค่ายิ่งกว่าอาริสเซ่เสียอีก  ตัวเขาอาจไม่มีคุณสมบัติในฐานะรัชทายาทหรือแม้แต่องค์ชายก็ไม่มีสิทธิ์  เขาไม่คิดว่าเรื่องราวจะปลายบานจนทำให้เขาและอาร์เลเน่ต้องตกที่นั่งลำบากเช่นนี้

 

“....... ตะ.......  แต่ถึงอย่างไรอาร์เลเน่ก็ยังเป็นน้องสาวของเจ้าและข้าก็เป็นคู่หมั้นของเจ้า  เจ้ายังจะทำพิธีต่อจริง ๆ งั้นหรือ?  เลดี้อาริสเซ่”

 

ตอนที่หม่อมฉันต้องรับโทษประหาร.......  พวกท่านยังมิเห็นข้าเป็นเพื่อน หรือ พี่สาวเลยมิใช่หรือ?  หม่อมฉันต้องสนใจหรือเพคะ?

 

ในท้องพระโรงต่างอยู่สภาพที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก  หากเดิมพันให้นางทำพิธีต่อไป.......  คงต้องภาวนาให้นางสิ้นใจไปก่อน  แต่ถ้าหากนางรอดทุกอย่างก็จบ  ราชาอันโตนิโอสับสนว่าการที่เขาเลือกให้อาริสสละตนเพื่ออาณาจักรและความรักของบุตรชายตน  ทำให้เขาต้องจ่ายค่าตอบแทนมากถึงเพียงนี้งั้นหรือ?  ทางออกในตอนนี้มีเพียงทางเดียวเท่านั้น

 

“..... ข้า  ราชาอันโตนิโอแห่งบาซิเลียส  ด้วยหลักฐานที่ยืนยันความผิดของเลดี้อาริสเซ่  แอกเนลล่ามิชัดเจน  โทษประหารของเลดี้อาริสเซ่  แอกเนลล่าเป็นโมฆะและยังเป็นคนในตระกูลแอกเนลล่าต่อไป........  เจ้าพอใจหรือไม่?”  สิ้นเสียงของราชาอันโตนิโอ  อาริสเลิกคิ้วอย่างไม่พอใจกับคำตอบขององค์ราชา  แต่เมื่อคิดอะไรบางอย่างออก

 

“ยังเพคะ  องค์ราชายังมิชดเชยที่หม่อมฉันต้องเสื่อมเสียเกียรติ์ที่องค์รัชทายาททำกับหม่อมฉันไว้เพคะ” 

 

ราชาอันโตนิโอเลิกคิ้ว  “แล้วเจ้าต้องสิ่งใดเป็นการชดเชย?”

 

“หม่อมฉันแค่ต้องให้องค์ราชาทำตามคำขอเล็ก ๆ ของหม่อมฉัน เพียง 3 ข้อเท่านั้นเพคะ”  ราชาอันโตนิโอพยักหน้าตอบ  แม้ในใจจะยังไม่ไว้ใจนางก็ตาม

 

“ข้อแรก  ตามที่ท่านดยุดได้กล่าวว่า หม่อมฉันมิได้เป็นคนของตระกูลแอกเนลล่า  ขอให้เป็นไปตามที่เดิมและนี่คือสิ่งยืนยันว่า หม่อมฉันมิได้มีความเกี่ยวข้องกับตระกูลแอกเนลล่าเพคะ”

 

เพล้ง!

 

อาริสดึงสร้อยประจำตัวตระกูลแอลเนลล่าที่เป็นหลักฐานการเป็นคนในตระกูลออกแล้วโยนทิ้งอย่างไม่ใยดี  สร้างความตกใจให้แก่ดยุคและดัชเชสแอกเนลล่า  ไม่คิดว่านางจะโยนสร้อยที่มีค่านั้นทิ้งราวกับเป็นสิ่งไร้ค่า

 

“ข้อสอง  เห็นแก่ความรักขององค์รัชทายาทและเลดี้อาร์เลเน่  หม่อมฉันมิอยากเป็นตัวขัดขวางความรักของพวกท่านทั้งสอง  ขอให้องค์ราชาถอนหมั้นระหว่างหม่อมฉันและองค์รัชทายาทด้วยเถิดเพคะ  เพื่อเป็นการยืนยันคำพูดของหม่อมฉันคือ  ต่อจากนี้ไปหม่อมฉันมิมีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับองค์รัชทายาทและผู้ที่เกี่ยวข้องกับองค์รัชทายาทเพคะ”

 

ราชาอันโตนิโอพยักหน้าอย่างเข้าใจและรู้สึกเห็นใจ  “ข้า  ราชาอันโตนิโอแห่งบาซิเลียสขอประกาศว่า นับตั้งแต่บัดนี้การหมั้นหมายระหว่างรัชทายาทอาร์เธอร์แห่งบาซิเลียส และ เลดี้อาริสเซ่  แอกเนลล่าได้สิ้นสุดลง”

 

“แล้วข้อสุดท้าย  ขอรถม้าพาหม่อมฉันไปที่ตัวเมืองด้วยเพคะ”  คำขอสุดท้ายนั้นกลับทำให้ราชาอันโตนิโอเลิกคิ้วด้วยความสงสัย

 

“เพราะตอนนี้หม่อมฉันมิมีความเกี่ยวข้องกับตระกูลแอกเนลล่า  หม่อมฉันต้องการหาที่อยู่ใหม่เพคะ”

 

“ได้  จัดรถม้าพานางออกไปพร้อมเงินจำนวนหนึ่ง” 

 

ราชาอันโตนิโอได้ฟังแล้วนึกเห็นใจอาริสอยู่ไม่น้อย  หากเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับตัวเขาเองคงมีความคิดไม่ต่างจากนาง  และสิ่งที่นางขอนั้นก็เป็นเพียงคำขอเล็ก ๆ ถ้าเทียบกับสิ่งที่รัชทายาททำกับนางไว้ถือว่านางได้รับชดเชยเพียงเล็กน้อยมาก

 

“ขอบพระทัยเพคะ” 

 

อาริสถอนสายบัวให้ราชาอันโตนิโอก่อนจะยิ้มหวานให้ราวกับว่าเรื่อวราวก่อนหน้านี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและเดินจากไป  สายตาทุกคู่ต่างมองมายังอาริสด้วยความรู้สึกที่หลากหลาย  ส่วนนางตอนนี้กำลังคิดแต่ว่าต่อจากนี้นางทำยังไงต่อไป................

 
หวาดดีจ้า  วันนี้ไรท์มาต่อครบ 100% แล้วนะ  หวังว่ารีดผู้น่ารักของไรท์จะชอบนะ  แต่ถ้าต้องการติชมหรือคอมเม้นต์ก็พิมพ์มาได้นะ  

1  คอมเม้นต์ = 1000 กำลังใจนะจ๊ะ
ทุกคอมเม้นต์ยังช่วยให้ไรท์ปรับปรุงและพัฒนาฝีมือต่อไปนะ >w<
LaZyBeez
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 525 ครั้ง

21 ความคิดเห็น

 1. #466 Princess@My id (@My-Princess123) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 17 มีนาคม 2562 / 10:48
  ทำไมทำไมทำมายยยยยทำไมไม่ใช่โทษสูงสุดจัดการพวกมันให้หมด-_-!!!
  #466
  0
 2. #432 รัณฌา (@mymacam) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 / 15:00

  นางฉลาดนะ

  #432
  0
 3. #422 Ash-Grey (@saith) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 7 มกราคม 2562 / 01:21
  แต่ถ้ายังอยู่ในตัวเมือง อาจจะโดนรังแกได้นา ดีไม่ดีอาจโดนฆ่าด้วยเพราะคนกลัวว่าจะใช้เวทพิพากษา
  #422
  0
 4. #418 bhuii2505 (@bhuii2505) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 4 มกราคม 2562 / 17:20
  ชอบนางจังคนดีมากไม่ใช่มีแต่จะเเก้แค้น
  #418
  0
 5. #371 B_bumeja (@15bume15) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 17 ธันวาคม 2561 / 11:31
  เจ้าคะ????......... หรือเพราะเราอ่านแนวย้อนอดีตแบบจีนแล้วมาอ่านแนวดยุคหรือเปล่าเลยรู้สึกแปลกๆ หรือเรารู้สึกแปลกคนเดียว?
  #371
  0
 6. #341 piyoupiyo (@LaurenCollins) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 10 ธันวาคม 2561 / 14:50
  สุดยอดดด เราชอบการดำเนินเรื่องของไรท์มาก ๆ เลยค่ะ ทั้งมีเหตุผลและอยู่บนความเป็นจริง ไม่เว่อร์วังอลังการจนเกินไป ชอบมาก ๆ ค่ะ ติดตามๆๆๆๆ
  #341
  0
 7. #289 Arella (@enna1104) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 / 12:51
  ชอบนางเอกจัง

  ต้องอย่างงี้สิ

  จากไปอย่างมีศักดิ์ศรีและสง่างาม
  #289
  0
 8. #234 แอลซินอาร์ (@bennett13) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 / 03:28
  แทนที่จะถอนรากถอนโคน ให้จบๆไปแม่งเลย แต่เดี๋ยวนางเอกตรูตาย ราชวงค์ตายหมดอาณาจักรล่มสลายด้วย 555+
  #234
  0
 9. #147 YukiKiyu (@YukiKiyu) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 / 19:34
  ขอเงินเยอะๆ พอให้เป็นเศรษฐีได้เลย
  #147
  0
 10. #120 Pazei derlau (@tammyoyo) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 / 22:26
  อย่ามานะพวก- อย่ามาทำเป็นเห็นค่านางร้ายของชั้นนะ หึ อย่ามาเรียกร้องอะไรที่ตัวเองเคยเหยียบย่ำอย่างไม่เห็นค่า อย่ามาเรียกร้องหาลูกสาวที่ตัวเองเกือบจะฆ่าให้ตาย(บีบให้ลูกสาวโดนโทษประหาร) และ พวกคุณ อย่ามาเรียกตัวเองว่าพ่อแม่เลยนะ เพราะคำว่าพ่อแม่มันดูสูงค่าเกินกว่าที่พวกคุณจะได้รับมัน เดือดดดดดดดด
  #120
  0
 11. #113 Dreamnoy (@dreamnoy) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 / 23:16
  นี่ลุ้นให้นางทำพิธีแก้แค้นคนพวกนั้น นางดันเป็นคนดีซะงั้น รีดเลยเป็นนางร้ายเลย คันมืออยากแก้แค้นจริงๆ
  #113
  0
 12. #74 Sodaxzaza2549 (@Sodaxzaza2549) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 13 ตุลาคม 2561 / 10:38
  เรารักอาริสสสส เลิฟยูววว
  #74
  0
 13. #54 jamema (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 26 กันยายน 2561 / 03:31

  และอีน้องสาวก็มีความสุขต่อไป

  สงสารรรรร

  #54
  0
 14. #40 apollean (@apollean) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 6 กันยายน 2561 / 13:32

  เป็นเราก็จะทำพิธี ขอจัดหนักๆ

  #40
  0
 15. #39 apollean (@apollean) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 6 กันยายน 2561 / 13:26

  ชอบคำตอบของอาริสจังเลย ถูกต้อง สะบัดบ๊อบใส่

  #39
  0
 16. วันที่ 23 กรกฎาคม 2561 / 20:26
  ทำไมไม่ทำพิธี แงงงงงงงงงงงง
  #19
  0
 17. #15 Fang47 (@Fang47) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2561 / 21:00
  ถ้านางเลือกที่จะทำพิธีต่อจะสะใจมากอะ
  #15
  0
 18. #14 ThanakornTohkaUs (@ThanakornTohkaUs) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2561 / 16:16
  สวยพี่สวย ทีมต้องการตอนต่อไป
  #14
  0
 19. #13 chaachu101 (@chaachu101) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2561 / 15:42
  น่าจะทำพิธีต่อ คำครหาไม่ถูกแก้ไขอยู่ดี แอบขัดใจ
  #13
  0
 20. วันที่ 14 กรกฎาคม 2561 / 21:52
  ถ้าไรท์ไม่ม่ต่อ จะไปเผาบ้านไรท์ค่ะ
  #7
  0
 21. วันที่ 14 กรกฎาคม 2561 / 21:51
  ช่วยมาต่อทีนะค่ะ อยากอ่านมากๆๆๆๆ
  #6
  0