Zen กับสายเลือดที่สาบสูญ

 • 98% Rating

 • 13 Vote(s)

 • 112,978 Views

 • 1,198 Comments

 • 2,051 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  19

  Overall
  112,978

ตอนที่ 5 : หลักการเกื้อหนุนเเละหลักการแพ้ของธาตุ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4224
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 33 ครั้ง
  7 ม.ค. 58

ในหัวค่ำหลังจากเรียนวิชาดาบจากลูคัสเสร็จ เวนได้นัดเรียกเซนให้เข้ามาพบอีกทีหลังรับประทานอาหารเย็น เมื่อทานอาหารเย็นเสร็จเซนจึงไปยังห้องตามที่เวนได้นัดหมายเอาไว้ เมื่อเข้าไปก็พบว่าโมนและเวนได้นั่งรอเซนอยู่ในห้องนั้นเรียบร้อยแล้ว

นี่เซน ลูกมีสายเลือดไลท์เอลฟ์จริงๆน่ะหรือจ๊ะโมนเอ่ยปากถามเป็นคนแรกด้วยท่าทีฉงนเพราะไม่เชื่อว่าเรื่องที่เวนบอกกับเธอว่าเซนมีธาตุแสงในตัวนั้นจะเป็นเรื่องจริง

ผมก็ไม่รู้ฮะเซนตอบไปตามความจริง เพราะเขาเสียความทรงจำตั้งแต่ที่เสียครอบครัวที่แท้จริงไป การจะบอกว่าตนมีสายเลือดของเผ่าพันธุ์ที่ดับสูญไปแล้วนั้นจึงเป็นเรื่องยาก

เซนจำเรื่องก่อนที่จะเสียคุณพ่อคุณแม่ที่แท้จริงไปไม่ได้น่ะจ้ะ แต่ที่ผมมั่นใจคือเซนน่าจะเป็นลูกครึ่งระหว่างไลท์เอลฟ์กับมนุษย์เวนอธิบายให้โมนเข้าใจเพราะกลัวเธอจะคิดว่าเซนกำลังปิดบังเธออยู่รวมถึงพูดสิ่งที่ตนเองกำลังคิดอยู่ในหัว ณ ตอนนี้

งั้นถ้าเซนมีเลือดเอลฟ์จริงๆแสดงว่าก็ต้องใช้เวทย์ของธาตุแสงได้น่ะสิ ไหนลองแสดงให้แม่ดูหน่อยสิจ๊ะโมนยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งจนกว่าเธอจะได้เห็นความจริง ถึงแม้สีผมของเซนจะสีขาวซึ่งเป็นสีผมตามธรรมชาติของไลท์เอลฟ์ หูของเซนก็เหมือนหูมนุษย์ทั่วไปจึงมีความเป็นไปได้ว่าเซนเป็นลูกครึ่งไลท์เอลฟ์ แต่เด็กมนุษย์ที่ย้อมผมขาวตามแฟชั่นก็พบเห็นได้ทั่วไป เธอจึงยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งเลยอยากให้เซนลองใช้เวทย์ธาตุแสงให้ดูเพื่อเธอจะได้รู้คำตอบที่แท้จริง

พรึ่บเซนประกบมือเข้าหากันแล้วกางออกเพื่อใช้เวทย์ที่ง่ายที่สุดตามที่เวนสอน ทันใดนั้นลูกไฟสีขาวนวลก็ปรากฎอยู่ตรงกลางระหว่างฝ่ามือน้อยทั้งสองของเซน มันมีแสงเรืองรองระยิบระยับและให้ความรู้สึกอบอุ่นแก่ผู้ที่มองอย่างบอกไม่ถูก

เวทย์ธาตุแสงจริงๆด้วย...งั้นนี่ก็เรื่องใหญ่เลยสิคะเวน ถ้าทางการรู้เรื่องนี้เข้าไม่รู้ว่าเซนจะถูกเรียกตัวไปทำอะไรหรือเปล่า

โมนพอจะตามเรื่องทันบ้างแล้วและเริ่มรู้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นหากเรื่องนี้แพร่งพรายออกไป ก็นะใครล่ะจะไม่สนใจสายเลือดธาตุแสงของเผ่าพันธุ์วีรบุรุษ

ผมรู้เรื่องนั้นดีที่รัก เราเลยต้องมาคุยกันไงล่ะ ผมว่าเราน่าจะเก็บเรื่องนี้เป็นความลับแค่สามคนห้ามบอกใครเด็ดขาด ส่วนเซนลูกรัก... ห้ามใช้เวทย์ธาตุแสงต่อหน้าสาธารณะชนเด็ดขาด เข้าใจนะเวนตัดสินใจที่จะเก็บเรื่องนี้เป็นความลับพร้อมทั้งกำชับไม่ให้เซนใช้เวทย์ธาตุแสงต่อหน้าผู้อื่นโดยเด็ดขาด

ครับเซนรับปากแต่โดยดีเพราะเขารู้ว่าเรื่องพวกนี้มันใหญ่เกินกว่าที่เขาจะจัดการเองได้ จึงตอบปากรับคำโดยไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ

                เช้าวันถัดมา วันนี้เซนตื่นสายกว่าปกตินิดหน่อย เนื่องจากเมื่อคืนเซนมัวแต่นึกเรื่องพ่อแม่ของตัวเอง แต่พยายามนึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออกซักทีจนเผลอหลับไปในที่สุด และเช้าวันนี้ก็เหมือนทุกๆวันที่ผ่านมา คือตื่นมาล้างหน้าแปรงฟันอาบน้ำชำระร่างกาย จากนั้นก็ลงไปกินข้าวตามปกติ แต่บนโต๊ะอาหารวันนี้มีเพียงเขาและโมนาวี่เท่านั้น เมื่อสอบถามคุณแม่บุญธรรมสุดที่รักก็ได้ความว่า วันนี้เวนรีบตื่นแต่เช้าเพื่อที่จะได้ปรับเปลี่ยนแนวทางการสอนให้เซนใหม่ เมื่อทราบดังนั้น เซนจึงรีบจัดแจงอาหารจนเสร็จและลุกออกจากโต๊ะกินข้าวไปโดยไม่ลืมลาโมนาวี่ก่อนออกจากห้องไป

วันนี้พ่อจะสอนการเกื้อหนุนธาตุและธาตุที่แพ้ทางให้อย่างละเอียดนะ เพราะที่พ่อสอนไปคราวก่อนยังไม่ละเอียดมาก พ่อแค่สอนพอผ่านๆเพราะมันไม่มีความสำคัญมาก แต่ในเมื่อลูกมีธาตุประจำตัวเป็นธาตุแสง แสดงว่าลูกจะสามารถใช้ 5 ธาตุหลักได้คล่องทั้ง 5 ธาตุแต่มีข้อเสียคือจะไม่เด่นเลยซักธาตุยกเว้นธาตุแสงซึ่งพ่อห้ามลูกใช้นอกจากกรณีจำเป็นเท่านั้น ทำให้ความรู้เรื่องการเกื้อหนุนธาตุกับการแพ้ทางของธาตุจะมีประโยชน์กับลูกมาก เวนพูดถึงหัวข้อเรื่องที่จะสอนกับเซนในวันนี้ ส่วนเซนก็นั่งเก้าอี้คอยฟังอย่างตั้งใจ

หลักการเกื้อหนุนธาตุนั้น จะเรียงโดยเริ่มจากธาตุไม้ก่อนนะ คือ

ธาตุไม้ เกื้อหนุน ธาตุไฟ เพราะธาตุไฟหากไม่มีไม้เป็นเชื้อ ไฟก็จะอยู่ได้ไม่นาน
ธาตุไฟ เกื้อหนุน ธาตุดิน เมื่อไฟเผาไม้ จะเกิดขี้เถ้า ถ่าน ผง เมื่อรวมกันมากก็จะอัดแน่นจนเป็นดิน
ธาตุดิน เกื้อหนุน ธาตุทอง เพราะดินเมื่ออัดแน่นจะตกผลึก ทำให้เกิดแร่ธาตุขึ้น

ธาตุทอง เกื้อหนุน ธาตุน้ำ เพราะแร่ธาตุทอง คือสื่อการดูดซับความชื้นมากที่สุด ความชื้นนั้น คือ ไอน้ำที่ลอยอยู่ในอากาศ ไอน้ำนั้นเมื่อรวมตัวเป็นก้อนก็คือเม็ดน้ำ และกลายเป็นเมฆเป็นฝนแล้วตกลงมาเพื่อหล่อเลี้ยงให้สิ่งมีชีวิตได้เจริญเติบโต

และธาตุน้ำ เกื้อหนุน ธาตุไม้ เพราะต้นไม้ต้องใช้น้ำในการหล่อเลี้ยงชีวิต

ส่วนหลักการแพ้ธาตุนั้น หากเริ่มจากไฟจะเป็นดังนี้

ไฟ แพ้ นํ้า เพราะไฟดับด้วยนํ้า นํ้า แพ้ ดิน เพราะดินดูดซึมนํ้าได้  ดิน แพ้ ไม้ เพราะต้นไม้ดูดสารอาหารจากดิน  ไม้ แพ้ ทอง เพราะทองหรือโลหะเมื่อทำให้คมจะตัดไม้ได้  ทอง แพ้ ไฟ เพราะทองหรือโลหะเมื่อเจอไฟก็ละลายได้ และนี่แหละคือหลักการเกื้อหนุนและหลักการแพ้ธาตุ จงจดจำไว้ให้ดีล่ะเซน! ”

เซนได้แต่อึ้งกับการสอนของพ่อบุญธรรมของตัวเอง เพราะในระหว่างที่สอนนั้นเวนได้ใช้เวทย์ของแต่ละธาตุคอยเกื้อหนุนกันไปอย่างสวยงามจนเซนรู้สึกเหมือนกับว่าได้มีการสร้างธรรมชาติกลางอากาศต่อหน้าเขา เซนจึงได้แต่นั่งอ้าปากค้างในความสุดยอดของเวน

หลังจากสอนเรื่องหลักการเกื้อหนุนและหลักการแพ้ของธาตุจบ เวนเดอลาก็สอนให้เซนเรียกใช้พลังเวทย์ของธาตุแต่ละธาตุออกมาซึ่งก็ดูเหมือนว่าเซนจะทำได้ไม่ดีนัก แต่เวนก็ไม่กล่าวติเตียนเซน เพราะเขารู้ดีว่าการจะใช้เวทย์ในตอนแรกนั้นมันยากขนาดไหน เพราะขนาดเขากว่าจะสัมผัสและแบ่งแยกธาตุแต่ละธาตุออกจากกันก็ได้ก็ปาไปปีกว่าแล้ว

ไม่ต้องรีบหรอกเซน ในตอนแรกก็ยากแบบนี้แหละ มันฝึกเป็นกิจวัตรเดี๋ยวลูกก็ทำได้เองแหละ อ้อใช่ๆพ่อมีหนังสือเวทย์มาให้อ่านด้วยล่ะ จะได้ทำความเข้าใจเรื่องนี้ง่ายขึ้น มันมีคาถาของเวทย์มนต์แต่ละธาตุด้วยนะ น่าสนใจใช่มั้ยล่าเวนกล่าวปลอบเซนแต่ดูเหมือนอีกฝ่ายจะยังหงอยที่ยังเรียกพลังเวทย์ของแต่ละธาตุออกมาไม่ได้เลย แต่เมื่อเวนบอกว่ามีหนังสือจะให้เท่านั้นล่ะ เซนก็ดูจะมีสีหน้าดีขึ้นพลางกล่าวขอบคุณเวน เพราะอย่างน้อยการมีหนังสือช่วยมันก็น่าจะดีกว่าต้องมาจับพลัดจับผลูแบบนี้

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 33 ครั้ง

7 ความคิดเห็น

 1. #810 มิลิน (@sompopy) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 29 เมษายน 2558 / 10:45
  สั้นไปนะคะ
  #810
  0
 2. วันที่ 15 เมษายน 2558 / 10:37
  แล้วธาตุมืดหายไปใหน ความจริงมีแสงก็มีมืด ถ้าไม่มีก็ฝึกให้มีได้
  #685
  1
  • #685-1 12345678910 (จากตอนที่ 5)
   26 เมษายน 2558 / 23:07
   จริงงงง
   #685-1
 3. #409 Zekavarov (@Zekarov) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2558 / 02:38
  ทำไมตอนมันสั้นลงหว่า

  #409
  0
 4. #332 หลุมมืด (@black_hole) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2558 / 20:57
  ทำไมไม่มีธาตุลมอ่ะ
  #332
  0
 5. #115 หนอนอ้วน (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 / 14:27
  อืมสรุปว่าไรท์เอลฟ์ คนนี้ต้องซ่อนพลังแสงส่วนพลังอื่นๆกระจึ๋งนึง......เอ่อแล้วยังไงดี ตกลงไลท์เอลฟ์เอ่อต้องฝึกกระจึ๋งเดียวให้มันใหญ่ขึ้นปะพลังทำไมมันน้อยเกิ้น
  #115
  0
 6. #90 kimurakung (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 31 มกราคม 2558 / 19:46
  เด่นธาตุแสงแต่ธาตุอื่นๆ งั้นๆ แล้วจุดเด่นของไลท์เอลฟ์ คืออะไรหว่า
  #90
  0
 7. #21 Natdanai Wichapong (@chiba_tatsuya) (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 11 มกราคม 2558 / 15:13
  ขอบคุณครับ
  #21
  0