แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     K Anime Project
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

K Anime Project
เกริ่นเรื่อง: review + สปอยหมดเปลือกกกกก
14 มี.ค. 56 , View: 6924 , Post : 3


คำเตือน! สปอยแหลกกกกกกกกกก
นี่ไม่ใช่กระทู้สำหรับคนอวยลัทธิวายและอวยเรื่องนี้อย่างงมงาย
แต่เราดูแล้วงง เลยค้นข้อมูลมาว่าให้ฟัง ใครไม่อยากโดนสปอยหรือรั
บไม่ได้ถ้าจะมีคนบ่นเรื่องนี้ก็จงปิดไปเสีย!

1. พลังของราชา
จากที่เห็นตั้งแต่ตอนที่หนึ่ง เท้าความกันยาวหน่อย
     พลังของราชาเริ่มต้นมาจากศิลาหินชนวน Dresden ซึ่งตั้งตามชื่อของเมืองเมืองหนึ่งในเยอรมัน ศิลาถูกค้นพบแล้วทำการทดลองโดยนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Adolf K. weismann หรือ ที่เรียกกันว่า ไวส์แมน (คนผมยาวๆสีขาวซึ่งโผล่มาตั้งแต่ตอนที่หนึ่งและจะโผล่มาเป็นระยะในความทรงจำของยาชิโระ)
   ไวส์แมนเป็นราชาทองคำขาว(แฟนซับบางเจ้าแปลว่า ราชาสีเงิน) เป็นราชาคนแรก พลังของเขาตื่นขึ้นมาหลังจากที่พี่สาวของตนตายเพราะโดนระเบิดในเมือง dresden
   เพื่อนของไวส์แมนที่เป็นทหารญี่ปุ่นชื่อ ร้อยโทคุโควจิ ไดคาคุ หรือที่ไวส์แมนจะเรียกว่าร้อยโทๆ ได้เป็นราชาลำดับที่สอง ราชาทองเหลือง(แฟนซับบางเจ้าแปลว่า ราชาทองคำ) ซึ่งก็คือตาแก่ในห้องกระจกที่โผล่มาตอนที่หนึ่งที่กำลังคุยกับไวส์แมนนั่นเอง
    ไวส์แมนนั้น หลังจากพี่สาวตายและพลังราชาตื่นขึ้นก็ขึ้นเรือบินไปลอยอยู่เหนือน่านฟ้าญี่ปุ่น โดยร้อยโทเอาศิลามาเก็บไว้และคอยควบคุมอำนาจของราชาต่างๆแทน
*ชื่อไวส์แมนถูกตั้งเป็นหน่วยค่าการใช้พลังงานจากศิลา ค่าไวส์แมน พวกราชาน้ำเงินใช้วัดค่าการใช้พลังงานจากหินชนวน ดูว่าราชาคนนั้นพลังถึงขีดจำกัดไหม
     พลังของราชาแต่ละสีจะต่างกัน พลังของไวส์แมนจริงๆแล้วคือ “อำนาจในการต่อต้านการรุกรานทุกรูปแบบ” ทำให้ไม่ว่าจะโดนทำร้ายยังไง ถ้าไม่เต็มใจ ไวส์แมนก็ไม่มีบาดแผลหรือไม่ตาย ความแก่ชราก็ทำอะไรเขาไม่ได้เพราะร่างกายต่อต้านการแก่ ราชาทองคำขาวจึงเป็นอมตะ
     ส่วนคนที่เข้ามาเป็นลูกน้องกับราชา จะได้รับการแบ่งพลังจากราชา โดยเรียกว่า แคลนส์แมน ตัวอย่างเช่นกลุ่มลุกน้องราชาสีแดง ที่เรียกว่ากลุ่มโฮมูระ  หรือลูกน้องราชาสีน้ำเงินที่เรียกว่า Scepter4
    พลังของราชา เมื่อต้องการจะแสดง“ตัวตน”ออกมาจะอยู่ในรูปดาบดามอนเครส แต่เมื่อถึงจุดๆหนึ่งจะมีขีดจำกัด คือควบคุมพลังไม่ได้จนสร้างความเสียหาย สุดท้ายดาบก็จะเสื่อมสภาพและ “ร่วงหล่น” ราชาจะตาย  และผลกระทบจากการร่วงหล่นคือ  พื้นที่รอบตัวราชาจะพินาศย่อยยับ ซึ่งกินบริเวณกว้าง  สร้างความเสียหายให้กับเมืองได้ทั้งเมือง
    ก่อนหน้านั้นมีอดีตราชาน้ำเงินและราชาแดงรุ่นก่อนหน้ามุนาคาตะ เรย์จิ กับ สึโอะ มิโคโตะ ที่พลังราชาร่วงหล่น  ราชาแดงคนก่อนชื่อคากุสึ(ชื่ออ้างอิงจากอนิเมะ) พลังราชาร่วงหล่น เกิดหายนะถล่มเมืองทั้งเมือง คนตายมากมายและพื้นที่ๆเกิดเหตุยังคงเว้าแหว่งเป็นหลุม ได้ชื่อว่า คากุสึcarter หรือหลุมคากุสึมาจนทุกวันนี้ 
    ส่วนราชาน้ำเงินคนก่อนมุนาคาตะนั้นถูกลูกน้องฆ่าตายก่อนพลังจะร่วงหล่นทัน ทำให้ไม่เกิดหายนะครั้งที่สองภาพหลุมคากุสึ

     นี่เป็นเหตุให้มุนาคาตะ ราชาน้ำเงินในปัจจุับน เป็นห่วงเรื่องหายนะจากการร่วงหล่นของพลังราชามาก และพยายามจับกุมสึโอะให้มานั่งกินนอนกินในคุกหรือห้ามไม่ให้แก้แค้น เพราะกลัวจะใช้พลังจนถึงขีดจำกัดแล้วร่วงหล่นนั่นเอง
    พลังของราชาสีแดงคือการใช้ไฟ พลังของราชาน้ำเงินจะเป็นแนวๆ การใช้อำนาจดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ ส่วนราชาทองเหลืองจะเป็นเศรษฐกิจ และควบคุมอำนาจของราชาคนอื่นให้สงบเรียบร้อยด้วย
     เห็นได้จากเมะตอนที่สาม(หรือสี่ ถ้าจำไม่ผิด) มุนาคาตะปรึกษากับรองอาวาชิมะเรื่องการสืบหาคนร้านที่ยิงปืนฆ่าทาทาระ  โดยมุนาคาตะอนุญาตให้ใช้ปฏิบัติการรอยัลบลู แล้วก็ต้องขออนุญาตราชาทองเหลือง ให้ละเมิดสิทธิมนุษยชนของประชาชนโดยการสอดส่องข้อมูลส่วนบุคคลและกล้องวงจรปิดทั่วประเทศ ซึ่งในเมะตอนที่ 9 มุนาคาตะไปขอบคุณราชาทองเหลืองเรื่องนี้ก่อนจะขอดูร่างของราชาทองคำขาว 
     อย่างตอนที่จะบุกไปเรือบิน ยังมีลูกน้องมาถามมุนาคาตะเลยว่าไม่ขออนุญาตราชาทองเหลืองก่อนเหรอ
     พลังของราชาไร้สีคืออำนาจในการแทรกแซงราชาคนอื่นๆ โดยราชาไร้สีแต่ละรุ่นจะมีความพิเศษต่างกัน ทำให้กำหนดขอบเขตของอำนาจแน่ชัดไม่ได้ อาจสร้างความวุ่นวายกับราชาและประเทศราชาไร้สีคนก่อนกับคุโระตอนเด็ก

     พลังราชาไร้สีคนก่อน(มิวะ อิจิเก็น) มีความพิเศษคือเป็นการทำนายอนาคต เขาหลีกเลี่ยงปัญหาโดยการหนีไปเก็บตัว ก่อนที่เขาจะตายจึงฝากฝังคุโระให้ไปหาราชาไร้สีคนใหม่ และบอกว่าถ้าเป็นคนไม่ดีก็ให้ฆ่าซะ เพราะพลังของราชาไร้สีจะสร้างความวุ่นวาย นอกจากนี้ คำสอนต่างๆที่ยอมให้คุโระอัดใส่เทปไว้ในอดีตยังช่วยเตือนคุโระให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องในปัจจุบันได้
     ส่วนราชาไร้สีคนปัจจุบัน มีพลังในการเข้าสิง แทรกแซงและกลืนกินจิตใจ ราชาไร้สีคนปัจจุบันต้องการพลังของราชาทั้งหมด และต้องการสร้างความวุ่นวายให้กับทั้งโลกจึงพยายามก่อเรื่องให้พวกราชาปะทะกันเองจนอ่อนแอ จะได้หาช่องว่างเข้าแทรกแซงแล้วกลืนกินรับพลังของราชานั้นมา
     จุดอ่อนของราชาไร้สีคือเข้าแทรกแซงผ่านทางดวงตาได้เท่านั้น (อย่างเช่นตอนที่ราชาไร้สีพยายามทำให้สึโอะลืมตาจะได้เข้าสิงตอนสึโอะอยุ่ในคุก)
     จุดอ่อนอีกอย่างคือถ้าจิตใจของคนที่ถูกสิงเข้มแข็งกว่า ก็จะเอาชนะกลับมาเป็นตัวของตัวเอง หรือแม้แต่ไล่จิตของราชาไร้สีที่สิงอยู่ออกมาได้
     แต่ราชาทองคำขาวต่างออกไป เพราะพลังการต่อต้านการถูกรุกรานทุกรูปแบบของราชาทองคำขาว ทำให้ตอนที่ราชาไร้สีใช้พลังแทรกแซงสิงร่างไวส์แมน  จิตใจ วิญญาณรวมทั้งพลังของไวส์แมนเลยต่อต้านและหลุดออกมาสิงร่างยาชิโระแทน
สเตรน
     สเตรนคือคนที่ไม่ได้เป็นราชาหรือแคลนส์แมนก็มีพลังพิเศษได้ ซึ่งในเมะมีสองคนคือสเตรนแมวเนโกะที่ปิดเบือนการรับรู้ทางประสาทและบิดเบือนความทรงจำ  ส่วนในภาคมังงะหรือนิยายมีเยอะกว่านั้น แต่ไม่ปรากฏในเมะ ดังนั้นข้ามๆๆๆๆๆ
เรื่องของราชาสีแดง
    สึโอ มิโกโตะ  มีพลังในการใช้ไฟ  แคลนส์ของเขาคือกลุ่มโฮมุระ ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อบาร์ของเพื่อนสนิทที่รู้จักกันสมัยมัธยมคือ คุราซากิ อิสุโมะ ซึ่งเป็นแคลนส์แมนและเป็นเสนาธิการคอยวางแผนให้กับกลุ่มด้วย (มุราซากิคือคนที่อยู่ในเคาท์เตอร์บาร์ สมัยก่อนยังไม่ใส่แว่น เพิ่งมาใส่เอาตอนปัจุบันในเมะ)โทสึกะ ทาทาระ
     จริงๆแล้วคนๆนี้ เป็นคนที่มีความสำคัญกับเรื่องมาก แต่ในอนิเมะเปิดมาก็ให้พี่แกถูกยิงตายไปแล้ว ถึงอย่างนั้นการตายของเขาก็ทำให้กลุ่มโฮมุระเริ่มเคลื่อนไหว และทำให้สึโอต้องใช้พลังจนดาบร่วงหล่น
     ทาทาระ รู้จักกับสึโอและคุราซากิตั้งแต่สมัยที่สึโอยังไม่ได้พลังของราชา  และเหมือนเขาจะรู้ล่วงหน้าว่าสึโอจะได้เป็นราชาสีแดงคนต่อไป เลยพยายามติดตามสึโอโดยบอกว่าอยากเป็นข้ารับใช้ราชา ทั้งที่ตัวเองก็ไม่ใช่นักเลงหัวไม้ ทำให้พลอยโดนลูกหลงจนเจ็บตัว
    เมื่อสึโอได้พลังของราชามา คุราซากิกับทาทาระก็กลายเป็นแคลนส์แมนของสึโอสองคนแรก  แต่ทาทาระกลับได้รับพลังการใช้ไฟมาน้อยมากกกกกกกก  น้อยจนไม่สามารถใช้ต่อสู้เหมือนแคลนส์แมนคนอื่นๆ ได้  (นั่นทำให้แค่ถูกราชาไร้สียิงแค่โป้งเดียวทาทาระก็เรียบร้อย - -)
    แต่ด้วยนิสัยของเขาที่ยิ้มแย้ม ใจเย็น และเป็นเหมือนที่พักใจให้กลับทุกคนในกลุ่มโฮมุระ สามารถรั้งกลุ่มจากร้อนให้เป็นเย็นได้ ทั้งยั้งรู้จักอุปนิสัยใจคอของสึโอะดีกว่าใคร ทำให้เขามีความสำคัญกับกลุ่มมาก   (ขนาดในอนิเมะ ซารุฮิโกะที่ไปเข้า scapter4 แล้วยังแอบเสียใจ กล่าวถึงทาทาระด้วยน้ำเสียงหม่นๆ ว่าหมอนั่นตายแล้วจริงๆสินะ ด้วย)   ถ้าทาทาระไม่ตายแล้วเปลี่ยนคนที่ตายเป็นคนอื่น บางทีสึโออาจใจเย็นลงและกลุ่มโฮมูระอาจไม่เคลื่อนไหวเร็วขนาดนี้ เรียกว่าเรื่องคงพลิกไปได้เลยทีเดียว  
     และด้วยคนที่ตายเป็นทาทาระ สึโอที่ใจเป็นนักเลงเต็มขั้นจึงต้องการแก้แค้นราชาไร้สีด้วยมือของเขาเอง แม้ว่าตัวเองอาจใช้พลังจนถึงขั้นดาบร่วงหล่นก็ตาม นั่นเป็นเหตุที่ทำให้ราชาน้ำเงินต้องเข้ามาห้ามและยื่นข้อเสนอว่าจะฆ่าราชาไร้สีให้ ซึ่งสึโอะก็ไม่ฟัง แต่เขาก็ฝากความหวังให้ราชาน้ำเงินมุนาคาตะเป็นคนฆ่าเขาหลังจากที่เขาแก้แค้นสำเร็จ ก่อนที่ดาบจะร่วงหล่น


คำถาม?
ตกลงราชาน้ำเงินกับราชาสีแดงนี่เป็นอะไรกัน(ฟระ!!)

     ดูจากในเมะ เหมือนสองคนนี้จะรู้จักกันมาก่อน มีคำพูดบางคำที่แสดงว่ามุนาคาตะอาจห่วงที่ตัวสึโอมากกว่าหายนะที่จะเกิดจากการร่วงหล่นของราชาทั้งที่ตามตรรกะน่าจะเป็นอย่างหลังมากกว่า
บางทีอาจเป็นการเซอร์วิสสาววายให้จิ้นกันกระจุยกระจายก็เป็นได้ - -(รูปนี้จาก official นะขอบอก - - )

    ถ้าลองสังเกตดูจะรู้ว่าสึโอมีความตั้งใจให้มุนาคาตะสังหารตนหลังแก้แค้นให้ทาทาระมานานแล้ว เพราะรู้ตัวว่าตัวเองก็ถึงขีดจำกัด จะอยู่ได้ไม่นาน และสึโะเองก็ไม่ต้องการให้หายนะเกิดขึ้นเหมือนกัน
   เห็นได้จากตอนที่ 10 มุนาคาตะเข้ามายื่นข้อเสนอจะแก้แค้นให้ แต่สึโอฏิเสธและบอกว่าให้มุนาคาตะทำหน้าที่อย่างที่เคยทำมาตลอดก็พอ (ก็คือกำจัดสิ่งที่จะทำให้เกิดหายนะและความไม่สงบให้กับบ้านเมือง ซึ่งนั่นก็คือให้ฆ่าราชาสีแดงที่กำลังจะร่วงหล่นซะ)
เรื่องของคนทรยศ – ฟุชิมิ ซารุฮิโกะ
    ตั้งแต่ต้นเรื่อง จะเห็นว่าหมอนี่ทำงานไปแล้วก็หาใครหรืออะไรบางอย่างไปด้วย กระทั่งเมะตอนที่ 5 ก็มาเฉลยว่าที่ตามหานั้นเป็นยาตะ ลูกน้องคนหนึ่งในกลุ่มโฮมูระ แล้วก็สู้กันช้งเช้งๆ   ซารุฮิโกะกับยาตะเป็นเพื่อสนิทกันมาตั้งแต่สมัยมอต้น และเริ่มเข้ากลุ่มโฮมูระมาพร้อมกัน
   ยาตะศรัทธาในพลังของราชาสีแดงมาก ทำให้ซารุฮิโกะอิจฉาสึโออยู่หน่อยๆ รู้สึกเหมือนว่าตัวเองกำลังจะโดนเพื่อนทิ้ง เลยตัดสินใจออกจากกลุ่มโฮมูระไปเข้ากับ scepter4เป็นการเรียกร้องความสนใจจากยาตะให้แค้นและหาเรื่องมาสู้กัน (ซึ่งประเด็นนี้เซอร์วิสสาววายไปเต็มๆ)

    แต่ถึงไปทำงานให้กับ scapter4 ซารุฮิโกะก็จะไม่เคลื่อนไหวถ้างานที่ได้รับมอบหมายไม่มีความเกี่ยวข้องหรือมีโอกาสที่จะทำให้เจอกับกลุ่มโฮมุระ  อย่างในเมะตอนที่รองอาวาชิมะจะไปที่โรงเรียนของยาชิโระเพื่อหาข้อมูลยืนยันว่าชิโระเป็นนักเรียนในโรงเรียนนั้นไหม  ก็ยังต้องบังคับให้ซารุฮิโกะไปที่โรงเรียนด้วยโดยที่เขาไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่

   สำหรับตอนจบ เนโกะกับคุโระไม่เห็นศพของยาชิโระ จึงเชื่อว่ายาชิโระหรือราชาลำดับหนึ่งยังไม่ตาย (เพราะพลังของราชาลำดับที่หนึ่งด้วยจึงทำให้คุโระมั่นใจ) ทั้งสองจึงออกตามหาราชาลำดับที่หนึ่งต่อไป ส่วนยาชิดระจะตายหรือไม่นั้น นานาจิตัง...
 K anime เป็นโปรเจ๊กใหญ่จาก GoRA  GoHands ที่ทุ่มทุนสร้างอย่างจริงจัง ภาพเลยออกมางามขนาด รายละเอียดภาพทำออกมาได้ดีไม่มีเผา นับว่าเป็นอนิเมะภาพสวยที่คนชอบดูเมะภาพงามๆ ไม่ควรพลาด
   แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่อ่อนอธิบาย มีการวางปมทิ้งไว้มากมาย กฎของพลังราชา พลังพิเศษรวมทั้งตัวละครต่างๆของเรื่องที่มีพื้นหลังที่น่าจะต้องรู้ไว้ก่อนก็ไม่ได้อธิบาย  เลยทำให้งง จนบางทีรู้สึกว่าถ้าไม่ได้อ่านสปอยภาคมังงะหรือนิยายมาก่อนเนี่ยจะดูรู้เรื่องมั้ย
    (สารภาพว่าเลิกดูไปตั้งแต่ตอนที่หกหรือเจ็ด ได้กลับมาดูตั้งแต่ต้นอีกรอบพร้อมอ่านสปอยมังงะกับนิยายไปด้วย  เสร็จแล้วกลับมาดูเก็บรายระเอียดอีกรอบนึง สรุปคือ กรุดูไปเกือบสามรอบถึงจะเข้าใจ!!)

    ถึงกระนั้นกระแสตอบรับอนิเมะเรื่องนี้ก็เป็นไปด้วยดี ณ ตอนที่ฉาย ส่วนหนึ่งเพราะ K เน้นไปที่กลุ่มคนดูผู้หญิง ตัวละครชายที่มีเพียบและหน้าตาดีๆทั้งนั้น ภาพก็สวย ฉากเซอร์วิสทั้งสายนอร์มอลและสายวายก็เยอะแยะมากมาย
     สำหรับผู้ชาย หลายคนบอกตรงๆว่าถ้าไม่มีเนโกะ กับแอนนาสำหรับสายโลลิคงเลิกดูไปตั้งแต่ตอนแรก =_= เพราะเนื้อเรื่องอ่อนมาก มีแต่ฉากเซอร์วิสกับตัวละครชายที่ออกมาโชว์เท่   ตอนที่น่าจะเป็นจุดหรือประเด็นเน้นๆ ก็ทำแบบไปเรื่อยๆ มีตามที่มันควรจะมีแต่ก็ไม่เน้น ฉากต่อสู้หลายๆ ฉากที่ควรจะเป็นจุดพีคให้ดูแล้วมันส์ ก็โชว์แต่คุณภาพของงาน CG มากกว่าจะเป็นเรื่องบู๊ ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่านี่มันมาโชว์หล่อมากกว่ามาโชว์บู๊จริงๆ     สรุป K project คงถูกใจสาวๆหลายท่าน แต่สำหรับผู้ชายถ้าทนดูไปได้ก็ไม่มีปัญหา เพราะแนวเรื่องที่เป็นแบบแฟนตาซีผสมการทิ้งปมปัญหาก็มีความน่าสนใจไม่น้อย เพียงแต่น่าจะมีแบ็คอัพคือรู้เรื่องคร่าวๆเอาไว้ก่อน หัวโล่งมาๆมาดูเลยแล้วจะไม่รู้เรื่องเอาได้ =_=
    แต่! สำหรับสายบู๊โชเน็น ที่ดูเพื่อต้องการความมันอย่างเดียว อยากได้แนวแฟนตาซีที่มันฟันกันช้งเช้ง ซัดพลังใส่กันตู้มต้าม ไม่สนุกแน่ถ้าจะดูเอาความมันแบบนี้ เผลอๆเรื่องอาจทำให้งงซ้ำ ทำให้เบื่อหนักเข้าไปอีก ขอเตือน!!แฟนคลับ [2]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  คุโระไม่ใช่เสตนค่ะ แต่เป้นสมาชิกของมิวะ อิจิเก้น ส่วนที่ตอนจบเห้นเป้นหมาดำ เพระาเนโกะใช้พลังเพื่อให้ผ่านพวกน้ำเงินไปได้
  แต่เด็กผู้หญิงในชุดโลลิสีแดงของโฮมุระเป้นเสตนค่ะ โดยพลังของเธอคือ การทำนาย 
  21 ก.ค. 56 / 22:16

  2 การกลับมาของราชา บอกว่า :
  ชิโระยังไม่ตายจ้าาา ภาค2 ออกมาบอกแล้ววว ><
  K:return of king
  4 ต.ค. 58 / 13:03

  3 abc บอกว่า :
  มีภาค3ไหม
  12 พ.ย. 59 / 14:42

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  16
  Comments
  23
  Fanclub
  2


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog