ได้ข่าวเรื่องรัฐจะแจกเงินให้ผู้ประกันสังคม ที่มีรายได้ต่ำกว่า 14,999 บาทไหมคะ
ตอนแรกฟังว่าได้เดือนละ 2,000 บาท ตาลุกวาวเลยนะ ว่าต้องมีคนรวยแล้ว เดือนละ 2,000 ปีก็ 24,000 บาท รัฐจะใจดีอะไรขนาดนั้น
แต่พอหลังๆ ฟังไปเรื่อยๆ เหลือ ปีละ 2,000 บาท เออนะ สำหรับบางคนก็คงคิดว่าดีแน่ๆ ได้ตั้ง 2,000 บาท
แล้วเป็นไงคะ งงกันเลยงานนี้ กระจายไปทั้งปี เงินหาร 12 เหลือเดือนละ 166.67 บาท ราวๆ นั้น
ลองเอามาหาร 30 วันดูสิ วันละกี่บาท 5.55 บาท ต่อวัน
เค้าว่าอย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยทำกิน เราก็ไม่ได้ว่ามันน้อยหรือมากหรอกนะ แต่ 5.55 บาท เพื่อช่วยคนทำงาน ถามว่าซื้อข้าวกินหนึ่งจานในโรงงานได้หรือเปล่า น้ำแข็งเปล่า ก็ปาไป 1 บาทแล้ว กาแฟตอนนี้ถุงละ 15 บาท ผลไม้ไม่มีอะไรต่ำกว่า 10 บาท
ไม่รวมถึง ค่ารถเมล์ที่ต้องจ่าย ใครๆ บอกว่าก็มีรถฟรีเพื่อประชาชนก็ขึ้นไปสิ ขอถามนิดเถะว่า ถ้าวันไหนมีเงิน เพียงพอที่จะขึ้นรถที่จ่ายเงินได้ คุณจะยอมเบียดขึ้นไปบนรถปลากระป๋องหรือเปล่า ค่ารถเมล์อย่างต่ำ ก็ 8 บาทเข้าไปแล้ว
ต่างจังหวัดไม่มีรถเมล์ฟรีนี่นา แล้วคนต่างจังหวัดจะได้อะไร
โครงการนี้สำหรับคที่มีงานทำนะคะ คนที่ไม่มีงานทำก็อดไป หรือคนที่จ่ายประกันสังคม ตามมาตรา 39 ก็อดเช่นกัน
อธิบายนิดนึงว่า คนที่ทำประกันสังคมตามมาตรา 39 ก็คือคนที่เคยทำประกันสังคมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วก็ตกงานแต่อยากได้สิทธิในการรักษาพยาบาลเมื่อยามฉุกเฉิน อันนี้ก็ดีนะ คนเราไม่รู้หรอกว่าจะเจ็บป่วยเมื่อไหร่ คนเหล่านั้นก็ต้องทำประกันสังคมต่อไปก่อน เพื่อไม่ให้ขาดการประกันสังคม แต่สิทธิอื่นๆ ที่จะได้อย่างเช่นชราภาพ คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับเมื่ออายุครบ 55 ปี หรือ 60 ปี
อธิบายนิดนึงว่า คนที่ทำประกันสังคมตามมาตรา 39 ก็คือคนที่เคยทำประกันสังคมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วก็ตกงานแต่อยากได้สิทธิในการรักษาพยาบาลเมื่อยามฉุกเฉิน อันนี้ก็ดีนะ คนเราไม่รู้หรอกว่าจะเจ็บป่วยเมื่อไหร่ คนเหล่านั้นก็ต้องทำประกันสังคมต่อไปก่อน เพื่อไม่ให้ขาดการประกันสังคม แต่สิทธิอื่นๆ ที่จะได้อย่างเช่นชราภาพ คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับเมื่ออายุครบ 55 ปี หรือ 60 ปี
บางคนที่ตกงานยังหางานไม่ได้เลย เพราะเมื่อถูกเลิกจ้างก็จะได้รับสิทธิประกันตนฟรีๆ 6 เดือน ได้รับ เงินชดเชย 50 % ของเงินเดือน ฐานอยู่ที่ 15,000 บาท เพราะประกันสังคมจะเรียกเก็บจากเรา ต่อให้เงินเดือนมากมายแค่ไหนก็เสียแค่ 750 บาท เท่านั้น
ดังนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่ประกันสังคมจะรับผิดชอบก็เท่าที่หักจากเราไป
หรือในกรณีที่ลาอกจากงาน ก็จะได้ 30 % ของ เงินเดือน ฐานอยู่ที่ 15,000 บาทเช่นกัน
พอครบกำหนดแล้วยังหางานทำไม่ได้ คราวนี้ก็ต้องส่งประกันตนเองตามมาตรา 39 เพื่อไม่ให้ขาดสิทธิ์ ในการประกันตนเอง จ่ายที่ ราคา 432 บาทต่อเดือน ต้องเอาเงินเข้าธนาคารเพื่อให้ตัดยอด และต้องเสียค่าหักเงินอีก 10 บาท ทุกเดือน เพราะการหักผ่านธนาคารมีค่าใช้จ่าย รวมๆ ก็ 442 บาท จ่ายฟรีๆ เห็นๆ กันไปเลยว่าจ่ายจริง
ลองคิดดูนะคะ ถ้าคนมีรายได้ 7,500 บาทเสียประกันสังคม 4.5 % ของเงินเดือน เขาเหล่านั้นจ่ายเท่าไหร่ 337.50 บาท เท่านั้น เน้นคำว่าเท่านั้นจริงๆ ถ้าเอามาคิด จริงๆ คนที่ต้องจ่ายตามมาตรา 39 จ่ายเท่ากับคนที่มีเงินเดือน 8,640 บาท
อาจจะมีคนค้านว่า คนที่ประกันตนตามมาตรา 39 เค้าคงค้าขายหรือมีรายได้อื่นๆ ไม่อย่างนั้นจะเอาเงินที่ไหนมาส่งประกันสังคม เราก็ไม่เถียงหรอกนะ ว่าสำหรับบางคนอาจมี แต่สำหรับบางคนไม่มี และก็ตกงานมานานแสนนาน ไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่ได้ เพราะแต่ละที่ก็ต้องการหัวกะทิในการทำงานแทบทั้งนั้น
หรือบางคนออกจากงานมาเพราะสุขภาพของตัวเองไม่สามารถที่จะทำงานได้ คนเหล่านั้นจะเอาอะไรกินเข้าไป น่าคิดไหม
บางคนทำงานในโรงงานมาทั้งชีวิต หวังจะได้เงินชดเชยเมื่อยามแก่เฒ่า ทำงานอย่างอื่นก็ไม่ได้นอกจากงานในโรงงาน แล้วโรงงานก็ปิดตัวเองลงโดยไม่บอกไม่กล่าว เค้าจะไปทำอะไร อายุก็มากแล้ว
คุณเคยเห็นการรับสมัครงานที่ไหน รับคนอายุเกิน 35 ปี บ้างหรือเปล่า ยกเว้นในตำแหน่งสูงๆ ที่มีเงินเดือนมากๆ พวกนั้นต้องการประสบการณ์ในการทำงานจริงๆ ก็จะได้รับการจ้างงานต่อไปเรื่อยๆ
อาจจะมีคนแย้งว่า ออกมาก็หางานอย่างอื่นทำสิ ไม่เห็นจะยากอะไรเลย
ถามหน่อยเถอะ เคยเดินตลาดไหม เคยเห็นแม่ค้าขายของไหม คนซื้อมีมากน้อยขนาดไหน แต่ละครั้งที่จะขายของ ลงทุนไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท บางวันขายได้ บางวันขายไม่ได้ แล้วใครรวย
คำตอบคือเจ้าของที่ เจ้าของที่ที่ให้เช่าแผงขายของนั่นแหละ ฟันกำไรไปเหนาะๆ แถวๆ บ้านฉันเมื่อก่อนตอนยังไม่บูม แทบจะกราบกรานให้ไปขายฟรี หลังจากนั้นก็เริ่มเก็บเงินค่าแผงวันละ 30 ขึ้นมาเรื่อยๆ จนตอนนี้วันละ 300 กว่าๆ
ถ้าขายไม่ได้ ก็ควักทุน ถ้าไม่ขายทุกวัน ก็ไม่มีลูกค้าประจำ
ไม่อยากโวยวายรัฐว่าดูแลหน่อย เพราะรัฐคงทำอะไรได้ใม่มากมายนัก
แต่อยากจะบอกว่า บางโครงการขอให้คิดมากๆ หน่อย อย่าคิดแค่จ่ายๆ และจ่ายโดยที่ไม่ได้ดูว่าเงินเหล่านั้นจะช่วยเหลืออะไรคนทำงานได้หรือเปล่า ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำหรือเปล่า
การเอาเงินภาษีมาถลุงเล่นมันไม่สนุกมนักหรอก อย่าทำอะไรเพียงเพราะต้องการฐานคะแนนเสียง เพราะคนที่ทำงานในระบบมีน้อยกว่าคนที่ทำงานนอกระบบประกันสังคม มากมายนัก
ก่อนจะทำอะไรคิดให้รอบคอบก่อนเถอะ เดี๋ยวจะเกิดปัญหายกพวกเหลืองแดงตีกันให้วุ่นวายหนักข้อเข้าไปอีก
เพราะเราเบื่อเหลือเกิน กับสังคมที่วุ่นวาย
ความคิดเห็น