ปรมาจารย์มนตรา

ตอนที่ 17 : พลังเวทย์ของเซซิเลีย

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 11524
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 150 ครั้ง
  27 ส.ค. 61

     "เจ้าลองร่ายเวทย์น้ำยิงไปที่ต้นไม้ต้นนั้นให้โค่นล้มได้หรือไม่" เบนจามินชี้ไปที่ต้นไม้ต้นหนึ่งที่ไม่ใหญ่มากที่ตั้งอยู่ข้างลำธาร เซซิเลียหันหน้าไปมองแวบหนึ่งก่อนที่จะร่ายเวทย์ในใจแล้วโบกมือไปทางต้นไม้ต้นนั้น คลื่นยักษ์ขนาดใหญ่พุ่งไปที่ต้นไม้นั้นอย่างแรง เบนจามินถึงกับมองดูด้วยความตกใจ "สมแล้วกับเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์ด้านธาตุน้ำ ขนาดร่ายเวทย์ในใจเพียงแปปเดียวยังสร้างคลื่นที่สวยงามได้ขนาดนี้ นี่ยังไม่นับการรีดเค้นพลังเวทย์อีกนะ"

     แต่ถึงอย่างไรเมื่อคลื่นน้ำกระแทกใส่ต้นไม้นั้น ต้นไม้กลับเพียงแค่โยกไปมาไม่ถึงกลับโค่นล้มเลยซะทีเดียว เซซิเลียมองผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่นัก "เมื่อครู่ข้าใส่พลังเวทย์ไปไม่มากพอ ข้าจะขอลองใหม่อีกที" เซซิเลียเอ่ยขึ้นแต่ถูกเบนจามินยกมือขวางไว้

     "ไม่ต้องหรอก วิชาของเจ้านั้นสมบูรณ์แบบแล้วเพียงแต่ใช้ผิดวิธีการ วิชาที่เจ้าใช้เหมาะสำหรับรดน้ำต้นไม้เสียมากกว่า" เบนจามินเอ่ยขึ้น "เอาละเซซิเลีย ไหนลองบอกข้าสิว่าคลื่นน้ำของเจ้าคืออะไร" เซซิเลียงุ่นงงในคำถามของเบนจามินแล้วก็ตอบไปตามความเข้าใจว่าคลื่นน้ำของข้าก็คือพลังเวทย์ที่ข้าสร้างขึ้นมาไงละ"

     "นั้นแหละที่เป็นปัญหา เจ้ามองภาพรวมมากเกินไป" เบนจามินกอดอกแล้วพูดต่อไปว่า "คลื่นน้ำที่เจ้าสร้างนั้นเป็นคลื่นกลทางธรรมชาติชนิดหนึ่ง เอาละข้าจะสอนเกี่ยวกับคลื่นกลให้เจ้าฟังก่อนนะ คลื่นกลจำเป็นต้องอาศัยตัวกลางในการเคลื่่อนที่ เวทย์มนต์ที่ใช้ง่ายที่สุดในการเคลื่อนที่คือเวทย์มนต์น้ำ แต่จำไว้ว่ามันสามารถใช้ได้ในทุกรูปแบบพลังงานเวทย์มนต์นะ" เบนจามินสร้างคลื่นไฟขนาดเล็กออกมาจากเก็มธาตุให้ดู ลักษณะของมันเหมือนกับคลื่นน้ำที่เซซิเลียสร้างมาไม่มีผิด

     "เจ้าสามารถแยกความแตกต่างอะไรออกอีกบ้างระหว่างคลื่นของข้าและของเจ้า นอกจากตัวกลาง(น้ำและไฟ)ที่ต่างกันแล้ว" เบนจามินเอ่ยถามขึ้น เซซิเลียคิดอยู่ขณะหนึ่งแล้วบอกว่า "ขนาดยังไงละ" เนื่องจากพลังเวทย์ที่เบนจามินใช้นั้นน้อยกว่าของเซซิเลียคลื่นไฟจึงมีขนาดเล็กกว่ามาก

     "ถูกต้อง แต่พวกเราเรียกมันว่าแอมพิจูดที่ต่างกัน นอกจากนี้ยังมีอะไรต่างกันอีก" เบนจามินยังคงถามต่อ เมื่อเซซิเลียครุ่นคิดสักพักก็เริ่มมองเห็นสิ่งเล็กๆน้อยที่มองข้ามมาโดยตลอด "ความยาวคลื่น ความถี่ ความเร็วของคลื่น รูปร่าง ความเข้มของคลื่น"

     "เราจำเป็นต้องเข้าใจพื้นฐานโดยละเอียดของมันเสียก่อนถึงจะใช้มันได้อย่างถูกต้อง ที่เจ้าใช้ไปเจ้าควบคุมแต่สิ่งที่เรียกว่าแอมพิจูตหรือขนาดของคลื่นโดยไม่สนใจความถี่หรือความเร็วเลย" เบนจามินกล่าวขึ้นและพูดต่อว่า "ไหนลองแสดงคลื่นสองสายที่มีความถี่ที่ต่างกันสองเท่าให้ข้าดูหน่อยสิ" เซซิเลียเริ่มแสดงให้เบนจามินดู ครานี้เซซิเลียไม่ได้สร้างคลื่นยักษ์เหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่เป็นสายน้ำเล็กๆเหมือนน้ำประปาที่ออกตามสายยางแทน น้ำทั้งสองสายพุ่งออกมาจากมือทั้งสองข้างของเซซิเลียโดยที่มันขนานกัน

     "เอาละไหนลองสังเกตุความต่างของมันสิ" เบนจามินถามขึ้น เซซิเลียก็ตอบว่า "ก็ความถี่ต่างกันธรรมดานี่นา เอะ.. เดียวนะ ความเร็วของมัน" เบนจามินถึงกับตกใจ "สมกับที่เป็นผู้ที่มีแกนเวทย์เฉพาะทางจริงๆ สามารถสังเกตเห็นถึงความต่างกันได้ดีกว่าคนอื่น"

     "ถูกต้อง การสั่นของคลื่นนั้นมีอยู่หลายแบบด้วยกัน การสั่นแบบคงที่หรือซิมเปิลฮาร์มอนิกจะไม่ขอพูดถึงละกันเพราะมันเป็นไปไม่ได้ในชีวิตจริง(การสั่นโดยมีค่าแอมพิจูดเท่ากันเสมอโดยไม่ลดลงเลยนั้นเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากในชีวิตประจำวันมีพลังภายนอกแผงอยู่ทำให้คลื่นค่อยๆลดขนาดลงจนหายไปในที่สุด มันคงน่ากลัวเกินไปหากคลื่นที่ใช้ออกมาไม่มีการลดขนาดลง) เอาละข้าจะแสดงวิชาดัชนีวชิรวิทย์ซึ่งเป็นเวทย์มนต์ระดับกลางให้ดู" เบนจามินหยิบเก็มธาตุและชีไปทางต้นไม้ต้นหนึ่ง

     แสงสีแดงสว่างวาบขึ้นจากเก็มธาตุไฟแวบหนึ่งก่อนที่คลื่นไฟสายเล็กๆสายหนึ่งพุ่งไปที่ต้นที่เคยถูกคลื่นยักษ์ของเซซิเลียกระแทกใส่ คลื่นไฟลูกเล็กนั้นพุ่งผ่านต้นไม้ไปโดยที่ต้นยังคงอยู่ที่เดิมโดยไม่สั่นไหวแม้เพียงน้อย แต่เมื่อสังเกตดีก็จะพบว่า มีรูอยู่รูหนึ่งอยู่ที่ตรงกลางระหว่างลำต้นของต้นไม้พร้อมควันที่ลอยขึ้นจากรูกลางต้นไม้

     "นั้นมันอะไรกัน" เซซิเลียเมื่อเห็นพลังของเบนจามินก็ถอยหลังไปหนึ่งก้าวด้วยความตกใจกลัว เบนจามินยิ้มขึ้นแล้วพูดว่า "ปกติการสั่นของคลื่นนั้นมีสามแบบ แบบแรกการสั่นโดยแอมพิจูดคงที่ ซึ่งเป็นไปไม่ได้นอกจากจะไม่มีอะไรรบกวนมัน แบบที่สองสั่นโดยแอมพิจูดค่อยๆลดลงนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครก็ทำได้ แต่แบบที่สามนั้นคือการสั่นโดยแอมพิจูตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ"

     "แบบที่สามนั้นทำยังไงนะเหรอ" เมื่อเห็นหน้าอันสงสัยของเซซิเลียเบนจามินยิ้มขึ้นเล็กน้อยแล้วจ้องไปที่ตาของเซซิเลียแล้วพูดว่า "มีความถี่อยู่ชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์แบบนี้ได้คือความถี่ธรรมชาติ หาความถี่นั้นให้เจอแล้วเจ้าก็จะทำได้เองเหละ" เซซิเลียพยักหน้าขึ้น แม้ว่าจะเป็นวิชาเวทย์มนต์ชั้นสูงที่ยากต่อความเข้าใจในหลายๆคน แต่เซซิเลียก็รู้ว่าควรทำยังไง หากจะพิสูจน์ว่าเป็นจริงหรือไม่เบนจามินคงต้องเขียนสมการเวทย์มนต์ยาวเหยียดไปยันสมการเวทย์มนต์แม็กเวลเลยที่เดียว โชคดีที่เซซิเลียไม่ได้ถามอะไรมากและลงมือร่ายเวทย์ออกมา

     คลื่นที่ปล่อยออกมาจากฝ่ามือของเซซเลียยังเป็นการสั่นในรูปแบบที่สองอยู่ คลื่นน้ำนั้นก่อตัวได้ไม่นานก็สลายไป แต่เซซิเลียยังไม่ย่อท้อได้ลงมือในการใช้พลังต่อเพื่อหาความถี่ธรรมชาติที่เบนจามินกล่าวมา ส่วนเบนจามินก็นั่งเล่นกับเจ้าลัคกี้อยู่ไม่ไกลจากนางเท่าไหร่

     "เรื่องนี้ข้าช่วยเจ้าไม่ได้จริงๆ ความถี่ธรรมชาตินั้นมีค่าต่างกันขึ้นอยู่กับผู้ใช้และตัวกลางที่ต่างกัน" เบนจามินมองไปที่เซซิเลียที่กำลังฝึกฝนอย่างขะมักเขม้น เบนจามินคิดไว้คร่าวๆว่ากว่าเซซิเลียจะจับจุดได้ว่าความถี่ธรรมชาติที่ถูกต้องนั้นอยู่ตรงไหนต้องใช้เวลาเป็นวัน

     เบนจามินเอนตัวลงและปิดเปลือกตาลง "นอนหลับสักพักดีกว่า" เบนจามินนอนหลับไปได้ไม่ถึงหนึ่งนาทีความเจ็บปวดที่กลางกระบาลของเบนจามินก็เกิดขึ้นพร้อมกับเสียงดัง "โป้ก!!"

     "โอ้ย ใครบังอาจมารังแกสุดหล่อตอนนอนหลับอยู่ได้นะ" เบนจามินเอามือกุมหัวด้วยความเจ็บ เมื่อลืมตาก็เจอกับไซโครที่จ้องมาด้วยความโมโห

     "หนอย ไอ้เด็กนี่ ข้าอุสาห์อนุญาติให้เจ้ามาสอนวิชาให้ลูกสาวข้า ยังแอบมาอู้นอนหลับอยู่ตรงนี้อีก" ไซโครพูดด้วยความหงุดหงิด

     "ไม่ใช่นะท่านลุงกำลังเข้าใจผิด" เบนจามินร้องมาด้วยความตื่นตกใจ "ไม่ต้องเลย เตรียมตัวไป ซักผ้า หุงข้าว เซ็ดหลังคา ถอนหญ้า ตัดขนหมา ล้างส้วม.." ไซโครพูดยังไม่ทันจบก็ได้ยินเสียง "โครมมม!!" ดังลั่น เบนจามินและไซโครนั้นหันไปมองเสียงที่ว่า เมื่อเห็นแล้วตาของไซโครและเบนจามินก็แทบจะถลนออกจากเบ้าตา

     ต้นไม้นับสิบต้นที่ด้านตรงข้ามของลำธารถูกทำลายจนหายไปเหลือแต่ตอเท่านั้น เมื่อเบนจามองไปที่เซซิเลียก็เห็นเซซิเลียตกตระลึงจนอ้าแากค้างไม่แพ้กัน

     ขนาดคนใช้เองยังตกใจในพลังเวทย์ของตนเอง "ข้าไม่คิดว่ามันจะรุนแรงขนาดนี้ เดียวนะ ไม่..ข้าลืมไปแล้วว่าความถี่ธรรมวาตินั้นอยู่ช่วงไหน" เซซิเลียเอามือตบหน้าผากของตัวเองเพราะลืมความถี่ที่ใช้ไปเมื่อครู่เนื่องจากความตื่นตกใจของตนเอง

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 150 ครั้ง

605 ความคิดเห็น

 1. #553 wakhahaa (@wakhahaa) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 17 มิถุนายน 2561 / 06:36
  โชคดีที่เรียนจบฟิสิกส์มา ไม่งั้นคงจะงงน่าดู 55555
  #553
  1
  • #553-1 Empty_Mind (@mrsuchart1970) (จากตอนที่ 17)
   13 สิงหาคม 2561 / 23:10
   ของเค้าสายอาหารค่าาาา...
   แค่เห็น.. ก็ตันตึ๊กเหมือนชนตอ
   #553-1
 2. #526 tim0013 (@tim0013) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 / 06:08
  เทพเพราะ ฟิสิก
  #526
  0
 3. วันที่ 12 มกราคม 2561 / 01:04
  ใกล้เทพละ
  #391
  0
 4. #257 Fikusa (@famedragonoy) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 30 ธันวาคม 2560 / 20:46
  อะไรคือความวิทย์ในเวทย์ที่ทำผมมึนได้ขนาดนี้ ฮ่าๆๆๆ
  #257
  0
 5. #123 melon (@pedpilin) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 / 23:43
  อืม เรียกพ่อนางเอกว่าลุงโดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจบ้างเลยเหรอ ตัวเองอายุตั้งสามพันปีแล้ว คิดว่าเรื่องอายุนี่แหละที่เป็นจุดที่ควรจะปรับแก้หน่อย ให้มีอายุน้อยลง ไม่ก็ปรับความคิดเบนให้ดูสมภูมิฐานกับอายุหน่อย
  #123
  2
  • #123-1 สาว[ Y ]สายรั่ว (จากตอนที่ 17)
   24 พฤศจิกายน 2560 / 11:44
   คิอมันย้อนอดีตอะ ถึงพระเอกจะอายุ 3000 ปี แต่ถ้า เถียบอายุพ่อนาง เอกก็มากกว่าอยู่ดี เพราะ 1.พระเอกมาจากอนาคต ไม่ใช้อดีต 2.พระเอกเป็นพวกเก่งวิชาการไม่ได้เก่งตักสินใจ ต่อให้อายุเยอะก็เหอะ

   นี้ละคือสิ่งที่สมควรเป็นค่ะ พระเอกเรียกถูกแล้ว เอาจริงๆสมควรเรียกว่าพ่อตาด้วยซ้ำ เพราะในอนาคตพระเอกแต่งกระนางถูกใหม เราเชียร์นางเป็นนางเอกเลย
   #123-1
  • #123-2 poumzato666 (@poumzato666) (จากตอนที่ 17)
   10 มกราคม 2561 / 11:54
   เรียกชื่อถูกเเล้ว
   นิสัย
   ความคิดเเบบเด็ก
   เราโตขึ้นยังรู้เลยนิสัยเปลื่อน
   ขี้โว้วายนี่เเปลก
   #123-2
 6. #45 joelamtan (@joelamtan) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2560 / 17:43
  ขอบคุณครับ
  #45
  0
 7. #43 uาeต้uไม้ (@maddogmike) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2560 / 17:28
  เมื่อไหร่จะซ่อมแกนเวทย์? หรือรอให้อดีตเมียตายก่อน?
  #43
  0
 8. #42 sanggiro741 (@sanggiro741) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2560 / 16:58
  แม่งต้องให้นางเอกปรบมอน แทนพระเอกไม่ก็พระเอกตอนฝึกฝนร่างกายเองให้เหนือมนุษย์อะ555
  #42
  0
 9. #40 อารามแสงจันทร์ (@Rokuten) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2560 / 16:37
  แกนเวทย์พระเอกเป็นแบบนี้แล้วจะเป็นไงต่ออ่ะเวลาเจอศัตรูที่แข็งแกร่ง
  #40
  0