แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ประวัติและความเป็นมาของ แมวสฟิงซ์ ( Sphynx Cats )
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ประวัติและความเป็นมาของ แมวสฟิงซ์ ( Sphynx Cats )
เกริ่นเรื่อง: เจ้าเหมียวไร้ขนที่หน้าตาดูบ้องแบ้ว แมวสฟิงซ์ ( Sphynx Cats ) จะว่าไปหน้าตาดูหน้ารักไปอีกแบบ ถึงแม้คนทั่วไปอาจมองว่าเป็นแมวไร้ขน
11 ก.ค. 64 , View: 5 , Post : 0


เจ้าเหมียวไร้ขนที่หน้าตาดูบ้องแบ้ว แมวสฟิงซ์ ( Sphynx Cats ) จะว่าไปหน้าตาดูหน้ารักไปอีกแบบ ถึงแม้คนทั่วไปอาจมองว่าเป็นแมวไร้ขน แต่จริงๆแล้ว จะเห็นว่ามีขนบางๆปกคลุมบริเวณปลายลำคอ ลักษณะของ แมวสฟิงซ์ ( Sphynx ) จะมีใบหูขนาดใหญ่ รูปสามเหลี่ยมปลายมนกลม หากมองดีๆจะคล้ายกับหูของค้างคาว ส่วนหัวทรงคล้ายลิ่ม ดวงตากลมโตสีอำพัน มีขนที่สั้นมาก ลำตัวและขามีความยาวปานกลาง กล้ามเนื้อค่อนข้างหนา มีร่างกายที่อุ่นและนุ่ม ผิวหนังบนหน้าผากมีลักษณะเ่ยวย่น หางยาวและส่วนปลายค่อนข้างเรียว พื้นท้องของ แมวสฟิงซ์ เป็นแถบสีขาวยาวตลอดลำตัวไปจนถึงปาก

ประวัติและความเป็นมาของ แมวสฟิงซ์

ถิ่นกำเนิดของ แมวสฟิงซ์ ( Sphynx Cats ) แมวสายพันธุ์นี้ปรากฏตัวครั้งแรกที่เมือง ออนตาริโอ ในประเทศแคนาดา เมื่อปี 2509 ต่อมาจึงได้กลายเป็นแมวพันธุ์หนึ่ง โดยใช้แมวขนสั้นของอเมริกามาผสม และได้กลายเป็นแมวอีกสายพันธุ์จากทั้งกว่า 250 สายพันธุ์ทั่วโลก และเป็นที่รู้จักในประเทศ เม็กซิโก ฝรั่งเศส และ ออสเตรเลีย ในปัจจุบัน แมวสฟิงซ์ เป็นที่รู้จักและนิยมเลี้ยงไปทั่วโลก

แมวสฟิงซ์ ( Sphynx Cats ) ยังเป็นแมวสายพันธุ์เดียวที่มีต่อมเหงื่อ จึงทำให้มันไม่หอบเหมือนกับแมวพันธุ์อื่นๆ ทำให้มีของเหลวหลั่งออกมาตามผิวหนัง ซึ่งทำให้ผิวหนังของ แมวสฟิงซ์ เปลี่ยนสีไป ผู้เลี้ยงควรจะอาบน้ำให้ แมวสฟิงซ์ เป็นบางครั้งเพื่อรักษาขนของมันให้สุขภาพดี

นิสัย แมวสฟิงซ์

ด้านนิสัย แมวสฟิงซ์ ก็ค่อนข้างที่จะชอบประจบประแจง รักเจ้าของ อ่อนโยน มีชีวิตชีวา อีกทั้งยังชอบเรียกร้องความสนใจอีกด้วย โดยจะแสดงอาการส่งเสียงร้องด้วยความแผ่นเบา เป็นแมวที่ค่อนข้างเติบโตได้ดีในบ้านที่มีผู้คนและสามรถอยู่ร่วมกับสัตว์อื่นๆได้ดี

จุดเด่น แมวสฟิงซ์

จุดเด่นของ แมวสฟิงซ์ เจ้าเหมียวสายพันธุ์นี้ เป็นแมวที่ดูแลค่อนข้าง่าย เพียงแค่อาบน้ำทำความสะอาดบ้างเป็นบางเวลาด้วยความที่เป็นแมวที่ไม่มีขน ผิวหนังจึงผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวเพื่อปกป้องผิว จึงต้องอาบน้ำและทำความสะอาดบริเวณจุดต่างๆ ถ้าหาก แมวสฟิงซ์ ออกแดดหรือกลางแจ้งก็ควรทาครีมกันแดดสำหรับผิวเด็กให้เจ้าเหมียวสายพันธุ์นี้ด้วย เพื่อปกป้องผิวหนังของมันไม่ให้ถูกทำร้ายจากแสงแดด และเพื่อสุขภาพผิวหนังที่ดีนั่นเอง

สำหรับ แมวสฟิงซ์ ( Sphynx Cats ) ถือเป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ แต่อยากเลี้ยงแมว มันเป็นสัตว์ที่ไม่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ (Hypoallergenic) เหมือนในบรรดาแมวสายพันธุ์อื่นที่มีขน ลักษณะนิสัยโดยรวมของ แมวสฟิงซ์ ก็ไม่ได้ต่างจากแมวทั่วไป อาจจะเป็นมิตรกว่าแมวทั่วๆ อีกด้วย

เพราะฉะนั้นสำหรับคนรักแมวที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือคนที่กลัวเป็นภูมิแพ้ก็สามารถหา แมวสฟิงซ์ มาเลี้ยงกันได้ สำหรับใครอยากเป็นเจ้าของเจ้าเหมียวไร้ขนพันธุ์นี้ โดยราคา แมวสฟิงซ์ ( Sphynx Cats ) เริ่มที่ 20,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับสุขภาพและ ปัจจัยอื่นๆ รวมถึงความพอใจของผู้ขาย

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  174
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog