แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ข้อมูลของแมวอเมริกัน ช็อทแฮร์ ( American shorthair )
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ข้อมูลของแมวอเมริกัน ช็อทแฮร์ ( American shorthair )
เกริ่นเรื่อง: แมวพันธุ์ อเมริกัน ช็อทแฮร์ ( American shorthair ) เป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยงกันมากพอสมควร นั่นก็เพราะความน่ารักของมัน จนทาสแมวหลายๆคนที่ได้สัมผัสก็เกิดอาการหวั่นไหว
12 ก.ค. 64 , View: 18 , Post : 0


แมวอเมริกัน ช็อทแฮร์ ( American shorthair ) เป็นแมวอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยงกันมากพอสมควร นั่นก็เพราะความน่ารักของมัน จนทาสแมวหลายๆคนที่ได้สัมผัสก็เกิดอาการหวั่นไหว อยากจะเป็นเจ้าของแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ อยากนำมาเป็นเพื่อนแก้เหงา เป็นแมวที่ไม่ต้องดูแลหรือเอาใจใส่มากมาย สามารถอยู่คนเดียว เล่นคนเดียวได้

อีกทั้งความน่ารักของแมวพันธุ์ อเมริกัน ช็อทแฮร์ มีความขี้อ้อน หน้าตาบ้องแบ้ว สุขุมสงบ และร้องเสียงเบาๆ และยังเป็นมิตรกับผู้คน รวมถึงเด็กๆ หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ในสมัยก่อนเลี้ยงไว้เพื่อไล่สัตว์จำพวกหนูออกจากฟาร์มหรือบ้าน วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ แมวอเมริกันช๊อตแฮร์ ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับสายพันธุ์ ลักษณะนิสัย รวมถึงสุภาพและวิธีการดูแล และโรคภัยไข้เจ็บที่มักจะเกิดกับเจ้าเหมียวสายพันธุ์นี้

ประวัติความเป็นมาของแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์

ประวัติความเป็นมาของแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ ( American shorthair ) แมวพันธุ์นี้จัดอยู่ในกลุ่มแมวขนสั้นเกิดขึ้นมานานกว่า 300 ปี มาแล้ว มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ ผู้คนมักนำมาเลี้ยงไว้เพื่อกำจัดหนูภายในบ้าน เป็นแมวที่มีร่างกายแข็งแรง สมัยก่อนมักจะเลี้ยงไว้นอกบ้านจึงทำให้ขนของแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ มีความหนาเพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และได้ถูกนำขึ้นไปบนเรือเพื่อช่วยกำจัดหนูที่ชอบขโมยอาหาร

และมาถึงในช่วยปี ค.ศ.1620-ค.ศ.1630 ในประเทศอังกฤษได้เกิดโรคกาฬโรคเกิดการแพร่ระบาด ผู้คนในยุคนั้นมักโทษว่าแมวเป็นต้นเหตุของการเกิดโรค ทำให้แมวถูกกำจัดไปอย่างมาก เพราะเหตุนี้ทำให้จำนวนของหนูเพิ่มมากขึ้น ต่องมาผู้คนเริ่มเข้าใจว่าต้นเหตุของการเกิดโรคต่างๆมาจากหนูไม่ใช่แมวแต่อย่างใด จึงทำให้ภาพลักษณ์ของแมวในยุคนั้นกลับมาดูดีอีกครั้ง

สำหรับแมว อเมริกัน ช็อทแฮร์ ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม และมีหลายปัจจัยที่ทำให้รูปร่างและนิสัย แมวพันธุ์อเมริกัน ช็อทแฮร์เปลี่ยนไป การปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการเอาชีวิตรอด และธรรมชาติจะคัดเลือกเฉพาะแมวที่สามารถมีชีวิตรอดในอากาศที่หนาวเย็นมากและร้อนมาก ทำให้แมว อเมริกัน ช็อทแฮร์ ในปัจจุบันแข็งแรง ทนทาน และทำตัวง่ายๆ สบายๆ

และในปี ค.ศ.1960 Cat Fanciers Association (CFA) ได้ทำการขึ้นทะเบียนให้กับ อเมริกัน ช็อทแฮร์ แมวพันธุ์นี้ ต่อมาในปี ค.ศ.1965 อเมริกัน ช็อทแฮร์ ก็ได้รับเกียรติสูงสุดเมื่อมีแมวตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Shawnee ได้ถูกยกให้เป็นแมวแห่งปีโดย CFA อีกด้วย

ลักษณะภายนอก อเมริกัน ช็อทแฮร์

ลักษณะภายนอกของแมว อเมริกัน ช็อทแฮร์ ( American shorthair ) เป็นแมวที่แข็งแรงเข็มแข็ง มีพละกำลังมาก มีกระดูกและกล้ามเนื้อที่หนัก มีมือที่กว้าง คอหนา ดวงตากลมโต และมีกรามที่แข็งแรงอีกด้วย มีขนาดลำตัวขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถทรงตัวได้ดีมีขาหนาและแข็งแรง และมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม มีขนที่หนา และมีสีขนที่ดึงดูดสายตามากที่สุดคือ สีเงินที่มีรอยแต้มสีดำ และในตอนนี้แมว อเมริกัน ช็อทแฮร์ มีสีขนที่พบแล้วมากถึง 60 สี เลยทีเดียว

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอเมริกัน ช็อตแฮร์

น้ำหนักเฉลี่ย:

อเมริกัน ช็อทแฮร์ เพศผู้:  ขนาดใหญ่ > 12 ปอนด์

อเมริกัน ช็อทแฮร์ เพศเมีย: ขนาดกลาง :  8 - 12 ปอนด์

สีตาของ อเมริกัน ช็อทแฮร์

ฟ้า ทองแดง เขียว ทอง เฮเซล (Hazel) และตาสองสี (Odd-eyed)

ขน

ความยาว: สั้น

ลักษณะ: ตรง

สี:  ขาว ฟ้า ดำ ครีม แดง เงิน ทอง น้ำตาล  Camero  ฟ้าครีม (Bluecream) สีกระดองเต่า และ Chinchilla

รูปแบบ: สีล้วน กระดองเต่า สองสี สามสี/Calico ลาย (Tabby) สีควันบุหรี่ (Smoke) และไล่สี (Shaded)

แนวโน้มการผลัดขน: ปานกลาง

การแพ้ : ไม่

การดูแลรักษาความสะอาด: ปานกลาง

การขึ้นทะเบียนของสมาคม:

องค์กรที่ได้ทำการขึ้นทะเบียน:

CFA, ACFA , TICA

อัตราการพบ: ธรรมดา

ราคาแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์

สำหรับราคาแมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ มีราคอยู่ที่ประมาณ 3,000-6,000 บาท หรืออาจจะมีราคาที่สูงหรือสูงกว่านี้เล็กน้อย ขึ้นอยู่กับสุขภาพ และเป็นสายพันธุ์แท้หรือผสม รวมถึงความพอใจของผู้ขายและผู้ซื้อ

ลักษณะนิสัย อเมริกัน ช็อตแฮร์

ด้านนิสัยแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ ( American shorthair ) เป็นแมวที่สามารถเข้ากับผู้คนได้ดี รวมถึงสัตว์เลี้ยงอื่นๆภายในบ้านอีกด้วย เป็นแมวที่เลี้ยงง่าย สามารถฝึกฝนได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องการความเอาใจใส่มากนัก หากต้องการเล่นจะนำของเล่นมาเล่นเอง ไม่วุ่นวาย หรือเรียกร้องความสนใจอะไรมากนัก หรือจุกจิกขี้อ้อนมากเกินไป เป็นแมวที่สงบเสงี่ยม สามารถนั่งบนตัก โดยไม่ออกอาการงอแง แมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ ไม่ใช่แมวที่จะวิ่งกระโจนรอบบ้านมากจนเกินไป และมีดสียงเบาอีกด้วย หลายๆคนอาจจะชอบ อีกอย่างไม่รบกวนสมาชิกภายในบ้านอีกด้วย

การดูแล อเมริกัน ช็อตแฮร์

สำหรับการดูแลแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ ( American shorthair ) ผู้เลี้ยงไม่จำเป็นต้องดูแลแมวพันธุ์นี้มากเป็นพิเศษ เพราะว่าแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ มีสุขภาพดีอยู่แล้ว ผู้เลี้ยงควรดูแลเรื่องการกินอาหารให้สมดุล เพราะแมวพันธุ์นี้อ้วนได้ง่าย ควรฉีดวัคซีน และตรวจร่างกายประจำทุกปี ผู้เลี้ยงอาจจะตัดขนให้แมวเป็นครั้งคราว ควรให้เขาออกกำลังกายในรูปแบบของการเล่นที่ไม่หนักจนเกินไป ถึงแม้ว่าแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ มีพลังงานค่อนข้างมากมาก แต่นิสัยของมันก็ชอบเคลื่อนไหวแบบไม่รีบร้อน

สุขภาพแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์

การดูแลสุขภาพแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ ( American shorthair ) แมวพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากแมวที่เลี้ยงไว้เป็นสัตว์นักล่าหนูและดูแลอาหาร เพื่อทำงาน ซึ่งผู้เพาะพันธุ์แมวได้ใส่ใจในการดูแลแมวจนทำให้ยีนพูล (Gene Pool) แข็งแรง แมวอเมริกัน ช็อทแฮร์ จึงเป็นหนึ่งในแมวพันธุ์ที่มีสุขภาพที่ค่อนข้างดีอยู่แล้ว ควรดูแลเรื่องอาหาร ฉีดวัคซีน และมีการออกกำลังกายที่พอเหมาะ สำหรับอายุ อเมริกัน ช็อตแฮร์ มีอายุโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15-20 ปี

สำหรับแมว อเมริกัน ช็อตแฮร์ ( American shorthair ) เป็นแมวที่เลี้ยงง่าย ฝึกฝนได้ง่าย มีความอดทนต่อการถูกทิ่งไว้ตัวเดียว เป็นแมวที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ เข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี หากใครกำลังมองหาเจ้าเหมียวมาเป็นเพื่อนคลายเหงา แต่ว่ามีสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆอยู่แล้ว ลองนำเจ้า อเมริกัน ช็อตแฮร์ มาเลี้ยง เพราะอย่างที่บอกว่าเป้นแมวที่เข้ากับผู้คนได้ดี อีกทั้งยังไม่ซนอีกด้วย และมีเสียงร้องที่เบา เมื่อเทียบกับแมวอีกหลายสายพันธุ์

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  183
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog