แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ประวัติและความเป็นมาและนิสัยของแมว เมนคูน
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ประวัติและความเป็นมาและนิสัยของแมว เมนคูน
เกริ่นเรื่อง: แมว เมนคูน ( Maine Coon ) แมวพันธุ์ขนยาวขนาดใหญ่ เมื่อโตเต็มวัยอยากจะมีขนาดเท่าน้องหมาเลยทีเดียว มีการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวบ้านกับแมวป่า อเมริกันลิงซ์
12 ก.ค. 64 , View: 14 , Post : 0


แมว เมนคูน ( Maine Coon ) แมวพันธุ์ขนยาวขนาดใหญ่ เมื่อโตเต็มวัยอยากจะมีขนาดเท่าน้องหมาเลยทีเดียว มีการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวบ้านกับแมวป่า อเมริกันลิงซ์ (American Lynz) จนพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นแมวพันธุ์นี้นั่นเอง สำหรับแมว เมนคูน เป็นแมวที่มีคนนิยมเลี้ยง เป็นแมวที่มีคนนิยมเลี้ยงติดอันดับ 1 ใน 10 ของสายพันธุ์แมวที่คนในสหรัฐอเมริกานิยมเลี้ยงกันมากที่สุดอีกด้วย

ลักษณะนิสัยแมว เมนคูน ( Maine Coon ) เป็นแมวที่ น่ารัก ขี้อ้อน อารมณ์ดี เป็นมิตรกับผู้คน รวมถึงเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ อีกด้วย อีกทั้งยังเป็นแมวที่ขึ้นชื่อในเรื่องฝีมือการไล่จับหนูอีกด้วย จากที่ได้สำรวจมา ราคาแมว เมนคูน มีราคาอยู่ที่ประมาณ 10,000 - 100,000 บาท. ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเกรดของแมวเอง ว่ามีใบ CFA หรือไม่ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ด้านสนุขภาพ ความสวยงาม และความพึงพอใจของผู้ซื้อและผู้ขายที่มีการต่อรองราคากันเอง

ประวัติและความเป็นมาของแมว เมนคูน

ถิ่นกำเนิดและที่มาของแมว เมนคูน ( Maine Coon ) มีถิ่นกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างช่วงการล่าอาณานิคมยุคแรกๆ แต่หลักฐานการเข้ามาอาศัยยังไม่แน่ชัด บ้างก็ว่า มีกัปตันเรือนำแมวจากต่างแดนกลับมาด้วยเพื่อกำจัดหนูบนเรือ ในระหว่างเดินทางกลับมายัง รัฐเมน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีสภาพอากาศย่ำแย่ และก็มีแนวที่แข็งแรงที่สุดที่สามารถรอดได้ในสภาพอากาศแบบนี้

ในเวลาต่อมา แมว เมนคูน ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 แมวพันธุ์นี้ได้รับความนิยมอย่างรวมเร็ว แต่ก็เป็นช่วงเวลาไม่นานนักในยุคเฟื่องฟู เมื่อมีการนำแมวพันธุ์ต่างประเทศเข้ามา จึงทำให้ประชากรของแมว เมนคูน ลดน้อยลง เพราะผู้คนหันไปสนใจกับแมวพันธุ์ต่างปประเทศ

หลังจากยุคที่ตกต่ำของแมว เมนคูน ก็ยังมีผู้เพาะพันธุ์แมวพันธุ์นี้อยู่ และได้นำมาจัดแสดงโชว์ ทำให้ชื่อเสียงและความนิยมของพวกมันกลับมาอีกครั้ง และในปี ค.ศ.1968 ได้มีการก่อตั้ง Maine Coon Breeders and Fanciers Association ขึ้นมา หลังจากนั้นแมว เมนคูนก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันต่างๆ มากมาย และได้กลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมติดอันดับ 1 ใน 10 ของสายพันธุ์แมวที่คนในสหรัฐอเมริกานิยมเลี้ยงนั่นเอง

ลักษณะภายนอกของแมว เมนคูน

ด้านลักษณะภายนอกของแมว เมนคูน ( Maine Coon ) เป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ ที่มีน้ำหนักตัวเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 12-18 ปอนด์ ในขณะที่แมวตัวเมียมีน้ำหนักเบากว่าเล็กน้อย สำหรับแมวพันธุ์นี้จะเผยให้เห็นถึงลักษณะเด่นภายนอกที่ชัดเจนในช่วงอายุ 3-4 ปี ลักษณะที่โดดเด่นของแมวพันธุ์นี้คือ มีรูปร่างที่ใหญ่กว่าแมวพันธุ์อื่นๆ ความยาวในช่วงลำตัวอาจจะยาวได้ถึง 1 เมตรเลยทีเดียว มีขนที่ยาว เรียบและดกหนา อีกทั้งยังสามารถกันน้ำได้อีกด้วย ส่วนสีขนของแมว เมนคูน พบได้หลายสี แต่ว่าสีที่นิยมคือ สีน้ำตาล

แมวพันธุ์ เมนคูน เป็นแมวที่มีหัวขนาดใหญ่ ใบหน้ายาว โหนกแก้มสูง ใบหูตั้งชี้ ดวงตากลมโต มีสีทอง ทองแดง สีเขียว มีขนที่คอสั้นกว่าขนในส่วนของลำตัว ต้วผู้จะมีขนบริเวณคอที่หนากว่าตัวเมียเล็กน้อย ความยาวได้ส่วนพอเหมาะกับลำตัว มีขาที่แข็งแรงเหมาะกับการรับน้ำหนัก เนื่องจากเป็นแมวที่มีขนาดใหญ่ มีอุ้งเท้าที่มีขนาดใหญ่ เท้าหน้ามีข้างละ 5 นิ้ว และเท้าหลังมีข้างละ 4 นิ้ว อีกหนึ่งจุดด่นของแมวพันธุ์นี้คือ มีหางเป็นพวงสวยงาม ว่ากันว่า บรรพบุรุษแมวบ้านของแมว เมนคูน ไปผสมพันธุ์กับเจ้าแรคคูน จนมีลูกหลานออกมามีหางเป็นพวงใหญ่สวยงามอย่างที่เห็น

นิสัยของแมว เมนคูน

ลักษณะนิสัยแมว เมนคูน ( Maine Coon ) เป็นแมวที่เชื่อฟัง กล้าหาญ และมีความจงรักภักดีต่อผู้เลี้ยง เป็นแมวที่เป็นมิตรต่อเด็กๆ และคนรอบข้าง ไม่เว้นแต่สัตว์เลี้ยง สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา สำหรับคนแปลกหน้าเมื่อเจอกันครั้งแรกอาจจะยังไว้ตัว แต่เมื่อเห็นว่าไม่มีอันตรายและมีความคุ้นเคยก็จะทำตัวน่ารัก ขี้อ้อน ให้ผู้คนรอบข้างรักใคร่ได้เสมอ

การดูแลแมว เมนคูน

สำหรับแมวเมนคูน ( Maine Coon ) เป็นแมวที่ดูแลไม่ยากนัก ผู้เลี้ยงควรแปลงขนให้เจ้าเหมียวพันธุ์นี้บ้าง ประมาณสัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง การให้อาหารควรเน้นอาหารเสริมประเภทเนื้อสัตว์โปรตีนสูงไขมันต่ำ และควรพาเจ้า เมนคูน ออกกำลังกายทุกๆวันในรูปแบบของการเล่นที่มันชอบ จะได้ไม่น่าเบื่อและเป็นการสร้างมิตรภาพต่อผู้เลี้ยงและตัวแมวเองด้วย จะทำให้เจ้าเหมียวพันธุ์นี้มีสุขภาพที่ดีและไม่อ้วนอีกด้วย

ภาพรวมของแมวพันธุ์ เมนคูน ( Maine Coon ) เป็นแมวที่เลี้ยงไม่ยากนัก อีกทั้งยังเชื่องและเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของ ไม่ซุกซนวิ่งไล่กันป่วนไปทั้งบ้านเหมือนแมวบางพันธุ์ เหมาะกับเจ้าของที่รักความสงบ ไม่อยากให้บ้านหรือของใช้ในบ้านพังเสียหาย เป็นแมวที่ค่อนข้างนิ่งสงบเข้ากับคนในบ้านได้ดี หากนำมาเลี้ยงรับรองว่าจะไม่มีปัญหากวนใจมากนัก แต่ข้อเสียคือเป็นแมวที่ค่อนข้างตัวใหญ่ อาจจะต้องให้เวลาเขาในการเล่นหรือกระตุ้นให้มันออกกำลังกายบ้าง หากใครอยากเลี้ยงแมวที่ขนสวย น่ารัก ก็ลองนำเจ้าแมว เมนคูน มาเลี้ยงดู โดยราคาแมว เมคคูน ก็ค่อนข้างแพง หากจะเลี้ยงลองหาข้อมูลดีๆ เพราะมีหลายราคาให้เลือก

 

 

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  174
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog