ประวัติความเป็นมาของแมวมันช์กิ้น (Munchkin) แมวที่ขาสั้นเป็นแมวที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของแมวบ้านทั่ว ๆ ไป มีรายงานว่าพบเห็นแมวขาสั้นอยู่ตามที่ต่าง ๆ ในเขตยุโรปและรัสเซีย ตั้งแต่ช่วง ค.ศ. 1944 เป็นต้นมา แต่ในช่วงนั้นก็ยังไม่มีใครสนใจเท่าใดนัก จนกระทั่งช่วงปี ค.ศ. 1983 ก็ได้มีชาวอเมริกันคนหนึ่งเก็บแมวขาสั้นจรจัดมาเลี้ยงและผสมพันธุ์กับแมวบ้านทั่วๆไป จนกระทั่งคุณสมบัติขาสั้นของแมวมันช์กิ้น กลายเป็นยีนเด่นในสายพันธุ์ขึ้นมา (ในกรณีนี้ก็คล้ายๆกับ น้องหมาอย่างคอร์กี้กับดัชชุนนั่นเอง)

ถึงแม้ว่าในช่วงแรก ๆ แมวมันช์กิ้น จะไม่ได้รับการยอมรับจากวงการและสมาคมต่างๆ เนื่องจากทางสมาคมเห็นว่าคุณสมบัติขาสั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหากับกระดูกสันหลังในระยะยาว แต่เนื่องจากว่าความที่เค้าขาสั้นดูน่ารักนี่แหละ ทำให้เป็นที่สนใจ และนิยมอย่างมากในกลุ่มคนรักแมว ทางสมาคมจึงให้การยอมรับว่าแมวมันช์กิ้น (Munchkin) เป็นสายพันธุ์แมวสายพันธุ์หนึ่งในที่สุด

ลักษณะโดยทั่วไปของแมวมันช์กิ้น

แมวมันช์กิ้นเป็นแมวขนาดกลาง (ประมาณ 3-4 กิโลกรัม) ลำตัวยาว ตาทรงวอลนัทและมีหูรูปสามเหลี่ยมตั้งตรง ส่วนขนของเค้านั้นจะมีความหลากหลายมากๆ มีทั้งขนสั้น ขนยาว และมีแทบจะทุกสี ลักษณะเด่นเฉพาะตัวของเค้าคือ ขาที่สั้นสุดๆ ดูไปก็คล้ายๆ สุนัขพันธุ์คอร์กี้ ไม่ก็ดัชชุน แต่ก็อย่างที่ผมได้เล่าให้ฟังไปตอนต้นน่ะแหละ เจ้ามันช์กิ้นเค้าก็ไม่ได้ขาสั้นมากถึงกับจะมีผลทำให้วิ่งช้าลง หรือกระโดดไม่ได้เอาซะเลย ถ้าเราดูให้ดีๆแล้ว ก็จะมีแต่ขาหน้าเค้านี่แหละ ที่สั้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนขาหลังก็ยังดูยาวและสมส่วนอยู่ ดังนั้น ไม่ต้องห่วงเลยว่าเค้าจะวิ่ง หรือกระโดดขึ้นเฟอนิเจอร์เตี้ยๆได้หรือเปล่า

อุปนิสัยแมวมันช์กิ้น

นิสัยแมวมันช์กิ้น ถือว่าเป็นแมวที่ขี้เล่น ร่าเริง ถึงจะมีขาที่สั้นแต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค์เลย เวลาปกติก็จะอารมณ์ดีสามารถออกมาวิ่งเล่นได้กับเด็ก สุนัข หรือแมวตัวอื่นๆ แต่ว่าในบางเวลาที่เค้าอารมณ์เปลี่ยว แมวมันช์กิ้นก็จะทำท่าประจำตัวโดยการนั่งบนสองขาหลังของตัวเองแล้วยืดตัวยืดคอให้สูงที่สุด เพื่อมองออกไปนอกหน้าต่างหรือมองหาอะไรอยู่

ดูจากรูปร่างแล้วแมวมันช์กิ้นก็คงจะไม่ใช่แมว Outdoor ที่มักจะชอบออกไปปีนรั้วปีนต้นไม้หรือชอบขึ้นไปอยู่บนหลังคาอะไรทำนองนั้นหรอกครับ แต่ถ้าพูดกันถึงแค่ เก้าอี้ โต๊ะ หรือชั้นวางเตี้ยๆในบ้านแล้ว เค้าก็ชอบหาทางปีนขึ้นไปอยู่เหมือนกันนะ เพียงแต่ว่าต้องใช้เวลาเท่านั้นเอง

สามารถหาแมวมันช์กิ้น รับมาเลี้ยงได้ที่ไหน?

เนื่องจากว่าแมวมันช์กิ้นยังเป็นแมวสายพันธุ์ที่ใหม่มากๆ ในบ้านเรา ฟาร์มที่จะเพาะพันธุ์และขายแมวมันช์กิ้นโดยเฉพาะจึงหายาก ส่วนมากจะเป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศและเพาะเลี้ยงในบ้าน และประกาศขายต่อใน Internet ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง ถ้าหากว่าหลงรักแล้วอยากรับเขามาเลี้ยงจริงๆ จะดีมั้ย ก็บอกว่าไม่มีปัญหา แต่ว่าก่อนที่จะตัดสินใจจะรับมาหรือเปล่า ก็ควรจะตรวจสอบข้อมูลของผู้ขายดีๆ เดินทางไปดูสถานที่ที่เขาเพาะเลี้ยงและตัดสินใจ (ถ้าหากว่าเขาไม่อนุญาตให้ดูสถานที่หรือไม่ยอมให้ดูแม่พันธุ์ ก็ขอให้ตั้งสงสัยไว้ก่อนเลยนะ)

เอาไว้ หากเจอฟาร์มผู้เพาะเลี้ยงแมวมันช์กิ้นที่คุณภาพดี น่าเชื่อถือแล้ว จะนำมาบอกต่อเพื่อน ๆ ในโอกาสหน้า