แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ข้อมูลแมวสก็อตติชโฟลด์ (Scottish Fold)
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ข้อมูลแมวสก็อตติชโฟลด์ (Scottish Fold)
เกริ่นเรื่อง: ปัจจุบันนี้แมวสก็อตติชโฟลด์ (Scottish Fold) เป็นที่รู้จักมากขึ้นในบ้านเรา แต่อาจจะยังไม่แพร่หลายมากเนื่องจากราคายังค่อนข้างแพงสำหรับหลายๆคน มีตั้งแต่หลักพันปลายๆ
12 ก.ค. 64 , View: 18 , Post : 0


ปัจจุบันนี้แมวสก็อตติชโฟลด์ (Scottish Fold) เป็นที่รู้จักมากขึ้นในบ้านเรา แต่อาจจะยังไม่แพร่หลายมากเนื่องจากราคายังค่อนข้างแพงสำหรับหลายๆคน มีตั้งแต่หลักพันปลายๆ (เกรดเลี้ยงเล่น) ไปจนถึงหลายหมื่น (ราคาของหูตั้งจะถูกกว่าหูพับนิดหน่อย) อย่าลืมว่าต้องซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ศึกษาข้อมูลผู้ขายและการเลี้ยงให้มากๆก่อนจะรับน้องเหมียวมาอยู่ด้วย เพื่อประโยชน์ของทาสแมวอย่างเราเองและเจ้าตัวน้อยด้วย

สำหรับแมวสก็อตติชโฟลด์ เจ้าเหมียวหน้ากลม ตาโตบ้องแบ๊ว หูพับๆ หรือเจ้า”Scottish Fold” ถ้าเราอยากมีไว้เป็นเพื่อน จะเลี้ยงยากไหมนะ นิสัยแมวสก็อตติชโฟลด์ เป็นยังไง และสายพันธุ์นี้มีที่มาจากไหน วันนี้เรามีคำตอบมาให้

แมวสก็อตติชโฟลด์มาจากไหนกัน?

ประวัติความเป็นมาของแมวสก็อตติชโฟลด์ (Scottish Fold) เป็นแมวขนาดกลาง ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมาได้พัฒนาจนมีลักษณะเฉพาะตัวของสายพันธุ์ ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ.1961 ในสก๊อตแลนด์ เจ้าตัวนั้นมีชื่อว่า Susie มีลักษณะเป็นแมวสีขาวที่มีหูพับไปมาทั้งด้านหน้าและด้านหลังได้ ตาโต ใบหน้าคล้ายนกฮูก แต่ยังไม่ทราบสายพันธุ์ที่แท้จริง และสามีภรรยาที่มีอาชีพคนเลี้ยงแกะคู่หนึ่งได้นำลูกตัวเมียของ Susie ซึ่งก็มีหูพับเช่นกันมาเลี้ยง และเมื่อลูกของ Susie โตขึ้น พวกเขาได้นำไปผสมกับพันธุ์ British Shorthair จนเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์นี้ขึ้น และได้รับการจดทะเบียนรับรองอย่างถูกต้องโดย The governing council of the cat fancy ของประเทศอังกฤษในปี 1966

ลักษณะทั่วไปของแมวสก็อตติชโฟลด์ สายพันธุ์นี้เป็นยังไงนะ

 • แมวสก็อตติชโฟลด์เป็นแมวขนาดกลาง ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 9-3 ปอนด์ ส่วนตัวเมียประมาณ 6-9 ปอนด์
 • ลักษณะตัวกลม หัวกลม มีช่วงคอสั้น ดวงตากลมใหญ่ มีช่องระหว่างตากว้าง และใบหน้าแสดงออกถึงความสดใส อ่อนหวาน
 • แมวสก็อตติชโฟลด์สามารถมีหูที่มีลักษณะตั้งตรงขนาดกลางได้ไปจนถึง หูพับขนาดเล็ก ที่มีมุมพับกว้าง ปลายหูส่วนใหญ่จะกลม หูของลูกแมวจะเริ่มพับในช่วง2-3 อาทิตย์แรก
 • มีคางที่กลมมน จมูกสั้นโค้ง กว้าง เพื่อรับกับดวงตา บางครั้งปากจะโค้งรับกับคางที่โค้งทำให้ ได้ฉายาว่า smiling cat หรือ แมวยิ้ม อย่างที่เห็นในภาพแมวสก็อตติชโฟลด์ จะมีลักษณะกลมไปทั้งตัวเลย

นอกจากนี้เจ้าแมวสก็อตติชโฟลด์ ยังแบ่งได้อีก 2 แบบ คือ แบบ Shorthair และ Longhair พวก Longhaired Scottish Fold จะมีขนยาวขนาดกลาง ในตัวผู้มีขนหางเป็นพวงใหญ่ที่สวยงาม สีของแมวสก็อตติชโฟลด์สายพันธุ์นี้ สามารถพบได้หลายสี โดยเฉพาะสีน้ำตาล และสีขาว เป็นสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ในแต่ละคอกของแมวสก็อตติชโฟลด์ อาจจะได้ลูกที่มีลักษณะหูตั้งปนออกมาด้วยนะ อย่างเช่นคอกนึงได้ลูกมา 5 ตัว อาจจะได้หูพับสักสองตัวที่เหลือเป็นหูตั้ง แต่ลักษณะตามสายพันธุ์เหมือนกันต่างกันแค่ที่หู

แล้วนิสัยแมวสก็อตติชโฟลด์เป็นยังไงล่ะ..เกเรไหม?

นิสัยแมวสก็อตติชโฟลด์ เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียง เป็นแมวที่ชอบทำกิจกรรมในระดับปานกลาง (แต่เวลาเจ้านายทำอะไรเค้าจะอยากมีส่วนร่วมด้วยตลอด เช่น เวลาที่เรานั่งทำงานเค้าต้องมาป้วนเปี้ยนหรือชอบมากวนบ่อยๆ) ชอบเล่นโดยเฉพาะถ้ามีเจ้านายเค้าร่วมเล่นด้วย Folds บางตัวอาจจะไม่ชอบนอนบนตัก แต่เค้าก็ชอบที่จะอยู่ใกล้ ๆ กับเจ้านายนะ นอกจากนี้ แมวพันธุ์สก็อตติชโฟลด์ ยังชอบที่จะนอนแผ่ในท่าแปลกๆ และบางที่ก็มีท่า sitting up ซึ่งดูเหมือนตัวนาก!

แมวสก็อตติชโฟลด์จะดูแลยากไหมนะ?

การเลี้ยงดูแมวสก็อตติชโฟลด์ค่อนข้างง่าย ขนสั้นหมั่นแปรงขนสัก 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ขนยาวก็บ่อยขึ้นหน่อย และต้องคอยดูแลความสะอาดบริเวณใบหู โดยการหมั่นใช้สำลีชุบน้ำยาเช็ดหู เช็ดด้านในเบาๆเพื่อป้องกันการเกิดไรหู เลือกอาหารที่เหมาะสมและฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนด

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  191
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog