แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     วิธีอาบน้ำแมว ต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง?
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

วิธีอาบน้ำแมว ต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง?
เกริ่นเรื่อง: หลายๆคนคงจะไม่คุ้นชินกับการอาบน้ำให้แมวซักเท่าไหร่นัก โดยปกติแล้วน้องแมวใช้เวลา 30% ในการดูแลและทำความสะอาดตัวเอง จึงไม่ควรอาบน้ำให้พวกมันบ่อยๆ ที่จริงแล้วไม่ควรเกิน 1-2 ครั้ง
21 ก.ค. 64 , View: 11 , Post : 0


หลายๆคนคงจะไม่คุ้นชินกับการอาบน้ำแมวซักเท่าไหร่นัก โดยปกติแล้วน้องแมวใช้เวลา 30% ในการดูแลและทำความสะอาดตัวเอง จึงไม่ควรอาบน้ำให้พวกมันบ่อยๆ ที่จริงแล้วไม่ควรเกิน 1-2 ครั้ง ต่อปีด้วยซ้ำ นอกเสียจากแมวของคุณจะไปเหยียบอะไรเน่าๆ หรือวิ่งเล่นแล้วเนื้อตัวสกปรกจนเกินไป การอาบน้ำแมวนั้นไม่ง่ายเลย โดยเฉพาะถ้าเป็นครั้งแรกที่จับแมวอาบน้ำแล้วล่ะก็ พวกมันจะต่อต้านอย่างสุดแรง พวกมันอาจจะตกใจอย่างรุนแรงและข่วนคุณเอาได้

การที่จะทำให้แมวเชื่อใจ และยอมให้พวกคุณอาบน้ำโดยไม่ขัดขืนมากนักมีวิธีอยู่ เราไปดูกันว่ามีขั้นตอนอะไรกันบ้าง เริ่มจากการเตรียมความพร้อมก่อนอาบน้ำให้แมว ขั้นตอนการอาบน้ำให้แมว และสุดท้ายกับขั้นการเช็ดตัวแมวให้สะอาดหมดจด รวมถึงข้อควรพึงระวังระหว่างทำตามขั้นตอนที่กล่าวมา เราไปดูกันว่าโดยปกติแล้วเค้าทำกันอย่างไร

ก่อนอาบน้ำให้แมวต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง?

1. ควรอาบน้ำให้แมวในกรณีไหน ในความเป็นจริง แมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดและดูแลตัวเองได้ดีมาก เพราะมันจะใช้เวลาส่วนมากไปกับการดูแลตัวเองเช่นการเลีย แต่ก็มีหลายกรณีที่ทำให้แมวสกปรก เช่น การไปเหยียบอะไรเน่าๆ หรือมีอะไรที่สกปรกติดขนของพวกมัน หรือว่ามีเห็บติดตามร่างกายเป็นจำนวนมาก หากเป็นลูกแมวควรรอให้อายุประมาณ 8 สัปดาห์ก่อนถึงจะอาบน้ำให้พวกมันได้ หากแมวสกปรกจริงๆ หรือมีเห็บขึ้นอยู่บ่อยๆ ไม่ควรอาบน้ำให้แมวเกิน 2 ครั้ง ต่ออาทิตย์ แค่นี้ก็เกินที่ขนและผิวหนังพวกมันจะรับได้แล้ว

2. ก่อนอาบน้ำให้แมวควรตัดเล็บพวกมันก่อน แต่ไม่ควรตัดเล็บให้แมวแล้วอาบน้ำในทันที ควรตัดเล็บแมวก่อนอาบน้ำประมาณ 1 วัน รอให้พวกมันสงบนิ่งสักระยะก่อนอาบน้ำให้แมว ลำพังแค่การตัดเล็บก็อาจจะทำให้พวกมันโมโหแล้ว หากอาบน้ำต่อในทันทีอาจจะทำให้พวกมันสติแตกได้

3. ก่อนอาบน้ำให้แมวควรแปรงขนให้พวกมันก่อน โดยเริ่มจากตัว หัว ท้อง และขา จะช่วยทำให้แมวผ่อนคลาย หลังจากนั้นอาจจะให้ขนมซักหน่อย อาจทำให้พวกมันชอบขั้นตอนนี้มากขึ้น จากนั้นรอสักพักประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วค่อยอาบน้ำให้แมว ข้อแนะนำ ถ้าหากไม่แปรงขนให้แมวแล้วอาบน้ำจะทำให้ขนพวกมันพันกันเวลาอาบน้ำ

4. ใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดก่อนอาบน้ำให้พวกมัน พยามหาเสื้อผ้าหนาๆ มาใส่ก่อนที่จะเริ่มอาบน้ำให้แมว เพื่อนป้องกันพวกมันกัดและข่วน พวกมันคงไม่ยอมให้คุณอาบน้ำแบบไม่ดิ้นไม่ซนแน่ๆ ถือว่าเป็นการกันไว้ดีกว่าแก้

5. เตรียมแชมพูให้พร้อม หากแมวของคุณมีเห็บจำเป็นต้องใช้แชมพูสำหรับกำจัดเห็บและไข่เห็บ ส่วนแมวที่ไม่มีเห็บสามารถใช้แชมพูแมวทั่วๆไปได้ ข้อควรระวังห้ามใช้แชมพูสำหรับคน สำหรับหมา เพราะจะทำให้ลูกแมวระคายเคืองผิวหนัง ต้องเป็นแชมพูสำหรับแมวเท่านั้น หากเป็นไปได้

6. เตรียมเหยือกและผ้าขนหนูไว้เช็ดตัวแมว เมื่อคุณพร้อมที่จะอาบน้ำให้แมวแล้ว เตรียมน้ำใส่เหยือกสำหรับเอาน้ำราดบนตัวของแมว เปิดแชมพูไว้ และเตรียมผ้าขนหนูไว้เช็ดตัว การเตรียมอุปกรณ์สำหรับอาบน้ำให้แมวจะทำให้การอาบน้ำให้แมวราบรื่นยิ่งขึ้น และควรปิดประตูห้องน้ำระหว่างอาบน้ำให้พวกมันด้วย ถ้ามันวิ่งหนีไปได้ล่ะก็ ไม่ยอมให้คุณจับมาได้ง่ายๆแน่

7. ควรอาบน้ำให้แมวตอนที่กำลังสงบ ในการสร้างบรรยากาศที่ดี ควรนำของเล่นชิ้นโปรดลงไปในอ่างน้ำด้วย หรือเล่นกับมันในอ่างน้ำเพื่อให้มันคุ้นชินกับสถานที่ ทำให้ง่ายต่อการอาบน้ำและทำให้พวกมันไม่ตื่นกลัว

ขั้นตอนการอาบน้ำแมว

1. เตรียมน้ำสำหรับอาบน้ำให้แมว หากแมวของคุณกลัวน้ำและออกอาการตื่นกลัว ฝึกให้มันอาบน้ำทีละน้อย หรือเติมน้ำอุ่นใส่อ่างสัก 1-2 นิ้ว เพื่อให้อุ้งเท้าแมวชินกับน้พก่อนเริ่มอาบจริง ส่วนมากจะอาบน้ำแมวในอ่างน้ำหรือกะละมัง หากเป็นอ่างน้ำขนาดเล็กจะควบคุมแมวได้ง่ายขึ้น ให้จับแมวลงในอ่างแล้วเทน้ำราดลงไปที่ตัวแมวช้าๆ

2. พยามทำให้แมวของคุณอยู่ในความสงบ แมวของคุณเมื่อโดนน้ำราดลงไปจะพยามเกาะทุกอย่างและเริ่มต่อต้าน พยามแกะเท้าแต่ละข้างด้วยความใจเย็นและเบามือและวางแมวลงไปที่อ่าน กดหลังของมันเบาๆ ราดน้ำลงบนตัวจนเปียกทั่วตัว ค่อยๆเทน้ำราดลงบนตัวแมวทีละน้อย และใช้มืออีกข้างค่อยๆ ถูแชมพู พยามอย่างให้แชมพูและน้ำโดนหน้าแมวเด็ดขาด

3. เทแชมพูลงบนมือและถูให้เข้ากัน พวกมันอาจจะไม่ชอบแชมพูเท่าไหร่นัก พยามทำให้แมวสงบและอย่าให้แชมพูเข้าตาพวกมันเป็นอันขาด ขั้นตอนนี้ควรทำอย่างเบามือไม่ควรถูแรงเกินไป เริ่มจากการถูหลังแมว ต่อด้วยหาง และขาหลัง หน้าท้องแล้วขาหน้ารวมถึงลำคอ หากแมวไม่ชอบขั้นตอนนี้ ควรถูแชมพูทีละจุดแล้วค่อยล้างน้ำออก

4. เมื่อถูแชมพูให้แมวเสร็จแล้ว ให้ใช้น้ำอุ่นล้างตัวแมว เทน้ำจากเหยือกลงบนตัวมันแล้วใช้มือถูล้างคราบแชมพูจนสะอาด ให้เทนำทีละนิดล้างตัวแมวจนแชมพูหมดไป หรือจะใช้ผ้าขนหนูเปียกช่วยเช็ดก็ได้เช่นกัน หากแมวของคุณไม่กลัวก๊อกน้ำให้เปิดก๊อกน้ำเบาๆ เพื่อล้างตัวแมวจนสะอาดเลยก็ได้

5. ล้างหน้าแมวด้วยน้ำสะอาดเล็กน้อย หรือจะใช้ผ้าขนหนูเปียกซับหน้าแมวเบาๆก็ได้เหมือนกัน อย่าให้น้ำเข้าตาและหูเด็ดขาด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นห้ามเอาหน้าแมวจุ่มลงน้ำเด็ดขาด จะทำให้มันตกใจกลัวและดิ้นอย่างสุดชีวิต

ขั้นตอนการเช็ดตัวแมว

1. ใช้ผ้าขนหนูที่เตรียมไว้ซับหน้าซับตัวของมันเบาๆ ก่อนที่จะห่อตัวมัน เพื่อช่วยกำจัดความชื่นออกไป หลักจากนั้นใช้ไดร์เป่าผมเปิดในระดับต่ำสุดค่อยๆเป่าขนมันให้แห้งแบบเดียวกับที่เป่าผมตัวเอง แมวบางตัวอาจจะกลัวไดร์เป่าผม หากแมวกลัวก็ใช้ผ้าขนหนูซับตัวและขนของมันเบาๆ

2. หากแมวของคุณมีขนยาว ควรแปรงขนให้มันหลังอาบน้ำด้วยเพื่อกำจัดขนที่อาจพันกันจากการอาบน้ำ ควรเช็ดขนแมวให้แห้งเร็วที่สุด เพราะพวกมันอาจจะสูญเสียความร้อนในร่างกายและอาจจะป่วยได้ หลังจากคุณเช็ดตัวแมวเสร็จแล้วแมวจะสะบัดตัวเหมือนกับสุนัขเพื่อกำจัดน้ำออกไป

3. หลังจากอาบน้ำให้แมวเสร็จแล้ว ควรให้รางวัลกับแมวของคุณ และแสดงความรักโดยการกอดหรือจูบ เพื่อเอาใจพวกมันสักหน่อย หลังจากผ่านประสาการณ์ที่ทำให้พวกมันตื่นกลัว การให้รางวัลเมื่ออาบน้ำให้แมวเสร็จแล้ว จะสื่อให้แมวได้รู้ว่าพวกเขาทำได้ดี และทำให้การอาบน้ำในครั้งต่อไปอาจจะง่ายมากขึ้น

สำหรับการอาบน้ำให้แมว จะยากง่ายก็ขึ้นอยู่กับนิสัยแมวแต่ละตัว หากคุณเริ่มอาบน้ำให้แมวตั้งแต่มันยังเล็กจะเป็นการสร้างทัศนคติที่ดีต่อการอาบน้ำในอนาคต การอาบน้ำให้แมวบ่อยเกินไปมีผลเสียต่อพวกมัน เพราะจะทำให้ผิวและขนของพวกมันแห้งเกินไป หลังจากอาบน้ำให้แมวเสร็จควรให้รางวัลและเล่นกับมันเพื่อเป็นการขอบคุณ

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  152
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog