แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     แนวทางและวิธีดูแลแมวท้องเสีย ควรทำอย่างไร
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

แนวทางและวิธีดูแลแมวท้องเสีย ควรทำอย่างไร
เกริ่นเรื่อง: หากแมวของคุณกำลังมีอาการท้องเสีย แต่ไม่รู้จะทำยังไง อาการแมวท้องเสียถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับแมวอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่ที่พึ่งรับแมวมาเลี้ยง อาจจะพึ่งเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ไม่ต้องกังวลไปนัก
21 ก.ค. 64 , View: 13 , Post : 0


หากแมวของคุณกำลังมีอาการท้องเสีย แต่ไม่รู้จะทำยังไง อาการแมวท้องเสียถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับแมวอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่ที่พึ่งรับแมวมาเลี้ยง อาจจะพึ่งเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ไม่ต้องกังวลไปนัก โดยปกติแล้วแมวจะท้องเสียประมาณ 1 วัน หากแมวมีอาการท้องเสียนานกว่านั้นอาจจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ พวกมันมักจะมีอาการ เซื่องซึม น้ำหนักตัวลดลง หากแมวของคุณมีอาการเหล่านี้ ควรหาสาเหตุว่ามาจากอาหารหรือไม่ หากเมื่อแมวท้องเสียแล้วควรหายาให้พวกมันหรือพาไปพบแพทย์

ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แมวท้องเสีย การเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แมวเกิดภาวะเครียดได้ หากแมวมีอาการท้องเสียให้ปูหนังสื้อพิมพ์หรือผ้าคอยดูดซับของเหลว ควรให้แมวอยู่ในห้องที่ไม่มีพรมและมีแต่กระบะทรายกับอาหาร เพื่อให้สะดวกในการทำความสะอาด แต่ควรระวัง วิธีนี้อาจจะทำให้แมวมีอาการเครียดมากกว่าเดิม เราไปดูกันว่าหากแมวท้องเสียควรดูอาการยังไง ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้พวกมันท้องเสีย

ใช้ยารักษาอาการท้องเสียของแมว

1. หากแมวของคุณท้องเสียเกินกว่า 2-3 วัน และมีการอาเจียน หรือดูเซื่องซึม อาจจะเกิดจากการขาดน้ำ ควรติดต่อสัตวแพทย์ หากสามารถโทรติดต่อได้จะเป็นการดี เล่าอาการและสอบถามว่าควรเอาอุจจาระไปตรวจด้วยหรือไม่ ในบางกรณีต้องการวิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุ

2. พาแมวของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ ในอาการท้องเสียของแมวอาจจะเกิดจากแมวมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือพบพยาธิลำไส้ หรือเป็นแค่อาการท้องเสียทั่วไปที่มีอาการรุนแรง สัตวแพทย์ทำการตรวจสอบและจ่ายยาที่เหมาะสม เช่น เมโทรนิดาโซล (Metronidazole) เพรดนิโซโลน (Prednisolone) หรือ ไทโลซิน (Tylosin) หากแมวมีอาการรุนแรงอาจจะต้องตรวจเลือด, ตรวจอุจจาระเพื่อดูพยาธิลำไส้ เอ็กซเรย์ และอัลตราซาวด์ เพื่อวิเคราะห์อาการ

3. หลังจากได้ยาที่แพทย์จ่ายมาให้แล้ว จากนั้นจับแมวให้แน่นๆ และห่อตัวแมวให้เหมือนกับดักแด้ สัตวแพทย์จะจ่ายไซรินจ์ (กระบอกยาหยอดตา) มาให้เมื่อสัตวแพทย์จ่ายยาน้ำให้กับมัน ให้ใช้ไซรินจ์หยอดไปที่มุมปากของมัน ค่อยๆให้ยาช้าๆ ทีละน้อยๆ อย่าปล่อยให้ยาไหลออกมา ดูให้แน่ใจว่าแมวได้กลืนยาลงไป

4. หลักจากให้ยาแล้วสังเกตุอาการของแมวว่ามีอาการดีขึ้นหรือไม่ หาการรักษาเป็นไปด้วยดีอาการแมวท้องเสียก็จะดีขึ้นตามลำดับ แต่หากเป็นอาการอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง มะเร็งลำไส้ อาจจะต้องให้ยาหลายเดือนหรือทั้งชีวิต

ลองเปลี่ยนอาหารของแมว

1. หากแมวท้องเสียภายใน 1 วัน ลองหาสาเหตุว่ามาจากอาหารหรือไม่ ลองเปลี่ยนอาหารแมว และคอยสังเกตุอาการ หากแมวกินอาหารแล้วไม่มีอาการท้องเสีย ควรให้แมวกินอาหารแบบใหม่ อาการเหล่านี้อาจจะหายไปได้

2. หากคุณคิดว่าแมวแพ้อาหารลองเปลี่ยนอาหารของมันดู แมวอาจจะแพ้อาหารและทำให้ท้องเสีย หากเลือกซื้ออาหารแมวแบบใหม่ ควรเลือกที่มีส่วนผสมที่ต่างจากเดิม เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงว่าอาหารมีส่วนหรือไม่ ลองสังเกตุว่าแมวไปกินอะไรที่ผิดปกติมั้ย หรือว่ามีเพื่อนบ้านคอยให้อาหารกับแมวของคุณหรือไม่

3. ทำให้แมวของคุณคุ้นเคยกับอาหารแมวแบบใหม่ ค่อยๆเพิ่มอาหารใหม่แทนที่อาหารที่เคยให้ก่อนหน้านี้ทีละน้อย อาจจะวันละ 10% ก็ได้ ในระยะเวลาการเพิ่มอาหารใหม่นี้ ค่อยๆเพิ่มอาหารใหม่แทนที่อาหารเก่าไปเรื่อยๆภายใน 10 วัน แมวของคุณจะส่งสัญญาณเองว่าใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะยอมรับอาหารแมวแบบใหม่ บางครั้งพวกมันอาจจะชอบรถชาติที่คุณเปลี่ยนให้ก็ได้

4. เพิ่มในส่วนของมตามิวซิล (Metamucil) ครึ่งช้อนลงไปในอาหารแมว 1-2 ครั้งต่อวัน เป็นระยะเวลา 5-7 วัน หรือฟังทองกระป๋องก็สามารถใช้ได้ เพราะว่าเมตามิวซิลและฟักทองกระป๋องมีไฟเบอร์สูงช่วยทำให้แมวอุจจาระเป็นก้อน

5. เพิ่มโพรไบโอติก (แบคทีเรีย) ลงไปในอาหารแมว ส่งผลดีต่อระบบทางเดินอาหารและช่วยแก้อาการท้องเสียของแมวได้

6. ให้แมวของคุณกินน้ำเยาะๆ การที่แมวท้องเสียอาจจะเกิดภาวะขาดน้ำ ให้คุณลองดึงเบาๆ บริเวณหลังคอของมัน ถ้าหากมีความชุ่มชื้นปกติผิวหนังของแมวจะร่วงไปเป็นแบบเดิม ถ้าหากว่าผิวหนังที่ดึงขึ้นมาค่อยๆกลับไปแบบเดิมช้าๆ หรือค้างอยู่แบบนั้นนานๆ แสดงว่าแมวกำลังมีภาวะขาดน้ำ หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อดูอาการ

การที่แมวท้องเสีย อาจเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย คุณควรสังเกตุอาการอย่างใกล้ชิด  เพราะอาจจะเป็นโรคอื่นๆ เช่น ภาวะไทรอยด์ทำงานหนัก การแพ้อาหาร มะเร็ง หรือได้รับสารพิษจากพืช ยาเบื่อหนู ยาของมนุษย์ หรือไปกินอะไรแผลงๆ หากแมวอาการแมวท้องเสียไม่ดีขึ้น ควรพาไปพบแพพทย์เพื่อตรวจอาการว่ามีโรคอื่นๆแทรกซ้อนหรือไม่

 

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  152
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog