แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     แมวท้องผูก ควรทำยังไง แนวทางดูแลและวิธีสังเกตุ
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

แมวท้องผูก ควรทำยังไง แนวทางดูแลและวิธีสังเกตุ
เกริ่นเรื่อง: หากคุณรู้สึกว่าพักนี้แมวของคุณใช้กระบะนานเกินไป แสดงว่าแมวของคุณอาจกำลังท้องผูกอยู่ก็เป็นได้ แต่ก็ไม่เสมอไป สักเกตุอาการแมวท้องผูกดูได้ไม่ยาก คอยสังเกตุว่าแมวมีอาการเบ่งตัวเกร็งเวลาอึ
21 ก.ค. 64 , View: 13 , Post : 0


หากคุณรู้สึกว่าพักนี้แมวของคุณใช้กระบะนานเกินไป แสดงว่าแมวของคุณอาจกำลังท้องผูกอยู่ก็เป็นได้ แต่ก็ไม่เสมอไป สักเกตุอาการแมวท้องผูกดูได้ไม่ยาก คอยสังเกตุว่าแมวมีอาการเบ่งตัวเกร็งเวลาอึ น้ำหนักลด เซื่องซึม อ้วก หรือไม่ค่อยกินอาหาร แสดงทีท่าว่ากำลังปวดท้อง ลองจินตนาการดูว่าเวลาคุณท้องผูกรู้สึกอย่างไร การที่แมวท้องผูกก็มีอาการคล้ายๆกัน

มาดูกันว่าหากแมวท้องผูก ผู้เลี้ยงควรทำอย่างไร วิธีช่วยให้แมวหายท้องผูกไม่ยาก แต่หากแมวท้องผูกนานๆ ควรพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อดูอาการ หมออาจจะให้ยาหรือว่าให้อาหารที่มีไฟเบอร์สูงมาให้น้องแมวทาน แต่ถ้าหากยังไม่หายและมีอาการนี้บ่อยๆ อาจจะมีโรคอื่นตามมาเช่น ลำไส้อุดตัน หรือลำไส้โป่งพอง ก่อนอื่นผู้เลี้ยงควรตรวจสอบอาการเบื้องต้น หากอาการไม่ดีขึ้นควรพาไปพบแพทย์

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมวท้องผูกหรือไม่

1. โดยปกติแล้วแมวที่มีสุขภาพสมบูรณ์จะฉี่ประมาณวันละ 2-3 ครั้ง หากฉี่ไม่ออก หรือต้องเบ่งนานๆ แปลว่าอาจมีปัญหาเรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือเป็นนิ่ว เป็นอาการที่ค่อนข้างร้ายแรงมากกว่าท้องผูกมากเลยทีเดียว ให้คุณลองสักเกตุว่าในแต่ละวันแมวของคุณฉี่น้อยแค่ไหน

2. คอยสังเกตุว่าแมวของคุณถ่ายมากน้อยแค่ไหน ปกติแล้วแมวสุขภาพดีจะถ่ายท้องประมาณวันละ 1 ครั้ง และควรเป็นก้อนไม่เล็กและแข็งจนเกินไป การที่แมวนั่งบนกระบะทรายนานๆ การที่แมวท้องผูกอาจจะเป็นอาการเริ่มต้นของโรคอื่นๆ หากแมวท้องผูกเป็นเวลานานๆ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

3. สังเกตุอาการแมวท้องผูก หากมีมากกว่าหนึ่งอาการขึ้นไป และเป็นติดต่อกันนานๆควรพาไปพบสัตวแพทย์

 • เบ่งตัวเกร็งเวลาอึ
 • อึของแมวก้อนเล็กและแห้งแข็ง
 • อึของแมวมีมูกเหนียวๆ หรือเลือดปน
 • แมวไม่ค่อยกินอาหาร
 • น้ำหนักลด
 • แมวมีอาการเซื่องซึม
 • อ้วก
 • ทำท่าปวด และไม่สบายท้อง

4. อย่าปล่อยให้แมวท้องผูกนานๆ คุณควรรีบนัดสัตวแพทย์เพื่อตรวจอาการอย่างละเอียด หากมีอาการท้องผูกแพทย์จะให้ยาหรือให้อาหารที่มีไฟเบอร์สูง การที่แมวท้องผูกนานๆ อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้าย หรือมีปัญหาเรื่องสุขภาพด้านอื่นๆ ตามมาได้

แนวทางการรักษาอาการแมวท้องผูก

1.หากแมวของคุณท้องผูก วิธีนี้ช่วยได้ ให้คุณนำน้ำมันมะกอกผสมลงไปในอาหารกระป๋อง นำมันมะกอกจะช่วยหล่อลื่นลำไส้ ให้คุณผสมน้ำมันมะกอก ¼ หรือ ½ ช้อนชากับอาหารแมว

2. เตรียมน้ำสะอาดไว้ให้แมว และวางไว้ในที่แมวสามารถกินได้สะดวก หรือวางไว้ใกล้ชามอาหารแมวเลยก็ได้ และควรเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวัน

3. หากแมวกินแต่อาหารเม็ดอาจจะทำให้แมวท้องผูกได้ ลองให้แมวกินอาหารเปียกบ้าง หากแมวชอบอาหารเปียกควรให้อาหารเปียกสำหรับแมวของคุณ แต่ต้องคอยสังเกตุว่าแมวเมื่อกินอาหารเปียกแล้ว เกิดอาการอื่นๆด้วยหรือไม่ เช่นอาการท้องร่วง

4. ให้คุณลองผสมฟักทองบดหรือฟังทองกระป๋องประมาณ 2-3 ช้อนชาลงไปในอาหารแมว คลุกเข้ากันให้เป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อเพิ่มไฟเบอร์ แมวบางตัวก็ชอบรสชาตินี้ แต่บางตัวก็ต้องผสมอาหารเปียกกลบกลิ่นเข้าไปด้วยถึงจะยอมทาน

5. ให้แมวของคุณทานยาตามที่หมอสั่ง ก่อนให้ยาควรเตรียมขนมและยาเอาไว้ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นวางแมวของคุณไว้ที่โต๊ะที่สูงระกับเอว ให้เท้าแมวหันมาทางคุณ และปลอบโยนก่อนที่จะให้ยาแมว ถือกระบอกฉีดด้วยมือที่ถนัด ค่อยๆหลอดยาเข้าไปที่ฟันกราม แล้วค่อยๆฉีดยาเข้าไป หลังจากให้ยาเสร็จควรให้ขนมเพื่อเป็นการปลอบใจ

6. หากแมวของคุณเป็นพันธุ์ขนยาว อาจเกิดปัญหาเรื่องก้อนขน คุณควรให้วิตามินกำจัดก้อนขนไม่ให้ไปอุดตันทางเดินอาหาร มีวิตามินหลายรสถูกใจพวกมันอย่างทูน่า และมีสารช่วยหล่อลื่นลำไส้จากปิโตรเลียมช่วยลดการอุดตัน

7. หากอาการท้องผูกยังไม่หาย ลองถามสัตวแพทย์ว่ามีทางอื่นอีกหรือไม่ บางทีพวกมันอาจต้องโดนสวนก้นและวางยาเอาอึออก เนื้องอกก็เป็นอีกสาเหตุทำให้แมวท้องผูก หากเป็นเนื้องอกล่ะก็ต้องผ่าสถานเดียว ลำไส้โป่งพองก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ เพราะกล้ามเนื้อลำไส้จะไม่สามารถขับอึออกมาได้

แก้ปัญหาแมวกลับมาท้องผูกอีก

1. แมวก็เหมือนคนต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน หากไม่แน่ใจว่าควรให้อาหารอย่างไร ลองหาในอินเทอร์เน็ตหรือลองปรึกษาสัตวแพทย์ อาหารที่มีไฟเบอร์สูงสามารถช่วยให้แมวไม่มีอาการท้องผูกเรื้อรัง

2. หากอาหารเปียกแก้ปัญหาท้องผูกของแมวได้ ลองเปลี่ยนให้แมวของคุณไปกินอาหารเปียกอย่างเดียว

 3. ให้แมวของคุณกินปลาบ้างเป็นบางครั้ง มีปลาหลายชนิดช่วยกระตุ้นให้แมวอยากกินอาหารได้เช่น ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรลและปลาซาร์ดีน ส่มารถช่วยให้แมวลดอาการท้องผูกได้เหมือนกัน
 4. หากแมวขาดน้ำสามาถทำให้แมวท้องผูกได้ ควรเตรียมน้ำสะอาดไว้ให้ตลอด หากแมวกินอาหารเม็ดควรให้แมวกินนมมากกว่าตอนกินอาหารเปียก
 5. ควรควบคุมน้ำหนักแมวด้วย แมวอ้วนมักจะท้องผูกง่าย ร่างกายของแมวออกเป็น ผอมกะหร่อง (emaciated) ผอม (thin) กำลังดี (moderate) อวบ (stout) แล้วก็อ้วนปั้ก (obese) ทางที่ดีควรควบคุมน้ำหนักแมวให้อยู่ในขนาดกำลังดี
 6. หากแมวของคุณเป็นพันธุ์ขนยาว คุณต้องเล็มขนและแปรงขนให้พวกมันซักหน่อย เพราะจะขนปนเข้าไปในลำไส้เยอะตอนเลียตัว
 7. ควรให้พวกมันกินวิตามินกำจัดก้อนขน 2-3 อาทิตย์ต่อครั้ง ป้องกันขนทีเลียไม่ไปอุดตันทางเดินอาหาร คุณอาจจะจีบให้แมวกินหรือว่าผสมอาหารก็ได้
 8. คอยหมั่นตรวจสอบกระบะทรายของแมว หากคุณเลี้ยงแมวแค่ตัวเดียวควรเก็บอึวันเว้นวันก็ได้ แต่ถ้ามีแมวมากกว่าหนึ่งตัวควรเก็บอึแมวทุกวัน ถ้าหากกระบะทรายสะอาดจะกระตุ้นให้แมวรู้สึกอยากใช้กระบะทรายมากขึ้น

อาการท้องผูกของแมวนั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่หากแมวท้องผูกเรื้อรังอาจจะเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆที่จะตามมา หากแมวท้องผูกไม่หายควรรีบพาไปหาหมอก่อนมีอาการหนัก ผู้เลี้ยงควรสนใจและคอยสังเกตุอยู่เสมอ บางครั้งอาการเช่นนี้อาจจะทำให้พวกมันเจ็บปวดอยู่ก็ได้

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  152
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog