ความต้องการน้ำของแมว

โดยธรรมชาติของเสือและแมวป่า จะไม่ค่อยกินน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติแต่จะได้รับน้ำส่วนใหญ่มาจากอาหารหรือเหยื่อที่มันล่ามาได้จากในป่าเช่น หนู แมลง และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำต่างๆ ซึ่งเหยื่อเหล่านี้ก็จะมีปริมาณน้ำในร่างการประมาณ 70% อยู่แล้ว แมวก็เหมือนกัน ถ้าหาว่าเราให้เค้ากินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมากๆ เช่นอาหารซอง อาหารกระป๋อง (มีปริมาณน้ำประมาณ 69 ถึง 73%) น้องแมวก็จะได้รับปริมาณน้ำที่เพียงพอ เราก็จะเห็นเหมือนกับว่าเค้ากินน้ำในชามน้ำ น้อยกว่าที่เรารู้สึกว่าควรจะเป็น

  • จากการศึกษาโดย American Journal of Physiology (1959) พบว่าโดยเฉลี่ย แมวหนึ่งตัวจะมีความต้องการน้ำในหนึ่งวันคิดเป็น 60 มิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม สมมุติถ้าน้องแมวตัวหนึ่งหนัง 4 กิโลกรัม ก็ควรจะได้รับน้ำอย่างน้อยวันละ 240 มิลลิลิตรครับ ทั้งนี้ปัจจัยบางอย่างก็จะมีผลทำให้เกิดความต้องกาน้ำที่มากขึ้นได้ เช่น เป็นแมวที่มีกิจกรรมมาก อากาศร้อน มีปัญหาสุขภาพโรคไต โรคเบาหวาน เป็นต้นครับ

แต่ถ้าหากว่าแมวกินอาหารสำเร็จรูปแบบเม็ดเป็นประจำ โดยที่ไม่ค่อยได้ทานน้ำแล้วล่ะก็ เป็นอันตรายแน่ๆ เพราะว่าอาหารสำเร็จรูปแบบเม็ดนั้นจะมีปริมาณน้ำ Moisture Content อยู่ประมาณ 10% เท่านั้น และถึงแม้ว่าแมวจะสามารถปรับตัวได้โดยการกินน้ำจากชามน้ำมากขึ้น แต่ก็อาจจะไม่พออยู่ดี ถ้าแมวมีนิสัยไม่ชอบกินน้ำอยู่แล้ว การขาดน้ำต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานนั้น ก็จะส่งผลเสียต่อแมวมากมาย เช่น เบื่ออาหาร เหงือกแห้ง โรคนิ่ว หัวใจ ฯลฯ

8 วิธีที่จะช่วยให้น้องแมวกินน้ำได้มากขึ้น

1. เปลี่ยนมาให้อาหารสำเร็จรูปแบบเปียกมากขึ้น

อาหารแบบซองและแบบกระป๋องนั้นมีปริมาณน้ำมากกว่าอาหารแบบเม็ดหลายเท่า แต่ว่าโดยส่วนมากแล้วอาหารแบบเปียกจะมีราคาแพงกว่า และเนื้ออาหารแบบเปียกจะไม่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการขัดฟันของน้องแมวได้เหมือนกับอาหารแบบเม็ด เพื่อนๆลองสลับให้เค้าทานระหว่างอาหารเม็ดและอาหารเปียกก็ได้

2. เพิ่มจำนวนมื้ออาหารในแต่ละวัน

การเพิ่มจำนวนครั้งในการกินอาหาร สามารถเพิ่มโอกาสให้เค้ามีความอยากน้ำได้มากขึ้น

3. น้ำแข็ง

เชื่อหรือไม่ นอกจากชอบกินน้ำเย็นแล้ว น้องแมวบางตัวชอบเลียน้ำแข็งมาก ลองดูครับ

4. เตรียมชามน้ำไว้หลายๆที่รอบๆบ้าน

วางชามน้ำไว้ตามห้องต่างๆภายในบ้านที่เค้าชอบไป

5. หมั่นคอยสังเกตและระวังการวางชามน้ำในบางที่

ไม่ควรวางชามน้ำไว้ใกล้ กระบะทรายหรือห้องน้ำแมว (ไม่มีใรอยากกินน้ำ ใกล้ๆห้องน้ำหรอกเนอะ)

6. หมั่นเปลี่ยน เติมน้ำในชามน้ำเป็นประจำ

ควรเปลี่ยนน้ำใหม่อย่างน้อยวันละหน และทำความสะอาดชามน้ำด้วยสบู่อ่อนๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละสองหน

7. ทดลองเปลี่ยนชามน้ำ

ถ้าแมวของเพื่อนๆ ไม่ยอมกินน้ำจากชามน้ำบางอัน อาจจะมีสาเหตุมากจาก สี ความเงางามหรือวัสดุของชามก็ได้ ทดลองเปลี่ยนชามน้ำเป็นวัสดุอื่นดู เช่น แก้ว พลาสติก สแตนเลส เซรามิก

8. น้ำพุแมว

น้ำพุแมวเป็นน้ำที่ไหลและดูสดสะอาดอยู่ตลอดเวลา แรกๆเค้าอาจจะไม่คุ้น แต่ถ้าได้ใช้จนเคยชินแล้ว เค้าจะชอบมากเลยล่ะ

สำหรับแมวแล้ว หากเป็นแมวที่กินน้ำได้เยอะและพอเพียง ก็จะทำให้มีสุขภาพดี และอายุยืนยาว หวังว่าเพื่อนๆ ที่เลี้ยงแมวจะลองสังเกตุ และพยามทำให้น้องแมวกินน้ำมากขึ้น