แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     อาหารสุนัขแบบปรุงสด หรือแบบสำเร็จรูป ดีกว่ากัน
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

อาหารสุนัขแบบปรุงสด หรือแบบสำเร็จรูป ดีกว่ากัน
เกริ่นเรื่อง: อาหารลูกสุนัข ควรให้ลูกสุนัขกินอาหารสูตรที่เหมาะสม โดยไม่เปลี่ยนอาหารบ่อยหรือเลี้ยงด้วยอาหารคน เพราะในความจริงแล้วสุนัขจะไม่เบื่ออาหารเม็ดตามที่ผู้คนทั่วไปเข้าใจ
11 ต.ค. 64 , View: 16 , Post : 0


อาหารสุนัขในปัจจุบัน คงจะพบเห็นการเลี้ยงสุนัขด้วยเศษอาหารจากคนเราได้ยากเต็มทน อย่างมากก็แค่การปรุงอาหารสดให้กับสุนัขโดยตรง สำหรับแนวคิดเรื่องอาหารสุนัขในยุคนี้แตกออกเป็น 2 แนวคิด บ้างก็ว่าอาหารสำเร็จรูปนี้ดีกว่า บ้างก็ว่าอาหารปรุงสดดีกว่า ก็แล้วแต่ว่าใครจะเชื่อใครดังนั้น วันนี้เราจะนำแนวคิดทั้ง 2 มาตีแผ่ ให้มือใหม่ได้รู้กันว่าจะเลือกเชื่อและให้อาหารสุนัขแบบใด?

อาหารสุนัขแบบปรุงสด

หากพูดถึงอาหารสุนัขแบบปรุงสด การปรุงอาหารให้กับสุนัขมีมาตั้งแต่โบล่ำโบราณแล้ว นับจากยุคที่สุนัขถูกคนนำมาเลี้ยง ก็เริ่มจากการกินเศษอาหารเหลือของคน จากนั้นนานวันเข้าก็กลายมาเป็นการตั้งใจปรุงอาหารให้กับสุนัข โดยใส่สารอาหารที่ว่ากันว่าบำรุงส่วนต่างๆของสุนัขเข้าไปในอาหาร เช่น ตับ , กระดูกป่น , ไข่ , นม ฯลฯ สุดแล้วแต่สูตรของแต่ละคน บ้างก็ได้ผลดี บ้างก็ไม่เห็นผลที่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆสุนัขก็อิ่มหน่ำสำราญดี

และแนวความคิดนี้มักจะเชื่อว่าการที่สุนัขทานอาหารเม็ดสำเร็จรูปตลอดชีวิตนั้นเป็นการทรมานสุนัข เปรียบเหมื่อนเราต้องมาทานบะหมี่สำเร็จรูปทุกมื้อ สุนัขควรจะได้ทานอาหารเฉกเช่นคนทั่วๆไป ในเมื่อเค้าเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ที่สุดของเรา เค้าควรได้สิ่งตอบแทนที่ดี และอาหารของเราก็คือสิ่งที่ดีที่สุด ไม่เช่นนั้นเราคงไม่ทานอยู่ทุกมื้อ อย่างแน่นอน การให้อาหารสุนัขแบบนี้ไม่ยาก เราคิดว่าอะไรดีเราก็จัดให้เค้าทาน หรือเราทานอะไรเค้าก็ทานอย่างนั้น เป็นการสนิทสนมแนบแน่น ผูกพันกันอีกทางหนึ่ง สุนัขในแบบนี้จะเปรียบเหมือนเพื่อนคู่กายเราอย่างแท้จริง " ข้ากินอะไร เจ้าก็กินอย่างนั้น " ไปใหนไปกัน นอนด้วยกัน เป็นเพื่อนคู่กายมิตรคู่ใจอะไรทำนองนั้น

แต่ข้อเสียของอาหารสุนัขชนิดนี้ คือ การที่ต้องมานั้งปรุงใหม่ทุกๆมือ เพราะไม่สามารถเก็บไว้ได่นาน อีกทั้งยังทำให้สุนัขเลอะเทอะได้ง่าย ยิ่งถ้าเป็นชิห์สุด้วยแล้ว หายห่วงครับ!!เลอะแน่ๆ อีกทั้งการให้สุนัขกินอาหารคนอันโอชะนั้น จะทำให้สุนัขเสียนิสัย และติดในรสชาติอาหารคน เวลาเราตั้งโต๊ะอาหารเมื่อไหร่หล่ะก็ ได้เห็นเค้ามาป่วนเปี่ยน รอบโต๊ะแน่อน บางตัวอาจกระโดขึ้นมาร่วมวงด้วยก็ได้ อีกทั้งเค้ายังยากที่จะกลับไปทานอาหารสุนัขอีกด้วย ต้องแข็งใจฝึกกันใหม่เลยแหละ

อาหารสุนัขแบบสำเร็จรูป

อาหารสุนัขแบบสำเร็จรูปในตลาดปัจจุบัน มีมากมายหลายยี่ห้อ มีทั้งเกรดประหยัด เกรดพรีเมี่ยมไทย เกรดพรีเมี่ยมนอก ซุปเปอร์พรีเมี่ยมก็มี สุดแล้วแต่เราจะเลือกใช้ ซึ่งราคาก็แต่ต่างกันไป แล้วแต่คุณภาพ ข้อดีของอาหารสำเร็จนั้นเด่นที่สุดเห็นจะเป็น สะดวก เก็บได้นาน 2 อย่างนี้เด่นสุด ส่วนคุณค่าทางอาหารนั้น แต่ละยี่ห้อก็ปรุงแต่งกันเต็มที่ หากเราเลือกยี่ห้อดีๆหน่อย เราแทบไม่ต้องให้วิตามินเสริมกันเลย เพราะมีพร้อมในอาหารอยู่แล้ว

ถ้าต้องออกความคิดเห็นเกี่ยวกับอาหารสุนัขแล้วล่ะด็ ขอเสนอให้เลือกอาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมก็แล้วกัน เพราะคุณภาพแทบกับราคาแล้วค่อนข้างจะคุ้ม ไม่ต้องมีโฆษณามากให้ติดตลาดจึงไม่ต้องช่วยค่าโฆษณา อีกทั้งหากเป็นพรีเมี่ยมจากอเมริกาแล้ว เค้าจะแสดงวัตถุดิบที่ใช้ผลิตอย่างชัดเจน ต่างกับของไทยที่แสดงแค่ คุณค่าทางอาหารเป็นเปอร์เซนต์ก้อพอ

สำหรับอาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมนี้นั้นก็มีอยู่หลายยี่ห้อ มาตรฐานไล่เลี่ยกัน เอาที่มีทั่วประเทศหน่อยก็แล้วกัน เช่น อูคานูบา ,รอยัล คานิน ,ไซเอน ไดเอท,นูโทรฯ ฯลฯ อีกมาก พวกนี้ไม่ต่างกันมากแต่จะมีจุดเด่นไปคนละอย่างกัน เช่น เน้นโครงสร้าง ,เน้นการขับถ่าย ,เน้นขนและผิวหนัง ,เน้นลักษณะมูลที่เก็บง่ายไม่เหม็นมาก ก็มี แล้วแต่จะเลือกใช้กัน

อาหารลูกสุนัข ควรให้ลูกสุนัขกินอาหารสูตรที่เหมาะสม โดยไม่เปลี่ยนอาหารบ่อยหรือเลี้ยงด้วยอาหารคน เพราะในความจริงแล้วสุนัขจะไม่เบื่ออาหารเม็ดตามที่ผู้คนทั่วไปเข้าใจ การเปลี่ยนอาหารบ่อยๆ จะทำให้สุนัขเกิดนิสัยเลือกกินอาหาร ดังนั้นจึงจำเป็นที่คุณจะต้องเลือกอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและสมดุลต่อการเจริญเติบโต ซึ่งจะดีที่สุดถ้าอาหารนั้นทำมาจากเนื้อและไขมันจากสัตว์ และควรมีน้ำสะอาดให้เขาตลอดเวลา

ที่มา http://petsocietythailand.com/?p=2231

 


แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

  My Blog
  218
  Comments
  0
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog