นิสัยชอบกัดของลูกสุนัข

สุนัขก็เหมือนหมาป่า คือมีฟันที่แหลมคมไว้ใช้เป็นเครื่องมือหลายอย่าง ทั้งล่าสัตว์ กินอาหาร และก็รวมถึงการเข้าสังคมด้วย ยกตัวอย่างเช่น การใช้ฟันเมื่อต้องกัดขู่ เมื่อมีเหตุจำเป็นต้องทะเลาะกับเพื่อนร่วมฝูงด้วยกันเอง การที่ลูกหมากัดในลักษณะนี้จะสำคัญมากๆที่จะต้องกะแรงในการกัดให้ดี กัดเบาไปก็ไม่ดี แต่ถ้ากัดแรงเกินไปก็ไม่ดีอีก ดังนั้นการเรียนรู้ให้สุนัขที่จะกะแรงกัดให้เหมาะสมจึงสำคัญมากตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นลูกสุนัขครับ

ฟันน้ำนมของลูกสุนัขเอง ก็เอื้ออำนวยต่อการฝึกการกัดของสุนัขด้วยเหมือนกัน เพราะว่าฟันนำ้นมจะมีความคมมากๆ ซึ่งก็จะทำให้คู่ฝึกซ้อม อาจจะเป็นลูกสุนัขด้วยกันเองหรือว่าเป็นคนก็ได้ รู้สึกถึงความเจ็บได้ไวขึ้น เมื่อลูกสุนัขสองตัวหยอกล้อเล่นกัดกันแล้วโดนกัดแรงเกินไป ก็จะร้องเจ็บออกมา ตัวที่กัดเค้าก็จะรู้แล้วว่า อ๋อ กัดแรงเท่านี้แรงไปนะ ต้องเบากว่านี้หน่อย สำหรับน้องหมาที่เพื่อนๆเลี้ยงในบ้านนั้น เป็นเรื่องสำคัญครับที่สุนัขจะเรียนรู้การกัดให้ดีเสียก่อนที่ฟันน้ำนมหลุดออกและฟันแท้ขึ้นแทน (เมื่ออายุประมาณ 18 สัปดาห์)

ฝึกลูกสุนัขให้กัดเบาๆยังไง?

การฝึกสุนัขให้กัดเบาๆที่ถูกต้องก็คือทำตัวเป็นคู่ซ้อมให้เค้าครับ ยื่นมือไปให้เค้ากัด ซึ่งปกติแล้วสุนัขจะเริ่มจากการกัดเบาก่อน แล้วก็ค่อยๆเพิ่มแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเรารู้สึกว่าแรงเกินไปแล้ว ก็ให้ร้อง โอ๊ยยย!!! ออกมาดังๆ ถ้าเสียงดังพอ เขาก็จะหยุดกัดแล้วหันมามองหรือไม่ก็เลียตรงจุดที่กัด ณ จังหวะนี้ให้เราพูดชมเค้าแล้วยื่นมือให้เขากัดอีก ทำซ้ำๆไปเรื่อยๆเค้าก็จะเกิดการเรียนรู้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราร้องแล้วน้องหมาของคุณยังกัดไม่เลิก กัดแรงยิ่งขึ้น เจออย่างนี้ ให้เพื่อนๆ ลุกขึ้นยืน เดินออกไปให้ห่างจากลูกสุนัข ไม่ต้องมองหน้าหรือพูดอะไร ทิ้งไว้ซักนาทีนึงครับจึงสามารถกลับมาเล่นต่อได้

การฝึกลูกสุนัขให้กัดเบาๆในแต่ละครั้งควรฝึกไม่เกินห้านาที และวันละสองถึงสามครั้ง ขณะที่ฝึกก็ขอให้เพื่อนๆนึกไว้ว่า เป็นการฝึกและเรียนรู้ของสุนัข จึงไม่จำเป็นต้องโกรธหรือเคืองกัน ฝึกแบบนี้ไปได้ซักสัปดาห์นึงจะสามารถสังเกตุได้ว่า สุนัขจะกัดเบาขึ้นจนแทบจะไม่เจ็บเลย แต่ก็ขอให้ร้องออกมาบ้างเป็นครั้งคราวครับ เพื่อที่จะได้เตือนใจเค้าไว้

  • มีข้อควรระวังอยู่สองข้อ คือ หนึ่งคือถ้าหากว่าการกัดของลูกสุนัขเป็นการกัดที่เราไม่ได้ยื่นมือให้กัด ยกตัวอย่างเช่น นั่งอยู่เฉยๆ ก็เดินเข้ามากัดกางเกง กัดขา พฤติกรรมแบบนี้เราถือว่ายอมรับไม่ได้ ให้เดินหนีออกมาทันที ส่วนอีกข้อนึงก็คือไม่ควรใช้วิธีตีหรือทำร้ายเพื่อให้ลูกสุนัขหยุดกัดเป็นอันขาด เพราะว่าเค้าจะคิดว่าเราเล่นด้วย ต้องการให้กัดแรงขึ้นอีก หรือไม่ก็จะเป็นการสร้างนิสัยในการกัดของลูกสุนัขเพื่อป้องกันตัวขณะโดนทำร้าย

การฝึกลูกสุนัขเพื่อไม่ให้กัด vs การฝึกลูกสุนัขเพื่อให้เรียนรู้การกัดเบาๆ

บางท่านอ่านแล้วอาจจะสงสัยว่า จะสอนให้ลูกสุนัขกัดเบาๆ ทำไม ในเมื่อเราสอนให้เขาไม่กัดเลยก็ยังได้ เช่น การใช้ขนม ของเล่นเบี่ยงเบนความสนใจ หรือให้รางวัลเมื่อเค้าหยุดกัด โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า การที่เราเลี้ยงลูกสุนัขไว้ในบ้านตัวเดียว แล้วไม่ได้ฝึกการกัดเบาๆให้เค้าเลย จะมีความเสี่ยงมาก ในกรณีที่สุนัขมีเรื่องกับสุนัขนอกบ้าน แล้วต้องการที่จะกัดเพื่อขู่ ถ้ากัดแรงเกินไปล่ะก็ มีปัญหาแน่ๆ

ในอีกมุมนึง เมื่อเราฝึกลูกสุนัขกัดเบาๆในช่วงแรกตั้งแต่ช่วงที่มีแต่ฟันน้ำนม แล้วรอไปฝึกเพื่อห้ามการกัดในช่วงที่ฟันแท้ขึ้นแล้วก็ยังไม่สายเกินไป

ที่มา http://petsocietythailand.com/?p=2303