หากเพื่อนๆที่รับลูกสุนัขมาเลี้ยงใหม่ หากเอามาเลี้ยงในบ้านก็เลี้ยงดูด้วยวิธีและอุปกรณ์ตามปกติ รอสักระยะหลังจากที่เค้าคุ้นชินกับสถานที่ใหม่ เราก็สามารถฝึกสอนนิสัยง่ายๆได้แล้ว เช่น ฉี่ อึ บนแผ่นรอง เล่นและนอนในคอกที่จัดเอาไว้ให้ หรือไม่ก็การนั่งนิ่งๆก่อนการกินขนม เรื่องพวกนี้ สำหรับสุนัขอายุน้อยๆ ไม่ยากเกินไป ถ้าเรามีขนม และการฝึกที่ถูกวิธี ใช้เวลาฝึกวันละห้านาทีก่อนเวลาอาหารก็โอเคแล้ว

พูดถึงเรื่องการฉี่ การอึให้ลงบนแผ่นรองนั้นก็ไม่ยาก ช่วงแรกๆอาจจะไม่ตรงเป้าหน่อย ต้องใช้เวลาซักพักก็จะลงตรงกลางแผ่นเอง แต่ว่าปัญหาโลกแตกของผู้เลี้ยงบางรายที่พบเจอก็คือ เวลาไหนที่ไม่อยู่ ออกไปทำงานนอกบ้านนานๆแล้วกลับมาบ้าน ก็จะเจอรอยฉี่เป็นวงกว้าง ซึ่งไม่ค่อยตรงเป้าเท่าไหร่ แต่การที่ลูกหมากินอึของตัวเอง มาจากหลายสาเหตุ เราไปดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

ทำไมน้องหมาถึงกินอึ

1. พฤติกรรมเลียนแบบแม่

ในการดูแลลูกๆ แม่สุนัขจะมีสัญชาติญาณในการทำความสะอาดและป้องกันเชื้อโรค ในบริเวณคอกด้วยตัวเอง หนึ่งในนั้นก็คือการกินอึกของตัวเองและลูกๆ แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาเหมือนกันที่ลูกๆ ก็จะเห็นและมีพฤติกรรมเลียนแบบได้

2. เพราะอึมันมีประโยชน์ทางด้านโภชนาการ

อึของสัตว์ใหญ่เช่นม้าหรือวัว มักจะมีเศษอาหารเหลือจากการย่อยอาหารไม่หมด หรือแม้กระทั่งอึของแมวเองก็ถือว่าเป็นอาหารอันโอชะสำหรับน้องหมาครับ เพราะว่าอาหารแมวส่วนมากจะมีโปรตีนสูงมาก เวลาที่น้องแมวอึออกมา น้องหมาก็จะรับรู้ได้ว่า น่ากินนะเพราะว่ามีโปรตีนสูง

3. เพราะว่าเบื่อไม่มีอะไรทำ

น้องหมาที่อยู่ตัวเดียว ไม่มีใครเล่นด้วย ก็จะรู้สึกเบื่อ ไม่มีอะไรทำ หรือถ้าเจ้าของอยู่ แต่ไม่สนใจ เค้าก็จะพยายามหาวิธีเรียกร้องความสนใจที่ได้ผล เลยกินอึตัวเองซะงั้น หากผู้เลี้ยงเห็นพฤติกรรมหมากินอึอยู่ คงไม่มีใครไม่สนใจอย่างแน่นอน

4. ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ!

ที่ทำให้อาการหนักเข้าไปใหญ่ก็คือ ณ เวลาที่เราช็อค ตะลึง ตะโกน วิ่ง ขณะที่น้องหมากำลังกินอึอยู่นั้น เค้าก็จะนึกว่าเราเล่นด้วย เหมือนเป็นเกมไล่จับ เล่นซ่อนหาอะไรซักอย่าง ถ้าหากว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อยๆ น้องเค้าก็จะมีพฤติกรรม แอบอึและกินตอนที่เราเผลอ หรือกำลังเดินไปที่อื่น

ปรับนิสัยน้องหมากินอึอย่างไรดี?

วิธีแก้ปัญหาน้องหมากินอึก็มีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าสาเหตุที่เกิดนั้นมาจากอะไร ยกตัวอย่างเช่น มาจากการเบื่อ อยากเล่น เรียกร้องความสนใจ อันนี้ก็จะง่ายหน่อย ก็คือให้เวลากับเขามากขึ้น พาไปเดินเล่น ออกกำลัง มีกิจกกรรมนอกบ้านมากขึ้น แทนที่จะตะโกนดุเขาขณะกำลังอ้าปากงับอึ ก็หาวิธีใหม่เป็นการใช้นกหวีด หรือกระป๋องใส่เหรียญเขย่าให้มีเสียงที่เค้าไม่คุ้นแทน น้องเค้าก็จะหันมา เราก็ใช้จังหวะนี้ในการเก็บอึซะ

เรื่องของความหิว และโภชนาการก็ถือว่าสำคัญ ถ้าเค้ากินอาหารสองมื้อ เช้าเย็นอยู่ ลองเปลี่ยนเป็นสามมื้อ และก็เปลี่ยนเป็นอาหารสำเร็จรูปแบบเม็ด สูตรที่มีโปรตีนแบบดูดซึมง่าย

สำหรับพฤติกรรมน้องหมากินอึตัวเอง น่าจะมาจากพฤติกรรมเลียนแบบแม่ วิธีการรับมือก็ไม่ยาก ลองใช้พริกไทยป่นหนึ่งขวดจากร้านสะดวกซื้อ วางไว้ใกล้ๆ พอถึงเวลาที่น้องเค้าอึก้อนสุดท้ายเสร็จปุ๊บ ให้ผู้เลี้ยงลองตบมือเรียกชื่อให้เค้ามาสนใจเราแทน จังหวะนี้ก็จัดการเหยะปรุงรสลงไป แล้วปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ทีนี้เค้าก็จะเดินกลับไปดมปุ๊บ เดินหนีปั๊บเลย ทำแบบนี้บ่อยๆ วันละสองสามครั้ง เค้าก็มีอาหารเร่งรีบหันกลับมากินน้อยลง ส่วนการสุนัขกินอึในช่วงที่ไม่อยู่บ้าน ก็มีน้อยลงบ้างแต่ก็ยังพอมีอยู่ ก็ค่อนข้างมั่นใจว่า ใช้เวลาซักพัก นิสัยนี้ก็จะหายไปเอง

ที่มา http://petsocietythailand.com/?p=2297