มาต่อเรื่องบั้งไฟอุดร..กาฬสินธ์ค่ะ ... นานไปหน่อย แต่รับรองว่ายังเล่าได้อร่อยเหาะ ฮี่ฮี่ ....
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

มาต่อเรื่องบั้งไฟอุดร..กาฬสินธ์ค่ะ ... นานไปหน่อย แต่รับรองว่ายังเล่าได้อร่อยเหาะ ฮี่ฮี่ ....
เกริ่นเรื่อง:
1 มิ.ย. 52 , View: 1507 , Post : 6


เจ้าเบ็นงานเข้ามากมายค่ะ ... เหนื่อยมาก ยุ่งมาก ชนิดที่กลับบ้านแล้วได้นอนสักชั่วโมงก็นับเป็นกุศลแล้ว ... เลยมาต่อเรื่องที่ค้างไว้ช้าไปหน่อย ... ไม่ว่ากันเนอะ ... 

ความเดิมจากตอนที่แล้ว ... เจ้าเบ็นเล่าไว้ถึงว่าทุกคนในละแวกนั้น เรียกว่าทั้งอำเภอน่ะค่ะจะมารวมตัวกันเพื่อดูบั้งไฟ "ล้าน" ซึ่งก็คือบั้งไฟที่ใหญ่ที่สุดที่จะจุดในงานนั้นค่ะ บั้งไฟนี่เค้าแบ่งกันตามขนาดนะคะ มีตั้งแต่ขนาดเล็กก็เรียกกันตามขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของบั้งไฟน่ะค่ะ 18 นิ้ว 20 นิ้วอะไรก็ว่ากันไป ไปจนถึงขนาดใหญ่ ขออภัยที่จำไม่ได้จริงๆ ค่าว่าบั้งไฟ "หมื่น" "แสน" "ล้าน" นั้นขนาดของชุดไหนเป็นอย่างไร รู้แต่ว่ามันช่างใหญ่มากมาย น่ากลัวง่า .... 

เพื่อนๆ ที่มีหัวใจรักการผจญภัยคงไม่รู้ซึ้งแน่ๆ แต่เจ้าเบ็นง่ะแค่ประทัด ดอกไม้ไฟที่เค้าจุดเล่นกันตามงานลอยกระทงก็กลัวหัวหดแล้ว มันน่ากลัวจริงๆ นะคะ แบบว่าไม่รู้มันจะพุ่งมาหาเราเมื่อไหร่เงี๊ยะ ... นี่้ป็นหนึ่งในเหตุผล (นอกจากว่าไม่มีหนุ่มๆ ไปลอยกระทงอธิษฐานสัญญารักด้วยแล้ว 555) ว่าทำไม่เจ้าเบ็นถึงงดออกงานลอยกระทงโดยสิ้นเชิง ... กลัวประทัดจริงๆ ขอบอก (ไม่ใช่ว่าไม่มีคนชวนหรอกน่า... แหม๊ ...)

แล้วไม่รู้ทำบุญด้วยอะไรมา ดั๊นมีอันจะต้องไปอยู่กะโพ่ดพ้อโพ่ดแม่ ต้นตระกูลประทัดกันเลยทีเดียว บั้งไฟล้านน่ะตัวบั้งใหญ่กว่าตัวเจ้าเบ็นอีก เรียกว่าสามารถส่งเจ้าเบ็นไปอวกาศได้เลยแล้วกัน ... เหอเหอ ไม่เชื่อก็ดูจากฐานได้ค่า 


ภาพด้านล่างนี่คือตัวบั้งไฟค่ะ ... ในภาพตรงกลางคือพ่อใหญ่คนที่ประมาณว่าเป็นเซียนในการทำบั้งไฟเลยค่ะ (การทำบั้งไฟถือเป็นงานโชว์เก๋านะคะ ใครที่เจ๋งมากๆ จะทำรายได้เป็นกอบเป็นกำมากๆ ในช่วงเทศกาลนี้ค่ะ เพราะจะมีคนจากต่างตำบล ต่างอำเภอ ต่างจังหวัดมาว่าจ้างให้ไปทำให้บ้านอื่นๆ ค่ะ... เช่นเดียวกันกับขบวนแห่นะคะ ชุมชนที่ทำสวยมากๆ ก็จะได้รับการว่าจ้างให้ไปทำให้ชุมชนอื่นๆ ค่ะ)


ไอ้บั้งใหญ่นี่ก็น่าเครียดแล้วนะ รอบงานยั๊งมีบั้งประมาณ 1 นิ้วที่ชาวบ้านทำกันเองมาขายให้เด็กจุดเล่นอีก เป็นร้อยเป็นพันบั้ง งือ เดี๋ยวฟิ้ว เดี๋ยวฟิ้ว... โอ้วแม่เจ้า ... ฆ่ากันเลยไหม งานนี้ทุกคนก็เลยจะเห็นเจ้าเบ็น Alert อยู่ตลอดเวลา ... ไม่ใช้ว่า Safety First อะไรหรอกค่ะ คนมันกั๊ววววววววววว ... (น้องๆ ที่ไปด้วยเข้าใจว่าพี่สาวระวังภัยให้ ... 555 ภาพพจน์ดีจริงๆ ชั้น..)  


ไอ้บั้งจิ๋วบั้งจ้อยเด็กๆ ก็จุดเล่นกันไปค่ะ เงินไม่หมดไม่เลิก มันสนุกตรงไหน (เด็กอาจจะตอบว่าก็ตรงที่ป้ากลัวงัย ... เหอเหอ..) ส่วนบั้งทางการนั้นเค้าก็จะจุดไล่ไปตามลำดับความใหญ่ค่ะ หมื่น แสน ล้าน โดยมีบั้งที่จุดประลอง แข่งพนันกันคั่นไปเรื่อยๆ ....

เคยดู Amageddon กันไหมคะ .. เจ้าเบ็นรู้สึกเหมือนไปส่งชายหนุ่มนักบินอันเป็นที่รักที่ฐานยิงจรวด แล้วมีจรวดพุ่งขึ้นจากฐานทุกๆ 5 นาที ... (ออกถี่ราวกับรถเมล์ที่หมอชิตช่วงเทศกาล) แต่งานนี้ต้องคอยฟังโฆษกประกาศด้วยว่าจรวดที่พาแควนเราขึ้นไปมันทิ้งตัวลงมาที่หม่องได๋ ตรงกะพิกัดของเราหรือเปล่า ถ้าตรง .. ก็ตัวใครตัวมันค่ะ ย้ายลองจิจูดละติจูดด่วนๆ เลย... หัวใจจะวาย...

ไอ้ลูกแรกๆ มันดูไม่มีอะไร ... อืม.. เจ้าเบ็น แมงเม่าผู้เขลา เก๊าะได้ใจ ระเริงว่าเด่ะๆ อยากได้ภาพใกล้ๆ ฐานยิงเฟ้ย เอาแบบไม่มีคนบัง .. เหอเหอ พอบั้งไฟล้านจะขึ้นแถไปอยู่ ring side เล๊ยค่ะพี่น้อง แต่...Surprise!!!! บั้งนี้เกร๋สุด มีตัวโหมโรงก่อนด้วย เป็นตะไล วิ่งเฟี้ยวๆๆๆๆ หมุนควงสว่าน และตกเร็วมาก กะลาที่บรรจุดินปืนพร่างพรูราวสายฝน ม่ายหวายแล้ว....ทันใดนั้นเสียงครืนครั่นสนั่นโลกก็ดังขึ้น มันดังมากจริงๆ ค่ะ แล้วควันน่ากลัวมากรู้สึกราวกับอยู่ในวันที่ระเบิดปรมาณูลงฮิโรชิมายังไงอย่างนั้นเลย ...  เจ้าเบ็นเผ่นแน่บเลยค่า 555 .. อนาถจริงๆ ชั้น 

แต่ว่าก็ได้ภาพมานะค้า แห่ะ ... ถอยไปตั้งหลักไกลหน่อยก็ยังได้ภาพเหมื๊อนกัน (เพราะยังไงควันก็กลบคนด้านหน้าอยู่ดี 5555 ไม่รู้จะแถไปอยู่ด้านหน้าทำมั๊ย... 

เป็นอันว่า Trip นี้จบลงด้วยดี ไม่มีการเสียเลือดเนื้อค่ะ และบั้งไฟล้านก็ขึ้นได้นานมากๆ เลยเกือบ 200 วินาที (ด้วยความใหญ่และหนักกว่า 600 โล ถือว่าเจ๋งมากๆ เลยนะคะ) แปลว่าปีนี้ฝนฟ้าจะดี บ้านเมืองจะรุ่งเรืองค่ะ ... หวังว่าจะ "จริง" ... เจ้าเบ็นเองค่า....
book, dream and bear lover


แฟนคลับ [15]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :

  งื้อ จริงๆด้วยค่ะพี่เบ็น  เหมือนภาพปล่อยจรวดเลย  ฟิ้ว ๆ  โอ้ว  จริงหรือที่ว่าองค์การนาซ่าเลียนแบบบั้งไฟของเราไป  หุ หุ นิคิ ให้รู้บ้างว่าใครเป็นใคร

  ดีใจด้วยจ้าที่พี่เบ็นรอดปลอดภัยกลับมา  สู้ต่อไปนะคะพี่ 

  รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


  1 มิ.ย. 52 / 16:23

  2 บอกว่า :
  เนอะ... พี่ว่าพัฒนาอีกนิ๊ดส์เดียวเราก็จะเป็นฐานปล่อยจรวดของ NAZA ได้แล้ว... 555
  2 มิ.ย. 52 / 08:08

  3 บอกว่า :
  เหมือนจริงๆน่ะค่ะ  หวังว่าที่กำลังปีนขึ้นไปนั่นน่ะ จะไม่ใช่คุณเบ็น นะคะ อิอิ
  ถ้าบั้งมันอ้วนกว่านี้อีกสักหน่อย คงนึกว่าอยู่ฟลอริดา แล้วล่ะค่ะ
  21 มิ.ย. 52 / 11:10

  4 บอกว่า :
  ม่ะกล้าปีนค่า แค่วิ่งหนีหัวซุกหัวซุนก็ใช้พลังงานมากมายแล้วง่ะค่ะ ม่ายมีพลังวอกน้อยเหลือแล้ว ... พี่เค้าเก่งมากค่ะ ปีนเร็วมากๆ เจ้าเบ็นนี่เลิกปีนต้นไม้ตั้งแต่ตกต้นฝรั่งหลังบ้านตอนประถมแล้วค่า 555 

  คุณหนูหริเคยไปดูบั้งไฟจริงๆ ไหมคะ น่าตื่นเต้นมากๆ จริงๆ แต่ที่เจ้าเบ็นชอบจริงๆ คือขบวนแห่ค่ะ สวยงามมาก และแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนมากๆ จริงๆ ค่ะ ...  21 มิ.ย. 52 / 17:15

  5 บอกว่า :
  ไม่เคยดูของจริงเลยน่ะค่ะ เคยเห็นแต่ในทีวี  แต่ถึงกับต้อง เผ่นแน่บเนี่ย  เสียงคงจะน่ากลัวจริงๆนะคะ   อีสานก็เคยไปแค่ ขอนแก่น เองค่ะ (เผอิญพี่ชายจบที่นั่น)  ยังมีที่ๆน่าสนใจอย่างนี้อีกเยอะเลยนะคะ
  23 มิ.ย. 52 / 11:46

  6 บอกว่า :
  ใช่ค่ะ ... เจ้าเบ็นเคยไปขอนแก่นเหมือนกันค่ะ แตร่ว่าไปทำงาน ... เลยได้เห็นแต่สถานที่จัดงานในม.ข. ค่ะ ไม่ได้เที่ยวเล๊ย so sad ค่ะ ส่วน trip อุดรนี่ได้ไปเที่ยวด้วย (แม้ว่าจะทำงานเป็นหลักก็เถอะนะคะ) สนุกดีจริงๆ ค่ะ ได้เห็นอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ เป็นกำไรชีวิตค่ะ 

  ช่วงนี้ไม่รู็เป็นอะไรได้ไปอุดรบ่อยมากๆ เลยค่ะ เดี๋ยวเสาร์นี้ก็จะไปอีกแล้ว ... ปีนี้คงเป็นปี "อุดร" ของเจ้าเบ็นเนอะ ... อุดรนี่แปลว่า Sunshine ละเปล่าน้า ... ชีวิตเราท่าทางจะซาบซ่าส์สดใส เป็น Sunshine Year หุหุ ... 

  คุณหนูหริปกติกลับมาเมืองไทยไปเที่ยวไหนเหรอคะ

  23 มิ.ย. 52 / 14:16

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  77
  Comments
  594
  Fanclub
  15


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ


       อัพเดท 30 พ.ย. 56

       อัพเดท 22 พ.ย. 55

       อัพเดท 31 ส.ค. 53
  รสสภัน/นัสสภร
       อัพเดท 6 ส.ค. 53

       อัพเดท 13 มิ.ย. 53

       อัพเดท 8 มิ.ย. 53

       อัพเดท 7 มิ.ย. 53

       อัพเดท 31 ธ.ค. 52

       อัพเดท 24 ธ.ค. 52

       อัพเดท 6 ต.ค. 52