แจ้งปิดการให้บริการ

ระบบ My.iD จะปิดให้บริการบางส่วนภายในปี 2021 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

     ประวัติสิงโตเชิด ตอนที่1
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

ประวัติสิงโตเชิด ตอนที่1
เกริ่นเรื่อง: เชิดสิงโตของจีน
19 ก.ค. 55 , View: 4878 , Post : 4


ประวัติสิงโตเชิด ตอนที่1

            ในประวัติศาสตร์กล่าวว่า สิงโตเป็นพาหนะของมัญชุศรีโพธิสัตว์ เข้าสู่ประเทศจีนพร้อมกับศาสนาพุทธ โดยเข้ามาจาก ซีอี้西域Xīyù(เขตซินเจียง新疆Xīnjiāngทางตอนเหนือของจีน)ในสมัยของ กษัตริย์ฮั่นอู่ตี้汉武帝Hànwǔdìได้ส่งจังเหิ๋ง张衡Zhānghéngไปเป็นทูต เขาได้นำสิงโต นกยูง เข้ามาพร้อมเครื่องบรรณาการ

        สิงโตเชิด ถือว่าเป็นสิ่งใช้แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่าง ประเทศจีนและซีอี้西域Xīyùเมื่อ1900ปีก่อน พ่อค้าที่ติดต่อซื้อขายระหว่างสองฝ่ายได้นำเข้าสู่จีน จากเปอร์เซีย ผ่านทางเส้นทางสายไหม 丝绸路Sīchóulùและในช่วงเวลานั้น ระหว่างทั้งสองฝ่ายได้ส่งเสริมให้มีการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และในช่วงนั้นบริเวณแถบจงหยวน 中原Zhōngyuánของจีนไม่มีสิงโต   ในขณะเดียวกันจีนก็ได้มีสัมพันธภาพอันดีกับทางเอเชียตะวันตก และอินเดีย และได้มีการส่งเสือเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนมายังจีนมากยิ่งขึ้น

            ด้วยรูปลักษณ์และท่วงท่าที่มีอำนาจของสิงโต จึงถูกยกให้เป็นราชาแห่งสัตว์ทั้งหลาย และชาวจีนมีความรู้สึกที่ดีต่อสิงโต จึงนำมาเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ และเป็นที่มีมงคล และคาดหวังว่าภาพลักษณ์มีกำลังทรงอำนาจจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้าย

ด้วยสังคมจีนโบราณเป็นสังคมเกษตรกรรม จึงมักมีการเฉลิมฉลองเมื่อเปลี่ยนฤดูกาล ในการเฉลิมฉลองนี้ประชาชนมักจะขอให้เทพเจ้าและสัตว์มงคลทั้งหลายช่วยปกป้องและขับไล่สิ่งชั่วร้าย เพื่อให้มีชีวิตที่ดีและสงบสุข ต่อมาช่วงเวลาเหล่านี้ดีแปรเปลี่ยนให้มีสิ่งบันเทิง พร้อมกันนั้นประชาชนที่มีความชื่นชอบต่อสิงโต ได้นำรูปแบบศิลปะของสิงโตมาตกแต่งหน้าบ้าน ชายคา รั้วหินและบนตราประทับและอยู่บนภาพมงคลฉลองตรุษจีน ต่อมาเพื่อให้สิงโตมีชีวิตจึงได้สร้างสิงโตเชิดมาเลียนแบบและได้มีการปรับปรุงแก้ไข พัฒนาจนกลายเป็นศิลปะที่โดดเด่นของชาวจีน  
  
 

          

 

 

           


แฟนคลับ [6]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1 บอกว่า :
  น่ารัก จังเรย
  24 ก.ค. 55 / 11:05

  2 บอกว่า :
  真的好意思!
  27 ก.ค. 55 / 11:22

  3 บอกว่า :
  เนื้อหาดีมาก
  27 ก.ค. 55 / 11:23

  4 eaki บอกว่า :
  Thank you so much...
  14 ก.ค. 58 / 10:40

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  44
  Comments
  75
  Fanclub
  6


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  __ณ__
       อัพเดท 9 เม.ย. 55