คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน

ตอนที่ 59 : เล่ม 2 - ตอนที่ 19 - ทะเลสาบมรกต (3)


     อัพเดท 4 พ.ย. 50
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : มือเดียวค้ำฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ มือเดียวค้ำฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/eva00r
< Review/Vote > Rating : 99% [ 3,288 mem(s) ]
This month views : 36 Overall : 262,894
4,383 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 290 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 59 : เล่ม 2 - ตอนที่ 19 - ทะเลสาบมรกต (3) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 880 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
เสียงหอบหายใจของโรสดังไปทั่วห้องฝึกสอน นางทรุดลงนั่งกับพื้นด้วยความอ่อนระโหยโรยแรง ส่วนชานอนที่ยืนอยู่ด้านข้างกลับไม่มีท่าทีเหนื่อยอ่อนแต่อย่างใด
เหงื่อขอโรซาไลน์ไหลท่วมเต็มตัว บางหยดเมื่อหยดลงกระทบพื้นก็ระเหยกลายเป็นไอร้อนในอากาศ ตามร่างกายของนางมีรอยบาดแผลจากการถูกลูกศรบาดแต่ไม่มีแผลที่ถูกศรยิงทะลุเลยสักแห่ง โรสนั่งพักเหนื่อยพลางใช้เอลแห่งแสงสมานปากแผลทั้งหมดของตนจนไม่มีโลหิตหลั่งไหลออกมาอีก ตั้งแต่ออกเดินทางมาโรซาไลน์ไม่เคยพบเห็นผู้หญิงคนไหนมีฝีมือเทียบเท่าชานอนเลย หากแม้นคอร์เนเลียมาเองด้วยความสามารถของชานอนก็สมควรที่จะท้าประลองได้ครั้งหนึ่ง การต่อสู้เมื่อครู่โรสใช้ทุกอย่างที่ร่ำเรียนมาออกไปทั้งหมดแต่ไม่สามารถทำให้ชานอนหอบหายใจได้แม้แต่น้อย
ความจริงต้นแขนของชานอนถูกลวดของของโรสเฉี่ยวเข้าครั้งหนึ่ง แต่ชานอนฝึกปรือเอลแห่งแสงในร่างกายของจนถึงขั้นสมานแผลให้กับตนเองตลอดเวลาจึงไม่เห็นรอยแผลใดๆ
ชานอนนึกขึ้นในใจว่าเด็กคนนี้เป็นเพชรที่ยังมิได้ผ่านการเจียระไน ความคล่องแคล่วของนางเป็นคุณสมบัติชั้นยอดของผู้ใช้เอลแห่งแสง นางสามารถหลบลูกธนูทั้งหมดที่ยิงออกไปได้นับว่าไม่ธรรมดา มีดบีนที่ขว้างก็แม่นยำและมีลูกเล่นแพรวพราว ถ้าหากได้รับการชี้แนะและการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ใช้หลักการประยุกต์เอาวิชาทั้งหมดมาเชื่อมโยงกัน อีกเพียงไม่กี่ปีโรสจะต้องก้าวข้ามเข้าสู่ขอบเขตของจอมปราชญ์คนหนึ่ง
ชานอนก้มหน้าไปมองโรสที่กำลังรักษาบาดแผลแห่งสุดท้ายของตนเองอยู่ นางกล่าวว่า “เจ้าทำได้ดีทีเดียว แต่เจ้ายังมีจุดอ่อนถึงสามจุดใหญ่ๆ เจ้ารู้ไหมว่ามันคืออะไรบ้าง”
โรซาไลน์ที่ปวดเมื่อยไปทั้งตัวพยายามใช้สติปัญญาคิดจากนั้นจึงกล่าวขึ้นว่า “ข้าคิดออกเพียงจุดเดียวนั่นคือการป้องกันตัว ถ้าหากข้าอยู่ในพื้นที่จำกัดไม่สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวก จะไม่มีทางหลบลูกศรของครูได้เลย กำลังของข้าก็ยังมีไม่พอที่จะต้านรับลูกศรของครูโดยตรง ด้วยเหตุนี้ทำให้ข้ายังบกพร่องทางด้านการป้องกันตัวอยู่”
ชานอนกล่าวชมเชยโรสจากนั้นจึงอธิบายต่อไปว่า “ถูกแล้วนั่นเป็นหนึ่งในสามจุดอ่อนของเจ้า ถ้าหากเจ้าสามารถใช้ศาสตราอาคมได้คล่องกว่านี้เจ้าก็จะสามารถซัดมีดบินออกมาได้ไม่จำกัด ถ้าเป็นเช่นนั้นจุดอ่อนในการป้องกันตัวของเจ้าก็จะหมดไป”
โรสกล่าวถามชานอนว่า “ข้าจะพยายามมุ่งมั่นฝึกศาสตราอาคมอย่างเต็มที่ จุดอ่อนอีกสองจุดคืออะไร”
ชานอนกล่าวตอบว่า “จุดอ่อนอีกสองแห่งเจ้าก็ไม่ควรที่จะละเลยมันไป นั่นคือระยะและความต่อเนื่อง”
โรสถามชานอนว่า “ระยะหมายความว่าอะไร ข้าก็สามารถโจมตีจากระยะไกลได้ไม่ใช่หรือ”
ชานอนส่ายหน้ากล่าวว่า “ข้ามิได้หมายถึงระยะการโจมตีของเจ้า” นางชี้นิ้วไปที่หุ่นฟางด้านข้างกล่าวอธิบายว่า “ถ้าหากว่าหุ่นตัวนั้นคือเพื่อนของเจ้าและเกิดถูกจู่โจมเช่นนี้เจ้าจะทำอย่างไร” ชานอนพูดจบก็น้าวธนูมุกทะลวงเมฆายิงออกไปถูกขาของหุ่นตัวนั้นล้มลง
โรสตอบว่า “ข้าก็ต้องเข้าไปรักษาเขาน่ะสิ”
ชานอนกล่าวต่อว่า “เจ้าแน่ใจหรือว่าเจ้าจะฝ่าลูกศรของข้าไปรักษาเพื่อนของเจ้าได้”
โรสส่ายหน้าคราหนึ่งตอบว่า “ไม่แน่ใจแม้แต่น้อย”
ชานอนจึงอธิบายต่อว่า “นี่แหละคือจุดอ่อนเรื่องระยะของเจ้า เจ้าลองดูข้าเป็นตัวอย่าง ถ้าหากข้าตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าวข้าจะทำเช่นนี้” ชานอนยืนมือออกไปทางหุ่นฟางตัวนั้นใช้เอลแห่งแสงประสานขาของหุ่นฟางที่ถูกยิงให้กลับเป็นสภาพดังเดิม
โรสมองดูชานอนอย่างเหลือเชื่อจากนั้นนางก็ยิ้มที่มุมปากคราหนึ่ง เมื่อโรสตัดสินใจว่าไม่ว่าอย่างไรก็ตามนางจะต้องฝึกวิชานี้ให้สำเร็จจงได้
โรสตาเป็นประกายถามต่อไปว่า “จุดอ่อนเรื่องความต่อเนื่องหมายความว่าอะไรครูชานอน”
ชานอนตอบว่า “เรื่องนี้อธิบายได้ง่ายมากแต่ว่ากระทำได้ยากที่สุด เจ้าลองดูสภาพของเจ้าในตอนนี้เทียบกับข้า ข้ายังไม่มีเหงื่อแม้แต่น้อยแต่ท่าทางเจ้าเหมือนกับตะเกียงที่กำลังจะสิ้นแสง ความอึดหรือความต่อเนื่องนี้เจ้าจะต้องค่อยๆฝึกไปทุกวันๆ ข้าไม่สามารถสอนให้กับเจ้าภายในระยะเวลาวันเดียวได้”
โรสพยักหน้าเป็นเชิงว่าเข้าใจ จากนั้นชานอนจึงกล่าวว่า “นี่ก็เที่ยงแล้วเจ้าไปอาบน้ำแล้วก็หาอะไรรับประทานเสียเถิด พอช่วงบ่ายเจ้าจะต้องฝึกหนักอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต”
โรสกลั้นใจทนความเมื่อยล้าทั้งมวลลุกขึ้นยืนรับคำครูชานอนครั้งหนึ่งเดินตรงไปยังห้องอาบน้ำหลังโรงฝึก นางไม่รู้หรอกว่าการพัฒนาฝีมือในครั้งนี้เป็นการวางรากฐานสู่จอมปราชญ์ในอนาคต
 
พริบตาที่เสียงพิณบรรเลงขึ้นลูทก็รู้สึกเหมือนกับหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่ง
ตั้งแต่ที่เขาลืมตาดูโลกมาเขายังไม่เคยได้ยินเสียงเพลงใดไพเราะน่าฟังเท่ากับเพลงที่มารดาเขาบรรเลง  แต่เสียงพิณที่ดังลงมาจากชั้นสองของบ้านพักสีขาวเป็นบทเพลงที่แสดงถึงความสดใสของโลกใบนี้อีกแนวหนึ่ง ซึ่งมีความไพเราะเทียบเท่ากับบทเพลงสายลมแห่งความรักของมารดาที่เขาบรรเลงเมื่อครู่
สายลมแห่งความรักแสดงถึงความอบอุ่นของผู้คนที่อยู่ร่วมกัน แต่บทเพลงนี้แสดงถึงความสดใสและสีสันของธรรมชาติ ทำให้ลูทเกิดความรู้สึกว่าโลกใบนี้มีความน่าอยู่มากขึ้นเป็นสิบเท่า ตัวโน้ตที่ถูกประพันธ์บรรจงเรียงร้อยกันแสดงให้เห็นถึงความอ่อนละมุนของต้นไม้ใบหญ้าและความสวยงามของเหล่าวิหคที่โบยบินอยู่บนท้องฟ้า เขาไม่คิดคิดมาก่อนว่าจะได้ฟังบทเพลงนี้มีท่วงทำนองที่สราญรมย์ถึงเพียงนี้
พอบทเพลงถูกบรรเลงจนจบ ลูทก็แหงนหน้ามองขึ้นไปด้านบนตั้งใจจะดูว่าผู้ที่บรรเลงเพลงไพเราะเช่นนี้มีหน้าตาเป็นเช่นไร เขากลับเมื่อไม่เห็นผู้บรรเลงพิณปรากฏตัว อย่างไรก็ตามลูทตกกำลังอยู่ในภวังค์อันซาบซึ้งต่อสังคีตการ เมื่อไม่เห็นเจ้าของบ้านท่านนี้แสดงตนจึงไม่ติดใจอันใด เพื่อเป็นการตอบแทนที่ผู้ที่เล่นดนตรีให้เขาฟังลูทจึงเป่าขลุ่ยหินอ่อนขึ้นอีกครา การเป่าขลุ่ยหินอ่อนครั้งนี้เขาได้ใช้ความสามารถในเชิงดนตรีมากกว่าในขณะที่บรรเลงเพลงสายลมแห่งความรักเสียอีก
ลูทใช้ทั้งจิตและวิญญาณบรรเลงบทเพลงที่เขาได้ยินเมื่อครู่ บทเพลงอันแสดงถึงสีสันของธรรมชาติ อีกทั้งเขาตั้งใจแต่งแต้มท่วงทำนองให้ผิดแผกแตกต่างกันออกไปกับสิ่งที่ได้ยิน ลูทบรรจงใช้สร้างสรรค์ทำนองขึ้นมาใหม่ด้วยความสามารถเฉพาะบุคคล เขาผสานอารมณ์และความรู้สึกถึงความรักที่มีต่อบุพการีจากเพลงสายลมแห่งความรักลงไปในบทเพลงอันสดใส ความสามารถของลูทในด้านการดนตรีนี้มีความสำเร็จเฉกเช่นปรมจารย์คนหนึ่ง เขาสามารถเล่นเพลงที่เขาได้ยินเพียงครั้งเดียวได้ด้วยเครื่องดนตรีที่แตกต่างกัน มิหนำซ้ำเขายังสามารถใส่ท่วงทำนองความรู้สึกที่ต้องการลงไปในเพลงที่บรรเลงขึ้นมาใหม่อีกด้วย
เรื่องที่ไม่มีผู้ใดคาดฝันก็อุบัติขึ้นอีกครั้ง ต่อให้เป็นปรมจารย์ทางด้านการดนตรีมานั่งฟังอยู่ก็ยังต้องอ้าปากตาค้าง พอเสียงขลุ่ยของลูทดังไปสักประมาณครึ่งเพลง เสียงพิณก็ดังขึ้นอีกครา เครื่องดนตรีทั้งสองบรรเลงประสานกันในทำนองเดียวกันเสริมจังหวะกันได้อย่างดี แสดงให้เห็นว่าผู้ที่ดีดพิณตัวนี้ก็มีความสามารถไม่ด้อยกว่าลูทแม้แต่น้อย ทั้งเสียงพิณและเสียงขลุ่ยยิ่งบรรเลงยิ่งไพเราะ จังหวะที่ผสานและสอดคล้องกันมากขึ้นเรื่อยๆเสมือนวงดนตรีที่ซักซ้อมกันมาเป็นเวลานาน
เสียงดุริยางศ์ไพเราะเสนาะโสตย่นระยะเวลาสามนาทีให้เหลือเพียงชั่วลัดนิ้วมือ
เสียงขลุ่ยพลันหยุดลง...
แต่เสียงพิณกลับไม่หยุด...
เสียงพิณชักนำตัวโน้ตของเพลงสายลมแห่งความรักที่ลูทบรรเลงไปเมื่อครู่ขึ้นมาใหม่ ลูทเองก็น้อมสนองด้วยการเป่าขลุ่ยรับเสียงพิณในบทเพลงที่เขาคุ้นเคย เบื้องลึกในจิตใจมีความรู้สึกว่าผู้ที่บรรเลงพิณอยู่เบื้องบนจะต้องเป็นอัจฉริยะทางการดนตรีคนหนึ่ง หนึ่งพิณหนึ่งขลุ่ยดีดและเป่าบทเพลงสายลมแห่งความรักขึ้นเป็นครั้งที่สอง
ในครั้งนี้ทำนองของสายลมแห่งความรักกลับเปลี่ยนไป เสียงเพลงที่แสดงออกถึงความรักและความอบอุ่นถูกเสียงพิณชักนำให้กอปรไปด้วยความสดใสสวยงามของท้องฟ้าและทะเลสาบ ลูทเองถึงกลับเคลิบเคลิ้มไปกับบทเพลงที่ไม่นึกไม่ฝันว่าตนเองจะบรรเลงได้ไพเราะขนาดนี้ ต้องขอบคุณผู้ดีดพิณบนบ้านพักสีขาวที่ทำให้ความสามารถในเชิงดนตรีการของเขาก้าวล้ำไปอีกขั้นหนึ่ง
นับเป็นการประสบกันของสองสุดยอดวาทินในบริเวณที่เงียบสงัดปราศจากร่องรอยปุถุชน ดั่งมีบุพนิมิตดลใจให้ทั้งสองมาพบพาน


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ศาสตราคู่กู้แผ่นดิน ตอนที่ 59 : เล่ม 2 - ตอนที่ 19 - ทะเลสาบมรกต (3) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 880 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android