คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์

ตอนที่ 80 : บทเรียนของแพรวา (ตอนที่ ๗๙/๑๐๕ บทที่ ๒๓)


     อัพเดท 27 ต.ค. 56
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: ฟรีสไตล์/ผจญภัย
Tags: Hopeful with Hearthed, adventure, fantasy, science fiction, action, ฝ่าอุปสรรคตามหารักนิรันดร์, ชีวิตผจญภัย, แฟนตาซี, วิทยาศาสตร์, แอ็คชั่น, ฝ่าอุปสรรค, สังข์, เอื้อย, โสนน้อย, สินสมุทร, สุดสาคร, พลายงาม, สิงห์ดำ, นครรัฐเทพนารา, ตามหารัก, รจนา
ผู้แต่ง : ดิน หิน ฟ้า ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ดิน หิน ฟ้า
My.iD: https://my.dek-d.com/igoodmedia
< Review/Vote > Rating : 0% [ 0 mem(s) ]
This month views : 0 Overall : 794
2 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 8 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 80 : บทเรียนของแพรวา (ตอนที่ ๗๙/๑๐๕ บทที่ ๒๓) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 17 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


(๓)  บทเรียนของแพรวา

นางเพลินเข้าบ้านตอนห้าโมงเย็น ภูเวียง หลานชาย ก็มีสีหน้าไม่พอใจ และไม่พูดกับนางและเดินออกนอกบ้านไป โดยไม่ฟังคำเตือนของนาง เมื่อหลานชายไปแล้ว นางเพลินสังเกตเห็น บ้านดูเรียบร้อยขึ้นต่างจากเมื่อวาน กลายเป็นสวรรค์น้อยๆ ขึ้นมา เพราะนอกจากดูสะอาดเป็นระเบียบแล้ว ยังได้รับการต่อเติม หน้าต่างบานที่พัง ก็ได้รับการซ่อม บริเวณหลังบ้าน กลายเป็นที่ดินว่างเปล่าไร้กองขยะเกะกะขวางหูขวางตา แถมมีเพิงพักเล็กๆ กว้างยาวราว ๒ เมตร

นั่นจะเป็นโรงเรียนของแพร แพรวา วิ่งมารายงานยาย พวกพี่เขาช่วยทำ เก็บกวาดทั้งหมดนี่ พวกเราช่วยกันทั้งวัน

โอ้ คงเหนื่อยกันแย่ มากินข้าวกัน คงหิวแย่ละซิ นางเพลิน เรียกทุกๆ คน

ยังไม่หิวหรอกจ้ะ แต่ว่า... เอื้อย กล่าว

ของกิน หมดตู้เย็นแล้ว แพรวา ยิ้มแห้งๆ ก่อนจะพูดต่อจากเอื้อย

นางเพลินหัวเราะ ฮ่า ๆ ๆ ก็พวกเธอทำงานกันทั้งวัน มันก็หิวน่ะซิ ไม่เป็นไรหรอก นี่... นาง เอาอาหารมาวางจนเต็มโต๊ะ ยายเอามาเผื่อ เผื่อพรุ่งนี้ด้วย มากินซะพร้อมๆ กัน ... อ้าว! ภู ยังไม่กลับจากทำงานเรอะ พักนี้ไม่รู้โรงพิมพ์มันมีงานอะไรกันนักกันหนา

ก็พวกโปสเตอร์นั่นไงยาย แพร รายงาน พิมพ์หามรุ่งหามค่ำ พี่ภูก็บ่น มีพวกผู้ใหญ่มาสั่งพิมพ์กันเยอะมาก แถมพี่ภูก็ไปกับเขาด้วย ยายไม่ต้องเป็นห่วงหรอก คงอีกนานกว่าจะกลับ

ไปไหน? นางเพลิน ถาม

ก็ไปรับจ้างติดโปสเตอร์น่ะสิยาย เผลอๆ ก็อาจจะไปร่วมประท้วงกับเขาก็ได้

แกรู้ได้ไง?

ยาย ถึงแพรไม่ได้เรียนหนังสือเยอะ แต่ก็พออ่านได้ แพรรู้นะว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเมืองวุ่นๆ นี่

เออ รู้มาก ระวังหัวเองจะกุด ยายเตือน หลาน

ข้างนอก มีอะไรกันเหรอครับ สิงห์สงสัย จึงถามขึ้นบ้าง เอ่อ ผมหมายถึง เมืองนี้น่ะครับ?

สองสามปีมานี่ มีเรื่องวุ่นวายไม่เว้นแต่ละวัน ที่จริงพวกเธอไม่น่าจะมาเมืองนี้หรอก พวกคนที่อยู่ไกลๆ มักจะเห็นว่าเมืองนี้สวยงามน่าอยู่ แต่นั่นมันเป็นเปลือกภายนอก แต่คนข้างในนี่ซิ อยู่กันอย่างลำบาก

แล้วคนที่อยู่สบายๆ ไม่มีเลยหรือจ้ะยาย? เอื้อย ถาม

ส่วนใหญ่ ก็พวกคนรวย หรือไม่ก็เป็นพวกรัฐบาล จะว่าไปแล้ว ก็คนพวกนี้นี่แหละ ทำให้เมืองนี้ดูสวยงาม แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้คนจนๆ อย่างเรา มีชีวิตที่ปลอดภัย ดูซิรอบๆ ตัวมีแต่พวกยาเสพติด หรือไม่ก็หญิงโสเภณี บ่อนพนัน และนักเลงอันธพาล มันมีทุกหนทุกแห่ง แต่ถ้าไม่สังเกตไม่รู้หรอก ยายรู้ว่าคนพวกนี้ไม่มีวันร่ำรวยหรอก เพราะยายอยู่ที่นี่มาก็นาน ก็เห็นพวกรัฐบาลหรือคนรวยๆ รวยเอ๊ารวยเอา

บรรยากาศของอาหารค่ำ เต็มไปด้วยเรื่องราวของพวกผู้ใญ่ การบ้านการเมือง แต่ดูเหมือนว่า เด็กอย่างแพรวา ก็สนใจด้วยไม่น้อย

แล้วที่ว่ามีคนเดินประท้วงน่ะ เขาประท้วงอะไรกันเหรอยาย? เอื้อย ถามต่อ

ภาพข่าวจากสื่อมวลชน ตีแผ่ความเป็นมาของเมืองนี้ โดยกลุ่มผู้ชุมนุม จากหลากหลายสถานที่ ผ่านสื่อหนังสือพิมพ์ และทีวี ตั้งแต่นายสมลักษณ์ ได้รับสิทธิ์เป็นผู้นำของเมืองเทพนารา เขาปกครองประชาชน ด้วยระบบสภาลูกขุน มีคณะมนตรีฝ่ายต่างๆ จำนวน ๒๐ คน ร่วมกันบริหารบ้านเมือง สภาลูกขุนส่วนใหญ่ ก็เป็นพวกเดียวกันนายสมลักษณ์ ดังนั้น ไม่ว่านายสมลักษณ์จะออกกฎหมายฉบับใด หรือมีนโยบายใดๆ สภาลูกขุนซึ่งเสียงส่วนใหญ่มักจะสนับสนุนเขาเสมอ

แต่สิ่งที่ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่รู้สึกไม่พอใจ ในการแก้ไขปัญหาของเมืองของนายสมลักษณ์และ คณะมนตรี ก็คือ พวกเขามีพฤติการณ์การใช้กฏหมู่ เล่นพรรคเล่นพวก เต็มไปด้วยการทุจริตคอรัปชั่น แน่นอน สภาลูกขุนย่อหย่อนในอำนาจ ไม่อาจปกป้องผลประโยชน์สาธารณะของประชาชนไว้ได้ ทำให้ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในเมืองนี้ ดูแย่ลง ไม่มีความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน จึงถูกประชาชน วิพากวิจารณ์ กันอย่างกว้างขวาง

เป็นจริงอย่างที่แพรวาพูด ในกลุ่มนักวิพากษ์วิจารณ์ ก็มีหนุ่มน้อย ภูเวียง อยู่ร่วมในนั้นด้วย

วันที่สามแล้ว ที่เอื้อย โสนน้อย และสิงห์ ยังอยู่ที่ตึกบ้านของยายเพลิน เพื่อตอบแทนน้ำใจของเจ้าของบ้าน หนุ่มสาวทั้ง ๓ คนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ แม้ว่าจะไม่สามารถหางานทำได้ แต่ก็ช่วยฟื้นฟูพื้นฐานความเป็นอยู่ให้แก่ยายหลานได้ ด้วยการชักชวนให้แพรวาปลูกผักกินเอง แม้จะเป็นพื้นที่เล็กๆ ก็ไม่ควรจะปล่อยทิ้งไว้ว่างเปล่า ส่วนหนึ่งปลูกต้นสมุนไพรจากเมล็ดที่เอื้อยเก็บติดตัวมา สิงห์ดำ สอนให้แพรวารู้จักใช้อุปกรณ์เครื่องมือการซ่อมแซมบ้าน พวกค้อน เลื่อย การยกและย้ายของหนักด้วยตัวคนเดียว โสนน้อยเล่นทายปัญหากับแพรวา เธอพยายามสอนแพรวา ให้อ่านหนังสือ ตอนพักงานด้วย

แต่หนูไม่ชอบอ่านนี่ หนูชอบฟังคนอื่นเล่าให้ฟังมากกว่า ... เมื่อไหร่ พวกพี่จะสอนวิชาสู้กับคนพวกนั้นให้ล่ะ?

ก็พี่สอนวิชาพื้นฐาน ยังไม่จบเลย เอื้อย ว่า

อะไรกัน หนูไม่เห็นพี่สอนอะไรเลย มีแต่ขุดๆ ขนๆ ย้ายอะไรต่อมิอะไร

นั่นแหละ วิชาพื้นฐานการต่อสู้ละ สิงห์ พูดเสริม

ทายปัญหาของพี่ให้ได้ก่อน แล้วพี่จะสอนให้ โสนน้อย ได้โอกาสพูดเสริมแรง อะไรเอ่ย? มีอยู่สอง พอลอดช่องน้อยๆ สองก็เหลือหนึ่ง?

อะไรง่ะ? แพรวา อุทานถาม

วันต่อมา เอื้อยชวนแพรวา ออกไปที่ถนนเพื่อสังเกตดูอะไรบางอย่าง วิถีสัญจรของคนในเมือง มันช่างดูสับสนวุ่นวายเสียจริง คนเยอะก็จริง แต่ไม่รู้จักกันเลย ถนนก็รกเรอะด้วยขยะ มีอยู่สองสิ่งที่ทำให้เอื้อยคิดขึ้นได้

เห็นร้านที่อยู่ตรงข้ามไหม๊? เอื้อยชี้ตรงไปที่นั่น ตรงโน้นไง

ไม่เห็นมีอะไรแปลกเลย มีแต่ของเก่าๆ เต็มหน้าร้าน

ก็นั่นแหละ เขารับซื้อของเก่า วันนี้เรามาเริ่มเรียนวิชาพื้นฐานวิชาสุดท้ายกัน เอื้อยบอก ทั้งๆ ที่แพรวา ยังสงสัยอยู่ในใจ แต่ด้วยความอยากรู้ และอยากเรียนการต่อสู้ เธอจึงนิ่งไว้ เอื้อยว่าอย่างไรเธอก็ว่าตาม

ภายในเวลา ๒ วัน บทเรียนพื้นฐานสุดท้ายก็สิ้นสุดลง ด้วยการสอนให้แพรวา รู้จักแยกขยะแล้วนำไปขายต่อให้ร้านรับซื้อของเก่า ได้เงินมาใช้ ทำให้แพรว่ารู้สึกตื่นเต้นไม่น้อย แม้เธอจะไม่ได้เรียนหนังสือแต่เธอก็สามารถหาเงินใช้เองได้ สิงห์จัดการแข่งขันง่ายๆ ที่บริเวณหลังบ้าน โดยนำถุงวัสดุสีดำราวห้าใบ ข้างในบรรจุขวดพลาสติก กระดาษ และอื่นๆ ที่ยังไม่ได้แยก วางไว้ห่างออกไปไกลๆ กติกาคือ ให้แต่ละคน วิ่งไปเก็บวัสดุในถุงนั้น มาวางกอง ณ ที่ของตัวเอง โดยแยกด้วยว่าอะไรเป็นพลาสติก อะไรเป็นกระดาษ อะไรเป็นแก้ว โดยไม่ห้ามว่าในระหว่างวิ่งสวน ใครจะวิ่งตัดขาใคร เพื่อสกัดไม่ให้อีกฝ่ายทำงานได้สะดวก นั่นคือบทเริ่มต้นของการต่อสู้ และการปกป้องตัวเอง

แพรวา ได้เรียนรู้ว่า เมื่อไรควรหลบหลีกคู่ต่อสู้ และเมื่อไรควรรุกไล่ เนื่องจากเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ อาศัยความคล่องตัวและได้เปรียบด้านรูปร่าง เธอไม่จำเป็นต้องเผชิญหน้าด้วยพละกำลังอย่างเดียว เพราะนั่นคือ จุดอ่อนด้อยของตัวเอง เอื้อยสอนให้แพรวารู้จักต่อสู้ด้วยปัญญา มิใช่ด้วยกำลัง ต้องพยายามตัดจุดตายของคู่ต่อสู้ให้ได้ ในเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะจุดอ่อนของผู้ชาย แล้วหลบฉากหนีไปตั้งหลัก

สิงห์ มองดูการสอนของเอื้อย ด้วยความหวาดเสียวในหว่างขาของตัวเอง เพราะถ้าโดนเตะอย่างนั้นเข้า คงบิดตัวงอด้วยความเจ็บปวดแน่ๆ และพอเอื้อยเผลอ แพรวาก็ย่อตัวสไลด์ลอดหว่างขาได้สำเร็จ

หนูรู้แล้ว อะไรมีอยู่สอง พอลอดช่องน้อยๆ สองก็เหลือหนึ่ง แพรวาตอบ ขณะที่ยังเหนื่อยหอบ ก็แมววิ่งไล่จับหนู แต่หนูเอาตัวรอดวิ่งเข้ารู แมวและหนู ก็เหลืออย่างละหนึ่งตัว หนูรอด แมวอด หนูทายถูกไหม๊?

พี่เลี้ยงทั้งสามคน ยิ้มอย่างพอใจ ที่เห็นแพรวาตอบถูก เธอกระโดดลิงโลดด้วยความดีใจ เสียงตะโกนหัวเราะดีใจ ดังไปถึงริมรั้วอีกด้านหนึ่งของตัวบ้าน มีชายลึกลับสองสามคน แอบดูพวกเขาอยู่ ในขณะที่ ภูเวียง ก็แง้มประตูหลังบ้านสังเกตดูพวกเขา เขาเพิ่งละสายตายจากน้องสาว ที่กำลังหัวเราะเสียงใส ความรู้สึกอึดอัดที่อยู่ในใจยังคงรุมเร้าเขาอยู่ ไม่มีใครรู้ว่าเขากำลังคิดอะไร กับแขกของน้องสาว สายตาของภูเวียง จ้องประสานกับสายตาของสิงห์ดำ โดยบังเอิญ ทำให้สิงห์รู้สึกไม่สบายใจDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
ฝ่าอุปสรรค ตามหารักนิรันดร์ ตอนที่ 80 : บทเรียนของแพรวา (ตอนที่ ๗๙/๑๐๕ บทที่ ๒๓) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 17 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android