โรงพยาบาล Sidra Medicine ของกาตาร์ ประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดแยกแฝดติดกันเป็นครั้งแรกของประเทศ
ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

โรงพยาบาล Sidra Medicine ของกาตาร์ ประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดแยกแฝดติดกันเป็นครั้งแรกของประเทศ
เกริ่นเรื่อง: ..................
11 ต.ค. 61 , View: 12 , Post : 0


ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลเด็กและสตรีแห่งแรกของกาตาร์อย่าง Sidra Medicine ได้ประกาศความสำเร็จในการผ่าตัดแยกแฝดติดกัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศ การผ่าตัดดังกล่าวได้ก่อให้เกิดทางเลือกใหม่แก่ผู้ป่วย ที่ก่อนหน้านี้มีตัวเลือกจำกัดในเข้ารับการดูแลรักษาโรคเด็กที่มีความซับซ้อนให้ประสบความสำเร็จในภูมิภาคนี้
 
          รับชมข่าวประชาสัมพันธ์แบบมัลติมีเดียได้ที่: https://www.multivu.com/players/uk/8422651-conjoined-twins-find-new-lease-on-life/ 
 
          แฝดคู่นี้มีตับและกระดูกสันอกส่วนล่างติดกัน ซึ่งเป็นการเชื่อมติดกันที่มีความเสี่ยงสูง เพราะทารกแต่ละคนจำเป็นต้องมีตับที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์เป็นของตนเอง โดยไม่ทำให้ตับของอีกคนหนึ่งเสียหาย สำหรับทั่วโลกนั้น โอกาสที่จะเกิดแฝดติดกันอยู่ที่ 1 ในประมาณ 200,000 ขณะที่แฝดที่มีท้องและตับติดกัน (Omphalopagus) จัดว่าเป็นกลุ่มที่มีความซับซ้อนมากเป็นอันดับต้น ๆ ในการผ่าตัดแยก
 
          การผ่าตัดครั้งนี้นำโดยดร. Mansour Ali ประธานแผนกกุมารศัลยศาสตร์ และดร. Abdalla Zarroug หัวหน้าแผนกกุมารเวชศาสตร์ทั่วไปและศัลยกรรมทรวงอก ซึ่งรับหน้าที่นำการผ่าตัดทารกแฝดเพศชายอายุ 4 เดือน ทีมผ่าตัดแยกแฝดติดกันนี้มีศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์รวมกัน 10 ราย และใช้เวลาผ่าตัด 9 ชั่วโมง
 
          ดร. Mansour กล่าวว่า "จากความสำเร็จในการผ่าตัดแยกแฝดติดกัน ซึ่งนับเป็นการผ่าตัดที่ซับซ้อนเป็นอันดับต้น ๆ เราจึงมีความภาคภูมิใจในการแสดงศักยภาพของทีมงานหลากหลายแขนงของเรา สิ่งนี้ปรากฏให้เห็นหลังจากที่เราได้เปิดศูนย์ผู้ป่วยในได้เพียงปีเดียว การผ่าตัดครั้งนี้เป็นทั้งความก้าวหน้าสำหรับทางโรงพยาบาลและวงการดูแลสุขภาพของกาตาร์"
 
          แฝดคู่นี้มีชื่อว่า Hamad และ Tamim ซึ่งหลังจากที่ได้รับการผ่าตัดแยกไม่ถึง 10 วัน ทั้งสองก็ส่งสัญญาณฟื้นตัว และคาดว่าจะใช้ชีวิตได้อย่างปกติอิสระ
 
          ดร. Zarroug กล่าวว่า "เมื่อผนวกรวมเข้ากับการเข้าถึงเทคโนโลยีล่าสุด เพื่อรองรับการวางแผนและดำเนินการก่อนการผ่าตัดแล้ว เราจึงมีข้อได้เปรียบจากการมีทีมแพทย์เฉพาะทางโรคเด็กชั้นแนวหน้าของโลก ทั้งในแวดวงศัลยกรรมทั่วไปและทรวงอก ระบบปัสสาวะ กะโหลกศีรษะและใบหน้า ศัลยกรรมตกแต่ง วิสัญญีวิทยา และหุ่นยนต์ผ่าตัด การที่เราสามารถใช้ทรัพยากรเหล่านี้ในการให้บริการด้านกุมารศัลยกรรมที่ไม่เคยปรากฏให้เห็นในภูมิภาคนี้มาก่อนนั้น เป็นเหตุผลที่เราอยู่ตรงนี้"
 
          การผ่าตัดครั้งนี้ใช้เวลาวางแผนและฝึกซ้อมเป็นเวลาหลายเดือน โดยมีทีมแพทย์และบุคลากรที่เกี่ยวข้องรวมกันกว่า 150 ราย ซึ่งได้จำลองการผ่าตัดเป็นเวลากว่า 30 ชั่วโมง เพื่อลดความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด ขณะเดียวกันก็ยกระดับผลลัพธ์ในการรักษาผู้ป่วยด้วย เทคโนโลยีพิมพ์สามมิติสุดล้ำของโรงพยาบาล Sidra Medicine ได้เข้ามาช่วยสร้างแบบจำลองส่วนท้องและตับของแฝดคู่นี้ เพื่อนำไปวางแผนก่อนผ่าตัดต่อไป
 
          พ่อของเด็ก กล่าวว่า "เราได้พยายามมองหาตัวเลือกการผ่าตัดทั่วโลก จนเราได้มารู้จักกับโรงพยาบาล Sidra Medicine เรารู้สึกซาบซึ้งใจอย่างยิ่งต่อรัฐบาลกาตาร์ รวมถึง Hamad Medical Corporation และโรงพยาบาล Sidra Medicine ที่ได้ทุ่มเทอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อช่วยชีวิตลูกของเรา"
 
          Farhana Habib
          Public Relations
          โทร: +974-4404-2176
          มือถือ: +974-7478-4648
          อีเมล: fcoelho@sidra.org 
 
          รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/766865/Sidra_Medicine.jpg 

แฟนคลับ [0]
Add เป็นแฟนคลับ Blog นี้

แจ้ง Blog ไม่เหมาะสม • C o m m e n t
 • 1

  1

  ตอนก่อนหน้า ตอนถัดไป

    C O M M E N T   B o X

  อยากบอกว่า :

  ลงชื่อ
  พิมพ์ตัวเลข

  My Blog
  8607
  Comments
  11
  Fanclub
  0


      Blog ที่ผ่านมา


  ดู Blog ทั้งหมด


      Favorite Blog
  เก็บรายชื่อ Blog ที่เราชอบมากๆ

  ยังไม่มี Favorite Blog