จอมนางเคียงหทัย ดวงใจจักรพรรดิ [จบ] ลบ 23 สค.

 • 98% Rating

 • 6 Vote(s)

 • 4,143,221 Views

 • 36,984 Comments

 • 37,503 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  757

  Overall
  4,143,221

ตอนที่ 17 : สงครามประสาท!!?

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 66041
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 300 ครั้ง
  10 มี.ค. 60คิ้วงามขมวดน้อยๆยามมองคนข้างๆคีบอาหารเพียงจานละสองสามคำ จากนั้นอาหารจานนั้นจึงถูกยกออกแล้วเปลี่ยนเป็นชนิดใหม่ ก่อนเข้าวังบิดาได้ให้ผู้รู้มาสั่งสอนนางเกี่ยวกับกฎระเบียบต่างๆในวัง สิ่งใดควรระมัดระวังต้องพึงจำใส่ใจ แต่นางนั้นเป็นพวกชอบกินของอร่อย ไม่สามารถข่มใจตัดสิ่งที่ชอบกินออกไปได้เช่นคนผู้นี้ จะให้คีบเพียงสองสามคำนั้นฝืนใจยิ่งนัก ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา เพราะมีข่าวลือว่านางเป็นโรคติดต่อจึงได้รับอนุญาตให้เปิดห้องครัวของตัวเองในเรือนได้ ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับของส่วนกลาง ดังนั้นนางจึงมิต้องมานั่งกังวลเรื่องถูกวางยาพิษ

ฮ่องเต้ต้องระมัดระวังถึงเพียงนี้ วูบหนึ่งก็รู้สึกสงสารเห็นใจเขาขึ้นมา การจะเป็นฮ่องเต้นั้นมีเรื่องที่ไม่อาจทำตามใจตนได้อีกมาก แน่นอนว่าในอดีตย่อมมีฮ่องเต้หลายพระองค์ที่ไม่ได้เคร่งครัดธรรมเนียมเช่นนี้ แต่จุดจบของคนผู้นั้นเป็นเช่นไร ย่อมไม่อาจเอ่ยว่าดีได้ ฮ่องเต้เจ้าสำราญส่วนใหญ่มักจบชีวิตด้วยการถูกวางยาพิษ หรือไม่ก็ถูกสนมรักหักหลัง ขุนนางคนสนิทโค่นบัลลังก์ บางครั้งอาจกล่าวได้ว่าฟ้าดินลงโทษ แต่ฮ่องเต้หย่งจื้อพระองค์นี้ทรงงานเพื่อประชาชนโดยแท้ แต่สิ่งที่พระองค์ได้รับตอบแทนกลับเป็นสิ่งที่น่าอึกอัดขัดใจ แล้วจะไม่ให้นางรู้สึกสงสารเขาได้เช่นไร


“ทรงเสวยเนื้อปลาหน่อยนะเพคะ เนื้อปลานี้พ่อครัวทำได้ดีนัก ทั้งปลาก็สดใหม่ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อหอมหวานยิ่งนัก มื้อเย็นเสวยเนื้อปลาจะได้ย่อยง่ายนะเพคะ” นางเปลี่ยนไปใช้ตะเกียบอันใหม่ที่เชียนสุยยื่นให้ ค่อยๆบรรจงแกะก้างปลาออก แล้วคีบใส่ถ้วยชายหนุ่มพร้อมรอยยิ้มหวาน

เขาคีบเนื้อปลาลองชิมอย่างว่าง่ายแล้วก็พบว่ามันอร่อยเช่นที่นางโอ้อวดจริงๆ โดยส่วนใหญ่เขามิใคร่โปรดที่จะเสวยร่วมโต๊ะกับสนมอื่นๆมากนัก เหตุเพราะเบื่อหน่ายที่พวกนางล้วนแต่เอาอกเอาใจเขาจนน่ารำคาญ ทั้งยังมักฉอเลาะถามไถ่ว่าเขาโปรดสิ่งใด แต่กลับไม่มีใครปรนนิบัติเขาได้อย่างเป็นธรรมชาติเฉกเช่นภรรยาคนหนึ่งพึงปรนนิบัติสามีได้ดีแบบซูหนี่ว์กุ้ยเหริน

เห็นว่าเขาดูจะพึงใจ นางจึงคีบอาหารบางส่วนขึ้นมาทานเอง เมื่อพบว่าจานใดอร่อยถูกปากก็จะคีบส่งให้เขาลองชิมอยู่ตลอด หม่ากงกงลอบมองพร้อมกับค่อยๆผ่อนลมหายใจ คราแรกที่เห็นพระสนมคีบปลาส่งให้ฮ่องเต้ ใจของเขาก็แทบกระดอนออกจากอก ข้ารับใช้ที่ตามเสด็จต่างงอเข่ารอเตรียมรับโทสะ โดยปกติแล้วฮ่องเต้จะมิทรงรับอาหารจาการคีบของผู้ใดหากพระองค์ไม่รับสั่ง ไม่เว้นแม้แต่ฮองเฮา โชคดีที่นางรู้จักเอาอกเอาใจ ไม่เซ้าซี้ฉอเลาะจนน่ารำคาญ วันนี้พระองค์จึงรับข้าวเพิ่มได้อีกหนึ่งถ้วย เจริญอาหารยิ่งกว่าวันอื่นๆ

หลังจากเสวยอาหารแล้ว ซูหนี่ว์กุ้ยเหรินปรนนิบัติรับใช้พระองค์เป็นอย่างดี ทั้งเรียกคนให้ยกน้ำเข้ามาล้างพระหัตถ์ ส่งผ้าขาวสะอาดให้พระองค์ เนื่องจากเห็นว่าเขาทานข้าวได้มากเกรงว่าจะท้องอืดจึงสั่งให้บ่าวไพร่ต้มน้ำขิงถวาย ทุกอย่างที่นางทำล้วนลื่นไหลหมดจดจนขันทีเฒ่านึกชม

มี่อิงจดจำสิ่งเหล่านี้มาจากที่มารดาเคยปรนนิบัติท่านพ่ออย่างใส่ใจได้รับการเอาอกเอาใจเช่นนี้ฮ่องเต้จึงอารมณ์ดีเป็นพิเศษเอ่ยชักชวนนางออกไปเดินชมสวน

“ต้นหลินหลางฉู่รึ เราไม่คิดว่าสนมรักจะนิยมชมชอบดอกไม้เล็กๆเช่นนี้”

ปกติสนมทั้งหลายมักชอบปลูดอกไม้สีสันสดใส โดยเฉพาะดอกไม้ที่แสดงให้เห็นถึงความสูงส่ง หลินหลางฉู่ที่เปรียบเสมือนต้นหญ้าเช่นนี้ เขาเห็นจะมีก็แต่นางเท่านั้นที่ถึงกับนำมาปลูกเสียเต็มสวน

“ทูลฝ่าบาท แม้ดอกของหลินหลางฉู่จะเล็กกระจิดริดไม่ต่างกับต้นหญ้า อาจไม่งดงามเทียมเท่าดอกโบตั๋น มิได้หอมหวนดังเช่นโม่ลี่ฮวา1 ดูบริสุทธิ์สูงส่งดังเหลียนฮวา2 แต่ต้นไม้ชนิดนี้ที่ขึ้นท่ามกลางอากาศหนาวจัด พระองค์ไม่คิดว่ามันเก่งกาจหรอกหรือเพคะ ลำต้นนิดเดียว แต่สามารถยืนหยัดจนผ่านพ้นเหมันต์3อันเหน็บหนาว ต่อสู้จนสามารถออกดอกเล็กๆน่ารักน่าชัง ยามดอกบานสะพรั่งพร้อมกันยิ่งส่งกลิ่นหอม เพียงทำก้านดอกเล็กๆมารวมกันเป็นช่อกลับงดงามมิแม้ดอกม่อหลัน 4เลยนะเพคะ ถึงคราดอกร่วงโรย ใบเรียวยาวสีเขียวสดใสนี้ก็ทำให้สวนของหม่อมฉันรู้สึกสดชื่นได้ในยามคิมหันตฤดู5

“เจ้าชอบสวนถึงเพียงนี้ เราจะสั่งให้บ่าวไพร่จัดเตรียมชิงช้าไว้ให้ดีหรือไม่ ยามเช้าเจ้าจะได้นั่งโล้ชิงช้า ชื่นชมความความงามของสวนได้เต็มตา”

“เช่นนั้นก็ดียิ่งสิเพคะ” นางฟังคำนั้นแล้วก็ให้ตื่นเต้นจนเกือบจะเผลอกระโดดแกะแขนเขาแล้ว ชายหนุ่มได้เห็นนัยน์ตาพราวระยับอย่างชอบใจก็อดไม่ได้ที่จะขโมยหอมแก้มเนียน

เอาเถอะ...เช่นไงนางก็ถูกเขาขโมยหอมแก้มจนตัวเองขาดทุนย่อยยับอยู่แล้ว ยามนี้หนึ่งหอมแลกชิงช้าหนึ่งตัว ก็คงพอจะคุ้มทุนอยู่บ้างกระมัง!!?

 


มี่อิงกำลังนั่งเหม่ออยู่บนชิงช้าตัวใหม่พลางคิดถึงเรื่องในคืนนั้น นางไม่ควรมองข้ามความหวังดีที่แฝงประสงค์ร้ายเช่นนั้นเลย ตลอดหลายวันที่ผ่านมา ฮ่องเต้ไร้คุณธรรมผู้นี้ถึงกับเลือกแต่ป้ายเรือนอิงฮวา ตัวนางขณะนี้นั้นถูกอาบไปด้วยน้ำส้มเปรี้ยว เข้าเฝ้าถวายพระพรฮองเฮาวันใดก็ล้วนแต่หนีไม่พ้นคำเหน็บแนมประชดประชันจากสนมชายาคนอื่นๆ ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่นั่งบนบัลลังก์หงส์

โธ่...หากพูดไปแล้วจะมีใครเชื่อ เจ็ดวันที่ได้ร่วมเรียงเคียงพระเขนย1นั้น นางและฮ่องเต้ผู้นั้นเพียงนอนข้างกัน...อืม อาจจะมีกอดกันบ้าง แต่นั่นเพราะว่า...เพราะว่าอากาศมัน...ค่อนข้างจะหนาว และ...และนางถูกเขาบังคับ เถอะ

เจ็ดทิวาราตรีที่ทรงค้างอยู่กับนางแทบจะทำให้พระสนมชายาคนอื่นพ่นไฟใส่ ตั้งแต่ทรงขึ้นครองราชย์ หย่งจื้อฮ่องเต้ไม่เคยค้างคืนที่ตำหนักหรือเรือนใดเกินกว่าห้าทิวาเลย และภายในเจ็ดราตรีพระองค์จะต้องเสด็จเยือนตำหนักเหมยฮวาอย่างน้อยหนึ่งคืน เรื่องนี้เป็นที่รู้กันโดยทั่ว แม้ว่าฮองเฮาและพระสนมขั้นเฟยคนอื่นๆจะรู้สึกสะใจที่ฮุ่ยหวงกุ้ยเฟยกำลังสิ้นความโปรดปราน แต่การที่ถูกสนมหน้าใหม่ผู้โง่งมเช่นนางแย่งความสนใจจากฮ่องเต้ไปเสียสิ้นก็ทำให้พวกนางรู้สึกเสียหน้ายิ่งนัก

หากไตร่ตรองให้ดีย่อมเห็นว่ายามนี้ฮ่องเต้กำลังเล่นสงครามกับนาง ทำราวกับโปรดปรานนางจนถึงที่สุด ลากตัวนางออกจากรูมาให้เหล่าภรรยาของเขารุมทึ้ง แต่ตัวเขากลับไม่แตะต้องนางไปมากกว่าการโอบกอดหรือหอมแก้ม หากว่าเป็นสนมผู้อื่นอาจจะคิดมากจนถึงขั้นอยากผูกคอตายไปแล้ว จะมีสตรีใดทนได้บ้างที่สามีไม่นึกใคร่ได้ในตัวนาง เรื่องร่วมอภิรมย์นั้นยิ่งไม่ต้องนึกถึง เพียงแค่จุมพิตพระองค์ยังไม่กระทำ ผู้ใดเจอแบบนางคงเป็นบ้าตาย นับเป็นความอัปยศอดสูจนไม่สามารถเอื้อนเอ่ยกับผู้ใดได้

 แต่ตัวนางกลับดีใจเหลือจะกล่าว แต่งกับเขาล้วนต้องเป็นคนของเขา เพียงแต่ในเมื่อตัวเขายังไม่ทวงสิทธิ์ ตัวนางต้องเดือดร้อนไปไย ทังยังได้เบี้ยหวัดเพิ่มขึ้น ได้ของพระราชทานมีค่ามากมาย เช่นนี้นับว่าสบายดีแท้

หากมิต้องนับเรื่องการรบรากับเหล่าภรรยาหลายร้อยคนของเขา เท่านี้ก็ยังนับว่าพอมีความสุขตามอัตภาพอยู่บ้าง

หนี่กวงพิธีการที่ได้รับมอบหมายมาสั่งสอนนางนั้น แม้ต่อหน้าจะดูเคารพนบนอบเพียงใด แต่ภายนอกกลับมีข่าวลือแพร่สะพัดไปทั่ววังหลังว่าซูหนี่ว์กุ้ยเหรินเป็นสตรีหัวช้า ร่ำเรียนสิ่งใดก็ล้วนจดจำไม่ได้ พิธีกรรมเนียมต่างๆล้วนปฏิบัติผิดๆถูกๆ โง่งมสิ้นดี งานชมดอกไม้ในวันนี้จึงเป็นที่ตั้งตารอคอยของสนมทั้งหลาย

 “เฮ้อ...วันนี้ข้าคงอาจไม่พ้นปากเหยี่ยวปากกาพวกนั้นไปได้” นางใช้ปลายเท้าเขี่ยใบไม้เล่นอย่างเหม่อลอย ขณะที่เชียนสุยปล่อยมือจากเชือกชิงช้า ก้าวมายืนข้างๆนายหญิง เสี้ยวหน้าของพระสนมช่างงดงามนัก นางมองภาพนั้นแล้วจึงยิ้มเต็มใบหน้า เอ่ยกับนายหญิงอย่างอ่อนโยน

“ถือว่าไปเที่ยวเล่นชมละครนะเจ้าคะ อยู่แต่ในเรือนเบื่อๆมาหลายวันแล้ว ไปหาอะไรสนุกๆเล่นแก้เบื่อเถอะเจ้าค่ะ”

“นั่นสินะ อยากจะรู้เล่ห์กลในวังหลังนี้เสียจริงว่าจะเลิศล้ำกว่าจวนแม่ทัพหรือหอคณิกาของท่านยายหรือไม่”

“เช่นนั้นก็เข้าไปแต่งตัวเถอะเจ้าค่ะ วันนี้พระสนมอยากจะแสดงบทไหนดีเจ้าคะ”

“อืม หญิงสาวโง่งมดังเดิมคงจะดี ปล่อยให้พวกนางสนุกต่อไปอีกนิด ข้าเองก็ขี้เกียจจะต้องมาประชันฝีมือต่างๆไร้สาระพวกนั้นอยู่แล้ว สู้จิบชาชิมขนมนั่งชมการแสดงจะดีกว่า ไปกันเถอะ”

 งามชมดอกไม้จัดขึ้นในอุทยานจันทร์กระจ่างซึ่งตั้งอยู่ใกล้ตำหนักคุนหนิง อุทยานแห่งนี้มีขนาดกว้างใหญ่นักหากเทียบกับสวนอิงฮวาข้างเรือนของนาง ต้นไม้สูงใหญ่ช่วยให้ร่มเงาขณะที่พุ่มไม้เล็กๆเริ่มออกดอก สระใสสะอาดเต็มไปด้วยใบบัวที่ยังไม่ออกดอก บริเวณศาลากลางน้ำเริ่มมีผู้คนหนาตา ซูหนี่ว์กุ้ยเหรินใช้เวลาที่มีก่อนเริ่มงามเดินชมดอกไม้รอบๆแล้วจึงค่อยก้าวเข้าไปในศาลา สนมแต่ละคนล้วนแต่งตัวกันอย่างเต็มที่เพื่อมาประชันขันแข็ง ปิ่นดอกไม้ไหวเบาๆยามพวกนางก้าวเดินนั้นทำให้มี่อิงถึงกับเวียนศีรษะตาลาย มองไปมองมาแล้วเริ่มสบสนแยกไม่ออกระหว่างดอกจริงกับดอกปลอม

วันนี้นางจงใจเลือกชุดเรียบๆที่ขัดใจชิงชิงเป็นอย่างยิ่ง ชุดกระโปรงจับจีบสีไข่ไก่เข้าคู่กับเสื้อแขนกว้าง ทั่วทั้งร่างสวมเครื่องประดับเพียงหยกห้อยเอว ชายกระโปรงปักลวดลายเหมยฮวาดอกเล็กๆ ดูน่านักน่าเอ็นดูมากกว่าสง่างาม เรือนผมเกล้าทรงเมฆคล้อยปักเพียงปิ่นอิงฮวาห้อยพู่ ยิ่งพิศดูยิ่งน่าทะนุถนอม หญิงสาวเพียงตั้งใจจะก้าวเข้าสู่งานเลี้ยงเงียบๆ หามุมสงบมุมหนึ่งชมดอกไม้และการแสดง ทว่าเพียงก้าวเข้ามาก็ตกอยู่ในสายตาของผู้อื่นทันที

“เม่ยเม่ยมาถึงแล้วรึ” ไม่คาดว่าทุกคนจะรอคอยการมาของนางถึงเพียงนี้

“เจ้าค่ะเจี่ยเจีย” นางหันไปยิ้มหวานให้กับหลินผิน

“มานั่งข้างๆข้าสิ” รอยยิ้มเอ็นดูที่ส่งมาให้นั้นถึงกับทำให้มี่อิงขนลุกชัน เกือบสติหลุดผงะถอยหลัง ดีว่าช่วงนี้นางหมั่นฝึกฝนฝีมือกับฮ่องเต้โฉดผู้นั้น ยามนี้จึงยังพอรักษารอยยิ้มให้ห้อยอยู่ตรงมุมปากได้ หลินผินผู้นี้นับว่าฝีมือการแสดงยอดเยี่ยม ไม่ใช่ว่าเมื่อไม่กี่วันก่อน คนผู้นี้เพิ่งจะไล่ให้นางไปตายทั้งยังสั่งลงโทษให้ต้องนั่งคุกเข่าเกือบสองชั่วยามหรอกหรือ

“รบกวนเจี่ยเจียแล้ว แต่วันนี้ข้ารู้สึกมิใคร่สบายเท่าไหร่ จึงคิดจะนั่งด้านหลังติดระเบียง อากาศตรงโน้นค่อนข้างจะถ่ายเท”

“มิใช่ว่าซูหนี่ว์กุ้ยเหรินยังโกรธเคืองหลินผินในเรื่องเมื่อคราวก่อนหรอกรึ” เสียงของนางสนมที่อยู่ข้างๆเอ่ยขึ้น หลินผินถึงกับมีสีหน้ากระอักกระอ่วนใจ ช่วงนี้อีกฝ่ายกำลังเป็นที่โปรดปราน หากนางไม่รีบแก้ไขความผิดพลาดในอดีต คาดว่าซูหนี่ว์กุ้ยเหรินก็คงกำลังจ้องเล่นงานตัวนางอยู่เป็นแน่

หลินผินสู้อุตส่าห์คิดวางแผนทุกวิธีทาง แต่มี่อิงกลับมิได้เก็บเรื่องนั้นมาใส่ใจ นอกจากจะไม่เห็นนางอยู่ในสายตาแล้ว ยังลืมเลือนเรื่องราวในวันนั้นตั้งแต่กลับถึงเรือนแล้ว มาดว่าช่วงนี้ต้องรบราฆ่าฟันกับโจรเด็ดบุปผา สมองน้อยๆของนางย่อมไม่สามารถแบ่งไปคิดแค้นผู้ใดได้อีก หากหลินผินได้ล่วงรู้ความจริงข้อนี้เข้า คาดว่าคุณหนูจากตระกูลหลินผู้นี้คงแค้นใจจนกระอักเลือดตาย

“เรื่องในครั้งนั้น ได้เจี่ยเจียเอ่ยสั่งสอนตักเตือนแก่ข้า เม่ยเม่ยจะกล้าขุ่นเคืองได้เช่นไรกันเจ้าคะ”

“ในเมื่อเม่ยเม่ยเข้าใจความปรารถนาดีของข้า ข้าก็โล่งใจยิ่งนัก เกรงแต่ว่าจะมีพวกยุยงส่งเสริมให้เจ้าเข้าใจข้าผิดไป”

“สั่งสอนสิ่งใดกัน ให้นางคุกเข่าถึงสองชั่วยาม เช่นนี้เรียกว่าแกล้งจะเหมาะกว่า”

“เอ๊ะ..นี่ท่าน...”

“เจี่ยเจียทั้งหลายโปรดระงับอารมณ์ เรื่องในอดีตที่ผ่านมาข้ามิเคยถือสา ขอเจี่ยเจียอย่าได้คิดมาก” 

“สมแล้วที่ฝ่าบาทโปรดเจ้ายิ่งนัก สตรีที่จิตใจคับแคบล้วนเป็นที่เกลียดชัง”

“วันนี้ฮองเฮาทรงจัดการแสดงหลากหลาย ทั้งยังเปิดโอกาสให้พวกเราพี่น้องร่วมกันแสดงเพื่อถวายฝ่าบาท แต่เฮ้อ...ปีนี้ก็คงยังจะไม่มีใครที่สามารถบรรเลงพิณได้ไพเราะเกินฮุ่ยหวงกุ้ยเฟยอีกเป็นแน่”

“ไม่ต่างจากที่นางรำทั้งหลายคงจะไม่สามารถแข่งขันบารมีกับเสวี่ยไป๋กุ้ยเฟยได้ เคยได้ยินมาว่า คราที่นางร่ายรำถวายหน้าพระพักตร์นั้น ทำให้ฝ่าบบาททรงตกตะลึงถึงขั้นเรียกตัวให้เข้าเฝ้าอยู่หลายวัน”

“นั่นสินะ หากไร้ความสามารถ ไฉนเลยฝ่าบาทจะโปรดปรานได้นาน จริงไหม” สนมอีกนางเอ่ยขึ้นพลางปรายตามองซูหนี่ว์กุ้ยเหรินที่กำลังก้มหน้าน้อยๆ ยิ่งเห็นมือเล็กกำกระโปรงแน่นพร้อมกับไหล่ที่สั่นไหว พวกนางยิ่งยิ้มกว้างขึ้น

“ไม่ทราบว่าวันนี้ ซูหนี่ว์กุ้ยเหรินได้เตรียมสิ่งใดมาแสดงหรือไม่”

ได้ยินคำถามนั้นแล้ว มี่อิงได้แต่เงยหน้าอย่างตกใจ แววตาที่ตื่นตระหนกนั้นทำให้สนมอื่นๆถึงกับลอบยิ้ม “หรือไม่มีผู้ใดแจ้งเจ้า”

นางส่ายหน้าน้อยๆคล้ายยอมจำนน

“อย่าได้คิดมากเลย เช่นไรเจ้าก็เป็นถึงลูกขุนนาง แม้ว่าจะเป็นบุตรที่เกิดจากอนุภรรยา แต่ก็คงน่าจะเคยร่ำเรียนสิ่งใดมาบ้าง เจ้าก็เลือกมาสักหนึ่งการแสดงเถอะ”

“เจี่ยเจียก็...อย่าลืมสิคะว่าซูหนี่ว์กุ้ยเหรินนั้นเพียงอาศัยอยู่ท้ายจวน มิเคยได้ร่ำเรียนหรือเข้าร่วมงานชมบุปผา เช่นนั้นแล้วนางจะไปมีความสามารถเช่นพวกท่านได้อย่างไร”

“เฮ้อ...แต่หากซูหนี่ว์กุ้ยเหรินไม่ร่วมแสดงเลย เกรงว่าจะขายหน้าจวนแม่ทัพเว่ยแล้ว”


-----------------------------------------------------

1 โม่ลี่ฮวา หมายถึง ดอกมะลิ

2 เหลียนฮวา หมายถึง ดอกบัว

3หมันต์ หมายถึง ฤดูหนาว

4 ดอกม่อหลัน หมายถึง ดอกกล้วยไม้จีน


CR : http://torta-studio.exteen.com/20120320/entry

5 คิมหันตฤดู หมายถึง ฤดูร้อน

ช่อของดอกหลินหลางฉู่ ปัจจุบันนิยมนำมาทำช่อดอกไม้เจ้าสาว ซึ่งมีราคาค่อนข้างแพงมาก


http://www.hitched.co.uk/chat/forums/thread/calling-all-florists-out-there-lily-of-the-valley-170606/

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

สวีสดีค่ะ ไรท์กลับมาแล้ว เมื่อวานนั่งปั่นรายงานยาวไปหน่อย ถ้าช่วงไหนงานเยอะอาจจะไม่ได้อัพทุกวันนะคะ ส่วนผู้ใดรอคอยเสาร์อาทิตย์น้านนน ไรท์บอกไว้เลยว่าไรท์ทำงานวันเสาร์ด้วย แป่วววว แต่ถ้าไม่ยุ่งก็อัพได้ปกติค่ะ

เห็นรีดเดอร์แอบหมั่นไส้พระเอกของเราน้านนนน เอาไงดีหย่งจื้อ...ข้าหาข้อแก้ต่างให้ท่านไม่ได้ เอิ่ม...ฮีเป็นฮ่องเต้เนอะ กว่าจะต่อสู้แย่งชิงบัลลังก์มาได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วท่านแม่ทัพไร้พ่ายของเราก็มีกำลังทหารหลายแสน เกิดวันดีคืนดียกทัพมาก่อกบฎขึ้นมา พี่จื้อของเราคงขำไม่ออก ยังไงก็ช่วยเห็นใจในความหวาดระแวงของฮีหน่อยเนอะ คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ

ส่วนใครขอให้ฮี นก น้านน ตอนนี้ไรท์เอาหนูมี่มาป้อนให้ถึงปากแล้ว ฮีไม่เคี้ยวกลืนลงท้องเอง ต่อไปนึกอยากจะกินคงไม่ง่ายแล้วเน้อพ่อคู้ณณณ ไรท์ขอประกาศไว้เลย 555

ปล. ผู้ใดติดต่อส่งข้อความหาไรท์นั้น ไรท์ได้ตอบไปหมดแล้วนะคะ แต่ไรท์เบลอๆกับการส่งข้อความของเด็กดี คือปกติไม่ค่อยได้ใช้ ไม่รู้ว่าที่ตอบไปมันไม่ถึงหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ยังไงก็แจ้งไว้นะคะ

ปูลู สุดท้าย ยังอ่านทุกเม้นท์เหมือนเดิมจ้า รักรีดเดอร์มากกก ปั่นรายงานมึนๆก็กดเข้ามาอ่านพอให้มีแรงปั่นรายงานต่อ 55

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 300 ครั้ง

106 ความคิดเห็น

 1. #36968 chocolato.p (@yhing_haw_kaun) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 4 มกราคม 2562 / 08:44
  มือสั่นตัวสั่นเลยหรอจ๊ะ แหม การแสดงงงง รู้หรอก 5555
  #36968
  0
 2. #30176 Aye39 (@siripaporn_aye39) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 10 กรกฎาคม 2560 / 22:18
  เราก็ว่าก็สนุกดีะพ แต่บางฉากคล้ายๆฮ่องเต้เยี่ยน กะชิงเฟย ในเพชรยอดบัลลังก์
  #30176
  0
 3. #29692 นายตัวร้าย (@aom084495) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 9 กรกฎาคม 2560 / 17:04
  ขอบคุณค่ะ
  #29692
  0
 4. #27725 THEBANSHEE (@theevillenin) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 26 มิถุนายน 2560 / 12:55
  บางทีก็รู้สึกโมโหแทนมี่อิง โว้ยยย ยัยพวกเน้ //ตบ
  #27725
  0
 5. #21939 conan_tkd (@conan_xoxo) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 6 มิถุนายน 2560 / 21:47
  เจ๊ๆพวกนี้ มีหงายแน่ๆ
  #21939
  0
 6. #19212 Khimmie (@kimmiestudio) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 24 พฤษภาคม 2560 / 13:09
  ฮ่องเต้โฉด โจรเด็ดบุปผา แต่ละชื่อโอ้ยยย ขำา
  #19212
  0
 7. #18504 9namfon (@9namfon) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 18:00
  ยัยแสบจะทำไงนะ
  #18504
  0
 8. วันที่ 21 พฤษภาคม 2560 / 08:17
  ขอบคุณมากจร้า
  #18483
  0
 9. #16307 PuiPui--r (@PuiPui--r) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 / 14:44
  ทำไมแต่ได้ยินชื่อ ฮุ่ยหวงกุ้ยเฟย ก็ทำให้อยากเบ้ปากใส่ละ คนโปรดที่หนึ่งในดวงใจ /เบ้ปากซ้ำรัวๆ
  #16307
  0
 10. #10059 Pornlapat_mook (@Pornlapat_mook) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 27 เมษายน 2560 / 15:58
  นี่ นางเอกใช่มั้ย 55555
  #10059
  0
 11. #9263 BB oi (@miyabijungds2mm) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 24 เมษายน 2560 / 13:51
  5555 แสดงได้ดี
  #9263
  0
 12. #9103 Chandra and Clover (@0867513471) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 23 เมษายน 2560 / 20:02
  มิแม้ดอก = มิแพ้ดอก
  #9103
  0
 13. วันที่ 22 เมษายน 2560 / 04:22
  ขอพูดตรงๆนะคะ นางเอก กวนส้นเท้ามากๆค่ะ น่ารักน่าตบจริงๆ
  #8837
  0
 14. #8369 เทริเซีย (@taya_B) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 18 เมษายน 2560 / 16:35
  อ่านมาหลายตอนเพิ่งเม้น อยากจะบอกว่าขัดใจนางเอกมากกก สวนๆไปมั่งเหอะ
  #8369
  0
 15. #6465 aviana (@aviana) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 7 เมษายน 2560 / 15:41
  สนุกๆ ชอบๆ  -----------

  อึกอัด ==> อึดอัด

  จาการคีบ ==>  จาก

  เทียมเท่า / เทียบเท่า

  เพียงทำก้านดอก ==> นำ

  งดงามมิแม้ ==> แพ้

  ความความงาม

  กระโดดแกะแขน ==> เกาะ

  เช่นไง ==> ไร

  จุมพิต ==> จุ่ม

  ทังยังได้ ==> ทั้ง

  พิธีกรรมเนียม ==> ธรรม

  สบสน ==> สับสน

  น่านักน่าเอ็นดู ==> น่ารัก

  ฝ่าบาท   #6465
  2
  • #6465-1 พันธนาการรัก (@lachanas) (จากตอนที่ 17)
   7 เมษายน 2560 / 15:43
   นี่ไรท์นั่งประชุมไป ตามอ่านเม้นต์ของคุณไป แก้นิยายไปด้วย ขอบคุณมากนะคะ
   #6465-1
  • #6465-2 aviana (@aviana) (จากตอนที่ 17)
   8 เมษายน 2560 / 17:48
   ดีใจนะนี่ไรท์มาอ่านเม้นท์ด้วย ^^
   #6465-2
 16. #6176 มูตี้ (@mutiie13) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 5 เมษายน 2560 / 21:22
  ^_______^
  #6176
  0
 17. #5762 ฺBedroom (@154356) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 3 เมษายน 2560 / 22:51
  อ่านเเล้วอดขำไม่ได้ นึกอยากจะกินเมื่อใดก็ไม่ง่ายเสียเเล้ว 555
  อยากเห็นมี่อิงเเสดงฝีมือ เเต่ถ้าเเสดงก็คงมีเรื่องวุ่นวายตามมาอีก นิสัยมี่ไม่น่าจะยอมทำเเน่ๆ เเต่เอาจริงๆทุกวันนี้ มี่อิงก็เเสดงที่ไม่มีใครเทียบได้ การเเสดงละครของมี่นี่ไม่ว่าจะอ่านกี่ครั้งก็น่ารักน่าชังจริงๆ
  #5762
  0
 18. #5734 Asahi_san (@amire) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 3 เมษายน 2560 / 20:59
  ที่ไหล่สั่นนี่กลั้นขำรึเปล่าคะ 55555
  #5734
  0
 19. #5371 150221 (@150221) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 2 เมษายน 2560 / 20:53
  พระเอกนางเอกไรท์ฝีมือสูสีกันดีนะ
  #5371
  0
 20. #4067 FaiKon (@faikon) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 28 มีนาคม 2560 / 23:08
  นี่พึ่งมาอ่าน อยากถามอะจ้า พวกดอกไม้ๆทั้งหลายอะ ถ้าจะใช้คำว่าฮวาก็น่าจะฮวาไปให้หมดทุกดอกเลยดีกว่าไหมจ๊ะ เพราะความหมายก็เหมือนกัน เดี๋ยวฮวามั่งดอกมั่ง มันดูสับสนอะจ้าาาาา
  #4067
  0
 21. #3632 chanchan123 (@minhochanyeol123) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 27 มีนาคม 2560 / 12:37
  มี่อิงจงบรรเลงเพลงพิณพร้อมกับร่ายรำเอ าให้สนมทั้งหลายตาค้างไปเลยอย่าได้ยอมถูกดูถูกแบบนี้
  #3632
  0
 22. ความเห็นนี้ถูกลบแล้ว :(
 23. #1770 ดาบซ่อนคม (@Num-khaw) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 21 มีนาคม 2560 / 16:04
  พุ่นไฟใส่พวกนี้เลยดีไหมมมม
  #1770
  0
 24. #1744 Pearlyz (@pearlyz) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 21 มีนาคม 2560 / 02:18
  โครตกลุ่มกลั่นแกล้งอ่ะ
  #1744
  0
 25. #1740 kwang-p2 (@Kwang-P) (จากตอนที่ 17)
  วันที่ 21 มีนาคม 2560 / 01:53
  ขอเชิญมีมี่รับรางวัลตุ๊กตาทองด้วยค่ะ /แซววว
  #1740
  0