ร้อยเล่ห์รักข้ามภพ(百爱跨越时间)

 • 100% Rating

 • 2 Vote(s)

 • 205,146 Views

 • 1,235 Comments

 • 5,332 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  132

  Overall
  205,146

ตอนที่ 24 : บทที่23 หนทางตามกลับบ้านอันลำเค็ญ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 7859
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 19 ครั้ง
  13 ก.ย. 60

        ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพวาดเถาวัล ดอกไม้ลายเส้น

            ตามพระราชประเพณีโบราณนั้นหลังแต่งงาน 3 วัน ฝ่ายเจ้าสาวจะได้รับอนุญาตให้กลับไปเยี่ยมบ้านได้ แต่เนื่องจากเป็นการสมรสพระราชทานจึงเลื่อนเป็น 7 วันหลังพระราชพิธีอภิเษกสมรส

                  

ตอนนี้ในท้องพระโรงกำลังเคร่งเครียดกับคำขอของชินอ๋องเจิ้งไฉ ที่จะออกท่องเที่ยวภายหลังจากพาองค์หญิงหลวนเหยากลับแคว้นเพื่อเยี่ยมบ้าน และออกเยี่ยมราษฎรไปตามทางด้วย

                  

แต่กลับมีเสียงคัดค้านจากเหล่าขุนนางว่าไม่เหมาะสม  เนื่องจากชินอ๋องนั้นเปรียบเสมือนมือขวาของราชสำนัก และถึงแม้หวงช่างเองก็ไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น  ร้อนถึงชิงหลิงที่ต้องทำตามข้อตกลง ขอเข้าเฝ้าหวงช่างเพื่อทูลขอให้ทรงตอบตกลง

                 

สร้างความประหลาดใจให้กับเหล่าข้าราชบริพารยิ่งนักที่เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น เพราะปกติแล้วหวงโฮ่วไม่เคยมาเฝ้าหวงช่างเลยสักครั้ง หรือแทบจะนับครั้งได้เลยที่หวงโฮ่วจะทรงขอเข้าเฝ้าหวงช่าง

                 

หากมิใช่เรื่องสำคัญ และเรื่องสำคัญที่ว่านั้นก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของชินอ๋องเจิ้งไฉกับองค์หญิงหลวนเหยาอย่างแน่นอน  แต่เหมือนว่าครั้งนี้หวงช่างจะทรงไม่พระทัยอ่อนไปกับคำขอร้องของหวงโฮ่วเลยแม้แต่น้อย

                 

เพราะชินอ๋องหาได้ไปท่องเที่ยวโดยมีกำหนดระยะเวลา เพราะได้ลองหยั่งเชิงถามถึงกำหนดการแล้วแต่ชินอ๋องอึกอักมิยอมตอบความ  โดยให้คำตอบเพียงว่าจะกลับมาในสักวันหนึ่งเท่านั้น ทำให้หวงช่างไม่อาจตัดใจปล่อยพระอนุชาที่ทรงรักยิ่งไปได้

                

จะหาว่าเขาเห็นแก่ตัวก็ได้ แต่ในตอนนี้เขาไม่อาจสูญเสียผู้ใดไป อย่างน้อยเขาก็ต้องการหลักประกัน น้องชายของเขาจะต้องกลับมาไม่เช่นนั้นเขาก็ไม่อาจหักใจปล่อยน้องชายของตนไปได้ ในตอนนี้เขามีสิ่งที่ต้องสูญเสียมากเกินไปแล้ว 

                 

แต่ด้วยเหตุใดก็ไม่อาจรู้ ดูเหมือนว่าหวงโฮ่วของเขาจะใส่ใจในเรื่องนี้ยิ่งนัก ใช่ว่าเขาจะไม่ตกลง เพียงแต่เขาต้องการหลักประกันบางอย่างก่อนเท่านั้น เขาถึงจะยอมปล่อยให้น้องชายของเขาเป็นอิสระ แต่ในระหว่างนั้นเขาจำเป็นที่จะต้องยื้อน้องชายเอาไว้จนกว่าเขาจะแน่ใจ

               

ชิงหลิงนั้นไม่เข้าใจว่าทำไม ไม่ว่าตนจะทำหรือพูดเช่นไรหวงช่างก็มิยอมเอนเอียงเลยแม้แต่น้อย ทุกวันนางจึงต้องมาคอยฝนหมึก ปรนนิบัติฮ่องเต้ที่ห้องทรงพระอักษรทุกวัน เพื่อเอาอกเอาใจหวงช่างให้ทรงพิจารณาคำขอของชินอ๋องเจิ้งไฉ

                

"ฝ่าบาท ทรงพิจารณาอนุณาตให้ตามคำขอของชินอ๋องเถอะนะเพคะ" ชิงหลิงเอ่ยปากขอหวงช่างเสียงอ้อมแอ้ม

                 

 เจิ้งหลี่เหล่ตามองคนที่กำลังฝนหมึกอย่างตั้งใจ ที่แขนเสื้อของนางนั้นเปื้อนหมึกเต็มไปหมดรวมถึงใบหน้าของนางก็เปื้อนหมึกไปด้วย นี่นางไม่เคยฝนหมึกมาก่อนหรือไร ทำไมถึงได้มอมแมมขนาดนี้ เจิ้งหลี่อดยิ้มขำกับท่าทางของชิงหลิงไม่ได้

               

"หากเจ้ายอมปรนนิบัติเจิ้นบนแท่นบรรทมเจิ้นจะพิจารณาข้อเสนอนั้นอีกที"

งานพระราชพิธีเลี้ยงส่งคณะทูตอย่างเป็นทางการ

            

ถึงแม้ว่าคณะทูตส่วนใหญ่จะกลับไปเกือบหมดแล้วแต่ยังมีบางส่วนที่รั้งอยู่ต่อเพื่อเดินทางกลับพร้อมองค์หญิงหลวนเหยาและจักรพรรดิ์หลวนหลง ปกติอาจมีการเลี้ยงส่งราชทูตอย่างเป็นทางการอยู่แล้ว 

           

แต่หลายคนย่อมทราบดีว่างานเลี้ยงครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเลี้ยงส่งชินอ๋องเจิ้งไฉที่จะเสด็จพาชายาเอกกลับบ้านเดิมและออกเยี่ยมราษฎรและไม่มีกำหนดกลับ ทำให้งานเลี้ยงในครั้งนี้ดูเศร้าสร้อยมากกว่าจะเป็นงานรื่นเริง

              

เมื่อการแสดงมาถึงชุดสุดท้าย องค์หญิงหลวนเหยาก็ถือพิณเดินมาหยุดลงตรงกลางลานพิธีก่อนการแสดงนางก็ได้กล่าวบางอย่างน้ำเสียงนิ่งสงบราวกับมิได้เจาะจงกล่าวถึงใคร

               

"ในดินแดนอันห่างไกล และไร้ผู้คนที่ข้ารู้จัก เจ้าเป็นสหายเพียงหนึ่งเดียวที่ข้าพูดได้เต็มปากว่าสหายเพราะมาจากที่เดียวกัน เจ้าย่อมรู้ดีเรานั้นไม่ได้สนิทสนมกันถึงเพียงนั้น แต่ข้ารู้เจ้าไม่มีวันทำร้ายข้า และข้าก็ไม่มีวันทำร้ายเจ้า เพลงนี้ข้าขอมอบให้เจ้า ลู่หานหนี่ว์ สหายข้า นี้คือความปรารถนาดีที่จะเอื้อนเอ่ยถึงเจ้าก่อนเราจะจากกันและไม่รู้ว่าเมื่อใดจะได้พบกันอีก"

               

ชิงหลินเข้าใจความหมายของหลวนเหยาที่ส่งมาจากน้ำเสียงเรียบนิ่งของนาง หลวนเหยาจะสร้างอำนาจให้เธอจากเงินและสมบัติทั้งหมดที่เธอมอบให้แก่หลวนเหยา นางกำลังให้สัญญาและส่งมอบความหวังดีให้กับเธอ

                

เจิ้งหลี่ เมื่อได้ยินชื่อของสตรีที่คุ้นหูมือพลางกำจอกเหล้าไว้แน่นในใจอยากพุ่งไปจับสตรีที่ยู่กลางลานแสดงมาถามให้หายสงสัยแต่ก็ทำไม่ได้ ได้เพียงรำพึงถามตนเองนางรู้อะไร แล้วจะใช่นางหรือไม่จะใช่คนเดียวกันหรือเปล่า 

                

เมื่อหลวนเหยากล่าวถ้อยคำเสร็จสิ้นนางก็เริ่มบรรเลงเพลงเพื่อฉุดดึงสหายของตนออกจากวังวนแห่งรักอันโง่งมเสียที


ปลายนิ้วจรดบรรเลงเพลงพิณแว่วสะท้อนถึงคนที่รับฟัง น้ำเสียงใสก้องกังวาลขับร้องบทเพลงคล้ายเอ่ยถามคำถามกับคนผู้หนึ่ง คล้ายเตือนสติคนที่กำลังตอบคำถาม

                

ผู้คนถามท่าน ที่ตามหาเป็นใครมาจากไหน 

น้ำเสียงสะท้อนกลับมา.................. 

ท่านบอกว่าเขาคือคนของท่าน

ผู้คนถามท่าน ท่านรู้หรือไม่ ฟ้าดินกว้างไหญ่แค่ไหน

ท่านว่าถึงเขาจากท่านไปไกลมาก

ก็จะรอนแรมหาเรื่อยไป  

             

ชิงหลิงตอบคำถามของเพลงในใจ ใช่เขาคือคนของข้า ต่อให้ฟ้ากว้างไหญ่ หากมีเขาอยู่ซักเพียงที่ใดที่หนึ่งนางจะออกไปตามหาเขาจนกว่าจะพบ แม้สุดเอื้อมมือไขว้คว้าแต่นางจะต้องไขว้คว้ามาให้ได้ อย่างน้อยก็เพื่อใจของนางเอง

                 

ผู้คนมากน้อย ถามท่านว่า......... 

ต้องการไปที่ไหน ท่านไม่ตอบ

ได้แต่เดินทางขึ้นเขาลงห้วยเกรงแต่ว่า

หยุดก้าวเดินเมมื่อไหร่จะคลาดกับเขาไป

ท่านแต่แรกอยู่เพื่อคนที่คิดถึง

          

 ชิงหลิง รู้ราวกลับถูกควักหัวใจออกตีแผ่อยู่เบื้องหน้าของสหายผู้นี้ใช่ชีวิตนางอยู่เพียงเพื่อคนที่คิดถึง คนที่นางไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะอยู่ ณ ตรงที่ใด และเขาจะคิดถึงนางหรือไม่

             

ถ้าเขาตายไปแล้วจะรู้ได้อย่างไร

ว่าชีวิตนี้ท่านจดจำแต่เขา ความคิด 

จิตใจ ยังคงอยู่บนโลกที่งดงาม

แม้ในฝัน ได้พูดกันแค่ไม่กี่ประโยคก็เพียงพอ 

คือว่าตอบคำถามแล้ว ใช่หรือไม่

               

ชิงหลิงสะอึกในลำคอกับคำถามอีกครั้ง ใช่นางยังกลัวว่าในวันหนึ่งนางจะลืมไปว่าเคยรักใคร เหมือนเมื่อนานมาแล้วที่นางลืมคำสัญญากับคนผู้หนึ่ง และไม่เคยคิดหวนกลับไปอีกครั้ง

                

ฟันฝ่าข้ามชาติภพด้วยขาสองข้างของพวกเขา 

บนทางชาติภพเลือดไหลเป็นเงาประกาย

แม้จะบาดเจ็บเจียนตายก็ยังยิ้มได้เมื่อได้พบได้พูดคุย

ได้พูดคำนั้น เจ้าคือคน ของข้า

​เครดิต:เพลง หนทางตามกลับบ้านอันลำเค็ญ​

               

ชิงหลิงรู้สึกราวกับตัวเองได้รับอิสระเสรีอีกครั้้งใช่ นางเพียงคิดถึงเท่านั้นเพียงได้พูดคุยก็เพียงพอนางมิได้อยากเป็นเจ้าของ ตอนนี้นางต้องมีชีวิตเพื่อร่างนี้ชิงหลิงยกมือขึ้นซับน้ำตาเพียงเงียบงน ราวกับซาบซึ้งในบทเพลง หารู้ไม่ว่าคนที่ถูกปลดปล่อยจากรักหาใช่แค่ตนเอง เท่านั้น

              

เจิ้งหลี่ฟังบทเพลงที่บรรเลงอย่างไม่คุ้นหู ตอบคำถามต่อตนเองในใจ เจ้าคือคนของข้า.... นั่นสินะ หากมิก้าวเดินต่อจะไขว้คว้าใจนางมาได้อย่างไร


ขบวณราชทูตของชินอ๋องและจักรพรรดิหลวนหลงที่เสด็จกลับไปพร้อมกันยิ่งใหญเกรียงไกร จักรพรรดิเจิ้งหลี่กับหวงโฮ่วชิงหลิงออกมายืนส่งถึงหน้าประตูวังหลวงด้วยไม่รู้ว่าจะได้พบกับอนุชาของตนอีกเมื่อไหร่

                   

เมื่อขบวนของชินอ๋องเคลื่อนมาถึงกลับพบว่าองค์หญิงไม่ได้นั่งในรถม้าแต่กลับนั่งบนหลังม้าตัวเดียวกับชินอ๋องในมือของเขามีขลุ่ยหยกเลาหนึ่งเมื่อเห็นจักรพรรดิและหวงโฮ่วยืนส่งขบวนอยู่ ชินอ๋องก็ผงกหัวทำความเคารพพร้อมกับองค์หญิงหลวนเหยาแต่มิได้ลงจากม้าเพื่อร่ำลา เพราะการร่ำลาพวกเขาทำมามากเพียงพอแล้ว

                   

ชินอ๋องจรดริมฝีปากของตนเองยังหลุ่ยหยกในมือ ก่อนจะมีเสียงร้องหวานใสดังละมุนคลอเสียงเพลงไปตลอดทาง 

           

 'เพลงนี้แทนคำสัญญาและความหวังดีของข้าถึงเจ้านะลู่หานหนี่ว์ หวังว่าจะได้พบกันอีก'


หอมดอกลี่ฮัว ลมโบกพัดชายเสื้อกลางแสงแดด 

ทิ้งความเศร้าไว้หลังม่านแดงเกี้ยวเจ้าสาว 

ได้ยินเสียงนกขมิ้นบนกิ่งหัวเราะเยาะเรา 

ลมแผ่วเบาพัดมากระทบ ............           

ถึงทางเดินท่ามกลางหญ้าเขียวชอุ่ม 

ดั้นด้น ผ่านสายน้ำหลากสายหลายเดือนปี 

ดื่มสักหน่อยสักจอก 3 จอก 2 ถ้วย 

เหตุผลไม่มีอะไรซับซ้อน 

แค่อยากให้หว่างคิ้วท่านคลายลง 

เมื่อได้กลับมาร่วมสุขเศร้ากับหิมะขาว ..............          

ล้อมรอบด้วยรั้ว โต๊ะตัวน้อยยังวางแก้วหยกสองใบ 

หลับตาได้ยินเสียงลมพัดใบไม้ไหว

นึกถึงเมื่อคราวหัวเราะครื้นเครง ลมพัดมาจากฟ้าสูง 

เมฆสงบได้ยินเสียงจักจั่นร่ำร้อง 

ฉับพลันฝนเทกระหน่ำลงมา 

สายตายังคงเป็นเช่นเดิม 

แน่วแน่วข้ามภพชาติพันปี ..........          

เดือนสาม ดอกลี่ฮวาขาวราวหิมะ 

อีกไม่กี่ปีก็ร่วงโรย ปลายพู่กันสะบัดดำขาว

แดงน้ำเงินแทนที่ไม่ได้ 

เวลาเปลี่ยนจันทราเปลี่ยน 

ถึงเวลาร่วงหล่นลงแม่น้ำ 

ส่วนข้าเป็นคนที่ยังอยู่ อยู่กับปัจจุบันนี

         

มองย้อนกลับไปพันปีให้หลัง ยังระลึกได้ว่าท่านเป็นใคร แม้แสงจันทร์มืดสลัว แต่ก็พอบ่งบอกแยกแยะได้ ระลึกถึงความหลังครั้งเก่าพลันใจหายน้ำตาร่วงหล่น ท่ามกลางสีแดงทั่วถนน หลังผ้าคลุมหน้าสีแดงใครขมวดคิ้ว          ฝันแม้ห่างไกลจากแดนสวรรค์ หวนกลับมาที่ที่อำลาอีกครั้ง คาดหวังให้ชีวิตนี้พบกันอีก ให้หว่างคิ้วท่านคลายโศกเมื่อพบหิมะขาว

          

สุดท้ายฉันก็อดห่วงเธอไม่ได้ 'พี่สาว' 

           

"เจ้าดูผูกพันกับฮองเฮาชิงหลิงมาก เปิ่นหวางถามได้หรือไม่ว่าเพราะเหตุใด" เจิ้งไฉเอ่ยถามสตรีในอ้อมแขนของตนที่บัดนี้แม้จะออกมานอกเขตเมืองหลวงแล้วแต่ก็ยังคอยมองไปที่กำแพงเมืองเป็นระยะๆ แล้วเอาแต่หน้านิ่วคิ้วขมวด ราวกับมีเรื่องที่ปลงไม่ตกอยู่

             

"นางเพียงคล้ายคนผู้หนึ่งที่ข้ารู้จักเมื่อ นานมาแล้ว..." หลวนเหยาตอบไปตามสัณชาติญาณเมื่อได้ยินคำถามเพราะมัวแต่เหม่อลอย พอนึกขึ้นได้ว่าคนถามเป็นใครก็ได้สติ ตวาดแหวอย่างลืมตัว ว่าตอนนี้มีผู้คนมากมายมองอยู่

            

"แล้วท่านมีสิทธิ์ถามคำถามข้าตั้งแต่เมื่อไหร่ เจ้าคะสามี" หลวนเหยาตวาดคนที่นั่งบนม้าตัวเดียวกับนางอย่างหงุดหงิด

            

 "เปิ่นหวางเป็นสามีเจ้าไม่มีสิทธิ์ถามเลยหรือ" เจิ้งไฉกล่าวตัดพ้อพลางเอาคางถูไถบนไหล่บางของผู้เป็นภรรยาทำปากจู๋เหมือนเด็กน้อยที่โดนมารดาดุด่าสั่งสอน

              

"ท่านเคยตกลงกับข้าเช่นไร ไม่ว่าข้าจะทำอะไร หรือขอให้ท่านทำอะไร ท่านพูดได้แค่สามคำ จำได้หรือไม่เจ้าคะสามี" หลวนเหยากล่าวพลางดันหัวของไม่รู้จักโตออกจากหัวไหล่ของตัวเอง

                

"ได้ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน" เจิ้งไฉกล่าวประโยคที่ภรรยาของตนสอนอย่างขึงขัง แม้ตนเองจะไม่เข้าใจความหมายเท่าใดนักก็ตามเรียกเสียงหัวเราะจากสตรีที่อยู่ในอ้อมแขนได้เป็นอย่างดี

                

 "พี่สาว ถ้าท่านวางไม่ได้ ก็โยนมันทิ้งไปเถอะ" . . . . . . . . .. .                

ชิงหลิงมองขบวนราชทูตที่เดินทางออกจากเมืองหลวงจนลับสายตา เพลงที่หลวนเหยาร้องก่อนออกจากเมืองสลักลึกลงในหัวใจของนาง

                

 'ข้าสัญญา จนกว่าจะได้พบกันไหม่ ข้าจะไม่ทำให้เจ้าผิดหวัง น้องสาว'


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพวาดเถาวัลย์ดอกไม้
Talk เบาเบา 
      เร่งรีไรท์ให้อยู่นะค่ะใจร่มๆ

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 19 ครั้ง

45 ความคิดเห็น

 1. #1166 Ladyselene (@Zaffile093) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 31 สิงหาคม 2560 / 10:09
  อิหลวนหลงสายมโน
  #1166
  0
 2. #1110 Love Fantasy.. (@fantasysocream) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 27 สิงหาคม 2560 / 12:13
  นางเอกน่าตบมากเลยจ้า ดึงสตินิดนึงนะจ้ะ สงสารหวงช่างฮืออออออออออ
  #1110
  1
  • #1110-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   27 สิงหาคม 2560 / 22:17
   ยินดีต้อนรับรีดเดอร์คนไหม่ที่หลง?เข้าสู่วังวลดราม่าหนักมาก และไรท์เตอร์ปากร้ายจร้า
   #1110-1
 3. #1095 Nm'mi (@nametaji_miho) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 25 สิงหาคม 2560 / 06:26
  นางไร้สติจนฝ่ากฎทุกรู้แบบเลย ทั้งให้ชายที่ไม่ใช่สามีค้างตำหนัก สติอยู่ไหนลูกถึงหนูจะไม่ฉลาดแต่ควรทำตามกฎบ้างน่ะ กลัวพี่ชายและครอบครัวโดนสั่งประหารเก้าชั่วโคตรจริงๆ ขัดอย่างอื่นยังไม่เท่าไร แต่ขัดตาฮ่องเต้อาจตายได้
  #1095
  1
  • #1095-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   25 สิงหาคม 2560 / 16:04
   ใจเย็นๆนะะค่ะ พึ่งเข้ามาอ่านชิมิ ร้อนแรงมากๆ
   #1095-1
 4. #797 คนที่ไม่มีอะไรทำ (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 7 เมษายน 2560 / 02:55
  ไรท์อย่าสนใจเม้นมากน้าาา เราชอบแบบนี้เลยไรท์ ไม่เหมือนเรื่องอื่นเลยนี่ นี่แหลที่ตามหามานานชอบมากกกก

  บางคนอาจจะไม่ชอบ แต่ที่รู้ๆ  เราชอบมากกกก ก ไก่สองพันล้านตัววว สู้ๆนะคะ
  #797
  0
 5. #752 ploymws541 (@ploymws541) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 3 เมษายน 2560 / 16:36
  นางเอกทำตัวแบบ ไม่ใช้ความคิดอะไรเลย อยากทำไรก็ทำ เหมือนคนไม่มีสมองเกินไป ต่อให้นางเอกจะไม่เก่งเทพเหมือนเรื่องอื่น แต่อย่างน้อยก็ให้นางมีความคิดนิดนึงเนอะ ส่วนเนื้อเรื่องจุดอื่นๆ สนุกนะคะ แต่ อารมณ์สะดุด เวลาพยัญชนะมันผิด ไรท์น่าจะแก้ตรงเรื่องพยัญชนะหน่อย อย่างน้อยเรา คนไทยก็ควรใช้พยัญไทยให้ถูกต้องจะดีกว่านะคะ
  #752
  1
  • #752-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   4 เมษายน 2560 / 01:03
   คร้าาาาาารีดคนสวย
   #752-1
 6. #704 เมมฟิส (@tiks) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 31 มีนาคม 2560 / 22:36
  ชิงหลิงลุ่มหลงมั่วเมาอย่างชื่อตอนจริงๆด้วย เฮ้อ รอวันที่ชิงหลิงจะคิดได้ ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ เฮ้ออออออออ...
  #704
  0
 7. #663 JitchutaP (@JitchutaP) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 29 มีนาคม 2560 / 16:44
  เอิ่ม เก็บอาการหน่อยค่ะ ชาตินี้เป็นพี่น้องกันคะ ไม่ใช่สามีภริยาแล้ว ใจเย็นน้า ใช้สตินิดนึง
  #663
  0
 8. #632 Nam-aoyAoy (@Nam-aoyAoy) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 28 มีนาคม 2560 / 12:21
  เริ่มทำตัวน่าไม่อายแล้วสินะ ขนาดรู้ว่าเป็นพี่น้องก็ยัง.... ดูร่านนะคะ ไม่มีสติเลยเหรอ
  #632
  0
 9. #599 0865997094 (@0865997094) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 27 มีนาคม 2560 / 00:46
  ท่านไปเอาความมั่นหน้าจากทีาใดมา เฮียมั่นมากค่ั
  #599
  0
 10. #554 WEEWA (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 25 มีนาคม 2560 / 14:11
  เราว่านะ นางเอกทำอะไรให้พี่ชายตัวเองเหมือนที่ทำให้สามีในยุคปัจจุบัน มันไม่ค่อยดีอะ

  รู้นะว่ารักมาก แต่มันคือคนละคนกัน สิ่งที่นางแสดงออกขนาดนางกำนัลยังดูออก

  แล้วคนอื่นจะดูไม่ออกหรือ อย่างน้อยนางน่าจะเห็นแก่หน้าฝ่าบาทบ้าง ถึงตอนนี้จะยังไม่รักก็เถอะ

  นี่ฝ่าบาทป่วย นางยังไม่เอะใจว่าเลยว่า หายไปไหน

  รู้นะว่ากำลังหน้ามืดตามัวเพราะโหยหาความรักครั้งเก่า แต่นางเอกคะ ตื่นค่ะ นี่พี่ชายค่ะ ไม่ใช่สามี
  #554
  3
  • #554-2 oxygirl (@oxygirl96) (จากตอนที่ 24)
   1 เมษายน 2560 / 20:11
   ไรท์ค่ะ ตื่นค่ะ
   แต่งนิยายก็ควรจะมีความรับผิดชอบนิดนึงนะคะ เรื่องการสะกดผิดซึ่งเยอะ ถ้าบอกว่าจะกลับมาก็ก็ยังอภัยได้ แต่พฤติกรรมนางเอกมันไม่โอเคค่ะ นางเอกบ้านๆ (บ้านไหนคะสอนมาแบบนี้ พี่น้องก็ควรมีระยะห่างค่ะ) อย่าแต่งเอาสนุกโดยลืมคนอ่านไป นางโตพอจะรู้ได้แล้วนางอายุก็เยอะแล้วนะถ้านับรวมของเดิม นางไม่สนใจสามีแบบนี้มันไม่ดีเลย อาจทำให้ทั้งตระกูลโดนโทษได้ เพราะขุนนางคนอื่นคงหมั่นไส้ตระกูลนางอยู่ไม่น้อย เอาแค่พอดีค่ะไรท์
   #554-2
  • #554-3 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   2 เมษายน 2560 / 01:41
   ไรท์ดาร์คอะ ไรท์ด้านมืด ไรท์จะเอานางเอกแบบนี้ จะเอาๆๆๆๆ
   #554-3
 11. วันที่ 24 มีนาคม 2560 / 19:27
  นางเอกควรมีสตินะคะ นี่ไร้สติเกินไป ดูไม่สมกับวุฒิภาวะของอายุจริงๆของนางเอกเลย ดูไม่มีสมองไร้สติในการไตร่ตรอง ถ้าแค่สองสามวันแล้วคิดได้ก็ว่าไป แล้วอีกอย่างโดนสามีเก่าทำซะอย่างนั้น อาจจะไม่แค้น แต่ก็ไม่ควรหลงมัวเมาขนาดนั้น หน้ามืดตาบอด จนน่าสมเพช
  #517
  1
  • #517-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   24 มีนาคม 2560 / 22:39
   ทำไมทุกคนดูอินหนักมากก
   #517-1
 12. #512 PpCc/Cup_cake (@cake01570369) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 24 มีนาคม 2560 / 17:08
  หวงโฮ่วโดนด่าเละเลย ก็คนมันตัดใจไม่ได้นี่เนาะ ให้ทำไงสงสารนางจัง อยากให้นางตาสว่างไวๆ
  #512
  0
 13. #442 2006 (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 22 มีนาคม 2560 / 01:44
  จะเลิกอ่านเพราะนางเอกทำให้ไม่สนุกอ่านแล้วรับไม่ได้ทีานางเอกเป็นแบบนี้เพลีย
  #442
  1
  • #442-1 P-nam (จากตอนที่ 24)
   23 มีนาคม 2560 / 14:01
   เห็นด้วยอย่างมาก มันรู้สึกว่า นางไม่มีสามัญสำนึกอย่างมาก ขาดสำนึก นั่นก็เป็นพี่ชาย ตัวเองนั่งตำแหน่งฮองเฮา แต่ทำตัวไม่เหมาะสมให้ชายอื่นที่ไม่ใช้ฮ่องเต้ค้างในตำหนัก อ่านแล้วนางติดลบ
   #442-1
 14. #409 Sudrarat (@Sudrarat) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 21 มีนาคม 2560 / 06:15
  อ่านมาถึงตอนนี้บอกเลยรับไม่ได้กับนางเอกค่ะแบบนี้เกินไป เอาแต่ใจแบบไม่สนคนอื่นเลยแบบนี้ทั้งที่รู้ว่าไม่ใช่แล้วเป็นพี่ชายภพนี้ จำเป็นต้องขนาดนี้ไหม และพี่ชายเป็นทหารอยู่ในวังไม่เข้าใจกฏระเบียบเลยเหรอ 
  #409
  0
 15. วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 19:36
  ดอกนางเอก ทำไม ไร้สติ ไร้สำนึก
  #385
  1
  • #385-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:06
   ใจเย็นๆนะค่ะ อ่านชื่อตอนแล้วมันจะอินไปกับเนิ้อหานิดนึงนะค่ะ
   #385-1
 16. #375 mickey_90 (@mickey_90) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 15:22
  ไรน๋คะนางเอกจะได้สติไหมคะเนี่ย
  #375
  1
  • #375-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:08
   ค่ะ นางจะตาสว่างในซักตอนค่ะ
   #375-1
 17. #374 Boot-MIC (@boot-mic) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 15:01
  นางเอกไร้สติมาก ถึงแม้พี่ชายจะหน้าเหมือนสามีเก่าก็เถอะ คนบ้านๆยังไม่บ้าคลั่งได้ขนาดนี้เลย
  #374
  1
  • #374-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:08
   อ่านชื่อตอนแล้วจะเข้าใจค่ะ อารมนางเอกเลย
   #374-1
 18. #372 pimm301 (@pimm301) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 14:50
  โปรดไปดูสามีเธอหน่อยนั่นมันพี่ชายนะมันคืออดีต!!! เหนื่อยใจตามสามีเธอเลยมีภรรเมียอย่างงี้
  #372
  1
  • #372-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:13
   ใจเย็นค่ะ กินน้ำก่อนนะค่ะ
   #372-1
 19. #370 Nitcha Pattaracharoen (@sweet_rawa) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 14:06
  เห็นด้วยกับทุกคอมเม้นเรื่องที่นางสนใจพี่ชายมากเกินไป ผู้ชายที่นอกใจไปมีคนอื่น แถมเมียน้อยยังมาด่าถึงที่บ้านทำให้หัวใจวายตายไม่ใช่เหรอ มันไม่น่าเจ็บแค้นใจเหรอ สมกับชื่อตอนแล้วล่ะ ลุ่มหลงมัวเมา แต่ว่านะ ตอนหน้าขอให้นางคิดได้เถอะ เป็นกำลังใจให้หวงช่าง สนุกและติดตามมาตลอดนะ แต่ว่ามาเจอแบบนี้ความรู้สึกมันรับไม่ได้จริงๆ ทั้งพี่ชาย น้องสาว เฮ้อ...
  #370
  1
  • #370-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:14
   อ่านต่อจนจบแล้วจะเข้าใจทุกอย่างเองค่ะ
   #370-1
 20. #369 Pang_happy (@Pang_happy) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 13:37
  อ่านแบบสงสารหวงช่างที่สุด .
  ...นางใจร้าย มัวเมาในรักมากเกิน ไม่สนใจหวงช่างเราเรยอ่ะ
  #369
  0
 21. #368 230023 (@230023) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 12:47
  นางเอกน่าจะตัดใจได้แล้วนะ ยังไงก็เป็นแค่อดีต. อ่านแล้วขัดใจมากเลยสงสารพระเอกที่สุด
  #368
  1
  • #368-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:15
   มันยังไม่มีเหตุให้ตัดใจจริงๆไงค่ะนางข้ามภพมาก่อน
   #368-1
 22. #367 Dreamsong23 (@Dreamsong23) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 12:31
  นางเอกมาจากอนาคตแต่ไม่มีหัวคิด โทษใครไม่ได้เพราะ.....
  #367
  1
  • #367-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:15
   คือนางเอก โง่ค่ะขออภัยในความโง่ดักดานของนางนะค่ะ
   #367-1
 23. #366 Pilawan Noorach (@janis852) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 12:26
  นางเอกนิสัยแปลกๆ คือแบบ มีสามีแล้วนะ ถึงจะเป็นในนาม ตอนพระเอกป่วยก็น่าจะไปเยี่ยม บ้างตามภาษาคนรู้จักและใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน แล้วก็พี่ชาย หน้าเหมือนสามีเก่าในภพเดิม คือโดนเขาทำเจ็บขนาดนี้ยังโง่ไปรัก และเอาใจเขาอีก ทำอะไรไม่มีเหตุผล ตัวเองเป็นถึงฮองเฮา ทำอะไรก็ควรไว้หน้าฮ่องเต้บ้าง #สงสารพระเอก
  #366
  1
  • #366-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:16
   ใจเย็นๆนะค่ะ นางกำลังหลงค่ะ
   #366-1
 24. #365 Tang-2002 (@Tang-2002) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 12:03
  เปลี่ยนนางเอกได้ไมอ่ะ นิสัยแปลกๆๆสงสารพระเอกเลย
  #365
  1
  • #365-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:16
   เอิ่มมม ทำไมมีแต่คนอยากไห้เปลี่ยนนางเอกแร้วให้ใครเป้นนางเอกค่ะหลวนหลงหรอ
   #365-1
 25. #364 Berriest (@Berriest) (จากตอนที่ 24)
  วันที่ 20 มีนาคม 2560 / 10:44
  แกเป็นหวงโฮ่วนะ
  ตัดไม่ขาดปลงไม่ตก
  พี่ชายนะไม่ใช่สามีแก
  #364
  1
  • #364-1 นู๋ไฉ (@omgmin8) (จากตอนที่ 24)
   21 มีนาคม 2560 / 00:16
   ใจเย็นๆค่ะอินไปรึเปล่า
   #364-1