ราชันจอมเวท

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 254,519 Views

 • 1,076 Comments

 • 4,581 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

จำนวนแชร์
0

 • Month Views
  496

  Overall
  254,519

ตอนที่ 129 : จัดทัพเพื่อตอบโต้

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3650
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 34 ครั้ง
  28 ก.ค. 60

หลังจากจัดการเรื่องยุ่งๆภายในพระราชวังแล้วองค์รักษ์ส่วนพระองค์นำทางองค์ราชาและวินไปยังที่ตั้งกองทัพทหาร เมื่อไปถึงก็พบว่าแม่ทัพอูลานทำตามแผนการที่วางไว้ ทหารกบฎทั้งหมดถูกขังอยู่ในกำแพงเวทมนต์ของเขา

วินและราชาเฒ่าปรากฎตัวเหนือกำแพงสูงสีดำที่ขังทหารของมารอนเอาไว้ เสียงพูดคุยกันอื้ออึงของทหารที่จับกลุ่มกันอยู่ภายในเมื่อได้เห็นองค์ราชาของตน

“ข้าราชาโยเซฟ ทหารทุกคนจงวางอาวุธแล้วข้าจะอภัยโทษให้ผู้ที่ยอมจำนน บัดนี้เจ้ากบฎกาเซฟได้ถูกสังหารลงแล้ว” เสียงราชาเฒ่าดังไปทั่วบริเวณ ทหารหลายคนเริ่มสับสนกับสิ่งที่ตนได้รู้ได้เห็นเมื่อก่อนหน้า

“ห้ามวางอาวุธ หากใครทิ้งอาวุธข้าจะข้ามันคนนั้น” เสียงหนึ่งดังขึ้นจากมุมหนึ่งของกำแพง

วินเหลือบมองแม่ทัพใหญ่ประจำเมืองเวสมินเพียงแวบหนึ่ง เขาขยับคทาในมือเพียงแผ่วเบา หอกไฟสีฟ้าพุ่งไปยังมารอนและขุนพลข้างกายอีกเกือบ 10 คน ทหารหลายคนข้างตัวมารอนพยายามใช้เวทน้ำเข้าต้านแต่กลับไม่สามารถลดความรุนแรงของหอกไฟได้แม้แต่น้อย เปลวไฟสีฟ้าเผาผลาญคนทั้งหมดเพียงเวลาไม่นาน

นอกจากนั้นวินยังยิงเวทไฟใส่นายกองที่จงรักภัคดีต่อกาเซฟที่พยายามต่อสู้ทัดทาน ทหารนับหมื่นเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดด้วยสายตาของตนเอง พวกเขารีบทิ้งอาวุธแล้วคุกเข่าให้องค์ราชาในทันที

----------------------------------------

เหตุการณ์ก่อนกองทัพของกาเซฟจะบุกเข้าเมือง

เมื่อวินบอกแผนการของกาเซฟต่อองค์ราชา ราชาโยเซฟเรียกแม่ทัพอูลานเข้าพบในทันที ในครั้งแรกแม่ทัพใหญ่เสนอแผนการเพื่อกวาดล้างทหารเหล่านั้น แต่องค์ราชาคิดว่าทหารเหล่านั้นคงถูกโยเซฟหลอกมาจึงไม่อยากฆ่าทหารเหล่านั้น

วินจึงนำลูกแก้วอสูรออกมา 4 ลูกพร้อมร่ายเวททำให้ลูกแก้วเหล่านี้สามารถสร้างกำแพงสีดำที่เชื่อมต่อกันได้หากวางมันไว้ในจุดที่เหมาะสม แล้วเสนอให้หลอกล่อกลุ่มทหารกบฎที่นำโดยมารอนให้มารวมกันอยู่ในที่โล่งก่อนจะกระตุ้นลูกแก้วทั้งสี่ให้สร้างกำแพงล้อมขังทั้งหมดเอาไว้ แผนการเหล่านี้ดำเนินการก่อนที่กาเซฟจะนำทหารกบฎเข้ามาภายในเมืองเพียงไม่นาน

 

หลังจากเก็บกวาดในตอนเช้าพบว่านอกจากกาเซฟและมารอนแล้วยังมีทหารระดับขุนพลและพวกฝีมือดีอีกประมาณร้อยกว่าคนที่ถูกสังหาร ทหารที่เหลือทั้งหมดยอมวางอาวุธยิ่งไปกว่านั้นทหารเกือบทั้งหมดถูกกาเซฟหลอกว่าจะเข้ามาช่วยองค์ราชาจากชายหนุ่มแปลกหน้าที่ต้องการยึดครองบัลลังก์ของพระองค์

ช่วงสายในวันนั้นองค์ราชาได้รับข่าวจากเมืองเซาท์มินและเวสมินว่าทั้งสองเมืองถูกยึดครองโดยกาเซฟ โดยที่เจ้าเมืองของทั้งสองเมืองถูกกาเซฟและมารอนจับขังไว้ที่คุกใต้ดินประจำเมือง

เมื่อผู้บงการถูกสังหารการที่จะช่วยเหลือเจ้าเมืองทั้งสองจึงไม่ใช่เรื่องยากอะไร ฟาสิรานวางแผนให้แม่ทัพวอริคและรองแม่ทัพที่ไว้ใจได้คุมทหารส่วนหนึ่งของเมืองเซ้าท์มินและเวสมินร่วมกับทหารประจำนครเซฟกลับไปยังเมืองของตน

แม้ทหารรักษาเมืองเซ้าท์มินและเวสมินจะเป็นคนของกาเซฟทั้งหมด แต่เนื่องจากทหารส่วนใหญ่ของทั้งสองเมืองถูกเกณฑ์มาเป็นกำลังเสริมให้นครเซฟ ตอนนี้ภายในเมืองทั้งสองจึงเหลือทหารรักษาเมืองอยู่ประมาณ 2-3 พันคนเท่านั้นที่สำคัญข่าวเรื่องความล้มเหลวของกบฎกาเซฟยังไม่ถูกเปิดเผยออกไป

รองแม่ทัพนครเซฟพาทหารหนึ่งหมื่นห้าพันคนกลับไปยังเมืองเซาท์มิน เมื่อทหารบนกำแพงเมืองเห็นว่าผู้ที่มาสวมชุดเกราะที่มีสัญลักษณ์ของเมืองตนจึงรีบเปิดประตูเมืองต้อนรับ เมืองเซาท์มินจึงถูกยึดคืนจากพวกกบฎได้อย่างง่ายดาย

ขณะที่แม่ทัพวอริคมีเรื่องยุ่งยากเล็กน้อย เพราะเมื่อไปถึงประตูเมืองมีทหารคนหนึ่งซึ่งย้ายมาจากเมืองอีสมินจำแม่ทัพคนนี้ได้ ทำให้แผนการที่วางไว้ล้มเหลว โชคดีที่มีทหารของเจ้าเมืองคนเดิมหลายสิบคนซุ่มอยู่ภายในเมืองเมื่อพวกเขารู้ว่าทหารที่มาเป็นกองทัพจากนครเซฟจึงเข้าโจมตีทหารยามและเปิดประตูเมืองให้กองทัพของวอริคเข้ามาได้

เจ้าเมืองทั้งสองคนถูกช่วยออกมาจากคุกใต้ดินอย่างปลอดภัย องค์ราชามีคำสั่งให้พวกเขากลับเข้ารับตำแหน่งอีกครั้งแม่ทัพวอริคได้รับคำสั่งให้กลับมายังนครเซฟ ส่วนรองแม่ทัพที่ถูกส่งไปยังเมืองทั้งสองได้รับแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพใหญ่ประจำเมือง

----------------------------------

ภายในห้องโถงขนาดใหญ่ที่สามารถจุคนได้นับพัน ชายหนุ่มร่างใหญ่ในชุดคลุมอันหรูหรายืนหน้าเครียด ท่ามกลางข้าวของเครื่องใช้ที่กระจัดกระจายอยู่เต็มไปหมด ขุนนางใหญ่น้อยต่างนิ่งเงียบพวกเขารู้ดีว่าการเงียบแล้วรอให้ราชาแกรนเวียสงบลงจะดีกว่าจะเอ่ยอะไรไปในตอนนี้

ความเงียบปกคลุมอยู่พักใหญ่ ชายชราในชุดคลุมสีดำอันซอมซ่อได้ปรากฎกายขึ้นข้างๆผู้เป็นราชา แม้จะตกใจอยู่บ้างแต่ขุนนางหลายคนต่างรู้จักผู้เฒ่าอันไซคนนี้ดีว่าเขาเป็นอาจารย์ขององค์ราชา ชายชรากวาดสายตามองไปรอบๆ เขาส่ายหน้าช้าๆแล้วหันกลับมาจ้องมองชายร่างใหญ่ตรงหน้า

“เจ้ายังคงอารมณ์ร้อนไม่เปลี่ยนเลย” เสียงแหบพร่าแต่ทรงพลังของชายชราเอ่ยขึ้น

“ท่านอาจารย์” แกรนเวียร์โค้งหัวทำความเคารพชายชรา “เจ้าเจฟฟี่มันทำให้แผนการที่จะยึดครองทั้งทวีปของข้าล้มเหลว” ราชาหนุ่มตอบกลับน้ำเสียงบ่งบอกว่ายังคงโกรธอยู่

“ขนาดเจฟฟี่ยังพ่ายแพ้ เจ้าคนๆนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ” แม้ถ้อยคำเหมือนจะเป็นการชื่นชมแต่ชายชรากลับกำหมัดแน่นจนมือสั่น

“ข้าจะยกทัพใหญ่ไปขยี้พวกมัน”

“ข้าว่าเจ้าเตรียมกองทัพไว้รับศึกน่าจะเป็นการดีกว่า” ชายชราส่ายหน้าแล้วถอนหายใจเบาๆ แม้ว่าราชาแกรนเวียร์จะเป็นศิษย์ที่เก่งที่สุดของเขาแต่ความเจ้าอารมณ์เป็นข้อเสียที่น่ากลัวสำหรับเขา

“อะไรนะ! ประเทศเล็กๆอย่างโมเนแดตนี่นะจะยกมัพมาตีโบเนียของข้า ฮ่า ฮ่า ฮ่า” แกรนเวียร์หัวเราะดัง แม้จะสูญเสียทหารไปเป็นจำนวนมากแต่นั่นเป็นทหารเพียงแค่ 1 ใน 3 ของเขาทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้นเขายังมีไพ่ตายอีกหลายใบที่ยังไม่ได้เผยออกไปให้ใครรู้

“เจ้าคิดว่าที่เจฟฟี่แพ้เพราะประมาทงั้นรึ” อาจารย์เฒ่าถาม ชายชราเชื่อว่าเจฟฟี่เป็นศิษย์ที่เก่งด้านการสงครามมากกว่าใคร

“ข้ายังคิดหาเหตผลที่ทหารสองแสนกว่าคนแพ้ให้กับเมืองเล็กๆที่มีทหารเพียงครึ่งของเราไม่ได้ ส่วนเรื่องที่เจ้าพวกที่พ่ายศึกกลับมาเล่านั้นข้าไม่เชื่ออย่างเด็ดขาด จะมีใครที่สามารถบดขยี้กองทัพนับแสนให้แหลกลาญได้ด้วยตัวคนเดียว” สิ่งที่ราชาแกรนเวียร์คิดและพูดออกมาไม่ได้ผิดแม้แต่นิดเดียว ในโลกแห่งนี้แม้จะเป็นอาจารย์ของเขาที่เป็นนักเวทย์ระดับสูงก็ไม่สามารถสู้กับทหารนับแสนคนด้วยตัวคนเดียวได้

“เอาเป็นว่าข้าไม่อยากให้เจ้าประมาท หากต้องการความช่วยเหลือจากข้าจงใช้สิ่งนี้” ชายชราส่ายหัวให้กับความดื้อรั้นของผู้เป็นศิษย์ เขายื่นผลึกใสทรงหกเหลี่ยมให้กับราชาหนุ่ม

-------------------------------------------------

ภายในห้องโถงใหญ่ของพระราชวังนครเซฟ

องค์ราชาเรียกขุนนางทั้งหมดเข้าประชุม หลังจัดการเรื่องภายในเมืองเซาท์มินและเวสมินเรียบร้อยแล้ว พระองค์ต้องการหารือเรื่องการฟื้นฟูประเทศโดยเฉพาะเมืองอีสมินที่ย่อยยับจากผลของสงคราม

“แม้ว่าองค์ชายวินจะสามารถเอาชนะกองทัพของข้าศึกได้แต่สถานการณ์ในตอนนี้การสร้างเมืองอีสมินขึ้นใหม่ควรชลอไว้ก่อน” เสนาบดีเฒ่าเสนอ

“ข้าเห็นด้วยกับท่านเสนา สิ่งสำคัญในตอนนี้คือการฟื้นฟูกำลังทหารเพื่อป้องกันนครเซฟจากราชาแกรนเวียร์ที่อาจกลับมาโจมตีเราอีกครั้ง” แม่ทัพวอริคออกความเห็นท่ามกลางเสียงพูดคุยหารือของเหล่าขุนนางนับร้อย

ขุนนางหลายฝ่ายยังคงเสนอความเห็นของตนทั้งเรื่องเงินคงคลัง การฝึกทหารราบและทหารเวท สิ่งสำคัญที่สุดคือเสบียงอาหารที่ร่อยหรออันเป็นผลจากความแห้งแล้งอันยาวนานตั้งแต่ปีก่อน การประชุมผ่านไปหลายชั่วโมงสายตาของขุนนางทุกคนต่างจับจ้องไปยังองค์ชายที่ลุกขึ้นจากที่นั่งหลังจากเขานั่งฟังอย่างเงียบๆอยู่นาน

“ข้ามีความเห็นว่าเราควรยกทัพไปตอบโต้และเรียกคืนในสิ่งที่เราสูญเสียไป” เสียงของชายหนุ่มสร้างความเงียบงันให้กับห้องโถงใหญ่ในทันที

“องค์ชายคงยังไม่รู้ว่าแม้ว่ากองทัพของเจฟฟี่จะย่อยยับรวมทั้งแม่ทัพใหญ่ของฝ่ายนั้นจะถูกท่านสังหารแต่ทหารของแกรนเวียร์ยังคงมีทหารอยู่มากกว่าครึ่งล้าน” ขุนนางผู้ใหญ่คนหนึ่งพูดขึ้น

“ข้าเห็นด้วยกับท่านโจนาฟ ในตอนนี้เรายังไม่พร้อมที่จะเคลื่อนทัพ ด้วยกองทัพที่มีในตอนนี้แค่ตั้งรับข้าศึกที่อาจบุกมาใหม่ก็ยากลำบากมากแล้ว” แม่ทัพใหญ่กล่าว แม้ทุกคนได้เห็นความสามารถขององค์ชายวินที่ถูกแต่งตั้งขึ้นเมื่อไม่นานมานี้แต่การรับมือกับกองทัพที่มีกำลังพลมากกว่าครั้งก่อนถึง 3 เท่าเป็นเรื่องที่ทุกคนหวาดหวั่น ต่างเชื่อว่าแม้องค์ชายคนนี้จะเก่งกาจสักเพียงใดแต่การที่ต้องรับมือกับกองทัพนักเวทนับแสนย่อมเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นจากการข่าวของกองทัพนักเวทที่แกรนเวียร์มีอยู่เป็นพวกที่อยู่ในระดับสูงกว่าทหารเวทของเจฟฟี่มาก

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทุกคนจะมีความเห็นเช่นนั้น หากไม่คิดเรื่องที่ว่าผู้รุกรานจะต้องใช้กำลังคนมากกว่าผู้ป้องกันสองถึงสามเท่า ไม่รวมความเสี่ยงหากถูกลอบโจมตีในสถานที่ที่ไม่คุ้นชินอีกทั้งการดูแลการเคลื่อนย้ายเสบียงอาหารซึ่งเป็นหัวใจของกองทัพ การเคลื่อนทัพที่มีกำลังพลนับแสนในแต่ละครั้งใช้เงินงบประมาณมากกว่าการตั้งรับมากนัก

ความเห็นจากขุนนางคนอื่นๆล้วนเป็นไปในทางเดียวกันกับแม่ทัพวอริค มีเพียงเสนาเฒ่าและองค์ราชาที่ยังคงนิ่งเงียบและไม่พูดอะไร

“พวกท่านไม่คิดจะไม่ฟังแผนการของข้าหน่อยรึ” วินยิ้มเจ้าเล่ห์


 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 34 ครั้ง

7 ความคิดเห็น

 1. #883 Thank You (จากตอนที่ 129)
  วันที่ 19 กรกฎาคม 2560 / 10:03
  ขอบคุณครับ
  #883
  0
 2. #882 Nazarynn (@Nazarynn) (จากตอนที่ 129)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 / 22:16
  วินยึดเมืองมันเยยย
  #882
  0
 3. #881 Ultimated (@jicky7) (จากตอนที่ 129)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 / 21:46
  รอๆๆครับ
  #881
  0
 4. #880 joelamtan (@joelamtan) (จากตอนที่ 129)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 / 21:30
  ขอบคุณคนับ
  #880
  0
 5. #879 kamol1122 (@kamol1122) (จากตอนที่ 129)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 / 20:47
  สนุกดีครับ
  #879
  0
 6. #878 สนุกมาก (จากตอนที่ 129)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 / 20:37
  สนุกมาก
  #878
  0
 7. #877 ohzakub1234 (@ohzakub1234) (จากตอนที่ 129)
  วันที่ 18 กรกฎาคม 2560 / 20:23
  ไม่ขึ่น
  #877
  0