
ประสบการณ์ชีวิต
ผู้เขียนมีความเชื่อในการสอนลูกหลานอย่างหนึ่ง ซึ่งทั้งที่ได้มาจากตัวเอง และคนใกล้ตัวนั่นคือ การให้เขาได้ลงมือกระทำมันด้วยตัวเอง ลองผิด ลองถูก แล้วสิ่งที่เขาได้รับ ซึ่งมันจะมีค่ามาก ๆ กว่าสิ่งอื่นใดนั่นคือ ประสบการณ์ชีวิต ซึ่งไม่ว่าเราหรือตัวเขาเองก็ไม่อาจนำเงินมาซื้อหาได้
เมื่อช่วง 5-6 เดือนที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยของหลานได้เลื่อนเปิดจากเวลาออกไปเยอะมาก เนื่องจากประเทศของเราได้เข้าร่วม AEC มีผลทำให้การปิดเทอมเนิ่นนานมาก จากที่เคยปิดเป็นเวลา 1-2 เดือน ก็ปิดไปร่วม 5 เดือนเลยทีเดียว วันหนึ่ง ๆ ของหลานหมดไปกับการเล่นเกมส์ อ่านหนังสือนิยายจากนักเขียนสุดโปรด จนวันหนึ่งหลานสาวก็พูดโปรยขึ้นมาว่า หนังสือนิยายชุดนี้ หนูเสียดายสตางค์จัง นึกว่าจะอ่านสนุก แต่มันกลายเป็นแนวที่หนูไม่ชอบอ่านเลย เราก็เลยแนะไปว่า ทำไมหนูไม่ลงขายเป็นหนังสือมือสองใน internet ล่ะ มีเว็บให้หนูขายของตั้งหลายเว็บ เช่น olx, thaisecondhand, pantip market หรือแม้แต่ไลน์ที่หนูชอบเล่นไว้คุยกับเพื่อน ก็มี line shop ให้ลงขายได้ตั้งเยอะแยะ
นั่นเป็นการจุดประกายลงขายของของหลาน ซึ่งเขาก็คัดเลือกหนังสือที่เขาไม่ชอบ หรืออ่านจบแล้วนำมาลงขาย แรก ๆ ก็ยังเงียบ ๆ อยู่ ขายไม่ได้ หลานก็ใจเสีย แต่เราก็คอยให้กำลังใจไป เพราะถึงแม้ขายในเว็บไม่ได้ มันก็มีร้านที่รับซื้อหนังสือมือสองอยู่ เพียงแต่ว่าเราอาจจะขายได้เงินน้อยลงกว่าเดิม ให้ใจเย็น ๆ ก่อน ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็มีผู้ติดต่อเข้ามาซื้อหลายราย โดยที่เราซึ่งมีประสบการณ์ในการขายของแบบนี้มาก่อนคอยให้คำปรึกษา แต่สิ่งที่เราจะย้ำกับหลานเสมอก็คือ ความจริงใจ ซื่อสัตย์ หากสินค้ามีสภาพดีหรือไม่ดีอย่างไรให้บอกลูกค้าไปตามตรง ส่งของแล้วให้แจ้งถึงเลขส่งพัสดุให้กับลูกค้าทราบ โดยให้หลักเขาไปว่า นึกถึงใจเขาใจเรา เวลาเราไปซื้อของต้องการได้รับการบริการแบบไหนจากคนขาย ก็ให้ปฏิบัติตนแบบนั้น ไม่ใช่ไม่ชอบอย่างไร แล้วทำเสียเอง แต่ก็มีข้อกำหนดกับหลานอีกเช่นกันว่า สินค้าเป็นหนังสือ ไม่ได้มีมูลค่าอะไรมากมายถึงขนาดจะต้องออกไปเจอกับตัวลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าเช็คสภาพสินค้า หรือนัดส่งมอบของ เพราะเราก็ไม่สามารถทราบได้ว่าคนซื้อจะเป็นคนเช่นไร บริสุทธิ์ใจเช่นเราหรือไม่ อันนี้เป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย และถือเป็นข้อห้ามเด็ดขาด แต่ทั้งนี้เราก็ต้องอธิบายด้วยเหตุผลให้เขาเข้าใจเช่นกัน
จนเวลาล่วงเลยผ่านมาถึงการเปิดเทอม โดยรวมหลานสามารถขายหนังสือไปได้เป็นหลักหลายพันเลยทีเดียว จากสิ่งตรงนี้ เราทำให้เขาได้ปล่อยสิ่งของที่เขาไม่ใช้แล้วหรือไม่ชอบ ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้รู้จักวิธีหาเงิน ซึ่งมันก็หมายถึงทำให้เขารู้ค่าของเงินด้วยเช่นกัน แต่สิ่งอื่นใดที่เขาได้รับ ในขณะที่เพื่อน ๆ รุ่นเดียวกันหลายคนในกลุ่มยังหาไม่ได้อีกด้วย นั่นคือประสบการณ์นอกห้องเรียน ที่หาจากไหนไม่ได้ นอกจากลงมือทำด้วยตนเอง
**********
หมอนหัวทุย , พัดลม USB
ความคิดเห็น