[นิยายแปลอังกฤษ] Velvet ribbon

ตอนที่ 4 : ความสมดุล

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 57
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  8 มี.ค. 62

4: ความสมดุล


“ พรุ่งนี้ ” เอ็มราดพูดทวนอย่างขุ่นเคือง กระดิกนิ้วมือเพื่อทำให้กระต่ายของเคทหรืออะไรบางอย่างสร้างความรำคาญน้อยลง


“ ฉันถามอีกครั้ง ทำไมถึงไปคืนนี้ไม่ได้? ” เคทฉีกยิ้ม


“ เพราะคืนนี้ฉันไม่ว่าง ”


“ จะไปทำอะไร? ” เธอเอามือไขว้หลัง เธอดูรู้สึกพอใจเป็นอย่างมาก “ เขาชอบนาย และนายก็ชอบเขา! ”


“ ฉันรู้ดีว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นตามมา แคทเทอรีน ” เอ็มราดหายใจแรง “ แต่ฉันไปพบเขาแค่วันนี้วันเดียว จากนั้นก็ถูกจัดให้ไปพบเขาในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง สนใจเรื่องตัวเองไปเถอะ ยัยขี้เสือก ”


เคทโห่ร้องด้วยเสียงแหลมเล็ก “ เอ็มราดไม่ได้พูดว่าเขาไม่ชอบผู้ชายคนนั้น! ” เธอโอบกอดลีโอนอร่า “ ได้ยินมั้ย ได้ยินมั้ย? เขาชอบมาร์คัส! ”


“ ใช่ เคที ” เธอยิ้ม “ ฉันได้ยินหมดแล้ว ดูพวกเราสิ พวกเราเป็นนักจัดหาคู่ ”


“ แต่ยังไม่เคยมีเดทของจริงเกิดขึ้นเลย เธอเป็นคนวางแผนนะยัยปีศาจ ” เอ็มราดทิ้งตัวลงบนเก้าอี้เปลข้างหน้าต่าง นึกย้อนไปถึงในตอนแรกที่พบกันที่คาเฟ่


“ นายชอบเขา ” เคทว่า ประกาศออกไปโต้งๆ เพียงแค่พูดทวนก็ทำให้เขารู้สึกพอใจขึ้นมาเล็กน้อย


เอ็มราดยอมรับ “ เขาเป็นที่น่าพอใจ ” เขาไม่สนใจเสียงโห่ร้องของพวกผู้หญิง ใช้มือปิดตาต้านทานแสงอาทิตย์ที่สาดส่องมายังเขา “ ฉันพูดว่าเขาเป็นที่น่าพอใจ ยัยเพี้ยน ไม่ได้พูดว่าพวกเราถูกโชคชะตากำหนดไว้! ”


“ แล้วนายพูดถึงเรื่องอะไรกันแน่? ” เคทถาม ทิ้งตัวลงบนเก้าอี้ไม่มีพนักตัวหนึ่งอย่างเต็มแรง


“ มีหลายเรื่อง ” เอ็มราดตอบอย่างคลุมเครือ ท่ามกลางสายตาคมกริบของลีโอนอร่าเขาพูดว่า “ ฉันบอกเขาว่าฉันเรียนการบัญชีและธุรกิจระหว่างประเทศ เขาเรียนวิศวะการดนตรีและสื่อผสมและเทคนิคการดนตรี ” เขาถอนหายใจ “ เขามีวงดนตรี ”


“ เข้าทางเลย! ” เคทร้องเสียงแหลม “ นายบอกเขาเกี่ยวกับ...คลาสเรียนวิชาอื่นของนายด้วยหรือเปล่า? ”


เอ็มราดส่ายหน้า


เขาไม่แน่ใจว่าเขาอยากจะพูดถึงคลาสเรียนมานุษยวิทยาภาษาศาสตร์ ประวัติศาสตร์วรรณกรรม หรือแม้กระทั่งคลาสเรียนวาดภาพที่ไร้เดียงสาของเขาหรือเปล่า กลุ่มเพื่อนของเขาไม่เข้าใจความลับที่ว่าด้วยคลาสเรียนเหล่านี้ของเขา ยิ่งไม่ต้องพูดถึงหลังจากที่พวกเขาได้เห็นการตอบสนองของเขาต่อการที่พวกเขาล่วงรู้ความลับเรื่องนี้ พวกเขาอาจจะเสวนาเกี่ยวกับนิสัยรักความเป็นส่วนตัวมากเกินไปของเขา


สิ่งที่พวกเขายังไม่รู้คือหนังสือจากคลาสเรียนเหล่านั้นรวมทั้งของสะสมของเขาที่ไม่มีรูปถ่ายสวยๆของเขารวมอยู่ด้วย หรือมันควรจะพูดว่า รวมกับรูปถ่ายที่แท้จริงของเขา


“ นายควรจะ… ” เคทพูดอย่างแผ่วเบา พยักหน้าอย่างรอบรู้ “ มันก็แค่การเริ่มต้น นายกับมาร์คัส นายจะต้องเล่าให้เขาฟังในตอนแรกสุดก่อนที่มันจะพูดได้ยากขึ้นในภายหลัง ”


“ ฉันจะเก็บไปคิด ” เขาตอบกลับอย่างระมัดระวัง เขาไม่อยากพูดถึง และในครู่ต่อมา ออดประตูดังขึ้นและเขาลุกไปเปิดประตู


จอร์แดนยิ้มในตอนที่เขาถอดเสื้อโค้ทออก “ เฮ้! เป็นไงบ้าง ได้ยินว่านายกับมาร์คัสถูกชะตากัน ”


“ อาจจะใช่และอาจจะไม่ใช่ ” เขาตอบกลับอย่างขุ่นเคือง จ้องเขม็งสักพัก


“ ห๊ะ! ” จอร์แดนเยาะเย้ย “ แม้แต่ที่เราเดินออกไปนายก็ไม่ทันได้สังเกตด้วยซ้ำ นายกำลังจมอยู่ในสายตาของเขาหรือ? เขาประสานมือ กระพือขนตา


“ พับผ่า ข้ามเรื่องนั้นไปซะ ” เอ็มราดขบฟัน “ นายมันเลวพอๆกับแฟนสาวของนาย! ”


จอร์แดนฉีกยิ้มกว้าง “ เคทอยู่นี่ ใช่ป่ะ? ”


“ ในห้องนั่งเล่น ไสหัวไปให้พ้นโว้ย ” เอ็มราดตอบกลับด้วยใบหน้านิ่ง “ จับตัวเธอและออกไป ”


จอร์แดนหัวเราะเบาๆในตอนที่เขาเข้าไปหาแฟนสาว และผู้ใช้เวทย์หันไปเผชิญหน้ากับเวน ผู้กำลังพิงวงกบประตูด้วยท่าทางสบายๆ มือล้วงกระเป๋า ยิ้มง่ายเหมือนเคย


“ นายเป็นอะไรไป? ” เอ็มราดถาม ความรู้สึกเศร้าปรากฎขึ้นในดวงตาของเวน ความเจ็บปวดภายในที่เขาแทบไม่เคยเห็นในตัวเพื่อนรักมาก่อน “ เกิดอะไรขึ้น? ” เขาปิดประตูและจับแขนเวน ลากเขาไปยังห้องครัว ผลักเขาให้นั่งลงบนม้านั่ง


“ ลีโอนอร่า ” เวนตอบอย่างเรียบง่าย ยังคงยิ้มในแบบที่โลกเอือมระอา พวกเขาต่างก็รู้ว่าไม่มีใครเห็นในสิ่งที่เอ็มราดเห็น ไม่เคยมีใครเข้าใจในสิ่งที่เวนทำอย่างทะลุปรุโปร่ง “ ผู้ชายที่ชื่ออดัมที่เคทแนะนำให้นายมีเพื่อนชื่อเอเบล และเอเบลไม่ใช่เกย์ ”


“ บ้าชะมัด ” เอ็มราดขมวดคิ้ว “ นายรู้อะไรเกี่ยวกับผู้ชายคนนี้บ้าง? ”


“ ก็แค่ทุกอย่างที่จอร์แดนบอกฉัน ” เวนถอนหายใจ “ บอกว่าเคทพูดว่า ลีโอนอร่าจะไม่มาในคืนวันเสาร์นี้ เพราะเธอจะออกไปเที่ยวกับผู้ชายที่ชื่อเอเบล ”


เอ็มราดหวังว่าจะมีช่องโหว่สักแห่ง “ แล้วนายรู้ได้ยังไงว่าเอเบลไม่ใช่เกย์? ”


“ จอร์แดนพูดลงรายละเอียดว่า เคทพูดว่าเอเบลเป็นผู้ชายนิสัยดี ตั้งแต่ที่แฟนสาวเลิกกับเขา เขาก็เป็นโสดมายาวนาน ” เวนถูหน้าผาก “ เห็นได้ชัดว่าเคทลงทุนกับเอเบล และอยู่กับเขาตั้งแต่ต้นจนจบแม้ว่าเธอจะพบอดัมก่อนก็ตาม ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับผู้ชายคนนี้ล่ะสิ ”


นั่นทำให้เอ็มราดหยุดชะงัก เวนรู้จักผู้คนมากมายและให้ความสนใจกับหลายๆเรื่อง และเคทก็พูดมากเกินไป


ประโยชน์ของการพูดพล่ามเป็นเวลาสองปีไม่ใช่แค่กับเพื่อนร่วมชั้นของเคทเพียงคนเดียว และพวกเขาต่างก็รู้เรื่องนี้ เขาพึมพำกับตัวเอง “ บางอย่างอาจจะจบลง ”


“ ฉันไม่รู้ว่าควรจะคิดยังไง ” เวนถอนหายใจต่อไป “ แต่ที่จริงแล้วฉันไม่อยากให้เธอเริ่มออกเดทอีกครั้ง ฉันมีความคิดอย่างหนึ่ง...นายก็รู้...พวกเราจะกลับไปสู่การออกเดท...เออ… ”


“ ด้วยกัน ” เอ็มราดจบประโยคอย่างเงียบๆ


“ ใช่ ”


“ นายอาจจะไม่ต้องเหนื่อยขนาดนั้นแล้ว ” เขาลุกขึ้น เอียงศีรษะไปทางห้องนั่งเล่น “ ไปกินข้าวเย็นกันเถอะ และดูว่าเคทกับลีโอนอร่าจะพูดว่าอย่างไร เพิ่งจะวันอังคารอยู่เลย ยังมีเวลาหาคำตอบสำหรับเรื่องนี้ เครียดในตอนที่เรารู้ว่ายังมีเรื่องให้เครียดมากกว่านั้น โอเคมั้ย? ”


“ ขอบใจ ” เวนพยักหน้า ลุกขึ้นและรู้สึกสบายใจขึ้นบ้างเล็กน้อย เขาเอื้อมมือและหยุดเอ็มราด ส่ายหน้า “ และในตอนนี้ฉันพยายามมีความสุขเพื่อนายและมาร์คัส มันเป็นยังไงหรือ? ”


“ มันก็...ดี ” ผู้ใช้เวทย์กัดริมฝีปากสักพัก ใช้ความคิด


“ ฉันคิดว่าพวกนายทั้งคู่จะเข้ากันได้ดี ” เวนพึมพำ ยิ้มจริงใจกว่าเดิมตั้งเยอะ เขายักไหล่ “ ผู้ชายคนนี้มีวิธีแปลกประหลาดในการอ่านใจคน เขาจะ...เห็นนาย คิดว่านะ ” รอยยิ้มขยายกว้างขึ้น “ อาจทำได้ไม่ดีเท่าฉัน แต่ฉันคิดว่าเขาจะเห็นนาย ”


เอ็มราดยักไหล่ ความร้อนไต่ขึ้นมาบนแก้มของเขา และเดินนำพวกเขาไปยังห้องนั่งเล่นที่ซึ่งทุกคนกำลังรออยู่


“ พวกนายมาแล้ว! ” เคทหัวเราะ มีความสุขอย่างที่เคย “ ฉันหิว ” เธอกระโดด จับมือกับจอร์แดนและโห่ร้อง “ ได้เวลาอาหารเย็นแล้ว! ”


“ ใจเย็นๆ เคที ” ลีโอนอร่ายิ้ม รอยยิ้มของเธอคลี่เข้าคลี่ออกสักพักในตอนที่จับจ้องไปที่เวนและเวนก็ยิ้มให้เธอ ดูเหมือนว่าเธอจะมีท่าทีอ่อนลงอย่างรวดเร็ว เธอเดินนำไปที่ประตู


ขณะที่พวกเขากำลังเดิน เอ็มราดค้นพบวิธีที่เร็วที่สุดที่จะกลิ้งลูกบอลและเคลื่อนมันออกไป “ จอร์แดน มีความคืบหน้าอะไรมั้ย? ”


“ หืม? ” เขาหันไปอีกทางจากแฟนสาว “ มีไม่มาก จริงๆนะ ตั้งแต่ตอนที่นายกับมาร์คัสมีท่าทีว่าจะไปด้วยกันได้ดี เคทกับฉันก็เหมือนจะมีเวลาว่างเยอะๆขึ้นมาอีกครั้ง ” เขาฉีกยิ้มกว้าง “ พวกเราจะต้องไปโยนโบว์ลิ่ง ดวลกันระหว่างคู่รัก! ”


“ เหมือนดับเบิ้ลเดทน่ะหรือ? ” เอ็มราดยั่วโมโห ทำหน้าบึ้งและรู้สึกไม่พอใจ เขาอยากจะปฏิเสธข้อกล่าวหาความสัมพันธ์คู่รัก แต่นี่เป็นขั้นตอนที่ดีในทางที่เขาอยากให้บทสนทนาดำเนินต่อไป


“ ประมาณนั้น ” เคทยิ้ม “ เดทสามคู่! หรือไม่ก็สี่คู่ไปเลย! ”


“ แล้วพวกนายจะพาใครมา? ” เอ็มราดถาม หันไปถามลีโอนอร่าและเวน


เวนยิ้มเหมือนที่ทำมาตลอด ขยับไปใกล้ลีโอนอร่าเพื่อที่จะกระทบไหล่ “ ฉันจะพาลีโอนอร่าไป เธอเป็นคู่เดทที่ดีที่สุดที่ผู้ชายหลายๆคนจะร้องขอ ”


ครั้งนี้ก็เหมือนหลายๆครั้งที่เวนพูดติดตลกในทำนองนี้ ขณะที่ลีโอนอร่ายังยิ้มอยู่ เธอไม่ได้พูดติดตลกตอบ แต่กลับพูดว่า “ ฉันอาจมีคนที่จะพามาด้วย จริงๆนะ ”


เวนยิ้มต่อไปอย่างมั่นคง “ จริงหรือ? จะเป็นใครกันนะ? ”


“ เธอพบเอเบล ” เคทร้องเสียงใส “ เพื่อนร่วมห้องคนหนึ่งของฉัน จำได้มั้ย? ”


เวนยักไหล่ ทอดสายตาเจ็บปวดไปยังเอ็มราด


“ เขาเป็นคนดีจริงๆ เขามักจะพูดคำที่หวานที่สุด ” เคทเล่า ขณะที่กำลังก้าวเดิน จังหวะการพูดถูกปรับให้เร็วขึ้นเมื่อเธอมีคำพูดมากมายที่จะพูดและจะไม่หยุดแม้นาทีเดียว “ เขาเคยทำหลายอย่าง และเคยไปหลายที่ เขานั้นฉลาดจริงๆ สามารถเล่นกีฬาได้หลายประเภท และฉันก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาต้องเข้าร่วมคลาสเรียนวิชาต่างๆของฉันด้วย! เขาเป็นนักศึกษาของหนึ่งในคลาสเรียนลับสมองเหล่านั้น นายรู้มั้ย? ” เธอหยุดเพื่อหายใจ “ เช่น จิตวิทยา หรือศาสตร์ประเภทนั้น เขาไม่ควรเข้าร่วมคลาสเรียนของฉันจริงๆ... ”


“ ไหนๆเขาก็เข้าร่วมคลาสเรียนของเธอแล้วก็น่าจะพูดอะไรเกี่ยวกับเขาบ้าง ” เอ็มราดพึมพำ จอร์แดนที่เดินอยู่ข้างๆพ่นลมออกทางจมูก


“ ที่รัก ” เขาว่า “ หยุดพูดถึงเขา ไม่งั้นผมจะเริ่มหึงแล้วนะ ”


“ โอ้! ” เคทฉีกยิ้มกว้าง เธอเหวี่ยงแขนเพื่อโอบกอดแฟนหนุ่ม “ นายก็รู้ว่าเขากำลังจะเป็นของลีโอนอร่านี่นา... ”

เอ็มราดเหลือบมองเวนผู้มีดวงตาที่มืดลงจากความโศกเศร้าในตอนที่เขาเดินข้างหญิงสาวที่เขาหลงรักมามากกว่าหนึ่งปี ดูเหมือนว่าเธอยังคงไม่สนใจ แม้ว่าชิ้นส่วนหัวใจของเขาจะโปรยตกอยู่ที่เท้าของเธอก็ตาม


______________________________

ตอนนี้เป็นพาร์ทเพื่อนๆ น่าเบื่อหน่อยนะ พวกนางก็ฮาดี ทำไมรู้สึกเหมือนเพื่อนสาวคุยกันเลยวะ

พาร์ทหน้าก็จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างเดทเต็มๆ กับอีตามาร์คัสจอมหยอดคนเดิม

ไม่มีศัพท์ที่ต้องอธิบาย แต่จะบอกว่า เราก็แปลตามต้นฉบับนี่แหละ แต่ก็มีหลายจุดที่ไม่ได้บรรยายตรงๆ ต้องตีความเอาเอง ซึ่งความหมายที่แท้จริงจะซ่อนอยู่ระหว่างวรรค


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

7 ความคิดเห็น

 1. #6 coco i cookie (@chiffon-156) (จากตอนที่ 4)
  วันที่ 11 มีนาคม 2562 / 07:35

  เพื่อนสาวสองคนนี่เป็นสาววายหรือเปล่า ดูใส่ใจน้องเอ็มซ์เป็นพิเศษนะ 55+
  #6
  1
  • #6-1 ItsFreakingCool,man! (@Ariana_za555) (จากตอนที่ 4)
   11 มีนาคม 2562 / 08:02
   อยากให้เพื่อนมีคู่เฉยๆจ้า ไม่มีอะไรจริงจริ๊ง
   #6-1